Đề Xuất 4/2023 # Có Nên Nuôi Khướu Mái? # Top 13 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 4/2023 # Có Nên Nuôi Khướu Mái? # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Nên Nuôi Khướu Mái? mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường những người nuôi chim hót rừng đều… ngại nuôi chim mái, trừ trường hợp những ai nuôi chim Họa Mi thi đá thì cần nuôi Mi mái để thúc cho trống hăng khi xáp trận mà thôi.

Nội dung trong bài viết

Người ta ngại nuôi chim mái vì thấy cái lợi của nó mang lại không đáng kể mà cái ‘’hại” thì nhiều.

Xin được kẻ ra những điều gọi là “hại” trước:

Nuôi một con chim Khướu mái tất nhiên phải sắm một cái lồng để nuôi. Một cái lồng, dù là lồng “chợ” tầm thường với đầy đủ cóng và bố lồng cũng tốn khoảng năm chục ngàn bạc.

Nuôi một chim Khướu mái cũng chạy ăn như một chim trống. Vì nếu để cho mái suy do thiếu ăn thì làm sao có khả năng thúc trống hót hoặc đá? Nghĩa là hằng ngày ngoài thức ăn hột ra, cũng phải cho ăn sâu tươi và cào cào.

Nuôi mái cũng phải tìm chỗ treo lồng. Với nhà cửa rộng rãi thì không nói làm gì, còn ở thành phố nhà cửa ehật hẹp tìm chỗ treo thêm một lồng chim cũng là chuyện khá… gay go. Hơn nữa, như quí vị đã biết, lồng chim mái phải treo cách xa lồng chim trống thì mới có hiệu quả tốt; con tít xa nhà ngoài con lại treo tít xa cuối nhà sau để chúng nghe thoáng tiếng của nhau thôi. Nếu nhà chật chội, chiều dài sau trước chỉ độ mươi lăm thước thì tìm chỗ treo lồng chim mái cũng… gay go thật.

Thế nhưng, cái lợi do chim mái mang lại thì nhiều người vẫn chưa hiếu rõ được một cách tường tận.

Người ta vẫn nghĩ một cách đơn giản rằng: nuôi chim mái thì chim trống hăng hái lên trong một khoảng khắc nào dó mà thôi. Vì khi mái Mi xùy thì trống Mi mới hót, mà mái Mi ngưng xùy thì trống Mi cũng ngưng nghỉ luôn. Chim Khướu hay giống chim nào khác cũng vậy.

Mà nếu cái lợi chỉ có vậy, thì nuôi mái làm gì cho khổ công, cho tốn kém. Thà là đôi ba ngày, năm ba bữa, đem chim trống đi dượt tại các tụ điểm chơi chim một lần, chim trống về nhà cũng sung được vài ba ngày…

Thật ra, nếu hiểu được vai trò của chim mái đối với chim trống như vậy là hiểu một cách phiến diện, chưa đúng đắn.

Như quí vị đã biết, tiếng hót của chim trống đói với chim mái là để chòng ghẹo, tán tỉnh, ve vãn… vì vậy nó phải vận dụng tất cả những tài năng sẵn có của nó để phô diện hết ra cho chim mái phục tài mà chịu kết đôi thành vợ thành chồng với nó. Đôi khi tài chỉ có một mà nó phải cố gắng làm cho nổi bật gấp đôi, gấp ba lần hay hơn như vậy mới mong chiếm được cảm tình của người đẹp.

Chim mái hầu hét là “người đẹp khó tính”, nàng chỉ chịu ghép đôi với những chàng nào có giọng hót thật tuyệl vời, hợp với ý thích của nàng mà thôi. Vì vậy hễ nghe tiếng mái kêu là con trống nào cũng cố gắng trổ hết tuyệt kỹ ra mà hót, chứ đâu hót một cách “lấy có” qua loa được! Đó là lời tỏ tình, mà lời tỏ tình nào lại không hay?

Xin lỗi, cũng như con người mình vậy, có anh chàng nào nói chuyện với người yêu mà không tìm lời nói hoa mỹ, thậm chí còn phải sửa giọng, uốn lời để tỏ ra đây là người văn minh lịch sự, có ăn học hiểu biết như ai… Mặc dầu thực tế anh chàng này chỉ là một người bình thường, thậm chí còn là dân “ăn tục nói phét nữa là đằng khác!

Con người dù mang tiếng là văn minh lịch sự, nhưng cái tài “nịnh đầm”, xin lỗi chưa chắc bằng… chim chóc ở quanh mình. Chim trống thường “khiêu vũ” quanh chim mái hàng giờ, với những bước đi khe khẽ nhịp nhàng, với động tác nhịp cánh uyển chuyển… trong khi chị mái mặt cứ bơ ra một cách dễ ghét!

