Đề Xuất 3/2023 # Chim Chào Mào Hay Gặp Các Loại Bệnh Gì Và Cách Phòng Tránh # Top 6 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 3/2023 # Chim Chào Mào Hay Gặp Các Loại Bệnh Gì Và Cách Phòng Tránh # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chim Chào Mào Hay Gặp Các Loại Bệnh Gì Và Cách Phòng Tránh mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không thể phủ nhận là một trong những loại chim cảnh dễ nuôi, dễ thuần nhưng do một số nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà chim vẫn bị bệnh. Cùng tìm hiểu về một số loại bênh phổ biển mà Chào mào hay mắc phải và đưa ra những phương pháp cứu chữa kịp thời cho chim.

1.1 Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp

Chim Chào mào nhiễm phải 1 số loại vi rút gây hại đường ruột do ngộ độc thức ăn. Hoặc để hoa quả, trái cây bị ôi thiu là điều kiện để sản sinh ra những loại vi khuẩn này, thay đổi cám và cho ăn những loại thức ăn có tính nóng cao. Chim ăn vào bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy.

Dấu hiệu nhận biết: chim ủ rũ, run rẩy, bỏ ăn, ra phân màu trắng hoặc màu xanh, đôi khi có máu, chim dễ chết chỉ qua 1 đêm.

1.2 Cách chữa trị bệnh tiêu chảy cấp ở Chào mào

Nếu bệnh nhẹ cho chim uống trà xanh. Dấu hiệu nhận biết bệnh nhẹ chim vẫn khỏe, ăn uống và hoạt động linh hoạt chỉ đi phân lỏng. Ngoài việc cho uống trà thì có thể nghiền 1 viên Berberin trộn vào thức ăn cho chim ăn liên tục từ 2-3 ngày.

Nếu bệnh có xu hướng nặng hơn thì có thể dùng 1 số loại kháng sinh sau đây: Chloramphenicol dùng 10 mlg/ 100 g trọng lượng chim. Cách pha thuốc: 1 thuốc, 10 nước có nghĩa là dùng theo tỉ lệ 1g thuốc thì dùng 10g nước. Pha tầm 1 li uống nước trà. Cho chim dùng từ 3-5 ngày. Có thể cho chim dùng 1 số loại kháng sinh khác như Tactracyclin cộng với Biseptol cách pha chế y như vậy. Cho chim dùng từ 3-5 ngày.

Cách hiệu quả nhất là dung vitamin: dùng vitamin B1, nghiền 1 viên thuốc ra trộn với cám cho chim ăn.

Nguyên nhân: nhiễm khuẩn vi rút do chim hít phải hơi độc, cũng có thể do hút phải khói thuốc lá hoặc do thay đổi thời tiết.

Chim có động tác vẩy mỏ qua lại liên tục kèm theo tiếng thở giống như hắt hơi rồi chảy nước mắt nước mũi.

Chim hót ít hơn nhưng nhảy nhót linh hoạt. Biểu hiện nặng là khi chim đứng ủ rũ, bỏ ăn, thở gấp, thân hình run lên theo nhịp thở kèm theo việc chim đi ngoài, phân còn nước màu trắng hoặc xanh, phân có mùi tanh.

Nhỏ 1- 2 giọt mật ong vào nước để chim uống qua ngày thì đổi nước cho chim uống trà xanh hoặc ăn cam.

Nặng hơn thì dùng số kháng sinh sau đây: Amoxicillin, Erythromycin, dùng các loại kháng sinh này hòa vào trong nước theo tỉ lệ 10mlg/ 100g cho chim uống liên tục trong ngày.

Lưu ý: Vào mùa mưa hoặc thời tiết lạnh, treo chim ở chỗ kín gió, hạn chế việc tắm cho chim đi.

Thời tiết lạnh, thiếu vitamin B1, có thể do 1 số loại vi rút. (nhưng chưa chắc chắn) hoặc do bẩm sinh. (không chữa được với trường hợp này).

