Đề Xuất 3/2023 # Đỗ Thượng Thế Phía Đàn Chim Gọi Bầy # Top 7 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 3/2023 # Đỗ Thượng Thế Phía Đàn Chim Gọi Bầy # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đỗ Thượng Thế Phía Đàn Chim Gọi Bầy mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

12.12.2017-10:30

NVTPHCM- Vẫn hồn cốt quê hương đất Quảng, vẫn tinh thần văn hoá xứ Quảng, nhưng thơ Đỗ Thượng Thế mang lại một giọng điệu mới, gần gũi mà khác lạ, đắm say mà tinh lọc trong một dòng chảy xúc cảm ngôn ngữ hiện đại giàu cá tính. Ngoài tài năng thi ca, Đỗ Thượng Thế còn cho thấy sự lao động nghiêm cẩn, công phu trên từng câu từng chữ, không chỉ tái hiện và lưu giữ ký ức mà còn hiển lộ giấc mơ tạo sinh. Anh như người nông dân của vùng đất “chưa mưa đã thấm” chẳng chịu dừng ở giới hạn thâm canh mùa gặt mới mà còn hướng tới sự sáng tạo, thay đổi, biến cánh đồng ngàn đời thành không gian văn hoá sống động ngập tràn tình yêu và ánh sáng màu xanh tương lai. Khởi đầu Trích tôi rồi mới đây đến Dưới tấm trần rỉ mưa (NXB Hội Nhà văn tháng 10-2017), Đỗ Thượng Thế đang tự tin mở ra con đường riêng biệt và nhiều bất ngờ của một trong những đại diện thơ trẻ tiêu biểu nhất đất Quảng đầu thế kỷ XXI. (PH)

TỰ KHÚC

Có gì tận đáy nỗi buồn chòi ra từ giọng chào mào leo lẻo tháng Giêngnhư chú bò con vừa mới đẻ sau vườn bết lấm cỏ khô tháng ChạpĐại Hồng! Ơi… Đại Hồng! – Ai đó từng gọi ta như thế khi ta lầm lũi trên con đường gaikhi ta sốc nỗi dại cuồng hoang vu đến đuốiĐại Hồng! Thì ra con dế trống lửa vẫn xoay đầu ra Cựu Thổ lầm lầm lì lì tro bụiđiệu gáy nực nồng nụ hoa bù sítVẫn bện chạc trâu vẫn khấc dòm bò dắt giấc mơ ta qua cầu Đàng Huỳnhqua ngã Hai Sông, qua khe Đá Trảiqua bao mùa lụt “cột đầu gốc dâu”nước lũ xô làng cuốn trôi bát hương bát gạocuốn trôi biền biệt duyên thì chị ta

Đại Hồng! Ta lại trở về băng cồn Tịnh Đông cạp nhai bắp sốnghít no sữa đất tươi non bằng hai hàm răng sún của thằng cu Dân Xóm Chùa một thời đen đúaMột thời quần cụt lưng trần ngồi bệt xuống chiều mơ chén cơm không

, giẽ con cá lầm cá nụcMột thời mẹ ta rạc chân chợ sớm chợ chiều đò ngang đò dọc còng lưng bánh khoai bánh sắnCha ta dầu dãi tắc – rì

ngọn roi cứ rứt lòng vút thétNước mắt trâu già nhiều khi chảy ngượckhiến cánh đồng hoàng hôn thăm thẳm và buồnMột thời cả làng sớm hôm mót củ, họ hay kể nhau nghe câu chuyện bỗng dưng nhặt vàngRồi bỗng dưng luống cày ửng màu cổ tíchVà những khi tận cùng cố sức, họ thường: – “I-cờ-rếch (y) nằm ngay tại chỗ!…” ôi, cách giễu cuộc người như say

