Đề Xuất 6/2023 # Cách Nuôi Và Chăm Sóc Để Chim Họa Mi Hót Nhiều Và Căng Lửa # Top 9 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Nuôi Và Chăm Sóc Để Chim Họa Mi Hót Nhiều Và Căng Lửa # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nuôi Và Chăm Sóc Để Chim Họa Mi Hót Nhiều Và Căng Lửa mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay trào lưu nuôi chim không còn rầm rộ như trước đây mà nó được chuyển sang chơi chất lượng của số ít người có điều kiện.

Tuy nhiên những kinh nghiệm mà các tay chơi lão luyện đúc kết được về vấn đề làm thế nào để chim hót nhiều, hót căng vẫn còn nguyên giá trị.

Cách nuôi và chăm sóc để chim họa mi hót nhiều

+ Mắt:

Bạn chọn những chú chim họa mi có đôi mắt long lanh, mắt to nhưng con ngươi nhỏ và có phản ứng nhạy bén với những tác nhân chung quanh, da quanh mắt mỏng, màu sắc của mắt tươi, đuôi mắt có vệt lông nhỏ màu trắng kéo dài ra sau ót.

Nên chọn con có chấm đen ở đồng tử nhỏ hơn những con khác. Từ đồng tử lóe ra 4 tia mắt, nên chọn tia càng to, càng rõ, càng dày càng tốt.

Nếu có kinh nghiệm, những người chơi chim thường quan sát kĩ xa nhãn (nhãn cầu) của chim họa mi thuộc loại nào: kim xa nhãn, thiết xa nhãn, ngân xa nhãn, huy xa nhãn.

+ Chọn chim thuần và nhanh nhẹn:

Bạn dùng ngón trỏ nhẹ nhàng vẽ hình tròn hoặc hình chữ thập để đánh giá phản ứng của chim. Có hai trường hợp sau:

– Nếu đó là chim nuôi chưa thuần thì phản ứng của nó là nhảy loạn xạ trong lồng tìm lối thoát thân.

– Còn chim thuần thì nó cứ đứng yên trên cần đậu, đôi mắt và chiếc đầu của nó di chuyễn theo hướng ngón tay vẽ hình của bạn, chứng tỏ chim có cá tính mạnh, bạo dạn, tự tin và phản xạ nhạy bén.

Cách nuôi và chăm sóc để chim họa mi hót nhiều

Họa mi là loài chim rất nhát, bởi vậy cách chăm sóc chim họa mi hót hay cũng phải tỉ mỉ và kì công hơn nhiều loài chim cảnh khác.

Bước đầu, người nuôi nên để chim tránh tiếp xúc với người lạ trong khoảng một tới hai tuần, trừ lúc cho chúng ăn; cách làm như sau: Trùm áo hay vải vào lồng và để nơi ít tiếng ồn, người nuôi cho chim họa mi làm quen và tiếp xúc dần với môi trường xung quanh, nên làm từ từ và kiên trì. Thường thì trong khoảng nửa năm chim sẽ dạn với người.

Dinh dưỡng cho chim họa mi là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên giọng hót của chim. Thức ăn của chúng rất đơn giản: Chỉ cần gạo, trứng và cào cào, chim họa mi ăn rất ít, một ngày chúng ăn chỉ khoảng một thìa thức ăn. Muốn cho chim hót sung thì bạn nên cho chúng ăn thêm cào cào, vài ba con mỗi ngày tùy theo cào cào to hay bé.

Một điều lưu ý là chế độ thức ăn của chim họa mi phải ổn định, bạn không nên thay đổi thức ăn của chúng đột ngột. Khi nuôi nhốt trong lồng ta tập cho chung ăn thức ăn riêng.

Và chim đã quen với một loại thức ăn nào đó thì ta nên cho chim ăn mãi thức ăn đó. Tất nhiên tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có sự thay đổi thành phần thức ăn.

Nhưng nhất thiết không nên thay đổi thức ăn đột ngột, vì họa mi rất dễ “dị ứng” trước mùi vị thức ăn lạ nên dễ bị suy và thường dẫn đến việc thay lông.