Dấu hiệu nhận biết: Khi bị bệnh, 1 hoặc 2 chân của Chào mào duỗi thẳng, cứng, chim di chuyển khó khăn, chân bị bại không thể bám được vào cầu, 1 số còn kèm theo cứng cổ, đầu không ngóc lên được. Bệnh này rất nguy hiểm.

Cho chim trước đó ăn tầm 2-3 tiếng sau đó bỏ đói chim rồi bỏ vào trong cóng đựng cám chim khoảng 1 thìa cà phê cơm nóng. Tác dụng của cơm là bổ sung thêm vitamin B1 cho chim. Nếu không có thể cho uống trực tiếp vitamin B1 để phòng bệnh, tăng cường dinh dưỡng cho chim. Vitamin B1 dạng viên nén nghiền1 viên ra trộn cùng thức ăn. Dùng 1 đợt khoảng 1 đến 10 ngày liên tiếp.

Có câu phòng bệnh hơn chữa bênh, đừng để chim mắc bệnh rồi mới trị bệnh. Tham khảo cách phòng bệnh sau đây:

Thường xuyên vệ sinh lồng chim sạch sẽ, áo lồng, cóng thức ăn và cóng nước cho chim…

Nếu nuôi chim với số lượng nhiều thì nên cách ly chim nếu thấy có dấu hiệu bị bệnh với những chim còn đang khỏe mạnh và điều trị.

Vào mùa bệnh của chim có thể cho chim uống kháng sinh.

Tăng cường dinh dưỡng bằng các vitamin trong trái cây tươi.

Chim Chào Mào Thường Gặp Các Bệnh Gì? Cách Phòng Trị Bệnh Cho Chào Mào

Cách kích lửa chim Chào mào đơn giản tại nhà

Đối với vấn đề về lửa của chim Chào mào, sẽ có các giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Chim Chào mào rớt (mất lửa). Đây là quá trình chim mất lửa để tập trung dưỡng chất để phát triển bộ lông.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn vào lửa.

– Giai đoạn 3: Chim căng lửa là một thời gian sau khi vào lửa, các chú chào mào sẽ căng lửa dần lên.

– Giai đoạn 4: Hãm lửa cho chim. Khi chú chim của chúng ta căng lửa rồi, thì chúng ta bắt đầu phải hãm lửa cho chúng.

– Giai đoạn 5: Giai đoạn đỉnh lửa. Đây là giai đoạn căng và hăng máu nhất của chim Chào mào.

– Giai đoạn 6: Xả lửa cho chim.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói chi tiết về vấn đề vào lửa cho chim Chào mào. Trong thời gian chim thay lông xong, lông đuôi bắt đầu khô dần, chúng ta sẽ bắt đầu vào lửa cho chim.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, nó quyết định vấn đề chú chim cảnh của bạn chơi hay hoặc dở trong mùa lông mới này. Do đó, chúng ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: Mồi tươi, trái cây, … để giúp chim vào lửa tốt và chuẩn bị bước sang giai đoạn căng lửa.

Chim Chào mào đẹp là sự kết hợp của các yếu tố như: Sức khỏe, tinh thần của chim, bộ lông óng mượt. Chim có sức khỏe sung mãn, tinh thần không bị stress thì chúng sẽ sớm căng lửa và chơi bền hơn.

Chú ý: Chúng ta không nên dùng các phương pháp ép chim.

Ví dụ: Có một số anh em chơi chim dùng phương pháp “tù chim” để kích lửa cho chào mào. Đó là anh em chùm kín áo lồng trong khoảng 1 tuần. Dẫn đến tinh thần chim bị ức chế và căng lửa. Nhưng nếu chúng ta cứ làm như vậy, về lâu về dài khi mà chú chim chưa đạt độ lửa mà chúng ta cứ ép lửa. Thì thời gian sau sẽ dẫn đến hư, phá (cắn phá lông đuôi, phá lông cánh) và sinh ra tật lỗi. Khi đi thi đấu, những chú chim này chỉ hăng được khoảng 20-30 phút xong sẽ đuối dần.

Chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp ép lửa cho chim như trên, vì chim sẽ không được bền. Chúng ta nên kích lửa bằng phương pháp chăm chim đều tay. Tuy phương pháp này chậm hơn nhưng khi chim căng lửa sẽ rất bền và không có hại cho chim.

Nên chăm chim chào mào đều tay để chim lên lửa tự nhiên

Như anh em chơi chim đã biết, những chú chim trong thời kỳ thay lông thường không vận động nhiều. 100% các anh em đều phủ kín áo lồng trong giai đoạn thay lông. Chim ít vận động dẫn đến tình trạng ù lỳ, không hoạt bát. Do đó, khi vừa xong lông, anh em phải tập lực cho các chú chim Chào mào.

3.1. Tập lực cho chim Chào mào

Thời gian tập lực: 1 tuần nên cho chim tập từ 2-3 lần. Khi chim vừa khô lông xong, chúng ta có thể cho chúng vào lồng tập lực cho bay nhảy. Anh em chú ý, không nên lùa chim, ép chim bay nhảy. Tập lực cho chim với cường độ tăng dần. Tuần đầu tiên 2-3 lần, các tuần sau 3-4 lần và tăng dần. Việc tập lực có thể kết hợp với tắm nắng cho chim.

Anh em có thể tham khảo cách tập lực cho chim Chào mào ở video bên dưới.

3.2. Về tắm cho chim chào mào

Tắm cho chim Chào mào cần đảm bảo đầy đủ hai vấn đề, đó là tắm nước và tắm nắng.

Tắm nước cho chào mào

Thời gian cho chim chào mào tắm nước là sau 12h trưa. Chúng ta không nên tạo cho chim thói quen tắm vào buổi sáng. Vì trong quá trình đi thi đấu, thời gian bung áo lông thường từ 8h – 9h30 sáng. Nếu chú chim có thói quen tắm vào buổi sáng, thì có thể khi đi thi đấu chúng lại tắm cóng nước, sẽ dẫn đến thất bại.

Thời gian sau 12h trưa. Để chim ở khu vực hanh, oi chứ không nên phơi nắng trực tiếp cho chim. Sau đó chú chim sẽ tự tắm. 1 tuần tắm cho chim khoảng 2 lần.

Tắm nắng cho chào mào

Thời gian tắm nắng tốt nhất cho Chào mào là 7h – 10h sáng. Thời gian đầu khi chim mới khô lông chúng ta nên cho chim tắm nắng khoảng 30 phút/ ngày. Sau đó sẽ tăng cường độ tắm nắng cho chim dần lên từ 30 phút lên 1 tiếng và 2 tiếng/ ngày. Nếu có điều kiện, anh em cho chim tắm nắng hàng ngày, sẽ rất tốt cho việc vào lửa cho chim. Nếu bận rộn, anh em cũng nên đảm bảo 3 – 4 lần/ tuần.

Tắm nắng cho chim là rất cần thiết khi kích lửa

3.3. Dinh dưỡng cho chim Chào mào

Để chim chào mào căng lửa nhanh và bền thì vấn đề dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chim cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất như sau:

Về trái cây

Nên sử dụng 2 loại trái cây là chuối và táo mỹ. Đây là hai loại trái cây giúp ủ lửa cho chim rất tốt. Khi chim ăn vào sẽ giữ lửa, giữ sự ổn định và không bị rớt lửa cho chim.

Về cám chim

Chúng ta chuyển từ cám dưỡng sang dùng cám kích. Trên thị trường hiện nay tất cả các loại cám đều có 2 loại: Cám số 1 là cám dưỡng và cám số 2 là cám kích. Chúng ta sẽ kích cho tới khi chim đạt độ lửa và ổn định sau đó sẽ chuyển sang cám dưỡng. Tránh trường hợp sử dụng cám kích cho chim quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nóng và không tốt cho chim.

Nếu một chú chim chưa căng lửa thực sự thì anh em vẫn siết cám cho chim. Ví du: 2 ngày cám một ngày trái cây.