Ta lại trở về ngôi trường chân núiBạn ta áo vá mảnh dưa mảnh lúa Hà Vi, Lập Thạchbạn ta tóc săn đỏ nắng đầu nguồn Hữu Trinh, Xóm Mớida chì vỏ sắn Phước LâmCon chữ một thời ẩm mùi đất bệ, quánh nhựa cây rừng lấm lem tro rẫy và từng biết nhặt lên từ thảm máu sân trường

Đại Hồng! Thì ra trong những niềm lửa hạn đời tatỏa biêng biếc Vu Gia cánh buồm ngược nguồn lằng lặngtỏa tím ngát cỏ lau sương chiều Mồ Côi, Mụ Đụngrần rần bóng nước Khe Lim tiếng vượn chót gành mòn mỏitỏa hơi thở cơn mưa trẻ trung mùa hạ thơm mát ngực em trăng đầy…

Đại Hồng!Những tháng ngày mù mịtta thường mơ về khu vườn tụ gió bốn phươngở đó thầy ta gầy gầy mắt kiếng, đêm đêm treo ngọn đèn thơ.

Cơm không độn.

Tiếng hô điều khiển trâu, bò cày sang trái, phải.

Vụ nổ bom còn sót lại sau chiến tranh đã làm chết và bị thương nhiều học sinh trong lúc lao động trên sân trường (1977).

PHÍA ĐÀN CHIM GỌI BẦY

Tu tu r…út

Tu tu r…út…

Có những đêm bé con thổi qua khe cửa

Hơi ấm con cu no đậu no mè

Rồi lướt nghiêng nghiêng

Qua vạt chiều kia ngưng nắng

Rồi nheo mắt

Rồi thăm thẳm…

Lại có người dựng chui cày

Thịt da đẫm mùi đất bệ

Người tắm ngọn gió mọc lên từ nổng gò

Người đi như bóng sông mưa

Gánh gồng sương buổi chợ

Chân trời đốt đuốt

Soi từng giọt hừng đông

Có những đêm kẻ mộng du thổi không ra hơi

Một bị cuội rơi ú ớ

Hai bàn tay chặp vào run rẩy

Như bái về phía thượng nguồn

Về phía đàn chim gọi bầy

Em bước ra lộng lẫy điệu sa hồng

Lộng lẫy phương Đông

Trào…

Và tĩnh…

Xác hồn hòa phối!

Ngước nghiêng nghiêng tia mắt lưng chừng

Thế mà tóm tận xanh mây dại

Hừng hực ngát mạch mùa ngực mẩy

Bụi trở khúc ngời

Trông nắng hom hem

Tà khói vén

Eo trần khỏa gió

Thả sức xuân vươn cánh tay mầm

Hoa mãn khai xòe thơm ngón nõn

Nhón bổng gót thì

Thắp ngọn bình minh

Buồn vui lắng làn môi lửa sắc

Ngây nụ nồng hồn đất đang men.

DƯỚI TẤM TRẦN RỈ MƯA

Nằm ngửa mặt dưới tấm trần rỉ mưa

dòng sông bị cơn đêm đốt cháy

nét than vẽ muôn hình vô vọng

cánh buồm nào mọc lên

Ngôi nhà cố ngoại liễn đối cột kèo

bỏ hoang trong khói

dậu gộc trơ khô

thấy đâu mấy đọt bìm

Trưa cắm chang chang đầu ngõ

mắt hoa đom đóm chính ngọ

hạt nổ đỏ xanh vàng trắng

vãi cô hồn

Nhạc lễ đất đai vang lên

vang lên…

ánh mắt di dân dọc đường về

héo cơn đói mới

Khu vườn chân núi

ai đó gọi mà không ai mở cửa

ấm ức giếng thơi

nhiều năm dềnh một tiếng gàu đứt dây

Có phải thân tàn của gã chiêm bao

cái bóng tha về

nằm nhai mảnh tình dại

Ồ…

vị sư già khất thực cơn mưa

chiều lặn vào chiếc khung chạm trổ công phu

và thếp vàng A Di Đà Phật…

Tiếng Vẹt Gọi Bầy Mp3

Nhắc đến vẹt, người ta thường nhớ nhiều đến vẻ ngoài sặc sỡ và vẻ vui nhộn của nó. Đây là một loài chim kiểng, với số lượng chi – cành lên tới hơn 200, vì vậy độ đa dạng của họ nhà Vẹt là vô cùng cao.