Dã ngoại và giao lưu

Kĩ năng để có một con chim họa mi hót giọng thánh thót và nhiều giọng, bạn nên cho chim họa mi của mình đi dượt, một chú chim già rừng thường có giọng hót rất cao và trong, mang cái hồn của thiên nhiên núi rừng.

Dù cho chim họa mi bạn nuôi là chim mộc mới mang từ rừng về, bạn cũng nên mang đi dượt chim, bằng cách trùm áo lồng thật kín để chúng nghe ngóng những con chim khác để bắt giọng.

Nếu không đi dượt chim, bạn nên mua các băng đĩa thu âm tiếng hót của họa mi trống hót hay, hót nhiều về để chim bạn nuôi tập giọng.

Trong trường hợp muốn tập cho chim hót khỏe và hay cần bỏ hết áo lồng, treo chim lên cao, yên tĩnh chim hót rất hay và nhiều giọng.

Ngoài ra việc tắm nắng, tắm nước cho chim cũng là một việc quan trọng và không được quên vệ sinh lồng chim sạch sẽ.

Cách chăm sóc họa mi căng lửa

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc chim họa mi luôn giữ được phong độ là một điều tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được vì đây là công việc nhẹ nhàng nhưng cần sự tỉ mỉ và kiên trì cao.

Với những người nuôi chim họa mi, gặp phải trường hợp chim lên lửa, xuống lửa thất thường, ngày thì nghe hót rất nhiều, ngày thì không nghe thấy chim hót lần nào… đó là việc hết sức bình thường khi người nuôi chim họa mi không có các kĩ năng và chưa đủ kinh nghiệm giữ lửa cho họa mi.

Những điều ảnh hưởng lớn nhất tới tạo lửa và giữ lửa cho chim mà bạn cần lưu ý như : môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc..

Đầu tiên khi mới mang chim họa mi về, nó thường lạ người, lạ môi trường sống, thức ăn và thói quen được chăm sóc nên bao giờ cũng sợ hãi và xuống lửa; dù cho là chim mộc hay chim đã thuần hóa, chúng sẽ thường bỏ hót sau một vài ngày được nuôi dưỡng.

Vì thế, bạn cũng không nên sớm bỏ cuộc mà hãy áp dụng những cách nuôi chim họa mi căng lửa sau :

Duy trì chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và ổn định cho chim: nên tập cho chim họa mi những chế độ ăn dinh dưỡng theo những công thức nhất định và tránh thay đổi thức ăn cho chim quá đột ngột.

Công thức thường được áp dụng cho chim họa mi là: Gạo và trứng gà ngon. Nhất thiết phải làm khoáng hoặc mua khoáng chất cho chim ăn để chim có đủ nguyên tố vi lượng trong quá trình sống và hoạt động, chống bênh tật..

Tất nhiên, tùy từng giai đoạn phát triển của chim họa mi mà người nuôi cho ăn những thức ăn phù hợp. Thêm nữa, trong từng giai đoạn và thời điểm, bạn phải biết chim thiếu chất gì (vitamin và khoáng chất) và thừa gì để điều chỉnh và bổ sung cho kịp thời, hợp lý.

Điều đặc biệt để nuôi chim họa mi căng lửa là bạn nên bổ sung hàng ngày thức ăn như : cào cào, sâu tươi cho chim, có thể là trứng kiến, cá con, tôm tép, thịt bò vụn…

Chú ý vệ sinh lồng chim thường xuyên: dọn rửa lồng chuồng thật sạch, tuyệt đối không để phân chim, giấy lót lưu cữu trong lồng ngày nọ qua ngày kia rất mất vệ sinh cho cả chim và người.

Tuyệt đối không làm cách gọi là “ủ chim” vì động tác này rất mất vệ sinh và phản lại tập tính sinh hoạt của loài chim, về mùa nắng nóng có thể làm chết chim vì ngột ngạt.

Thường xuyên tắm nước và tắm nắng cho chim theo lịch trình đều đặn để loại bỏ kí sinh trùng và làm ấm bộ lông chim: người nuôi có thể áp dụng chế độ tắm nước cho chim họa mi mỗi ngày một lần và vào lúc nhiệt độ môi trường cao nhất trong ngày, thường thì là từ 13h tới 15h hàng ngày.