Về mồi tươi

1 tuần đảm bảo cho chim 2-3 lần mồi tươi. Thức ăn mồi tươi chính là cào cào non, giúp cung cấp đạm tươi tự nhiên cho chim chào mào. Lâu lâu, anh em cũng có thể bổ sung cho chim thêm trứng kiến, sâu quy. Ngày nào không cho ăn trái cây thì chúng ta cho chim ăn thêm sâu, tránh để cả cám, trái cây và mồi tươi cùng một ngày.

Lịch cho chim ăn như sau:

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp chim căng lửa nhanh và bền

3.4. Về vấn đề ngủ nghỉ cho Chào mào

Về vấn đề ngủ nghỉ cho chim Chào mào đây cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Khi chúng ta nuôi một chú chim đẹp, ổn định và đã vào lửa thì cần có chế độ ngủ nghỉ hợp lý.

Từ 5h đến 5h30 chiều chúng ta phủ áo lồng lại và cách ly với các con chim khác để cho chim nghỉ ngơi. Trong thời gian chim nghỉ ngơi, tránh di chuyển lồng làm chim hoảng sợ và có thể rớt lửa.

3.5. Về vấn đề dợt chim

Dợt chim giúp chúng căng lửa nhanh hơn

Chúng ta chỉ nên cho chim Chào mào dợt 1 tuần/ lần. Khi dợt nên để chim ở xa và phủ áo lồng để cho nghe các con chim khác hót để nghe ngóng xem thái độ chim của chúng ta như thế nào? Bởi nếu gặp những con căng lửa hơn sẽ đè chim và có thể hỏng luôn chim.

Chúng ta thực hiện như vậy ít nhất 3-4 lần. Những lần sau anh em mới cho cạnh lồng. Thời gian dợt cũng tăng dần theo thời gian.

Sau khi đi dợt về, anh em nhớ chú ý cho chim ăn thêm cam, đu đủ để chim giải nhiệt. Do tính chất của các loại trái cây này là mát, nên chúng ta chỉ cho chim ăn 1 lần/ tuần.

Ngoài việc chăm chim đều tay, chúng ta có thể mua thêm một chú chim mái về để kích lửa. Đem chim mái vào khoảng 5-10 phút/ lần, mỗi tuần 1 lần. Đây là một phương pháp rất hay, không ảnh hưởng nhiều đến chim của chúng ta.

Cách Phòng Tránh Các Bệnh Thường Gặp Ở Bồ Câu Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Theo đánh giá của nhiều bà con chăn nuôi, chim bồ câu là loại gia cầm khá dễ nuôi, dễ tính và ít bị bệnh. Tuy nhiên, khi chăn nuôi bồ câu với số lượng lớn hoặc nuôi nhốt tập trung, chúng cũng sẽ có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh mà nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây chết hàng loạt, khiến bà con chịu thiệt hại lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở bồ câu và cách điều trị cho chúng.

Các bệnh thường gặp ở bồ câu và cách phòng tránh hiệu quả

Bệnh thương hàn ở bồ câu là căn bệnh do vi khuẩn (có tên là Salmonella gallinacerum và S.enteritidis thuộc họ Enterbacteriacae) gây ra. Vi khuẩn này có thể gây bệnh cho tất cả các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như nhiều loài chim hoang dã khác.

Bồ câu có thể bị nhiễm căn bệnh này qua đường ăn uống. Khi ăn uống phải đồ ăn hay nước uống có vi khuẩn, chúng sẽ bị nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là bồ câu bị tiêu chảy với phân màu xanh hoặc màu xám vàng, lười vận động, bỏ ăn, thở gấp, sốt, đứng ủ rũ, run rẩy và hay uống nước.

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở bồ câu và có khả năng gây ra tác hại rất lớn. Vi khuẩn sẽ bám vào niêm mạc ruột của bồ câu và tiết ra độc tố gây hại cho hệ thần kinh trung ương, đồng thời gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở niêm mạc ruột, khiến niêm mạc bị viêm và xuất huyết, thậm chí bị hoại tử từng đám. Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu.