Trong cộng đồng người chơi chim kiểng, Vẹt luôn là loài chim giữ một vị trí quan trọng và đặc biệt, không chỉ bởi sự kết hợp màu sắc tự nhiên và tuyệt vời mà còn vì chúng là một trong số rất ít loài chim biết bắt chước tiếng người. Ngoài ra, chiếc mỏ to, dài thoạt nhìn tưởng mất cân xứng, song lại đem đến cho loài chim này một vẻ đẹp khác biệt. Đó là lí do vì sao nhiều người muốn bẫy, mua Vẹt về nuôi làm cảnh.

3.7

/

5

(

3

bình chọn

)

Cách Tạo Mùi Nhà Yến – Sự Thật Chưa Ai Kể Rất Sốc Về Mùi Bầy Đàn

Bao nhiêu năm trong nghề nuôi yến, kiến thức thực chiến về lĩnh vực này đã giúp tôi rất là nhiều. Thất bại cũng có, thành công cũng có. Cay đắng nhất nhà yến của tôi đã thất bại 2 năm khi nghe một người tư vấn bảo tôi nên mua dung dịch hoá chất xịt để tạo mùi nhà yến dụ chim về. Về sau, tôi đã dần dần chỉnh các yếu tố khác để nhà yến của tôi trở thành 1 địa điểm lý tưởng cho chim yến làm tổ mà không cần dùng bất kỳ hóa chất hocmon nào tạo mùi sinh cảnh cả.

Thất bại nhà nuôi yến của tôi bắt đầu năm thứ 3 mới có 5 tổ đã không còn nữa. Thay vào đó là sự thành công, tôi đã kéo 1 lượng chim yến làm tổ khá lớn lên đến vài trăm tổ kể từ năm thứ tư trở đi

Sự thật ở đây có thể gây SỐC, theo kinh nghiệm của tôi luôn chỉ ra một nhà yến thành công không cần nhất thiết phải sử dụng hoá chất để tạo mùi. Các bạn có thể không tin. Nhưng đây vẫn là sự thật, hàng loạt nhà yến của tôi sau này toàn dử dụng phân yến thay vì sử dụng chế phẩm hoá chất mà vẫn thành công.

Dung dịch tạo mùi nhà yến có hiệu quả không ?

Bằng chứng cho thấy, một số nhà yến thành công không cần dùng mùi vẫn có thể có chim yến về làm tổ. Thật ra, các yếu tố mà kinh nghiệm của các chuyên gia quan tâm là Âm, Ẩm, Khí, Nhiệt, Sáng, An toàn thường là xem xét hàng đầu. Mùi sinh cảnh sau này được một số anh em khác về sau thêm vào mà thôi.

Gần đây, tôi đã hỏi vấn đề này với các chuyên gia. May mắn thay gặp được một số anh em trong nghề hướng dẫn rất chân tình về yếu tố này. Họ cũng có nói, mùi có khả năng 1 phần giúp chim yến vào nhà làm tổ nhưng không phải hoàn toàn là các hóa chất tạo mùi Hócmon không rõ nguồn gốc có trên thị trường.

Thận trọng xem xét sử dụng những dung dịch tạo mùi mà không có những câu hỏi đặt vấn đề như :

Các loại hoá chất này có công thức không, xuất xứ nguồn gốc lấy từ đâu ?