Do đó, chúng tôi thiết nghĩ cần phải nuôi chim mái, để thúc cho chim trống hót căng hơn, hay hơn.

Con Khướu trống, nếu chỉ nuôi một mình nó (không có mái) không những nó chậm hót mà hót cũng không hay. Chỉ trừ trường hợp quá căng lửa nó mới trổ hết thần lực ra mà hót, nhưng thời gian này trong năm đâu được mấy tháng phù du?

Còn nếu nuôi Khướu con hay Khướu bổi, thiếu mái ro ro thì chim chậm mỏ miệng. Mà sau này có hót căng đi nữa thì giọng của nó cũng nghèo nàn âm điệu. Trừ trường hợp chủ nuôi siêng đi tập dượt lại là chuyện khác.

Nói đến chuyện lập dượt, ai cho đó là chuyện không phiền phức? Không tốn nhiều thì giờ?

Nội cái chuyện chở lồng chim đi về cũng là chuyện bực bội, nếu không có sự say mê thì không ai siêng năng làm được. Còn tốn hao thì giờ là chuyện quá rõ ràng, mất vài ba giờ trong buối sáng, cũng coi như tốn phí nửa ngày trời, gác lại một bên biết bao là việc!

Thế nhưng, con chim đi tập dượt thu lợi được những gì, liệu có bằng nhờ vào con mái mà nó tự khai tâm mở trí thêm ra không? Nếu cho con chim đi dượt mà về nhà có chim mái thúc hót thêm nữa thì chắc không có gì nâng cao hiệu quả giọng hót của chim hơn nữa…

Kỹ thuật nuôi chim mái để thúc chim trống hót hăng hơn là lồng chim mái và chim trống phải treo cách xa nhau và khuất nhau; nghĩa là chim trống mái không thấy được bóng dáng nhau, mà chỉ nghe giọng của nhau mà thôi. Chính cái việc “văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình” đó mới làm cho chim trống, mái, tỏ tình qua lại những mong được gặp nhau hơn…

Tuy nhiên, thỉnh thoảng chỉ cho trống mái gần nhau theo cách đó một đôi ngày, rồi treo lồng chim mái xa ra nơi khác, hoặc là gởi đí nơi khác, có như vậy, chúng mới không “lờn” giọng nhau. Khướu mái mà treo gần Khướu

trống nhiều ngày liên tiếp, dù không cho thấy mặt nhau, nhưng hàng ngày được nghe tiếng của nhau, mái cũng không siêng kêu ro ro, và như vậy thì không còn gây một hiệu quả gì đối với Khướu trống nữa!

Một điều quan trọng nữa mà chúng tôi xin được phép lưu ý quí vị là trong thời gian Khướu trống thay lông hoặc suy yếu, tuyệt đối không cho nó nghe giọng chim mái. Vì nó cần sự yên tĩnh tuyệt đối để nghỉ ngơi…

Có Nên Nuôi Chào Mào Mái Kích Trống Căng Lửa?

Lợi và hại khi nuôi chim chào mào mái kích trống

Trong thời kì đầu tiên thì khi nuôi chim anh em nghệ nhân thường dùng chào mào mái để kích trống cho chim chơi căng. Khi anh em dợt dãi chim thả chim mái ra thì mấy anh trống nháo nhào lên, thấy chim mái là thi nhau chơi, trổ hết nước, tài nghệ ra đấu đá nhau để dụ em mái. Cách này giúp cho anh em lúc đầu khá là hứng thú chơi chim vì chim chơi hết mình, hết nước và rất sung.

Lợi và hại khi nuôi chào mào mái kích trống

Cái này thì mỗi người một kinh nghiệm và mỗi người một ý kiến mà thôi.

Một số anh em trong nhà nuôi chim mái trong nhà thì nói rằng chim mái có rất nhiều điểm lợi.

Khi chào mào sung quá,căng lửa quá tự cắn xé bản thân thì thả chim mái vào sống chung, con chim trống đó từ từ trầm tính lại (giống như người mà có gầu rồi thì xẽ bình tĩnh hơn trẻ châu ấy mà). Kể cả với chim bổi thì khi có chim mái vào nó sẽ bình tĩnh hơn rất nhiều, không nhảy loạn xì ngậu lên.

Trong trường hợp anh em muốn kích chim lên lửa thì anh em chỉ cần kè con mái với con trống cần kích lửa. Sau đó treo một em chim trống ở xa xa ra thì đây là biện pháp kích lửa chào mào rất hiệu quả dựa vào chim mái.