Thời gian ủ bệnh của căn bệnh này là từ 1 – 2 ngày. Sau 3 – 5 ngày nếu vẫn không được điều trị một cách hiệu quả, chim sẽ bị chết.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, chim ở các lứa tuổi đều có khả năng nhiễm phải căn bệnh này, nhưng các con chim non dưới một năm tuổi là dễ phát bệnh nặng và chết hơn cả.

Bệnh có thể lây nhiễm quanh năm, thường vào các tháng có thời tiết ấm áp và ẩm thấp trong mùa xuân, đầu mùa hè hoặc cuối thu.

Cách điều trị bệnh thương hàn ở bồ câu:

– Cho cả đàn uống 5 ngày một trong các loại kháng sinh sau:

+ Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống);

+ Enroflox 5% (2g/lít nước uống);

+ Pharmequin, Pharamox G, Ampi-col (1g/lít nước uống);

+ Pharcolivet, Ampi-col pharm (10g/2,5 lít nước uống);

+ Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống).

– Đồng thời cho uống kèm Dizavit-plus, 2g/lít nước uống.

Sau khi dừng kháng sinh, cho cả đàn uống men tiêu hóa (Pharbiozym, Pharselenzym) để phục hồi sức khỏe.Để tránh làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa của chim trong thời gian này, cần cho chim ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu như hỗn hợp dạng bột.

Cách ly chim bị bệnh và chim chưa bị bệnh. Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, các máng ăn và máng uống của chim.

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở bồ câu từ 1 – 4 tháng tuổi. Căn bệnh này thường xảy ra vào khoảng thời gian xuân – hè hoặc thu – đông. Bệnh cầu trùng ở bồ câu có thể lây nhiễm cho gà hoặc ngược lại.

Triệu chứng của bệnh như sau: Bồ câu bị đi ngoài với phân có nhiều dịch nhầy, đôi khi còn lẫn máu.

Cách điều trị bệnh cầu trùng ở bồ câu:

Thông thường, bệnh cầu trùng và vi khuẩn đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) có thể cùng xuất hiện, bởi vậy khi điều trị, chúng ta cần trị cả 2 bệnh cùng một lúc bằng cách:

Hòa Pharticoc-plus theo tỉ lệ 10g/7 lít nước, cho bồ câu uống liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày nữa.

Hoặc ta có thể hòa Pharm-cox G theo tỉ lệ , 1ml/lít nước uống, cho bồ câu bị nhiễm bệnh uống liên tục 48 giờ để diệt cầu trùng.

Cùng lúc đó, cho bồ câu uống kèm một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1g/lít nước uống)…liên tục 3 – 5 ngày.

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu ăn ít, gầy, lông xù, tiêu chảy thậm chí bị chết do giun làm tắc ruột.

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu bị sán dây đôi lúc bị tiêu chảy, giảm ăn, gầy đi và có thể chết do búi sán làm tắc ruột.

Cách điều trị cho bồ câu bị mắc giun, sán:

Bạn có thể cho bồ câu uống Decto-pharm, 1g/1,5kgP/lần. Chú ý, nên tẩy giun đều đặn 3 tháng/lần cho bồ câu.

Sau khi tẩy giun, sán, cần cho cả đàn uống men tiêu hóa Pharbiozym (hòa với tỉ lệ 2g/lít nước) trong suốt 7 ngày. Đồng thời cho uống Phar-M comix để bổ sung khoáng vi lượng cho bồ câu.

Căn bệnh này do một loại nấm có tên gọi Candidia albicans gây ra. Căn bệnh này hay xuất hiện ở bồ câu 1 – 2 tháng tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh có thể là do thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh hoặc do dùng kháng sinh phổ rộng dài ngày.

Triệu chứng của bệnh nấm diều như sau:

Đầu tiên, mỏ chim xuất hiện những lớp vảy da màu vàng nhạt, lớp vảy này có thể bóc tách dễ dàng và không bị chảy máu.