Vào những ngày trời lạnh với nhiệt độ từ 10 độ C bạn vẫn có thể cho chim tắm bình thường, tuy nhiên việc tắm chim phải được tiến hành ở nơi khuất gió pha nước hơi âm ấm cho chim tắm.

Những lúc có nắng phải tranh thủ cho chim tắm nắng 30 đến 45 phút trong mùa đông là vừa. Sáng mùa hè tắm nắng cho chim khoảng 20 phút vào lúc 8h00 hoặc 8h30 là tốt nhất.

Bạn nên chọn nơi treo lồng chim là những nơi khuất, yên tĩnh và vắng bóng người qua lại, tuyệt đối không nên để những nơi mèo, chó có thể để ý tới hay tránh những người lớn cầm que gậy, chổi lau nhà, trẻ em… để gây ồn ào và làm cho chim họa mi sợ hãi, hoảng loạn và xuống lửa.

Sau một thời gian khi chim họa mi đã quen dần với môi trường , bạn có thể áp dụng cách thay đổi nơi treo lồng chim, để tập cho chim dạn hơn.

Ngoài ra, khi di chuyển lồng chim, bạn nhất thiết phải có áo trùm lồng, khăn vải trùm lồng.

Thêm vào đó, để chăm sóc cho họa mi căng lửa, người nuôi nên nuôi kèm với chim mái, đặc biệt với chim họa mi, điều này có tác dụng rất lớn.

Những chuyên gia nuôi chim họa mi thường dùng chim mái để thúc chim trống căng lửa theo từng thời điểm thích hợp.

Khi chim họa mi giã lồng, bạn có thể mồi cho chim hót bằng các CD thu âm chim trống hoặc chim mái đầu đàn, cách chăm sóc họa mi căng lửa này thường xuyên được sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Cách Nuôi Họa Mi Lên Lửa &Amp; Căng Lửa. Cho Họa Mi Ăn Gì Để Hót Nhiều?

Ít có loài chim nào được đi vào thơ ca nhiều như chim Họa Mi, điều này cho thấy chúng có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người Việt mặc dù ngoại hình của chúng không có gì quá đặc biệt.

Nuôi Họa Mi không khó, cái khó là làm thế nào để thuần dưỡng chúng “làm bạn” với chủ nuôi, cất giọng lảnh lót như khi chúng còn ở bên ngoài tự nhiên. Muốn được như vậy, các bạn chú ý những điểm sau:

Chọn chim Họa Mi

Khi chọn mua một chú chim Họa Mi bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Đầu: theo từ chuyên môn của giới chơi chim là “đầu rắn”, có nghĩa là khi chọn chim bạn hãy nhìn vào phần đầu, nếu thấy phần mỏ phía trên so với đỉnh đầu nhìn ngang như 1 đường thẳng là đúng chuẩn.

Mắt: nên chọn con có đồng tử (phần đen trong con ngươi) nhỏ, nhưng những tia xung quanh phải càng to càng tốt.

Bộ lông: luôn mềm, mượt, không xơ, không xù

Chân: rắn, khỏe, viền của vảy màu tối, ngòn chân không quá dài, bộ vuốt tương tự như vuốt mèo

Chọn lồng nuôi

Lồng là “nhà” của chim do đó phải lựa chọn sao cho có thể mang lại cho chúng một cuộc sống thoải mái nhất.

Vật liệu có thể là mây, tre, không cần thiết phải là lồng sắt

Số lượng nan lồng chỉ là cỡ 60 chiếc

Đường kính phù hợp nhất là 30 – 40 phân

Treo đầy đủ dụng cụ ăn, uống và thanh ngang bên trong lồng

Phải vệ sinh lồng hàng ngày sau khi tắm cho chim (thường vào buổi sáng), không cho chim tắm nắng nhiều và nên đặt lồng ở vị trí tránh gió.

Cách chăm sóc

Để thuần dưỡng được một chú Họa Mi dạn dĩ hót nhiều, căng lửa bạn cần phải kiên nhẫn.

