Đề Xuất 12/2022 # Đường Đi Của Đặc Sản Chim Trời / 2023 # Top 21 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 12/2022 # Đường Đi Của Đặc Sản Chim Trời / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đường Đi Của Đặc Sản Chim Trời / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi bắt được chim trời, các thợ bẫy chim đưa đến các khu chợ gần đó để “bỏ mối”. Từ các điểm trung chuyển này, chim trời và nhiều loài động vật hoang dã khác được đưa đến nhiều tỉnh, thành để giết mổ, chế biến thành mồi nhậu.

Bà U. ra giá bán chim cúm núm 350.000 đồng/kg

Hai khu chợ Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) và Thạnh Hóa (tỉnh Long An) được xem là “địa ngục chim trời” nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay.

Chợ thực phẩm thành “chợ chim”

9g sáng, sau nhiều giờ đặt bẫy ở một cánh đồng gần Vườn Quốc gia Tràm Chim, người đàn ông tên K. mang một giỏ chim cò đến quầy của bà Út nằm trong chợ thực phẩm Tam Nông (H.Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) để bán, thu được 250.000 đồng. “Hôm nay xui nên bẫy được ít, chứ mọi hôm bẫy được gấp đôi số này” – ông K. tỏ ra thất vọng.

Do ông K. dùng bẫy câu trời nên hầu hết số chim bẫy được đều đã chết. Nhiều con cò bị móc câu dính vào mắt, da thịt bị cắt một đường dài tứa máu. Nhận hàng từ người bẫy chim, bà Út phân loại rồi cột thành từng xâu, mỗi xâu chừng năm con, tương đương khoảng 1kg. Thấy khách đến, bà Út đon đả chào mời: “Em mua cúm núm hay cò? Chim ngoài tự nhiên cả đó, cúm núm chị lấy một ký 350.000 đồng thôi”.

Quầy bán chim của bà Út nằm bên hông chợ thực phẩm Tam Nông. Chim ở đây được cột thành từng xâu hoặc bỏ trong một chiếc mâm lớn, bày bán công khai. Thấy khách lạ đến, bà Út chào mời nhưng có vẻ e dè và dặn: “Không được chụp hình, mấy ổng biết là rầy dữ lắm”. Bà Út bán chim trời ở chợ Tam Nông đã được hơn mười năm. Vài năm gần đây, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm việc buôn bán động vật hoang dã ở chợ nên thương nhân phải “vừa bán, vừa dòm”.

Sau một hồi trò chuyện, biết chúng tôi là khách ở TPHCM mới xuống du lịch, bà Út cởi mở: “Khách Sài Gòn hay ghé chỗ chị. Em muốn mua ăn tại chỗ cũng được, muốn chị gửi lên tận nơi cũng được. Chị mần gửi khách Sài Gòn hoài chứ gì”.

Bà Tám nói: “Dạo này, mấy ông kiểm lâm làm gắt quá nên tui chỉ mang ra đây một ít thôi. Chú muốn mua mấy chục ký, tui cũng có hết. Tui gửi lên Sài Gòn hằng ngày cho khách mối hoài à”. Thấy khách đứng loay hoay ở quầy hàng Tám Rắn khá lâu, người đàn ông ở quầy hàng Tư Đỉnh vội ra hiệu mời chúng tôi đến chỗ mình. Tuy quầy của ông Tư Đỉnh chỉ để biển hiệu bán khô cá nhưng ông liên tục mời chúng tôi mua rùa, rắn hổ hành, rắn ri voi: “Chỗ tui toàn đồ đồng, con lớn không à”.

Khi chúng tôi đòi xem hàng, ông Tư Đỉnh vội mở nắp “mật thất” ngay chỗ mình ngồi rồi kéo lên mấy con rắn lớn. Ông cho biết, đây là hàng “nhạy cảm” nên phải giấu kỹ mới buôn bán lâu dài được. Nếu ở quầy hàng Tám Rắn bán rùa với giá 500.000 đồng/kg thì ông Tư Đỉnh cho biết sẽ lấy hữu nghị 400.000 đồng/kg.

Chưa dẹp được “địa ngục chim trời”

Rời chợ thực phẩm Tam Nông, chúng tôi đến chợ nông sản Thạnh Hóa (H.Thạnh Hóa, tỉnh Long An). Năm 2018, sau khi Báo Phụ Nữ TPHCM đăng loạt bài “Địa ngục chim trời” ở miền Tây, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra ở chợ này để chấn chỉnh nạn buôn bán động vật hoang dã. Hai năm sau, vấn nạn buôn bán động vật hoang dã ở đây vẫn còn, chỉ khác là người bán thận trọng hơn trong giao dịch.