Tiếp đó, tại ngã tư hầu họng và diều chim có những mụn loát ngày càng ăn sâu xuống.

Chim ăn ít, gầy và bị tiêu chảy, thỉnh thoảng còn nôn thức ăn lẫn với chất nhầy có mùi hôi.

Chim non bị bệnh sẽ có triệu chứng nặng hơn hơn trưởng thành và chậm mọc lông.

Cách phòng và điều trị bệnh nấm diều ở chim bồ câu:

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, cần nhanh vệ sinh thật sạch chuồng trại, khay ăn, uống của chim. Tiêu hủy hết các vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng.

Cần phun sát trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng dung dịch chứa Iod, CuSO41% hoặc formol 2,5%.

Loại bỏ tất cả những thức ăn bị nghi ngờ nhiễm nấm như: ngô, khô dầu, đồ tương. Cho bồ câu ăn cám gà đẻ (cho bồ câu ăn với lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng của chúng).

Cả đàn đều phải được cho uống Nấm phổi GVN, tỉ lệ 10g/2,5 – 3 lít nước uống hoặc 10g/30kgP/ngày, liên tục 7 ngày để diệt nấm.

Bạn nên cho đàn chim uống cùng với một trong các loại kháng sinh như: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.

Cho bồ câu ăn/uống Phartigum B, 2g/10kgP/ngày hoặc 2g/lít nước uống để giảm đau, tăng lực.

Bạn có thể hòa tan thuốc theo liều lượng cho phép, trộn đều với cám để bồ câu mẹ vừa mớm được cả thức ăn và thuốc cho bồ câu con.

Đây là một căn bệnh xảy ra do virus. Bồ câu mắc phải căn bệnh này thường có các triệu chứng như: chim ủ rũ, tiêu chảy phân trắng, diều căng đầy hơi hoặc không tiêu hóa được thức ăn, chân khô và có thể xảy ra đột tử. Nhiều con có thể có hiện tượng như bị vặn cổ, đầu ngửa lên và đi xoay vòng theo phía cổ bị vặn, đi đứng không vững. Những con này không chết ngay nhưng có khả năng lây nhiễm cao, cần tiêu hủy nhanh chóng và đúng cách để tránh làm dịch lan rộng.

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở bồ câu có tỷ lệ chết khá cao, có thể lên tới 90%.

Cách điều trị bệnh NCX ở bồ câu:

Dùng ngay vacxin NCX thẳng vào ổ dịch

Chim non dưới 1 tháng tuổi: Ta có thể nhỏ Laxoota hoặc ND-IB 2 lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày cho chim. Bạn có thể nhỏ thuốc lần đầu cho chim non trong tuần tuổi đầu tiên.

Chim ngoài 1 tháng tuổi:

+ Nếu chim đã được nhỏ vacxin phòng NCX trước đó, bạn có thể tiêm ngay 0,3ml vacxin nhũ dầu hoặc các loại vacxin phòng NCX với liều như tiêm cho gà.

+ Nếu trước đó, chim chưa được nhỏ vacxin thì lúc này cần nhỏ nhay và chờ 7 ngày sau mới được dùng vacxin tiêm.

Kết hợp cho uống kháng sinh

Bạn có thể cho chim uống các thuốc kháng sinh như: Oracin-pharm, Pharamox G, Pharmequin, Gatonic-plus… để diệt vi khuẩn bội nhiễm và thuốc tăng thể trạng (Dizavit-plus).

Trong thời gian điều trị bệnh, cần cách ly chim và vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ. Cho chim uống men tiêu hóa sau khi uống kháng sinh và cho chim ăn các thức ăn dễ tiêu (tương tự như với trường hợp điều trị cho chim bị bệnh thương hàn).