Nuôi chào mào mái để sinh sản. Cái này thì thật sự là mình chưa làm được. Chỉ bác nào chuyên gây chim thì mới biết thôi.

Ngoài những ý kiến là nuôi chim mái thì cũng có nhiều anh em phản đối nuôi chim mái bởi vì những lý do sau.

Nuôi chào mào mái kích trống sẽ khiến cho trống trở nên thụ động. Ở nhà thì chơi rất sung, rất khỏe nhưng khi ra ngoài hoặc thiếu con mái thì nó sẽ ì, không chịu chơi hay nói cách khác là chim rất sung nhưng hay bị cuội.

Tốn kém là điều mà nhiều anh em phản đối nuôi chào mào mái. Tất nhiên rồi anh em nuôi thêm 1 con chào mào mái sẽ phải tốn nhiều thức ăn cám cho chào mào. Rồi còn chưa kể công sức mình bỏ ra để chăm sóc nó nữa chứ.

Vậy có nên nuôi chào mào mái kích trống?

Thế thì vậy có nên nuôi chào mào mái kích trống hay không? Theo kinh nghiệm nuôi chim chào mào của mình nếu có điều kiện thì nên nuôi, nhưng đừng lạm dụng chim mái quá nhiều. Anh em chỉ kích con trống trong giai đoạn đang lên lửa thôi là được. Chứ đừng có cho nó cặp kè với con mái suốt ngày nó sẽ trỗi dậy bản tính vốn có của nó là khi nào có con trống khác thì nó mới chơi còn không là im thin thít.

Chim Bói Cá Ăn Những Gì? Sống Ở Đâu? Có Nên Nuôi Không?

Chim bói cá loài chim thuộc bộ Sả, nguồn gốc đến từ khu vực châu Mỹ. Chúng thuộc phân họ Alcedinidae.

Hiện nay, chim được chia làm 3 họ chính: họ bồng chanh – Alcedines, họ sả – Halcyonidae và họ bói cá – Cerylidae.

Chim bói cá là loài có kích thước nhỏ. Khi đến độ tuổi trưởng thành, chiều dài cơ thể dao động khoảng 10 – 45cm, cân nặng từ 10.5 – 355 gam (tùy thuộc vào từng dòng và phân họ chim).

Chim cái thường có chiều dài và cân nặng thấp hơn so với chim đực.

Chim bói cá có tỷ lệ thân hình khá cân đối.

Phần đầu của chúng tròn và rất cứng.

Nổi bật nhất trên khuôn mặt của chúng chính là chiếc mỏ.

Mỏ của chim bói cá rất dài, cứng, to và có màu đen nhánh.

Nhờ có chiếc mỏ dài, giúp cho chim có thể dễ dàng bắt cá ở bên trong làn nước.

Cổ của chim khá ngắn, ngực nở, bụng to và lưng hơi cong.

Nhìn chung, phần thân của chim khá tròn.

Đôi chân nhỏ nhưng móng vuốt lại vô cùng chắc và sắc nhọn.

Đuôi của chim khá to và cân đối so với thân hình.

Bao phủ lên toàn bộ cơ thể của chúng là 2 lớp lông. Lớp lông đầu, ngực, cổ và lớp bên trong trên lưng được cấu tạo bởi lớp lông vũ mềm.

Lông lưng, đuôi, cánh cứng và rất bóng. Chim bói cá có rất nhiều màu sắc, bộ lông của chúng là sự kết hợp giữa các mảng màu.

Một số màu đặc trưng: xanh ngọc – nâu đất, đỏ – trắng, xanh nước biển – trắng – cam nâu, đen – trắng, vàng – đen – đỏ….

Chim bói cá không thể hót, nhưng khi chúng bay lại phát ra âm thanh. Đây là đặc điểm giúp chúng nhận biết loài.

Chim bói cá săn mồi như thế nào? Những chú chim bói cá thường đậu ở trên cây cao và quan sát con mồi dưới nước.

Khi đã nhắm trúng con mồi, chúng sẽ phi ngay xuống dưới nước để bắt trọn con mồi.

Tìm hiểu thêm: Chim vành khuyên

Chỉ cần nghe thấy tên gọi, các bạn cũng có thể hình dung ra thức ăn của chúng. Loài chim này chủ yếu ăn các loài cá nhỏ sống ở sông và khu vực ven biển.

Ở một số loài có thể ăn côn trùng và các loài sâu bọ.

Chim bói cá sinh sản bằng hình thức ghép đôi. Một năm chúng thường sinh sản vào dịp mùa xuân và mùa hè.

Khi đến mùa sinh sản, chim đực và chim cái sẽ cùng nhau xây dựng tổ. Tổ của chúng được làm trong các hang đất, hốc cây. Những chiếc tổ được làm nên bởi rễ và lá cây khô.

