Bản quyền logo là gì theo quy định mới nhất hiện hành?

Hiện nay, có một dấu hiệu tích cực rất đáng hoan nghênh đó là các doanh nghiệp Việt Nam đã dần chú trọng hơn đến việc đăng ký bản quyền logo. Trước đây, các vấn đề về bản quyền logo, nhãn hiệu hầu như được rất ít các doanh nghiệp quan tâm.

Nhưng kể từ khi có nhiều vụ án trong và ngoài nước xảy ra liên quan đến sơ hở của việc đăng ký bảo hộ logo mà nhiều doanh nghiệp đã phải trắng tay ôm về thiệt hại. Hiểu được mối quan ngại của các doanh nghiệp Việt, hôm nay Phan Law sẽ có bài tư vấn về nội dung bản quyền logo là gì?

★ Cá nhân đăng ký nhãn hiệu độc quyền có được không?

★ Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả

Bản quyền logo là gì và lợi ích của việc đăng ký bản quyền logo

Trong phần này, chúng tôi có hai nội dung gửi đến Quý khách. Một là khái niệm bản quyền logo; Hai là lợi ích của việc đăng ký bản quyền logo là gì?

Bản quyền logo là gì?

Sau khi thành lập công ty, việc cần làm đầu tiên là thiết để logo để đại diện cho công ty đó. Sau khi thiết kế xong việc cần làm tiếp đến là đăng ký bản quyền cho logo đó để không bị các đối tượng khác sử dụng vào mục đích bất chính.

Logo là hình vẽ, họa tiết đơn giản hoặc phức tạp, một màu hoặc nhiều màu và là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Mỗi doanh nghiệp đều có logo riêng cho mình, logo là sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết về nguồn gốc hàng hóa và cơ sở sản xuất.

Như vậy, bản quyền logo là quyền tác giả đối với logo. Trong quyền tác giả theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ có 2 quyền: đó là quyền nhân thân và quyền về tài sản.

Lợi ích của việc đăng ký bản quyền logo?

Thứ nhất, việc đăng ký bản quyền logo sẽ giúp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của chính doanh nghiệp, bảo vệ đứa con tinh thần vô giá của mình.

Thứ hai, việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với logo sẽ giúp doanh nghiệp tạo khung hành lang pháp lý an toàn cho logo, tạo cơ sở pháp lý để nếu phát sinh các tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Cách thức đăng ký bản quyền logo được pháp luật quy định mới nhất thế nào?

Sau phần định nghĩa bản quyền logo là gì? Chúng tôi sẽ tiếp đến nội dung tư vấn là cách thức cũng như về thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền logo được pháp luật quy định cụ thể ra sao.

Cách thức đăng ký bản quyền logo

Cách thức đăng ký bản quyền logo là việc doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ theo quy định của Luật Sở Hữu Trí Tuệ để cơ quan này xem xét, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo trên cơ sở hồ sơ doanh nghiệp yêu cầu. Quý doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký. Một là doanh nghiệp tự thực hiện hồ sơ tại Cục Sở hữu; Hai là Quý doanh nghiệp thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện hồ sơ, thủ tục.

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền logo mới nhất hiện nay

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo thương hiệu, Quý khách cần phải chuẩn bị trước những hồ sơ, tài liệu sau đây để tránh mất nhiều thời gian khi Quý khách liên hệ chúng tôi hỗ trợ. Hồ sơ, tài liệu gồm có:

  • Tờ khai đăng ký bản quyền logo;
  • Mẫu logo của doanh nghiệp (05 mẫu in màu chuẩn nét);
  • Biên lai thu phí, lệ phí nhà nước.

Quy định pháp luật về thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền  logo: dao động từ 14 đến 18 tháng.

Tuy nhiên, hiện này thời gian để cục sở hữu trí tuệ xử lý hồ sơ có thể kéo dài hơn so với dự kiến vì nhu cầu nộp hồ sơ hiện nay là quá cao, nên cục sở hữu trí tuệ khó có thể thẩm định đúng thời hạn quy định.

Trong trường hợp Quý khách cần có kết quả sớm hơn dự kiến về quy trình đăng ký bảo hộ logo, nhãn hiệu. Đừng lo lắng, hãy liên hệ sớm đến Phan Law Viet Nam, chúng tôi sẽ mang đến sự an tâm và hài lòng cho Quý khách.

Bạn đang xem bài viết Bản quyền logo là gì theo quy định mới nhất hiện hành? trên website Lamdeppanasonic.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!