Căn bệnh này thường xảy ra khi chim bố mẹ bị thiếu khoáng vi lượng, vitamin trong thời kỳ nuôi con hoặc do bị tác động của môi trường chăn nuôi như: mật độ nuôi quá dày; bị stress do tiếng ồn hay bị chó mèo dọa, quá thừa ánh sáng mạnh; thức ăn có chất lượng kém (mốc, mọt) hoặc do ký sinh trùng…

Cách điều trị cho căn bệnh này như sau:

Đầu tiên, bạn cần loại bỏ những yếu tố đã nêu ở trên để tạo điều kiện cho chim có môi trường phát triển tốt.

Cho chim uống các loại thuốc sau:

+ Pharotin-K, liều lượng 10g/2,5 – 3 lít nước uống liên tục 7 ngày.

+ Phar-Calci B12, liều lượng 10 – 20ml/lít nước uống liên tục 7 ngày.

+ Sau đó, bổ sung khoáng vi lượng Phar- M comix, liều lượng 1g/lít nước uống.

Đối với bồ câu sinh sản, nên cho ăn/uống Teramix-pharm (10g/lít nước uống hoặc 1g/kgP/ngày), định kỳ 5 – 10 ngày/đợt/tháng hoặc liên tục (nếu muốn).

Cách thức phòng tránh các bệnh thường gặp ở bồ câu

Để phòng tránh được các bệnh thường gặp ở bồ câu, bạn nên thực hiện một số công việc sau:

Trong giai đoạn 3 – 10 ngày tuổi: nhỏ vacxin Lasota hoặc chúng tôi 2 tuần sau nhỏ nhắc lại lần 2. Sau đó cứ 1 – 2 tháng cho uống một liều vacxin chúng tôi (hoặc Lasota) để phòng bệnh Niu cát xơn và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

Qua 10 ngày tuổi chủng đậu cho bồ câu. Cách dùng và liều dùng như chủng cho gà.

Bồ câu trên 1 tháng tuổi: tiêm vacxin nhũ dầu với liều 0,3ml/con hoặc H1 (M) tiêm liều như cho gà để phòng bệnh Niu cát xơn.

Đối với bồ câu sinh sản một năm: tiêm nhắc lại một lần vacxin nhũ dầu.

Định kỳ 2 – 3 tuần/lần, cho uống một đợt 3 ngày một trong các loại kháng sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Ampicol, Pharamox (1g/lít nước uống); Enroflox 5% (2g/lít nước uống); Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước uống)… để phòng bệnh tiêu chảy, hô hấp do vi khuẩn, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Phòng và trị bệnh cho bồ câu bằng các loại thuốc diệt khuẩn, ký sinh trùng, nấm… như phòng và trị bệnh cho gia cầm.

Tẩy giun, sán định kỳ 2 lần/năm cho bồ câu.

Như vậy, với những chia sẻ về các bệnh thường gặp ở bồ câu cùng cách phòng và trị bệnh, hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức cần thiết để công việc chăn nuôi ngày càng hiệu quả, đem lại lợi nhuận lớn.

Các Bệnh Của Chào Mào Thường Gặp Và Phương Pháp Chữa Trị

Chào mào bị trúng gió

Đây là bệnh rất phổ biến của chào mào mà anh em hay gặp phải. Khi bị trúng gió chim sẽ thẫn thờ, chậm chạm có thể dẫn đến mất mạng

Nguyên nhân: Do chim để lâu ngoài trời khiến gió lùa vào liên tục. Hay là trong gió có hơi độc như thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật… Chim đang phơi nắng thì có gió lạnh lùa vào người…

Triệu trứng chim bị trúng gió: Chim sẽ đẫn đờ, thờ thẫn, nhìn trông như mất hồn. Lông chim xù ra, mặt sưng lên, cử động thì chậm chạm. Ngoài ra để ý tính thì anh em sẽ thấy chim bị run chân.

