Đề Xuất 11/2022 # Cơn Sốt Săn Chim Cảnh Ở Xứ Nghệ (Kỳ 1) / 2023 # Top 17 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 11/2022 # Cơn Sốt Săn Chim Cảnh Ở Xứ Nghệ (Kỳ 1) / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cơn Sốt Săn Chim Cảnh Ở Xứ Nghệ (Kỳ 1) / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, tại Nghệ An, nhiều người (gồm cả cán bộ, đại gia, dân chúng…) thích chơi chim cảnh, nên giá chim tăng vọt, có con lên tới hàng chục triệu đồng.

Nghề săn bắt chim cảnh có thể kiếm được bộn tiền, nhưng cũng thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy rình rập, có khi bỏ xác chốn rừng thiêng. Vì mưu sinh nên nhiều người đã coi nhẹ tính mạng, sắm đồ nghề đi khắp các vùng rừng núi cao hiểm trở để bắt chim bán.

Ồ ạt săn chim

Tại làng Vườn, xã Văn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) – nơi còn nhiều luỹ tre và cây cối lâu năm, một sáng giữa tháng 8, chúng tôi chứng kiến 6 tay bẫy đang mai phục để bắt bằng được những chú chim tội nghiệp.

Phương – một tay bẫy hí hửng cầm con chào mào mới bắt được reo lên: “Trúng rồi, ha ha, trúng rồi”. Theo Phương thì anh ta đã mai phục đôi chào mào “mi nhon” có vương miện hoa hậu và hót rất hay này đã lâu, bây giờ nó mới sập bẫy. Con này nếu bán đi sẽ không dưới 5 triệu đồng. Chúng tôi giật mình bởi mức giá như vậy thì Phương bảo: “Con này hót hay, các đại gia sẽ không tiếc tiền mua, hoặc là các thợ săn mua làm chim mồi để dụ chim khác, chẳng mấy ngày mà lấy lại vốn”.

Hai phụ nữ đang bẫy chim sơn ca tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành

Chúng tôi đến một điểm được chọn đặt bẫy, thấy các tay bẫy trèo lên treo lồng chim mồi ở giữa lùm cây, xung quanh cắm 5-10 que nhựa. Xong đâu vào đó mọi người vào chỗ nấp chờ đợi, còn con chim mồi trong lồng hót dụ chim về.

Ít phút sau đã thấy bóng dáng những chú chim ập đến. “Xạch” thế là “dính” bẫy. Các tay bẫy chỉ việc nhặt chim bỏ vào lồng. Phương nói: “Bây giờ người bẫy nhiều nên chim cũng khôn, chỉ đứng ngoài quậy chứ không vào lồng, nên phải dùng nhựa để dính”.

Hơn 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi chứng kiến 6 tay bẫy đã tóm được hơn 20 chú chim các loại như chào mào, chích choè, cu gáy…

Phương cho biết, hiện anh ta làm cho một cơ quan nhà nước, nhưng lương chẳng đáng là bao, nên cứ thời gian rỗi là xách bẫy đi bắt chim. Mỗi ngày anh ta cũng săn được 5 – 10 con chim cảnh, bán khoảng 500.000 – 1 triệu đồng.

Cụ Thế Viên – chủ một trang trại ở vùng núi Hùng Thành, Yên Thành, tâm sự: “Những năm trước, vườn tui có nhiều loài chim về làm tổ, suốt ngày bay lượn, hót líu lo, nhưng nay tịnh không thấy một bóng chim. Thi thoảng mới thấy một vài con chim lạc bầy kêu như ai oán nghe thật buồn”.

Khi gặp may tóm được chim mỹ nhân như chào mào hoa hậu, yểng, hoạ mi thì được bộn tiền. Anh ta hào hứng giới thiệu đồ “nghề” săn chim rất đa dạng: Nào bẫy lồng, bẫy mổ, bẫy treo, lưới trùm, keo dính, thậm chí còn tận dụng cả vải mùng để bắt chim vào ban đêm. “Bọn mình vẫn thuộc dạng bẫy du kích, chứ có những tay thợ săn ở Nam Định dùng bẫy lưới trùm có lúc bắt được cả vài trăm con chào mào, hoặc vành khuyên” – Phương nói.

Chúng tôi đi đến nhiều huyện khác như Nghi Lộc, Nam Đàn, Hưng Nguyên… đều thấy người người đi săn chim cảnh, đông chưa từng có. Nhưng đó cũng mới chỉ là đội quân săn chim làng, còn đội quân săn chim núi mới gọi là thợ săn siêu đẳng. Họ mang “đồ nghề” và chim mồi lên các huyện miền núi bám trụ hàng tháng trời để săn chim.