Biết chúng tôi là khách ở TPHCM đến, bà Chín rỉ tai: “Chỗ chị có bán rùa, rắn, kỳ đà, nhím đủ cả. Ở đây có cả rùa sen vàng, sen đen, ba gờ. Em muốn ăn, chị mang ra cho”. Để chúng tôi tin, bà Chín lấy ra cuốn sổ ghi chép, khoe ngày hôm qua vừa giao mấy tạ rùa, chim, rắn, trị giá 38 triệu đồng cho mối đi Sài Gòn. Chỗ của bà Chín có nhiều mối quen chuyên mua sỉ để đưa hàng đi TPHCM.

Chim trời được bày bán công khai tại chợ nông sản Thạnh Hóa khi vắng bóng lực lượng chức năng

“Chị có khách mối ở Q.1 tuần nào cũng mua chim trích cồ. Mới hôm qua đây, chị giao cho mối ở đường Tên Lửa (Q.Bình Tân – PV) mấy con kỳ đà to. Chị làm ăn uy tín, em cứ lấy số điện thoại đi, chị giao tận nơi” – bà Chín nói.

Theo những người bán chim trời ở chợ Thạnh Hóa, mỗi ngày, trên tuyến Quốc lộ 62 có hàng chục chuyến xe từ Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) đi TPHCM. Nếu khách ở TPHCM có nhu cầu mua rắn hoặc chim, người bán sẽ gửi hàng theo các chuyến xe này và chỉ tốn phí vận chuyển 80.000 đồng.

Bà Chín cho biết, cửa hàng của bà có giấy phép mua bán chim cảnh. Bà chỉ mang một ít chim trời ra “trưng bày”, còn nguồn hàng chính vẫn phải để ở nơi khác. Bà thầm thì: “Bán ở đây, họ phạt dữ lắm, nếu sơ hở là bị phạt cả chục triệu lận đó”.

Cách quầy hàng bà Chín vài bước chân, một phụ nữ tên N. đang ngồi vặt lông hàng chục con chim cuốc để giao cho khách. Bà N. cho biết, người dân bẫy được số chim này ở chúng tôi Nông, mang sang đây bán. Hiện loài chim này có giá bán 350.000 đồng/kg.

Chúng tôi giả vờ nghi đây là chim nuôi, bà N. nói: “Trời, chị nói dóc em làm gì. Chim nuôi hay tự nhiên, dân sành ăn nhìn là biết ngay. Ở đây bán rắn là có rắn nuôi, bán có giấy phép, còn chim là bán chui hết”.

Hiện ở chợ nông sản Thạnh Hóa bán rất nhiều loài chim trời như: cò, le le, gà nước, chim mỏ nhác… Theo người bán, chim này do người dân đánh bẫy, mang đến đây bán lại. Các khu chợ bán chim trời như Tam Nông, Thạnh Hóa nằm gần hai khu Ramsar (vùng đất ngập nước được bảo tồn) Tràm Chim và Láng Sen ở tỉnh Đồng Tháp và Long An. Ngoài gây phản cảm, việc mua bán, giết mổ chim trời nói trên chắc chắn ảnh hưởng xấu đến công tác bảo tồn hệ động vật.

Chợ nông sản Thạnh Hóa là điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã nhiều năm nay. Nhưng, theo ông Lê Hữu Lợi – Quyền chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An – hiện tỉnh Long An chưa có chủ trương dẹp bỏ khu chợ này do đây là nơi mua bán nông sản, động vật nuôi. Cơ quan chức năng sẽ cố gắng làm cho việc buôn bán ở đây hợp vệ sinh, không phản cảm và không vi phạm pháp luật. Hiện UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo lực lượng công an điều tra các đường dây mua bán động vật hoang dã số lượng lớn.

“Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra việc buôn bán động vật ở chợ nông sản Thạnh Hóa, qua đó ghi nhận việc buôn bán tương đối ổn định. Không biết lúc lực lượng chức năng rút đi, họ có lén lút buôn bán động vật hoang dã hay không. Ở chợ, có hơn 30 hộ kinh doanh, chúng tôi đã cho làm cam kết không buôn bán động vật hoang dã không có nguồn gốc rõ ràng” – ông Lợi nói.

Theo Phụ Nữ TP.HCM

Gửi bài viết

Chim Yến : Vàng Trắng Của Đất Trời / 2023

– Chim Yến là một loài chim nhỏ, mỏ ngắn, miệng rộng, chân nhỏ và yếu, đôi cánh hình lưỡi liềm, sải cánh dài. Chim yến là một loài chim rất hoang dã, chúng không ăn những thức ăn mà con người cung cấp, thức ăn của chúng là những loại côn trùng có kích thước nhỏ từ 0.01-0.72g như: ruồi, muỗi, cào cào, chuồn chuồn kim… Dành cả ngày để kiếm mồi và tung lượn trên bầu trời, chim yến chỉ trở về lúc chiều tối, nơi có tổ ấm của chúng.

