Đề Xuất 12/2022 # 9X Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Pháp / 2023 # Top 16 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 12/2022 # 9X Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Pháp / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 9X Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Pháp / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nuôi chim bồ câu thương phẩm, bồ câu giống gia đình anh Phạm Thanh Nhật ở làng Tra, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn thu lãi trên 200 trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau khi học hết cấp 3, chàng trai trẻ 9X Phạm Thanh Nhật nung nấu ý chí làm giàu ngay tại quê hương.

Anh tìm hiểu nhiều mô hình chăn nuôi và đặc biệt ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Từ đó, anh Nhật đã tự tìm tòi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu ngoại này trên sách, báo và học tập những mô hình thành công ở một số tỉnh phía Bắc.

Với vốn kiến thức đã tích lũy được cùng 120 triệu đồng tiền vốn đầu tư ban đầu, anh Nhật bắt tay khởi nghiệp.

Giống bồ câu Pháp thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao, trọng lượng cũng nặng hơn các giống chim bồ câu bình thường.

Đầu năm 2016, anh ra tận Bắc Giang mua 450 cặp chim giống bồ câu sinh sản về nuôi. Chuồng nuôi bồ câu được anh chia thành nhiều ô, với kích thước khác nhau, mỗi ô nuôi từ 4 – 5 con chim.

Theo anh Nhật, bồ câu Pháp rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cám ngô và lúa trộn đều, ăn 2 lần/ngày. Với các cặp đang nuôi chim non thì cho ăn thêm mỗi ngày 1 lần. Ngoài ra, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống phải sạch sẽ và bổ sung thuốc bổ, tiêm thêm thuốc phòng bệnh đúng định kỳ.

Chim bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 -10 lứa/ năm.

Giống bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 – 15 ngày chim mái sẽ sinh sản lứa tiếp theo; tdrung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 – 10 lứa/năm.

Sau khi ấp 16-18 ngày trứng nở, chim con được chim bố, mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm.

Chim bồ câu tự ấp trứng và nuôi con, mỗi cặp sinh sản được bố trí nuôi trong lồng riêng, thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao, trọng lượng đạt cao hơn các giống chim bồ câu bình thường.

Chỉ đầu tư mua giống ban đầu, sau đó gia đình có thể tự cung ứng lứa giống mới vừa giảm được chi phí đầu tư vừa có nguồn giống đảm bảo.

Nhờ đó, số chim bồ câu gia đình anh Nhật nuôi thường xuyên luôn đạt từ 450 – 500 cặp, trong đó có 250 cặp giống bố, mẹ. Trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất bán từ 100 – 120 cặp chim các loại; với giá 200 – 300 nghìn đồng/cặp chim giống; 70 – 90 đồng/con chim thương phẩm (chim non, nặng từ 0,5kg). Bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi 15 – 18 triệu đồng.

Gia đình anh Nhật nuôi thường xuyên từ 450 – 500 cặp chim bồ câu Pháp, bình quân thu lãi từ 15 – 18 triệu đồng/ tháng.

Nhận thấy mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Nhật mang lại nguồn thu cao, dễ áp dụng, một số người dân trong xã học hỏi kinh nghiệm và bắt đầu nuôi thử nghiệm.

Ông Lê Trung Kiên-Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết: Phát triển mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian tới, địa phương sẽ nghiên cứu để hỗ trợ tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như định hướng thị trường cho người dân để phát triển mô hình chăn nuôi này một cách bền vững”.

Làm Giàu Từ Mô Hình Bồ Câu Pháp Của Hội Viên Phường Phước Long / 2023

Trong khi tình hình chăn nuôi gà đang gặp khó khăn do giá thành sản phẩm hạ, thức ăn chăn nuôi lại tăng cao và dịch bệnh lại thường xuyên tấn công khiến người chăn nuôi thua lỗ hoặc không có lãi thì nghề nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp- đầu tư ít mà lại nhanh thu hồi vốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đang là một hướng đi mới đầy tiềm năng.

Gia đình anh Trương Đặng Thành Văn ở tại 404/17 Lê Hồng Phong – Phường Phước Long- Tp Nha Trang là một trong những hộ đi tiên phong và đã thành công với mô hình còn khá mới mẻ này. Anh Văn bắt đầu nuôi bồ câu từ năm 2012 với số lượng lúc đầu chỉ 42 cặp. Đến nay trong cơ sở chăn nuôi của anh đã có hơn 200 cặp bồ câu sinh sản và gần 100 cặp chim bồ câu  giống để bán.