Nghề nguy hiểm

Tôi đã sởn gai ốc khi nhìn những tay săn chim rừng cột dây đu mình lơ lửng giữa những vách núi dựng đứng như người nhện để bắt sáo, yểng và hoạ mi ở vùng núi Môn Sơn, huyện Con Cuông. Phi – một thợ săn tâm sự: “Loài chim yểng, sáo thường làm tổ lưng chừng núi. Muốn leo lên bắt được 2 loài chim này, thợ săn phải dùng dây thừng, khoan đá đặc chủng.

Giá mỗi chiếc khoan đá đặc chủng ấy cũng hơn chục triệu đồng. Khi phát hiện tổ chim, thợ săn phải nghiên cứu kỹ vách đá để quăng dây. Đồng thời, các mũi khoan tự động rất cần thiết giúp người thợ tạo điểm đứng ở những vách đá trơn trượt, chênh vênh. Nghề này là một nghề nguy hiểm, thợ săn phải vững tinh thần. Khi lên cao nhìn xuống phía dưới thấy sâu hun hút, người yếu bóng vía dễ run tay và ngã”.

Theo Phi thì ở khu vực núi ở các huyện Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương, số người bị chết do leo núi bắt chim không phải là ít. Còn những người ngã núi bị thương thì nhiều lắm. Phi vén quần, áo cho chúng tôi xem những vết sẹo vằn vện trên cơ thể: “Chiến tích leo núi đó anh, tui bị rắn cắn cũng nhiều và trượt ngã bị thương cũng lắm. Kỷ niệm ớn nhất là lần leo lèn Voi ở Anh Sơn, bị đứt dây. May tôi bám vào được cành cây không thì tan xác rồi”.

Hỏi Phi mỗi ngày kiếm được bao nhiêu tiền từ nghề này, gã thợ săn cho biết: Một chuyến đi gần 1 tháng trung bình cũng kiếm được khoảng 10 triệu đồng/người. Nếu may mắn bắt được vài chục con hoạ mi, yểng, công thì ăn đủ. Hoạ mi chưa huấn luyện cũng 1-2 triệu đồng/con, công 5 triệu đồng/con”…

Phi vấn điếu thuốc sâu kèn, châm lửa rít một hơi dài rồi lắc đầu: “Thợ săn có khi cầm trong tay bạc tỷ từ tiền bán chim nhưng cũng có khi bỏ xác chốn rừng thiêng. Nghề này sơ suất một chút là tính mạng đi đứt. Nhưng vì mưu sinh chúng tôi phải chấp nhận thôi”.

Ký Sự Chơi Chim (Kỳ 1): ‘Chàng’ Mù Khét Tiếng Bất Khả Chiến Bại Xứ Kinh Kỳ / 2023

Sỡ dĩ, chàng được gọi là MU vì chàng bị mù 1 mắt. Dù vậy, nhưng kể từ khi lên võ đài chàng chưa thua trận nào.

Từ thú chơi cung đình của các bậc vương hầu, quý tộc nhà Lý, chọi chim họa mi nhanh chóng lan rộng rồi trở thành thú chơi của người kinh kỳ bởi tính thanh cao, tao nhã, tinh thần thượng võ của nó. Suốt rộng, dài của 1.000 năm lịch sử, thú chơi họa mi chọi của người Hà Nội có những lúc thăng trầm khác nhau nhưng niềm đam mê thì không phai nhạt. Loạt ký sự 4 kỳ của Tin ngắn sẽ phần nào giúp mọi người dễ hình dung hơn về thú vui hết sức thú vị này. Mời quý độc giả theo dõi vào 21h10 các ngày trong tuần.

Nếu như đối với mỗi người, việc khó nhất đời là tìm được một người tri kỷ, thì đối với dân chơi chim chọi việc tìm được một con chim tốt cũng là một thử thách. Chim có nhiều loại nhưng được dân chơi chim ưa chuộng nhất có lẽ là loài họa mi.

Gặp anh T. (Chủ tịch Hội quán họa mi Việt Nam) vào một sáng tháng 8, ngay khi vào cổng nhà anh, người ta đã nhìn thấy chiếc lồng chim và tiếng hát líu lo của loài họa mi.