Nếu ai đó nói bí mật thì ai là người kiểm tra chất lượng, cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đến tay người tiêu thụ

Giấy chứng đó được cấp dựa trên các tiêu chí nào

Bằng chứng khoa học nói là dùng mùi đó tạo hiệu quả gọi đàn

⚠ Lưu ý : Nếu bạn cố gắng sử dụng mùi thì bạn nên nhờ tư vấn trước của các chuyên gia đi trước về những hoá chất đó. Cố gắng sử dụng những chất có trong thiên nhiên nhất để tạo mùi.

Tác hại sử dụng dung dịch tạo mùi cho nhà yến vô tội vạ

Sai lầm lớn nhất của người nuôi yến là sử dụng nhiều dung dịch hoá chất tạo mùi bậy bạ làm chim yến bỏ đi. Nguy hại nhất, tổ yến nhiễm độ có thể ảnh hưởng đến thị trường yến sào chung ở Việt Nam.

Cách xử lý mùi nhà yến và tận dụng chế phẩm thiên nhiền tạo mùi bầy đàn

Điều mà những người nuôi yến mới làm thế nào xử lý được mùi nhà yến mới xây dựng xong. Đa phần, các nhà yến kiên cố đều có mùi xi măng, mùi gạch, mùi hợp chất bê tông nặng làm chim yến khó chịu không thể ở. Các mùi này đa phần phải tự nhiên 3 đến 6 tháng mới mất hết.

Muốn khử mùi thì quý vị nên sử dụng mốt số chất có trong tự nhiên lẫn nước có tính Axit ph<5 để trung hoà mùi nhà mới. Áp dụng cho toàn bộ nhà yến.

Dung dịch khử mùi có thể là các loại trái cây như xoài, thơm, me, khế, xung v.v… được ép luôn kèm vỏ, lược bỏ phần xác phun xịt lên nhà. Sau đó rửa lại bằng nước và liên tục làm 3 đến 5 ngày để hết mùi. Thời gian còn lại bạn cứ để nhà như thế tạo mùi cũ kỹ tương ứng môi trường chim yến tựa như ở đảo hoặc nhà bị bỏ hoang chim đến làm tổ.

Mặt khác, các bạn có thể sử dụng phân chim yến làm chất tạo mùi hiệu quả để đẫn dụ. Tôi không dám chắc, cách làm này đúng hiệu quả 100% hay không. Nhưng bạn phải hiểu rằng môi trường sinh cảnh mà khiến chim cảm thấy thân thuộc thì chỉ có mùi phân chim là đúng nhất.

Ảnh phân chim nhà yến tạo mùi bầy đàn – Internet

Một số bí mật kỹ năng tạo mùi bầy đàn để dẫn dụ chim yến bằng phương pháp tự nhiên đang được tôi nghiên cứu và một số anh em trong ngành kiểm chứng. Các cách này chưa thể tiết lộ nếu chưa nói là thành công để công bố. Anh em cố gắng chờ đợi thông tin này ở các nhà yến bê tông sử dụng sáng chết đà đa tầng PYRAMID

Thật sự, qua bài này tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm về mục đích bảo vệ người tiêu dùng và cả người nuôi yến là không nên dùng hoá chất chưa được kiểm chứng thực tế. Hãy để sản phẩm tổ yến đưa đến tay người tiêu dùng là sạch nhất, chất lượng tốt nhất.

Đăng ký nhận quy trình khảo sát yến và xem xét mùi

Nguồn Long KEO

Tổ Khúc Bầy Chim Bỏ Xứ

Trời đang rực rỡ Chợt đâu kéo mây đen, Bầy chim buồn bã Rủ nhau vút bay lên. Chim hỡi chim ơi ! Chim hỡi chim ơi !