Loài bồ câu anh đang nuôi thuộc giống bồ câu Pháp, là giống chuyên nuôi lấy thịt, mỗi năm mỗi cặp có thể đẻ từ 8- 9 lứa, mỗi lứa đẻ 02 trứng, trọng lượng chim xuất chuồng bán thịt đạt từ 500- 550 gram. Giống chim này có ưu điểm là dễ thích ứng khí hậu và ít bị bệnh.

Anh Văn cho biết để nuôi bồ câu có hiệu quả, khâu chọn giống là quan trọng nhất, chọn chim bồ câu có lộng bụng dày mượt, không dị tât, lanh lợi. Ngoài ra yếu tố chuồng nuôi cũng hết sức quan trọng. Chuồng nuôi phải đáp ứng điều kiện thông thoáng, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái che, có ổ cho chim đẻ trứng và cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Nếu nuôi chim làm giống thì tiến hành tách chim non ra khỏi chim mẹ khi chúng được 30 ngày tuổi; đối với chim lấy thịt thì tách từ 18 ngày tuổi. Mật độ nuôi chim sinh sản 6con/1 mét vuông, chim trưởng thành thì 10 con/1 mét vuông.

Về thức ăn cho chim, tùy thuộc từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà cho nhiều loại thức ăn như: lức, bắp, thức ăn công nghiệp và khoáng để bổ sung thêm vitamin cho chim. Cho chim ăn 2 lần trong ngày, buối sáng lúc 8h và buổi chiều lúc 14h. Nước uống cho chim phải sạch sẽ và thay hằng ngày. Vào đếm có thời tiết lạnh phải thắp thêm đèn để sưởi ấm cho chim. Chim bồ câu ít bị bệnh nhưng chú ý phải tẩy giun cho chim 02 lần/1 năm.

Theo anh Văn, chim bồ câu dễ nuôi, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chi phí nuôi thấp mà lợi nhuận thu về cũng khả quan, thời gian xoay vòng vốn nhanh. Với hơn 300 cặp đang gầy giống hiện nay thì thu nhập bình quân của gia đình anh từ 5- 6 triệu đồng /1 tháng sau khi trừ hết các chi phí. Với nét mặt phấn khởi, anh tâm sự: được sự quan tâm giúp đỡ sâu sát của Hội nông dân địa phương và Hội Nông dân thành phố, cuối năm 2013 này, mô hình của anh đã được Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Nha Trang cho vay thêm 25 triệu để đầu tư mở rộng mô hình, góp phần cung cấp thêm cho thị trường về con giống nhằm giúp đỡ các hội viên, nông dân địa phương học tập mô hình này.

Ngoài mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, anh Văn đang thử nghiệm mô hình nuôi gà Đông Tảo, là giống gà mới, thịt thơm ngon, giá thành sản phẩm cao từ 300.000- 400.000 đồng/1kg. Giống gà này hiện đang được nông dân phía Bắc do dễ nuôi, kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh, 08 tháng đã trưởng thành và đạt từ 5- 6 kg/ 1 con. Với 10 cặp gà đang nuôi thử nghiệm anh Văn cho biết trong vòng 2 tháng gà đã tăng trọng 2kg. Hy vọng mô hình mới về gà Đông Tảo của anh thành công mở thêm một hướng đi mới cho bà con hội viên nông dân. Hiện anh Văn đang là nơi cung cấp giống Bồ câu Pháp cho bà con trong thành phố và các huyện thị lân cận. Số điện thoại liên hệ : 0935.264.649

                                                                   Nguyễn Lê Ái Vũ

                                                Hội Nông dân thành phố Nha Trang

9X Nuôi Đại Bàng Giá Trên 200 Triệu/Con / 2023

Vốn mê nuôi chim từ thời tiểu học, sau khi thử nuôi nhiều loài chim hót, hai anh em song sinh Nguyễn Việt Anh (trái) và Nguyễn Nhật Anh (1991) đã chuyển sang nuôi loài chim săn mồi như chim cắt, chim ưng… Đến năm 2012, cả hai nuôi chim đại bàng.

Nguyễn Nhật Anh đang sở hữu con chim đại bàng hoàng đế, 3 năm tuổi.

Còn Nguyễn Việt Anh đang nuôi chim đại bàng ưng, cũng 3 năm tuổi. Cả hai con đều có giá ít nhất là 200 triệu/con, có giấy khai sinh rõ ràng. Theo Việt Anh, vì đây là giống đại bàng nhập từ các trang trại của châu Âu, ở Việt Nam không có và được tính thuế nên giá đắt. Trong khi nếu mua ở Việt Nam, giá chỉ khoảng 5-10 triệu/con chim non.