Bước vào căn phòng mà anh nói là chỉ dành để các anh em bạn bè bàn bạc chuyện chim cò, nhấp chén trà anh bắt đầu câu chuyện:

-Anh nói chuyện về họa mi cả ngày cũng chẳng hết chuyện. Cơ mà anh chỉ thích họa mi chiến thôi.

Rồi anh kể, họa mi ngày nay được dân chơi chim phân làm 2 loại theo đặc tính của chúng là chim chọi và chim hót (Nữ hoàng của rừng xanh). Nếu họa mi hót được đề cao bởi tiếng hót như những bản nhạc của thiên nhiên thì họa mi chọi (xin được gọi là chàng) được đề cao bởi tính anh hùng, kiên cường trong chiến đấu để bảo vệ mục tiêu.

-Ôi, tìm được một chàng chim hay khó lắm – anh chép miệng.

Theo anh, dân chơi chim có 2 cách để tìm được một chàng họa mi chọi tốt. Một là tìm từ chim Mộc (chim mới bẫy ở rừng, chưa được thuần hóa, chim sạch chơi được lâu nhưng xác suất thấp) hai là tìm chim từ những trận chọi chim.

Nếu tính về mức độ đơn giản thì cách thứ 2 có vẻ đơn giản hơn. Bởi khi này, người ta sẽ không cần để ý quá nhiều đến những đặc điểm ngoại hình như lông, mắt, mỏ chân bởi thực tiễn chính là tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và khẳng định con chim.

Tuy nhiên, nếu chàng đã là một võ sĩ chuyên nghiệp, đã có bề dày thành tích thì dân chơi chim sẽ phải bỏ ra cả chục triệu đồng, thậm chí là đến cả trăm triệu đồng.

Nhiều trường hợp có trả giá cao thế nào đi chăng nữa chủ của nó cũng không chịu bán. Bởi lẽ, để huấn luyện được một chàng chim đến độ ‘bất khả chiến bại’ không phải là một điều dễ dàng. Hơn nữa, với những người chơi chim thì chàng giống như người người tri kỷ:

-Mà tri kỷ thì ai bán bao giờ! Anh T. trầm ngâm.

Anh cũng cho biết để sở hữu được chú chim MU – báu vật của anh hiện tại, anh đã phải bỏ ra 60 triệu đồng cùng nhiều công sức, thời gian để thuyết phục người chủ cũ của nó bán cho anh.

Sỡ dĩ, chàng được gọi là MU vì chàng bị mù 1 mắt. Dù vậy, nhưng kể từ khi lên võ đài chàng chưa thua trận nào, làm rạng danh anh em Hội chim Hà Nội khi đi thi đấu ở Bắc Ninh vài năm trước.

Anh T. cũng kể lại câu chuyện về một người bạn người dân tộc H’Mông ở Mèo Vạc sở hữu một chàng chim họa mi chọi cực quý. Rất nhiều người đã hỏi mua nhưng anh ta nhất quyết không chịu bán với bất cứ giá nào.

Thế nhưng, khi quen anh T., trân quý vì tình cảm của anh với loài họa mi, người bạn này đã tặng không nó cho anh, thậm chí anh ta còn đích thân lặn lội từ rừng về Hà Nội mang chim giao tận tay cho anh T.

-Tìm từ chim mộc thì đỡ tốn tiền hơn nhưng tốn công sức lắm em ạ – Anh C., bạn chơi chim của anh T. tiếp lời.

Anh cho biết, nếu chỉ đi tìm ở những cửa hàng bán chim quanh thành phố thì hiếm khi tìm được một con chim tốt. Đa phần, người chơi chim sẽ phải lặn lội đi tới một số tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Sơn La…

Nhưng, nơi mà dân chơi chim ưa thích, tin tưởng nhất có lẽ vẫn là Lạng Sơn bởi Lạng Sơn vốn là cái nôi, gốc của thú chơi chim.

Còn dân chơi chim miền Nam sẽ phải ra Bắc để tìm chim, vì họa mi chọi chủ yếu xuất phát từ miền Bắc, hoặc rải rác ở một số tỉnh miền Trung.

Thậm chí, có người sau khi nhận được tin về một chàng chim có tiềm năng đã thuê 2 người Mông lặn lội, băng băng hàng chục cây số đường rừng sang Lào để tìm bắt chim về.

Chàng chim mà người bạn ở Mèo Vạc tặng anh T

Thông thường, dân chơi chim chuyên nghiệp sẽ có một hệ thống những người gọi là hoa tiêu để nắm bắt thông tin về những chú chim mộc tốt mà người dân mới bẫy được.