Trước tiên, bạn cần phủ kín lồng, treo ở nơi yên tĩnh trong khoảng 1 tuần. Trong quá trình này bạn cần cung cấp đủ thức ăn nước uống cho chim và ít chạm vào lồng chim.

Sau khi chim đã dần quen với môi trường mới thì bạn có thể mở dần vải che để chim có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Và cũng tăng sự “gần gũi” của bạn với chú chim của mình bằng cách cho chúng ăn uống, tắm rửa, vệ sinh để chúng hiểu rằng mình không làm hại nó.

Thời gian khi hé mở vải che lồng chim vẫn sẽ còn sợ, hay bay nhảy khắp lồng vì thế mọi cử chỉ, hành động của bạn phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh dùng lực mạnh mỗi khi cầm, giữ chim.

Cách tốt nhất để chim nhanh dạn, hót nhiều là đặt một chú Họa Mi mái ở gần (nhưng không cho con trống thấy mặt). Tiếng hót của con mái sẽ kích thích con trống sung lên và hót nhiều hơn và nhanh thuần hơn.

Trường hợp bạn không có chim mái, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các audio về giọng chim Họa Mi mái trên internet, tuy có thể không hiệu quả bằng nhưng cũng có tác động ít nhiều đến chim trống.

Thức ăn cho chim Họa Mi

Khi vừa mới mang chim về, đây là giai đoạn “nhạy cảm” nhất đối với chim, bạn cần cho chim ăn những thức ăn giống như tự nhiên mà chúng vẫn hay ăn như cào cào, trứng kiến, …

Sau khi chim đã dạn hơn bạn cho chim ăn dần dần cám tự pha trộn. Lúc này giảm khẩu phần thức ăn tươi, tăng khẩu phần thức ăn trộn sẵn. Có nhiều công thức trộn cám cho Họa Mi, bạn có thể tham khảo công thức sau:

+ 0,25kg tấm gạo

+ 4 hoặc 5 trứng gà/vịt (lấy cả lòng đỏ và lòng trắng)

+ 1 thìa nhỏ đường trắng

+ 2 thìa nhỏ bột xương

Cho tấm vào rang trên một chảo nóng, nhìn đến khi hạt gạo màu vàng là được, không để quá cháy, tắt bếp, cho trứng, đường và bột vào đảo cho gạo thấm đều rồi mang đi phơi nắng (trường hợp trời âm u có thể bắt lên bếp đảo tiếp cho đến khi hạt tấm không bết lại là được).

Khẩu phần ăn của Họa Mi rất ít, mỗi ngày chúng chỉ ăn khoảng 1 thìa cà phê và ăn thêm một ít cào cào để bổ sung lượng đạm động vật và để chúng sung hơn.

Những lưu ý khi cho Họa Mi ăn:

Không được đột ngột thay thế nguồn thức ăn vì rất dễ gây ra hiện tượng chim bỏ ăn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của chim.

Thức ăn phải luôn đảm bảo là không bị ẩm mốc, hư hỏng.

Nước uống phải luôn đảm bảo sạch, không đục, bẩn.

Thức ăn không được bị mặn.

Trong khẩu phần ăn nên bổ sung các loài côn trùng tươi sống.

Chim Chích Chòe: Phân Loại Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chim Căng Lửa Hót Hay

Hiện nay, chọn chim Chích Chòe làm thú nuôi đã trở thành thú vui của nhiều người. Nhưng làm cách nào để có một chú chích chòe đẹp mã và đặc biệt hót hay thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách chăm sóc để có một chú chích chòe hót hay.

Chích chòe là một loài chim có kích thước trung bình, thức ăn chủ yếu là sâu bọ và một số quả chín. Chúng thuộc chi Copsychus sensu lato và Enicurus. Trước đây Chích Chòe được phân loại trong họ Hoét (Turdidae), nhưng hiện nay thông thường hay được coi là một phần của họ Đớp ruồi (Muscicapidae).