Điều trị: Khi các bạn đã xác định chính xác là chim bị trúng gió thì chúng ta sẽ tiến hành điều trị cho chim. Đầu tiên việc anh em cần làm đó là bắt chim ra và nặn phao câu cho nó. Anh em thổi lớp lông phủ ngoài ra thì sẽ thấy nó bé ti ti như hạt gạo. Phao câu là phần chim lấy dầu để làm bóng lông, bình thường sẽ hơi hồng ở chóp. Khi bị trúng gió thì nó sẽ tấy lên và loang đỏ hết cả cái phao câu. Ngoài ra các bạn cần nặn hết mủ vàng ở đầu phao câu đi, nặn đến khi nào thấy dịch trắng thì ngưng lại. Sau đó cho chim vào lồng và nhỏ khoảng 3~5 giọt dầu gió vào đáy lồng sạch. Phủ áo sơ lại và để nơi kín gió, yên tĩnh (nhớ là đừng tủ kín quá kẻo kim bị ngạt dầu gió đấy). Nếu chim bị trúng gió được cứu thì nó sẽ bị suy nặng có thể thay lông bất thường.

Chào mào bị đau bụng: bệnh đường ruột.

Nguyên nhân: Cái này có rất nhiều nguyên nhân

Do ngộ độc nặng: Cái này do chim ăn phải thức ăn dính độc như trái cây có thuốc bảo vệ thực vật, cào cào bị dính thuốc sâu, chất chống ẩm trong cám… Cái này vô phương cứu chữa, chim chào các anh em luôn.

Ngộc độc nhẹ do ăn phải cám mốc, trái cây thối, sâu bị chết… Do nước uống lâu ngày lên men nhiều ký sinh (Nhiều các nuôi chim em vào chơi nhìn thấy cốc nước cho chim uống đỏ như màu huyết)

Ngộ độc do đổi cám đột ngột, chim chưa thích nghi được với thành phần của cám mới.

Do vi khuẩn, do chuồng trại không được sạch sẽ, bênh dịch, nước, thức ăn ô nghiễm…

Triệu trứng: Chim có dấu hiệu chậm chạp, run chân. Cánh thì xệ xuống, lông xù ra và lưng nhọn lên. Ngoài ra khi đi ỉa thì phân lỏng và có nhầy xanh. Khi chim đã bị đi phân lỏng do vi khuẩn thì rất khó trị.

Điều trị: Để điều trị chim bị đường ruột thì các bạn cần phải xác định nguyên nhân, do ngộ độc hay vi khuẩn…

Nếu anh em đã xác định là do vi khuẩn thì cần phải cho chim uống nước oresol để hạn chế mất nước cho chim. Sau đó nếu do vi khuẩn thì cần phải uống kháng sinh thì mới khỏi được. Tốt nhất anh em ra ngoài hiệu thuốc thú y để mua thuốc cho chim. Nếu biết anh em nào nuôi chim lâu năm thì qua đó hỏi và xin thuốc, nhờ được người ta xem cho chim thì tốt nhất.

Chào mào bị ho, viêm phổi

Nguyên nhân: Do bị lạnh, cơ thể suy nhược.

Triệu chứng: Chim bị xù lông, thở gấp, chậm chạp, hay ngáp và rảy mỏ (lắc đầu quầy quậy), chảy nước mũi.

Chào mào bị liệt

Nguyên nhân:

Chim bị trúng gió nặng, khi cứu được thường hay bị liệt.

Chế độ ăn uống thiếu chất

Chấn thương (cái này bị do tác nhân bên ngoài nên không đề cập)

Triệu chứng: Chim bị đơ chân, hoặc có thể đơ cánh không cử động được .Nhẹ thì một bên, “bán thân bất toại”; nặng thì “toàn thân bất động”.

Điều trị: Bệnh liệt chỉ phòng tránh thôi chứ khi bị rồi thì rất khó trị. Nếu chẳng may chim bị liệt,thì bạn phải hạn chế tối đa khả năng vận động của chim. Hạ cầu cóng, cho cóng nước, cám gần nhau, dùng lồng bé… Đồng thời phải bổ xung thêm vitamin cho chim để chim mau lành.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chim Chào Mào Hay Gặp Các Loại Bệnh Gì Và Cách Phòng Tránh trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!