Sau đó, họ phải lên tận nơi, mục sở thị chàng chim đó để xem tiềm năng của chàng đến đâu.

Theo kinh nghiệm từ người trước để lại, họa mi có nhiều loại màu mắt: màu xanh, màu đỏ, màu vàng nhạt… nhưng loại mắt dữ nhất, được dân chơi họa mi chọi thích nhất là loại có mắt màu đen (hay còn gọi là Hắc xá), mỏ thẳng như búp đa, lông mỏng cánh dài, hậu dầy đuôi thẻ bài…

Nhưng không phải cứ chú chim nào đáp ứng được những tiêu chuẩn này thì sẽ trở thành ‘võ sĩ’. Anh C cho biết:

-Cả chục lần báo tin như thế mới tìm được 1 chú chim hay. Như thế, xem như đã là may rồi đấy!

Tìm chim chọi cũng cần chữ duyên là ở đó.

Còn tiếp…

Theo L.T/Đất Việt

“Nghệ Thuật” Săn Bắt Chim Trời Vì Sự Khoái Khẩu Thời Thượng / 2023

Công nghệ săn chim

Chúng tôi vừa có dịp lên vùng miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và được chứng kiến “nghệ thuật” săn bắt chim trời của người dân nơi đây. Và Bá Sân, một thanh niên người dân tộc Mông, nhà ở gần trung tâm xã Huồi Tụ cho biết, thời gian cuối tháng 7 âm lịch, từng đàn chim sẻ, chim chiền chiện không rõ ở đâu rủ nhau bay về các khu rừng ở Kỳ Sơn trú ngụ. Đây cũng là thời điểm mà người Mông thường tranh thủ đặt bẫy chim ở các cánh rừng theo cách truyền thống, rất đơn giản mà hiệu quả.

Theo đó, bẫy chim chỉ bao gồm một cái lồng đan bằng cật tre, bên trong nhốt một con chim mồi, sau đó, dùng thức ăn có màu hấp dẫn để bẫy “đối tượng” là những con chim rừng. Bí quyết của loại bẫy này nằm ở cái cửa lồng được đan khéo léo bằng cật nứa mỏng hình nắp đơm khiến chim khi đã vào lồng thì hết đường ra.

“Mình sành bẫy chim từ nhỏ. Bây giờ, vẫn thường đi bẫy, vừa là để chơi trong nhà, có khách mua thì bán. Mình biết săn bắt chim trời là không tốt, nhưng với người Mông, bẫy chim là thói quen, là tập quán rồi nên khó bỏ lắm. Nhưng bây giờ chim không còn nhiều như khi mình còn nhỏ. Các loại khướu họa mi, cu gáy do bị bẫy nhiều nên ngày càng hiếm…” – Và Bá Sân chia sẻ với chúng tôi.

Khác với kiểu săn chim của người Mông ở Kỳ Sơn, Nghệ An vốn còn ít nhiều hơi hướng văn hóa truyền thống, thời gian gần đây, ở nhiều địa phương như Bình Phước, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… rộ lên nạn săn chim trời để cung cấp cho các nhà hàng chuyên phục vụ các quý ông có nhu cầu… cường dương.

Tại vùng Đồng Xoài (Bình Phước), chúng tôi đã có dịp gặp gỡ, trao đổi với anh Trương Văn Lâm, nhà ở xã Tân Thành, một người chuyên săn chim sáo, chim sẻ – hai loài có rất sẵn tại vùng này bằng bẫy dính keo và được anh cho biết: “Lang thang ở khắp các cánh đồng, ngày nào “xui”, cũng bẫy được mươi con, nhưng cũng có khi hốt trọn bầy vài chục con. Mỗi ngày như vậy trừ chi phí ăn uống, xăng xe, cũng còn đôi trăm ngàn đồng bỏ túi. Bây giờ, các loài chim rừng, nhất là chim sẻ, chim cu gáy bẫy được, bán cho các nhà hàng đặc sản rất có giá, vì thực khách tin rằng, những loài này là “thần dược”, có tác dụng cường dương, lưu thông khí huyết…”.