Chim Chích chòe được phân bố trong các cánh rừng và vườn ở châu Phi và châu Á. Chúng là tổ trên các mỏm cây, hốc đá… Tổ của chúng được lót bằng cỏ, tảo hoặc lông của các loài động vật khác.

Thời gian sinh sản của chim Chích Chòe từ tháng 1 đến tháng 6 (chủ yếu từ tháng 3-5). Mỗi lần sinh sản, chim mái sẽ sinh từ 3-5 quả trứng. Màu của trứng cũng rất đa dạng: Màu xanh nhạt, màu hồng, hoặc chấm nâu…

Là một loài chim đặc biệt với màu đen làm chủ đạo và pha một ít trắng thì loài chích chòe đen khá dễ để nhận diện. Đối với một chú chích chòe đen trưởng thành thì chiều dài của nó vào khoảng 19cm (bao gồm cái đuôi dài được dựng thẳng đứng). Chúng có mặt ở nhiều nơi bao gồm cả đô thị cũng như rừng.

Thức ăn tươi thì bạn có thể cho chích chòe than ăn , cào cào, châu chấu và một số loại côn trùng nhỏ khác. Còn đối với hoa quả chín bạn có thể cho chích chòe ăn một số loại như chuối, cam, cà chua chín,… Chích chòe than ăn rất khỏe, nó có thể ăn từ 50 đến 60 con cào cào, có con có thể ăn đến 70, 80 con cào cào.

Tuy ăn rất nhiều hoa quả hay thức ăn tươi nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cần cho chích chòe ăn thêm cám để bổ sung dinh dưỡng và chất khoáng cho chích chòe. Việc bổ sung thêm cám cho chích chòe sẽ giúp nó có một bộ lông đẹp cũng như giữ lửa cho bản thân nó.

Bạn có thể tự mua sâu rang khô về làm cám cho chích chòe than. Theo tỷ lệ từ 30 đến 50% thì bạn hãy trộn sâu rang khô cùng với trứng và đậu phộng. Nếu bạn bận rộn hoặc ngại làm thì bạn có thể mua cám dành riêng cho chích chòe than có sẵn ở các cửa tiệm bán thức ăn cho thú cưng.

Khi những chú chích chòe than bắt đầu nói gió thì đó cũng là lúc chim đã căng lửa. Và khi mà bạn nghe thấy những âm thanh này rõ hơn thì đó cũng là lúc chú chích chòe than của bạn đã sẵn sàng để hót. Lúc này bạn cần bổ sung thêm cám và sâu để nó bổ sung thêm chất dinh dưỡng và giữ lửa.

Khi bạn cho chim ăn nhiều sâu thì chúng sẽ căng lửa hơn nhiều. Nhưng những lúc như vậy chim sẽ có xu hướng là đá nhiều hơn là hót. Vì vậy bạn khi này bạn nên cho chích chòe ăn đậu và cám thay vì ăn nhiều sâu. Muốn thân thiết với chim hơn thì những lúc này bạn có thể cho đậu vào tay để chúng mổ hoặc đậu lên tay.

Tiếp đến là việc tắm cho chích chòe than. Bạn phải kết hợp 1 cách hợp lý giữa việc tắm nắng và nước cho chích chòe than để nó có thể phát triển một cách tốt nhất.

Những khi bạn cho chích chòe than tắm nước thì bạn phải chú ý đến thời tiết. Không nên tắm cho chim vào khi trời lạnh vì nó có thể bị cảm lạnh. Việc tắm nước cho chích chòe than khá giống với những loài chim khác. Bạn hãy tắm cho chích chòe than vào lúc 10 giờ hoặc 12 giờ trưa, lúc đó thời tiết sẽ ấm hơn rất nhiều.

Còn những chú chích chòe than còn nhỏ thì bạn hãy khoan vội mà tắm nước cho nó. Bởi vì khi bạn cho chúng tắm nước quá sớm thì chúng sẽ sợ nước và rất khó để huấn luyện tắm nước lại cho chúng. Khi những chú chim đã đủ lông, linh hoạt hơn thì bạn có thể bắt đầu tắm nước cho chúng.