Sau khoảng 12 – 17 ngày ấp, trứng sẽ nở và chim bố – chim mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc chim non.

Chim bói cá thường sinh sống ở những vùng ven biển và các con sông – những nơi có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn.

Hiện nay, có khoảng 12 loài chim bói cá đang sinh sống tại Việt Nam. Ngay đây chúng tôi sẽ giới thiệu 1 vài dòng bói cá thường gặp nhất tại nước ta.

Dòng chim này có tên khoa học Halcyon capensis. Dòng chim này có chiếc mỏ rất lớn, to hơn rất nhiều lần so với tỷ lệ cơ thể.

Loài này chuyên sinh sống ở các vùng sông, suối thuộc khu vực Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…

Bồng chanh đỏ có tên khoa học Ceyx erithacus. Giống chim này có điểm đặc biệt là chỉ ăn côn trùng.

Nơi sống của chúng thường là các khu rừng thuộc biên giới của Việt Nam và Campuchia.

Giống chim này có màu sắc rất đẹp, đầu của chúng có sự pha màu giữa cam – hồng – xanh dương. Má, ngực và bụng lông vũ màu vàng chanh.

Lông cổ màu trắng tinh. Lông lưng là sự kết hợp giữa hồng – xanh dương – trắng – vàng cam. Đôi cánh chắc khỏe màu đen và đốm xanh dương.

Màu lông chủ đạo của chúng là màu đen và trắng. Loài này chuyên sống ở các bờ sông và hang đá. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

Có nên nuôi một chú chim bói cá không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, theo như kinh nghiệm thì các bạn không nên nuôi.

Bồ Câu Mái Có Gù Không?

May ap trung – Bồ câu mái có gù không là câu hỏi mà một bạn thắc mắc gửi về cho Mactech. Bạn này đang nuôi chim bồ câu và muốn phân biệt bồ câu trống mái căn cứ vào hoạt động sinh sản của chim bồ câu khi thành thục. Trả lời luôn câu hỏi của bạn là bồ câu mái không gù như bồ câu trống. Do đó, bạn thấy con bồ câu nào đang gù mái thì con đó chính là bồ câu trống. Biểu hiện của gù mái có thể thấy khá rõ ràng như lông hơi xù lên, lông duôi dựng đứng xòe ra, đầu gật gù, đi loanh quanh và phát ra các tiếng kêu gru .. gru .. để hấp dẫn các con mái.

Bồ câu mái có gù không

Bồ câu mái có gù không

Như đã nói ở trên, bồ câu khi thành thục thì chỉ có bồ câu trống mới đi gù mái chứ bồ câu mái thì không gù trống. Do đó, để phân biệt bồ câu trống chúng ta có thể căn cứ vào việc bồ câu gù mái để phát hiện. Tuy nhiên, để phân biệt đâu là bồ câu mái thì không dùng cách này được vì con mái không đi gù trống. 

Nếu dựa theo đặc tính sinh học của bồ câu thì để phân biệt bồ câu mái bồ câu trống có khá nhiều dấu hiệu. Nếu bạn muốn căn cứ vào hành động gù mái để phân biệt con trống con mái thì có một mẹo như sau. Con trống luôn là con đi gù mái chứ không có trường hợp mái đi gù trống. Nếu con trống đi gù mái nhưng con mái đó không “ưng” con trống thì sẽ chạy đi. Ngược lại, nếu con mái chiu trống thì sẽ nằm ẹp xuống và phát ra tiếng gù .. gù .. nhỏ chấp nhận cho trống nhảy lên đạp mái. Nếu bạn thấy cặp nào đang có hành động này thì sẽ biết ngay đâu là con trống đâu là con mái.

Bồ câu mái có gù không

Cách trên có thể áp dụng được nếu chim bồ câu của bạn thả vườn hoặc nuôi trong nhà rộng. Còn nếu bạn nuôi bồ câu nhốt chuồng thì cách trên vẫn có lúc bị nhầm lẫn. Đơn cử là trường hợp bạn ghép cặp 2 chim bồ câu trống với nhau. Thông thường khi ghép như vậy con chim trống sẽ đánh nhau và bạn phải tách ra ghép lại nhưng thi thoảng thì lại không thế. Có nhiều trường hợp ghép nhầm 2 chim trống với nhau nhưng chúng không đánh nhau và lại “gù” nhau. Có lúc bạn sẽ thấy con này “gù mái” con kia và ngược lại. Nếu thấy hiện tượng này, chắc chắn là bạn đã ghép nhầm 2 con trống với nhau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Nên Nuôi Khướu Mái? trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!