Mục sở thị đồ nghề dùng để bẫy chim của anh Lâm, chúng tôi thấy cũng khá đơn giản, gọn nhẹ, chỉ là 2 tấm lưới được đóng khung lại, ràng với nhau bởi những sợi dây dù. Khi đặt bẫy, 2 tấm lưới sẽ trở thành 2 cái cánh, chim mồi được bỏ ở giữa, chân buộc vào một sợi dây. Ngoài ra, còn có chiếc máy phát âm thanh tiếng kêu của các loài chim được nhập từ Trung Quốc. Cái máy này liên tục hoạt động để dụ chim sà xuống khu vực con chim mồi đang bị giật dây. Khi đàn chim sà xuống, người đặt bẫy sẽ kéo dây “cò”, lập tức 2 cánh của cái bẫy sẽ sập xuống và con chim không thể nào thoát được vì mắt lưới rất nhỏ.

Chim ngày càng vắng bóng

Quá trình thực hiện phóng sự này, chúng tôi cũng có một chuyến khảo sát dọc theo đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn huyện Quốc Oai (TP Hà Nội), nơi có những “chợ cóc” tự phát mọc lên, lấn chiếm vỉa hè để chuyên bán chim. Tại những “siêu thị chim” này có đủ cả, từ chim sẻ, bồ câu, vành khuyên, chích chòe, chìa vôi, cu đất, cò, vạc… Chủng loại phong phú như vậy nên giá cả cũng thật đa dạng, từ các loại phổ thông như cò có giá 30-40 nghìn đồng/con, cu đất 35-40 đồng/con, vạc 100 nghìn đồng/con đến các loại quý hiếm như cu mồi, chìa vôi, từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng/con hay đắt hơn thế nữa.

Cứ nhìn cái cảnh các “siêu thị chim” này hoạt động, có thể ước tính, mỗi ngày có hàng nghìn con chim các loại bị đưa lên “đoạn đầu đài” rồi sau đó vào nồi, lên đĩa. Phải chăng, sâu bệnh, dịch hại mỗi lúc một lan nhanh hơn, nhiều hơn, là câu trả lời đích đáng về sự bất cần thiên nhiên mà những người chuyên hành nghề săn bắt chim trời là một “đại diện”?

Theo lời giới thiệu của ông Lê Văn Lẫm, một thợ săn chim đang bán “chiến lợi phẩm” tại vỉa hè đại lộ Thăng Long, đoạn đi qua xã Ngọc Mỹ, thì trước đây, khi chưa có máy phát chuyên dùng, các thợ săn chim ở vùng Quốc Oai dùng máy cát-sét thu lại tiếng chim gọi bầy rồi đến các thửa ruộng đã giăng lưới, bật máy. Chim trời nghe tiếng đồng loại bay ùa tới, sập bẫy. Hồi ấy chim còn sẵn, một ngày bắt được hàng trăm con, còn bây giờ, do thịt chim trở thành món nhắm khoái khẩu trong các nhà hàng, quán nhậu nên chim khá hiếm.

Ông Lâm còn cho biết thêm, cũng do hiếm, giá cao nên rất nhiều người dân ở Quốc Oai rủ nhau đi săn lùng chim trời, đặc biệt là chim sẻ. Với khoảng 2 triệu đồng mua máy, tay lưới là đã có thể săn lùng chim trời. Vì thế, những cánh đồng quê vốn êm ả bỗng náo nhiệt hẳn lên với tiếng chim riu ríu phát ra từ máy phát âm thanh suốt ngày đêm, quần nát ruộng cạn lẫn đồng sâu. “Bây giờ có rất nhiều “lái chim” đi khắp chợ cùng quê thu gom mua chim của người săn. Thế là cả làng rộ lên “chiến dịch” bẫy chim, sẻ, chào mào, ngói, gáy… loại nào cũng có tiền. Nếu chưa bán được thì nhốt lại vài hôm sẽ có lái đến thu gom hết…” – Ông Lẫm cho chúng tôi hay.

Không giống với các “siêu thị chim” dọc theo đại lộ Thăng Long, buổi sáng ở ven đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, sát bên công viên Bách Thảo và đoạn phố Trần Thánh Tông, đối diện với nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, ở Thủ đô Hà Nội ríu ran âm thanh của đủ loại chim trong… các lồng chim. Ở đây đã hình thành cả một thị trường chim chọi, chim cảnh mà nguồn cung cấp dồi dào là từ vùng miền núi, nông thôn các tỉnh, từ Hà Tĩnh, Thanh Hóa cho đến Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn…