Đối với việc tắm nắng cũng vậy, bạn cũng nên lưu ý về thời tiết. Nếu vào hôm nắng gắt thì bạn nên để chim vào chỗ râm mát. Việc bạn tắm nắng cho chích chòe than sẽ giúp nó hấp thụ tốt vitamin A cũng như diệt được ve rận đang phá hoại trong lông chim.

Cuối cùng là chọn một chiếc lồng phù hợp cho chú chích chòe than của bạn. Bạn hãy chọn một chiếc lồng tre hoặc mây và không cần chọn cho chú chích chòe than một chiếc lồng quá lớn, chỉ cần một chiếc lồng có đường kính 30cm là đủ. Với kích thước này thì chích chòe than đã tha hồ bay nhảy.

Để chim luôn khỏe mạnh thì bạn nhớ dọn lồng thường xuyên. Tốt nhất là bạn nên dọn lồng hàng ngày, khi mà bạn cho chú chích chòe của bạn tự tắm nước. Bên cạnh đó bạn nên để thức ăn trong cóng cho chim một lượng vừa phải. Việc này tránh lãng phí thức ăn cũng như đỡ việc dọn dẹp lồng nhiều lần trong ngày.

Chích chòe lửa với vẻ ngoài nhỏ nhắn, dáng đứng xuôi theo chiều giọt nước và cái đuôi dài như loài phượng hoàng đất. Với 3 màu lông chủ đạo là đan, nâu sẫm và trắng thì trên thân hình nhỏ nhắn này bạn sẽ nhìn càng mê. Thêm vào đó nó còn có một giọng hót trời phú, nên loài chim này được rất nhiều người chọn làm chim cảnh.

Hơn nữa, nuôi chích chòe lửa đang dần trở thành một phong trào ở Việt Nam hiện nay. Và để nuôi được một chú chích chòe lửa có giọng hót hay thì bạn hãy làm theo những việc sau đây:

Chọn giống luôn là một việc quan trọng và cần thiết trong việc nuôi chích chòe lửa. Vì giống là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc nuôi chích chòe lửa.

Bên cạnh đó hãy chọn những chú chim ngực to, mắt lõm sâu vào trong và xéo dài. Sau đó bạn hãy để ý để ý đến họng của chích chòe lửa, hãy chọn một chú chích chòe có lông họng màu đen và ít trắng nhạt. Nếu bạn chọn theo những đặc điểm trên thì bạn sẽ có một chú chim đẹp, khỏe mạnh và chắc chắn là sẽ hót hay.

Cũng như chích chòe than, chích chòe lửa cũng là “một tín đồ” của thức ăn tươi và hoa quả. Thức ăn của chích chòe lửa rất đa dạng từ cào cào, châu chấu, cho đến là dế, sâu gạo hay cả các loại quả chín như cam, cà chua, chuối,… Bên cạnh đó bạn cũng nên cho chích chòe lửa ăn các loại thực phẩm bổ sung như đậu phộng trộn trứng.

Nếu chú chích chòe của bạn khá cứng đầu và không chịu ăn đậu phộng trộn trứng thì đầu tiên bạn hãy cho chích chòe ăn bột đậu phộng trộn chung với bột sâu khô. Sau một thời gian ăn thì chích chòe đã quen dần với đậu phộng, lúc này bạn có thể cho chích chòe ăn đậu phộng với trứng rồi.

Việc tắm nước cho chích chòe lửa thì đối với mùa hè thì việc này nên thực hiện hàng ngày. Còn đối với mùa đông, đặc biệt là những vùng phía Bắc thì chỉ nên tắm cho nó vào những ngày trời nắng.

Bên cạnh tắm nước thì tắm nắng đối với chích chòe lửa cũng là một việc rất quan trọng. Việc này sẽ giúp chim chắc xương hơn và diệt được cả lũ ve rận đang ẩn náu trong lớp lông của nó. Vì vậy hãy tắm nắng hàng ngày cho chích chòe lửa. Nếu những ngày nắng gắt thì bạn nên để chích chòe lửa trong bóng râm.