“Vì gia đình biết hai anh em thích nuôi chim từ nhỏ, nên cũng không cấm đoán. Từ nuôi chim hót, mình chuyển sang nuôi chim săn mồi như một cách để trải nghiệm”, Nhật Anh chia sẻ. Ngoài công việc kinh doanh, thú chơi huấn luyện chim săn mồi đã trở thành một phần cuộc sống của hai người.

Mỗi ngày, cả hai anh em đều dành khoảng 1-2 tiếng để chăm sóc và huấn luyện chim săn mồi. Buổi sáng, cả hai mang chim đại bàng ra sân tắm nắng rồi chuẩn bị nước cho chúng tự tắm. Ban ngày chim được để ngoài trời, tối mang vào phòng. Môi trường thích hợp để nuôi chim là khoảng 25 độ.

Theo Việt Anh, việc nuôi chim và huấn luyện chim đại bàng cũng không đơn giản, cần nhiều kiến thức, kinh nghiệm nên phải nhập tài liệu từ nước ngoài về nghiên cứu. Cần thiết phải có một chiếc bao tay bằng da bò để giữ cho tay không bị thương khi cho chim đậu trên tay và dễ thao tác khi huấn luyện chim.

Cả hai chân của chim đại bàng đều được buộc dây để dễ kiểm soát chúng.

Ngoài ra còn có bao da để chứa thức ăn, dụng cụ huấn luyện chim săn mồi.

Mỗi con chim đại bàng đều có mũ đội kín mắt để kiểm soát, nhất là những lúc chim hung hăng khi tập săn mồi. Tất cả vật dụng đều do hai người xem mẫu mã từ nước ngoài và thiết kế lại.

Thức ăn cho đại bàng thường là đồ ăn sống. Ngoài ra còn bổ sung thêm gan, tim bò. “Ngoài tự nhiên, loài đại bàng ăn gì thì chúng mình cho ăn như vậy”, Nhật Anh cho biết. Việc nuôi chim non là giai đoạn mất nhiều công sức, thời gian nhất. Mỗi ngày, đại bàng ăn duy nhất 1 bữa.

Chim đại bàng khá hung dữ khi được cho ăn, nên phải dùng đến còi hiệu lệnh điều khiển. Hai anh em cho biết, dù được nuôi nấng nhưng với bản năng là loài thú săn mồi nên giống chim này rất dữ dằn. Hai anh em thường bị chim tấn công, dẫn đến chảy máu ở tay, chân.

Ngoài nuôi chim, việc huấn luyện chim săn mồi cũng là một thú đam mê của hai anh em. Loài này hung dữ, nhất là lúc cho ăn và đi săn, nên đòi hỏi người chơi phải trang bị kiến thức và kinh nghiệm thao tác nhất định khi huấn luyện. “Mỗi người nuôi chim lại có một cách luyện khác nhau nhưng chủ yếu là giúp chim phát triển khả năng bay tự do và đi săn”, Nhật Anh cho biết.

Để đảm bảo việc huấn luyện chim săn mồi hiệu quả thì người nuôi cũng phải quan tâm sít sao đến cân nặng của chim. Mỗi một tuần, hai anh em đều gặp gỡ với bạn bè có cùng sở thích nuôi chim săn mồi để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Chư Pah: Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Bồ Câu Pháp / 2023

(GLO)- Là một dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cấp huyện được triển khai từ đầu năm 2013, đến nay, mô hình nuôi bồ câu Pháp trên địa bàn Chư Pah đã bước đầu cho thấy những hiệu quả nhất định.

Theo anh Phạm Minh Châu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, chim bồ câu tuy là động vật hoang dã nhưng chỉ cần một không gian chuồng trại thoáng mát, có ánh sáng, sạch sẽ và cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ, nguồn nước uống đảm bảo là có thể nuôi được. “Tại Chư Pah, mô hình được triển khai thí điểm cho 5 hộ tại xã Nghĩa Hòa và thị trấn Phú Hòa. Đây là các địa phương có nhu cầu nuôi chim bồ câu. Hơn nữa, nhân dân nơi này chủ yếu sản xuất nông nghiệp với một số cây chủ yếu như cà phê, lúa nước, rau màu, đậu đỗ, vì thế, sẽ có điều kiện thuận lợi về nguồn thức ăn cho chim”- anh Châu cho biết thêm.