Theo chân của một trùm chuyên kinh doanh, mua bán các loại chim cảnh, chim chọi có biệt danh “Dũng chim”, chúng tôi lần mò đến một “sàn” chuyên đấu giá chim bên Đông Anh, mới hay, quy mô hoạt động của thị trường ngầm này không hề nhỏ. Sau khi chứng kiến cảnh mua bán với những cú ra giá tiền triệu, thậm chí, cả chục triệu mỗi con chim, chúng tôi được quan sát trận chiến giữa hai “võ sĩ” chìa vôi. Đấu trường là một lồng chim rộng. Hai “võ sĩ chim” được ông bầu thận trọng thả vào, lồng. Chân chưa kịp chạm lên sàn thì hai “võ sĩ” đã nhảy xổ vào đối tủ cắn mổ loạn xạ. Tiếng chim kêu thất thanh, tiếng trầm trồ, xuýt xoa của những “hảo thủ” trộn vào nhau với đủ vẻ bi, hùng. Rồi sau mỗi trận đấu, dù thắng hay thua, lũ chim cũng dần kiệt sức mà chết.

… Những ngày lần theo dấu vết của những chú chim đáng thương và tội nghiệp, chúng tôi đã thấy được cái sức hấp dẫn của các cuộc vui, sự khoái khẩu thời thượng cứ lấn dần không gian sống của các loài chim. Không có chỗ để quay về, lại bị truy sát đến cùng cực, những cánh chim đang ngày càng vắng bóng trên các đồng ruộng, vườn cây.

Các Cửa Hàng Mua Bán Kỳ Nhông Cảnh Ở Hà Nội Giá Rẻ / 2023

Nuôi kỳ nhông cảnh không còn là thú chơi xa lạ đối với nhiều người và không phân biệt lứa tuổi giới tính. Những chú kỳ nhông đa dạng kích thước, màu sắc và chủng loại đến từ khắp nơi trên thế giới. Dạo quanh các cửa hàng bán kỳ nhông cảnh ở Hà Nội chắc chắn bạn sẽ thấy được sự đa dạng của loại thú cưng này.

1. Việt Pet Garden

Việt Pet garden là một cửa hàng chuyên cung cấp rất nhiều giống loài kỳ nhông khác nhau. Tại đây khách hàng sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kỳ nhông cảnh, được nuôi nhốt trong hệ thống chuồng trại sạch sẽ, được chăm sóc kỹ lưỡng có hồ sơ chăn nuôi cụ thể.

Facebook: https://www.facebook.com/vietpetgarden/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCKdWkgT7_tBfjSyOytqvXzw/featured

Địa chỉ Việt Pet Garden Shop: Số 23 ngách 38 ngõ 55 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình , Hà Nội

2. Siêu thị thú cưng – LOLIPET

LOLIPET là siêu thị chuyên cung cấp các loại bò sát nội, bò sát nhập khoại cho khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Hàng liên tục có mặt tại Việt Nam, khách hàng muốn mua kỳ nhông đặc biệt có thể đặt hàng trước.

Liên hệ LOLIPET:

CH 1 : 1070 Đường Láng – Đồng Đa – Hà Nội CH 2 : 116 Yên Phụ Nhỏ – Tây Hồ – Hà Nội CH 3 : 549 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 097.405.1990 – 091.9981.000 – 02463.282.202 Giờ Mở Cửa: 8h30 – 21h30 Các ngày trong tuần

3. Heo petshop

Dân chơi Hà thành còn có 1 địa điểm cung cấp đa dạng các loại kỳ nhông cũng như thú cưng siêu đáng yêu khác là Heo Petshop.

Shop có chính sách chăm sóc khách hàng rất nhiệt tình, hàng giao nhanh đẹp và an toàn. Đặc biệt giá cả được bán rất hợp lý, phù hợp với chất lượng.

Liên hệ:

Ngách 26 Hồ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội Điện thoại: 094 686 82 85

4. Bò sát việt – Replites Vietnam

Hiện tại, Bò sát việt có rất nhiều loại bò sát nội với đầy đủ hình dáng kích thước đáng yêu. Đặc biệt khách hàng có thể đặt hàng ngay từ khi nó mới nở từ trong trứng ra khi bắt gặp vẻ đẹp của nó được shop đăng tải trên fanpage.

Liên hệ:

Địa chỉ: Gia Lâm Hà Nội

Điện thoại: 098 451 47 40

Bên cạnh các cửa hàng bán kỳ nhông ở trên nếu bạn muốn biết thêm các địa điểm khác trong khu vực Hà Nội thì có thể vào các hội nhóm yêu thích kỳ nhông trên facebook. Đây là kho tàng để moi người chia sẻ kinh nghiệm và địa chỉ mua bán kỳ nhông chất lượng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cơn Sốt Săn Chim Cảnh Ở Xứ Nghệ (Kỳ 1) / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!