Cuốc kêu khắc khoải trên ngàn Chim quyên thảm thiết gọi đàn chim đi…

Chim Quyên từ độ ở quê nhà Chim là hồn Thục Đế nghìn xưa. Lìa cố hương nhục nhằn nơi xứ Bắc, Hồn tìm về đậu chót cành Nam. Hồn hóa sinh ra thành con chim Quốc, Hồn hóa thân là họ Đỗ chim Quyên. Đỗ Vũ không ngừng kêu mất nước, Khuyên đời bằng một khúc dao ca Nhớ nước đau lòng con quốc quốc, Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

Chim Quyên từ độ ở Thôn Đoài Trong mùa Xuân nức nở tình dài Thì nước non tới một thời biến đổi Bình minh mà mờ ảo ánh sao rơi. Toả cánh diều đưa nắng vào đêm tối Cánh nặng chim bằng đè xuống tim tôi !

Chim Quyên phải từ bỏ quê mình Bay về miền tuyết phủ buồn tênh. Thổ máu tươi, một đêm chim chết

Chết khi đêm về, xác chưa tan, thì… …Tái sinh thành lần nữa Đỗ Quyên. Đỗ Quyên ! Đỗ Quyên ! Nơi mùa Đông vắng lạnh, Kêu gào : Ôi Tổ Quốc linh thiêng ! Vẫn tái sinh thành chim khóc nước, Cho dù phải gục chết như xưa. Nhớ nước nên gào lên quốc quốc Khắc khoải lòng người sống lưu vong.

Bầy chim buồn bã Rủ nhau trốn quê hương. Vì đâu bỏ xứ Để lê kiếp tha phương ? Chim hỡi chim ơi ! Chim hỡi chim ơi ! Chim Quyên từ độ bỏ thôn Trầu, Quê nhà tôi ruộng trắng quạ kêu. Là vắng tanh lời yêu, lời thương mến, Là bầy diều sai khiến lũ kên kên Bầy ác bầy ưng nạt nộ chim hiền, Thành lũ thần nanh đỏ mỏ chuyên quyền. Chim Quyên từ độ bỏ đi rồi, Quê nhà tôi héo hắt đìu hiu, Nghe bình minh lơ láo vẹt kêu, Đêm sập về lôi cú vọ theo.

*Mời nghe Vũ Anh, Kim Tước, Phạm Duy và phần soạn nhạc của Ns Duy Cường, 1990.

3.- Bầy Chim Nhỏ Bé 4.- Con Chích Choè, Con Chào Mào

*Mời nghe Kim Tước và tài soạn nhạc tuyệt vời của Ns Duy Cường, 1990.

5.- Chim Bay Từ Đồng Lúa Phương Nam

Bầy chim nhỏ bé, nào đâu khác chim Quyên ? Loài ưng loài ó, nào dung lũ chim non ? Chim lớn hung hăng sai áp chim con Chim dữ gieo oan gieo oán chim ngoan.

Con chim sáo sậu ăn cơm nhà cậu Uống nước nhà cô, đánh vỡ bát ngô, cậu cô bắt đền.

Con chích choè mày đậu cành chanh Thì tao ném, tao nèm hòn sành, Con chích choè lộn cổ xuống đây ! Con chích choè mày ở trên cây Tao đứng dưới gốc, Đứng dưới gốc, mày bay đằng nào ? Con chào mào mày đậu cành lau Thì tao chém, tao chém vào đầu, Con chào mào sứt trán trụi lông ! Chim hãi hùng vùn vụt bay tung Xa lánh đất nước, Chim xáo xác giã từ quê hương !

Chân tu như chú bồ câu Mà sao nên nỗi áo nâu đeo xiềng.

Con chích choè vượt biển về đâu ? Rồi chim hót, chim hót giọng sầu, Chim chúc đầu vào biển sóng nâu. Con chích choè chìm vào đêm sâu, Vẫn cất tiếng hót, Cất tiếng hót gọi tôi rầu rầu. Con chào mào đậu ở rừng thông Học câu hót, câu hót lạ lùng, Con chào mào liú lưỡi ngọng câm! Chim hãi hùng cuộc đời mênh mông, Nhưng vẫn vỗ cánh, Chim nhớn nhác bay về muôn phương.