Mỗi cặp chim trống-mái được ở một ô chuồng riêng. Ảnh: Hồng Thi

Bồ câu Mimas còn có tên khác là bồ câu “siêu lợi”, có nguồn gốc từ Pháp nhập vào Việt Nam từ tháng 5-1998. Loài chim này có đặc điểm: toàn thân có lông vũ bao phủ, mình hình thoi, cổ dài; có khả năng sinh sản nhanh, ấp trứng tốt, nuôi con giỏi, kiếm mồi và khả năng định hướng biết đường đi, về. Chúng được con người thuần hóa và nuôi dưỡng từ cách đây khoảng 5.000 năm để phục vụ cho cuộc sống như lấy thịt, đưa thư và làm cảnh.

Tổng kinh phí của dự án là 175 triệu đồng, trong đó, 100 triệu đồng được hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học, 75 triệu đồng còn lại do dân tự đóng góp. Ban đầu, bà con sẽ được cán bộ kỹ thuật tập huấn kiến thức, hướng dẫn làm chuồng trại đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Theo đó, mỗi cặp chim trống-mái được ở một ô chuồng riêng, bên trên đặt các ổ đẻ và máng ăn, máng uống ở phía ngoài. Kích thước chuồng phải đảm bảo cao 40 cm, rộng 50 cm và sâu 60 cm. Sau khi chim mẹ đẻ và ấp nở ra chim con thì người dân cần tiếp tục làm thêm chuồng nuôi chim con, chim giống mới cũng như chuồng nuôi dưỡng chim thương phẩm…

Kế đến, dự án sẽ tiến hành hỗ trợ 100% chi phí con giống với 150 cặp chim bố mẹ (từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên, mỗi hộ 30 cặp), 30% chi phí thức ăn và 50% chi phí thuốc thú y, vitamin. Con giống được lấy từ các trại giống có uy tín trong tỉnh hoặc ở Đak Lak và đã được tiêm phòng đầy đủ. Trong suốt quá trình triển khai, cán bộ phụ trách dự án luôn thường xuyên kiểm tra, theo dõi để kịp thời giúp bà con khắc phục khi gặp khó khăn.

Ông Dũng cho chim ăn chiều. Ảnh: Hồng Thi

Anh Châu phân tích: Bồ câu Pháp là giống chim chuyên thịt, cho hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ lớn. Chúng rất khỏe mạnh, ít bệnh tật, có thể đẻ 8-9 lứa/năm, chim con lớn nhanh và đạt trọng lượng cao. Vì thế, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi chim bồ câu Pháp là hướng đi mới thay thế cho những giống bồ câu nhà, năng suất thấp. Thế nhưng, trong quá trình nuôi, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan như: vận chuyển đường dài, chim được đưa về đúng vào thời kỳ giao mùa, thay đổi đột ngột về môi trường sống, thức ăn, nguồn nước…, số chim ban đầu đã bị chết hơn 30%. Đến nay, số chim còn lại đã thích nghi, sinh trưởng, phát triển bình thường và hiện đa phần đã bước vào giai đoạn sinh sản, ấp trứng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng (khu phố 2, thị trấn Phú Hòa), một trong những hộ tham gia dự án, chia sẻ: “Lúc đầu về thấy chim chết nhiều tôi cũng lo, nghĩ nuôi loại này may rủi quá. Nhưng rồi sau một thời gian, chúng ổn định hẳn, không hề bị bệnh tật gì, phát triển tương đối tốt. 13 cặp chim còn lại đã đẻ và ấp nở được 8 chim con. Loại này chu kỳ sinh sản khá ngắn, chim con cũng nhanh lớn và to xác. Việc nuôi dưỡng cũng dễ dàng, không tốn công, chỉ cần cho ăn uống ngày 2 buổi sáng-chiều và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là được”. Ông Dũng cũng dự kiến rằng, đến khoảng tháng 4-2014, ông sẽ gây được 40-50 cặp chim giống, đồng thời phát triển chim bồ câu thương phẩm, cung cấp ra thị trường.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, anh Châu cho hay: Sắp đến, toàn bộ số chim bồ câu sẽ đến thời kỳ sinh sản hàng loạt. Thường thì ở lứa đầu tiên, tỷ lệ ấp và nở sẽ chưa đều, phải đợi đến lứa thứ 2, 3 trở đi mới ổn định. Mô hình này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao trong tương lai không xa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành nhân rộng mô hình đến các xã khác của huyện, giúp bà con cải thiện đời sống, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 9X Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Pháp / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!