Chim Chích chòe lửa có thể tùy biến giọng hót của mình như một người nhạc công. Nó có thể điều chỉnh giọng hót của mình lúc khoan thai, lúc trầm, lúc bổng có khi lại có vẻ rất gấp gáp. Cũng vì chính khả năng đặc biệt này mà chích chòe lửa khiến cho những người nuôi nó nghe hoài không chán.

Không dừng lại ở đó, chích chòe lửa còn có một khả năng thiên phú khác đó là bắt chước giọng hót của loài chim khác. Vì vậy ngoài chế độ chăm sóc bình thường thì bạn nên cho nó nghe thêm tiếng nhạc cụ như sáo, đàn,… việc này có thể giúp nó có tiếng hót hay hơn và đặc biệt là nó có thể tạo ra những tiếng hót khác nhau.

Đối với một chú chích chòe mới tập hót thì để kích thích nó hót nhiều hơn thì bạn có thể treo lồng của nó cạnh một chú chim mái đã hót từ lâu. Khi thấy chú chim mái bên cạnh hót, đặc biệt là đối với những chú chim trống thì nó sẽ hót theo và hót rất hăng.

Với những ưu điểm trên thì chích chòe đang ngày càng được ưa chuộng và dường như đã trở thành một phong trào trong làng chơi chim. Mặc dù nuôi chích chòe có vẻ nhiều chi phí và thời gian nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức những giọng hót tuyệt vời của loài chim này.

Cách Nuôi Chim Họa Mi Căng Lửa, Hót Hay Khỏi Chê

Khi mới mua chim về, bạn nên treo áo lồng và để lồng ở nơi yên tĩnh, tránh nơi có lối đi để giúp chim không sợ hãi. Ngoài ra, bạn nên ghép chim theo cặp: trống- mái để giúp chú chim kia đỡ hoảng sợ. Tuy nhiên, không nên để chim của bạn gần một con cùng giới khác vì họa mi là loài chim sống theo lãnh thổ, không chấp nhận có kẻ xâm phạm không gian của chúng. Cuối cùng, nếu chú chim của bạn vẫn còn rụt rè, nhút nhát, bạn nên sắp xếp thức ăn sao cho vừa đủ 3 ngày rồi hãy thay một lần, tránh tiếp xúc chim nhiều.

Chim họa mi hiếu thắng không nên để chúng gần những con chưa thuần hóa, bản tính lãnh thổ chúng sẽ tấn công nhau. Thời gian đầu chăm sóc chim vất vả nên thực hiện những công việc chăm sóc chim một cách đều đặn vào khung giờ nhất trong ngày giúp chim quen với môi trường mới.

2. Luyện cho chim lối sống trong lồng

Chim họa mi lúc chưa dạn người thì khá bướng bỉnh. Chúng có thể giãy nãy và bay loạn xạ khi bạn tới gần lồng, gây ra các vết thương đáng tiếc trên mình chim. Vì vậy, khi chăm chim bạn cần có đôi tay dịu dàng, đồng thời bố trí thời gian cho chim tắm nắng buổi sáng, đi ngủ, tắm táp, cho ăn vào một giờ giấc nhất định để chim quen dần với môi trường sống lồng và nhanh hót hơn.

Đến một ngày khi bạn mở lồng ra mà chúng không nhảy dựng lên cảm giác như gặp người quen có nghĩa là bạn đã thuần hóa thành công chúng.

3. Thức ăn cho chim họa mi

Thức ăn đơn giản bạn chỉ cần trộn gạo với trứng và cào cào.Chim Họa Mi nhìn vậy nhưng ăn uống không tốn nhiều. Mỗi ngày nó chỉ ăn một muỗng cà phê nhỏ. Ngoài ra chim họa mi thích ăn đạm động vật như cào cào, sâu tươi, cá con, tôm tép,…

Khi cho ăn bạn cũng nên chú ý đó là không đổi thức ăn đột ngột khiến cho chim họa mi không quen thức ăn, bỏ ăn và mắc bệnh. Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, mốc hoặc hư phải loại bỏ ngay để tránh gây bệnh cho chim.

Wiki Cách Làm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nuôi Và Chăm Sóc Để Chim Họa Mi Hót Nhiều Và Căng Lửa trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!