Chim bay từ đồng lúa phương Nam, Chim vượt trùng về lũng phương Tây Chim xa bầy thương cây nhớ cội Người xa người, tội lắm chim ơi ! Ôi người xa người, tội lắm ai ơi ! Tội lắm ai ơi ! Tội lắm chim ơi ! Tội lắm tôi ơi !

6.- Một Đôi Phượng Quý 7.- Trên Cành Vàng, Con Hoàng Khuyên

Một đôi phượng quý Than ôi ! Xù lông dưới mưa Đông Nhìn công thèm múa Ơi ơ, rồi chim xuống ven sông. Mưa vẫn lâm dâm, Chim đứng căm căm Khi tuyết rơi tung Chim chết trên sông.

Tuyết rơi lả tả là tà Như chim lạc tổ như ma lạc mồ.

Trên cành vàng trơ trụi nơi xứ tuyết, Con hoàng khuyên lên giọng hát nao nao. Mây vẫn trôi cao, trời vẫn xanh xao, Chim vẫn nâng niu giọng hót yêu kiều. Mây trời này, mây trời không tím ngát, Con hoàng khuyên không ngừng hát chiêm bao Mây vẫn trôi mau, trời vẫn thâm sâu, Ai có nghe đâu giọng hót chim đau. Con hoàng khuyên ngưng giọng ca tiếc nuối, Trên đầu non, chim tưởng tới khi xưa Khi lũ chim ri gọi nó bay đi. Theo cuốc, theo gia, bỏ xứ đi xa. Nay hoàng khuyên không còn ai nghe hót! Chim khổ đau, cấu cổ chết không hay Ta đứng đâu đây, đàn mốc trên tay Nghe đất lung lay, đàn đứt tung dây.

8.- Bầy Chim Hoài Xứ 9.- Én Bay Thấp, Én Bay Cao 10.- Bầy Chim Một Nhà

Bầy chim hoài xứ Còn u uất trong hang. Thì nghe bầy én Nhạn xanh tới hân hoan ! Trong phút cô đơn Nghe én ca vang Chim nén đau thương Trong trái tim đen.

Nhạn xanh chắp cánh bay chuyền Én xanh ríu rít đưa tin tháng ngày

Én bay thấp, nên mưa ngập bờ ao Én bay cao nên mưa rào lại tạnh Én hay nhạn thương cho bạn tỉnh mê. Bạn tình xa nếu nhớ gốc đa bộn bề Không cần được bay khắp cõi thế gian thì về. Bầy chim một góc khung trời Được bay về bốn phương đời Chim đã yêu mình, nên nhớ yêu người Từ kiếp đơn côi vào đám đông vui Thì tôi nào có lẻ loi. Én bay thấp, nên không sợ diều hâu Én bay cao, không khi nào gặp nạn. Én thương bạn trong ly loạn, hoài hương Bạn buồn thương có lẽ vấn vương tình nhà Nên kể bạn nghe gốc tích lũ chim hiền hoà. Én kể cho nghe… Nhạn kể cho nghe…

Bồ các là bác, ý a chim ri, Chim ri là dì là dì sáo sậu. Sáo sậu là cậu, là cậu sáo đen Sáo đen là em ý a tu hú. Tu hú là chú, là chú hoàng oanh, Hoàng oanh lấy anh của chim bói cá. Bói cá là mạ, là mạ bồ nông, Bồ nông là ông ý a con cò. Buồn cho con yểng là yểng nhát gan, Thấy mầu đỏ chót là toan giết mình. Phục cho chèo bẻo rất ư hùng anh, Hễ mà thấy quạ, nó rình đánh ngay

11.- Lên Rừng Ba Mươi Sáu Thứ Chim

Con công tố hộ trên rừng Chim trời cá nước vẫy vùng dọc ngang. Tiếng chim qúy báu vô chừng Con công tố hộ trên rừng, mặc công.

Lên rừng già ba mươi sáu ơ… chim loài chim. Có con chim chèo bẻo Có con chim anh hùng Quan họ rằng, tôi hiểu rằng Chim chèo bẻo đánh, đánh chim đen. Nơi rừng nhà ba mươi sáu ơ… chim loài chim. Có con chim ở lại, Có con chim đi rồi, Quan họ rằng, tôi hiểu rằng Chim ở lại quyết, quyết không thua. Chim thuở nào chim đã hót ơ… tiếng chim vượt thời gian. Hát cho, cho cuộc sống Hát cho, cho cuộc tình Quan họ rằng, tôi hiểu rằng Rằng chim hót tiếng chim Thanh ! Chim ở nhà, chim không hót ơ… chim nhất định lặng thinh. Dẫu cho chim thèm khóc Dẫu cho chim thèm cười Quan họ rằng, tôi hiểu rằng Chim gìn giữ tiếng, tiếng chim Thanh

12.- Bầy Chim Nghìn Xứ 13.- Én Bay Dọc, Én Bay Ngang 14.- Bầy Chim Một Tổ

Nhạn xanh và én thì đưa những tin êm Bầy chim nghìn xứ còn đưa những tin thêm Trên khắp dương gian Xuân đã vươn lên Nên chốn quê hương Xuân cũng mon men…

Nhạn kia ríu rít trời xanh Én kia chắp cánh bay quanh địa cầu

Én bay thấp, nhưng bay dọc biển sâu Én bay cao, bay ngang nhiều lục địa. Én hay nhạn, cho hay lạnh mùa thu, Lạnh mùa đông đã tới lúc phai và tàn. Trong trời tự do đã có lũ chim bạt ngàn. Bầy chim được lúc tung hoành Tường ô nhục đã tan tành Xuân tới khi màn tre nhốt chim lành,

Màn sắt ô danh, đều đã rung rinh Tự Do là tiếng loài chim. Én bay thấp, nên nghe được lòng dân Én bay cao, nên trông vào thời vận. Én kêu gọi, bao chim bạn cùng nghe. Một trời xuân đã bát ngát trên đường về ! Tôi hiểu loài chim đã hót tiếng Xuân chàn chề. Én kể cho nghe… Nhạn kể cho nghe…

Tình nghĩa là lứa ý a chim uyên, Lên tiên thì tìm, thì tìm cánh hạc. Tấu nhạc là phượng, là phượng xuống non, Nắng lên đầu non, véo von kim tước. Tha thướt, tha thướt là dáng thiên nga, Còn nuôi giấc mơ là chim gõ mõ. Sóng gió, sóng gió là bầy hải âu, Gọi nhau, gọi nhau, cháu con chim Rồng. Bìm bịp dựa nước, dựa nước nhoi ra Yến ơi ! Khạc máu chẳng qua tin người. Giẻ cùi tốt mã, tốt mã dài hơi Ăn gian, uống bẩn ai nuôi làm gì ?

15.- Bầy Chim Tỉnh Giấc 16.- Bầy Chim Huyền Sử

Bầy chim tỉnh giấc cùng nghe tiếng thiêng liêng, Từ nơi huyền bí, nổi lên tiếng chim Tiên. Chim đã vươn lên như gió thiên niên Tôi đã nghe vang cơn bão không gian.

Trứng rồng lại nở ra rồng Liu điu lại nở ra dòng liu điu. Trứng rồng lại nở ra rồng Chim tiên lại đẻ ra dòng chim tiên.

Lặng nghe đây con chim Hồng, đây con chim Lạc ! Hỡi những cánh chim huyền sử xa vời. Những cánh chim là NGƯỜI cho THIÊN và ĐỊA chung vui. Lặng nghe đây con chim Hồng, đây con chim Lạc ! Hỡi những cánh chim của Tiên với Rồng. Những cánh chim ẩn ngữ Đông Sơn, hoàn mỹ âm dương. Những cánh chim dẫn đường đưa lối, Những cánh chim sinh tử không rời. Vỗ cánh theo Cha về miền suôi, Vỗ cánh bay theo Mẹ lên núi. Những cánh chim bay từ Mê linh, Bát ngát trời Phù Đổng oai linh. Những cánh chim khơi động Hoa Lư Những cánh chim Lê, Lý, Trần xưa! Lặng nghe đây con chim Hồng, đây con chim Việt! Hỡi những cánh chim huyền sử mơ mòng Những cánh chim lịch sử oai phong, bảo vệ non sông Lặng nghe đây con chim Hùng, đây con chim Việt ! Hỡi những cánh chim mở hội Diên Hồng Những cánh chim Hồng Đức hân hoan, mở cõi giang sơn. Những cánh chim trên Bạch Đằng Giang, Những cánh chim vui cảnh Tao Đàn. Lướt gió bay qua miền Chi Lăng, Hót liú lo trên đồi Yên Thế Những cánh chim nối lòng nhân dân Khiến ó, ưng và diều hung hăng Muốn đắp xây uy quyền độc tôn Đã thấy bơ vơ giữa loài chim.

17.- Bầy Chim Hồi Xứ 18.- Chim Quyên Về Đậu Ở Thôn Đoài

Vì hung tợn quá Và không biết yêu thương Diều hâu bạo dữ Mời đi giữ biên cương! Cho cánh chim ngoan Xây đắp quê hương Câu hót hân hoan Cho mãi xuân sang.

Vũ đi thì Vũ lại về Giặc đến Bồ Đề thì giặc lại tan Đầu cha lấy làm thân con Mười lăm năm tròn hết số thời thôi!

Chim đi rồi một buổi chim về Cho Tình Yêu nở khắp miền quê. Vì đã không làm nên mùa Xuân thắm Thì một ngày chim dữ cũng lui chân Để thấy giang sơn là không riêng rẽ Của lũ chim nào, là chốn vui chung. Cất tiếng vang lừng trong gió mới Trong tình nồng nhiệt lũ chim ơi! Giữ nước, cao giọng con quốc quốc, Canh nhà, rền rĩ tiếng gia gia

Chim vui về họp ở khu rừng, Chim hồi sinh réo bạn tưng bừng Từ Bắc Quang, Bắc Mục về núi Tản Hội chim còn dài, biết mấy Thu Đông. Điệu vũ loài công, tiếng hùng chim núi, Chim biển vẫy vùng, bầy én mông lung. Chim Xuân về lượn rợp cánh đồng Bên bờ sông, cá lội chờ mong Đằm thắm, đôi bồ câu bú mớm Khói lên mơ màng, mái tranh êm đềm Lũ chim về sưởi ấm nóc rơm Ấm nóc rơm… Ấm nóc rơm… Nơi vườn thơm, nắng rọi, Kết bầy, chim ủ ấp quê hương.

Vỗ cánh chim chiều vang lớp sóng Như lòng của một kiếp ca nhân. Nước hỡi, thương loài chim lắm chứ! Ơi nhà, dìu dặt hắn du ca.

Bầy chim hồi xứ về quê cũ yêu thương Dựng xong mùa mới rồi chim sẽ bay tung Bay khắp dương gian trong nỗi vui chung Ra tít không gian thăm cõi mông lung

Chim Quyên về đậu ở Thôn Đoài Trong phận mình ở cõi tử sinh Buồn với vui bằng tâm hồn chân chính Bầu trời này hay thế giới mông mênh Thì cũng chỉ ca một bản Xuân Tình Ở chốn trần gian hoặc ở vô hình. Chim ngoan về đậu ngọn tre già Ta và chim khâu vá đời sau Chim và ta âu yếm gọi nhau, Ta còn nhiều phen hát tình yêu

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đỗ Thượng Thế Phía Đàn Chim Gọi Bầy trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!