Thích sống treo mình ở những vách đá

– Tìm hiểu về loài chim này, chúng ta phải bất ngờ với khả năng treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc các thanh để làm tổ với đôi chân nhỏ bé và yếu ớt của mình. Thời xa xưa chim yến sinh sống dọc khu vực ven biển đến vùng núi, nơi có các hang núi, vách đá, khe đá, nơi có ánh sáng yếu để tránh ánh mắt của kẻ thù như cú mèo, dơi,…. Nhưng hiện nay khi phát hiện được môi trường sinh sống an toàn trong đất liền, chim yến dần chuyển từ sinh sống từ đảo vào đất liền.

Chim yến làm tổ bằng nước dãi của mình

– Điều đặc biệt của loài chim yến là cách làm tổ của chúng. Tổ yến được bện dệt từ những sợi tiết dịch từ miệng hay còn gọi là nước bọt của chim yến, khi khô lại sẽ tạo thành khuôn vững chắc, thường có hình chiếc bát nhỏ. Chu trình sinh sản của chim yến từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ yến cho đến lúc chim con có thể bay là 115-132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2-3 lần.

– Ai đã từng nuôi chim yến đều cho rằng đây là loài chim rất trung thành. Một người có kinh nghiệm nuôi yến nhiều năm cho biết: “Một khi chim yến đã vào nhà ở và làm tổ thì chúng gần như sẽ ở lại suốt đời ở đó; trừ trường hợp ngôi nhà có những yếu tố làm yến cảm thấy bất an hoặc bị phá hoại”.

Tổ chim yến cho giá trị dinh dưỡng cao

– Theo một vài bút tích của người Trung Hoa trong lĩnh vực y khoa, ẩm thực thì tổ yến đã xuất hiện ở thời Đường vào khoảng 1400 năm trước. Nhưng cho đến thời nhà Minh thì tổ yến đã được sử dụng như là một món ăn cung đình giành cho vua chúa và hoàng hậu, được xếp vào hàng bát trân, một trong tám món cao lương mỹ vị cung đình xưa.

– Tổ yến không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng hồi phục sức khỏe, tăng cường thể lực, tốt cho da, trí não, nâng cao hệ thống miễn dịch và cung cấp một số dưỡng chất như protein, canxi, sắt, kẽm, … và một số vi lượng khác. Do đó tổ yến phù hợp với nhiều đối tượng như trẻ em, người già, bà bầu, người suy nhược, phục hồi sức khỏe, người trong độ tuổi lao động… tùy thời điểm và lượng dùng thích hợp sẽ đạt tác dụng tốt nhất.

– Với những giá trị to lớn mà tổ yến đem lại, con người không chỉ khai thác mà còn phải bảo tồn và tạo môi trường sống thuận lợi cho chúng phát triển, đó là hành động bảo tồn nguồn dinh dưỡng quý giá và vô tận này.

Đường Bay Của Chim Yến Nhà / 2023

Để có một nhà yến thành công điều quan trọng không thể bỏ qua đầu tiên là âm thanh và cách dùng âm, nhưng những khâu khác cũng chiếm phần quan trọng không kém như cách âm, cách nhiệt , tạo ẩm, tạo mùi …và thiết kế bố trí cửa ra vào cho chim cũng không kém phần quan trọng. vì khi bố trí cửa sai hướng, và vị trí và cự li cửa không phù hợp sẽ gây kho khăn cho chim lúc bay ra bay vào và bay lên bay xuống sẽ làm giảm khả năng chim ở lại

Khi vào bên trong nhà yến, chim có 3 đường bay :

Đường bay thẳng không quan trọng lắm nhưng đường bay dạo và đường bay lên xuống rất quan trọng. Hai đường bay này phải có bán kính ít nhất là 2m với diện tích tối thiểu là 4x4m mới đảm bảo cho chim yến bay thuận lợi.

Đường bay dạo từ vào như thế nào thì chim yến cũng sẽ theo đường bay đó bay bên trong nhà. Chim yến bay đến nhà từ phía bên phải thì đường bay bên trong nhà cũng từ phía bên phải. bên trong nhà yến dạng mở không có các lỗ ra vào giữa các phòng, mặc dù có sự phân chia phòng giả bên trong Với đường bay lên xuống trong nhà yến nhiều tầng, có một số vấn đề cần quan tâm: – Chim thường bay theo hình xoắn ốc thuận chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ để di chuyễn lên hoặc xuống trong phòng lượng – Lỗ thông tầng tối thiểu là 4x4m, nếu nhỏ hơn chim yến sẽ gặp khó khăn khi bay vào bên trong lỗ ra vào để đến các phòng ở bên trên hay bên dưới. – Bố trí lỗ thông tầng ở vị trí gần tường để buộc chim phải chuyển hướng và bay lên hay bay xuống, vì nếu không có bức tường cản trở chim sẽ bay thẳng, không bay lên-xuống, do hệ thống định vị bằng âm thanh dội của chim hoạt động không hiệu quả trong trường hợp này.

– Với kinh nghiệm thiết kế và thi công hơn 100 nhà yến thành công, chúng tôi sẽ bố trí các cửa ra vào, và bố trí phòng phù hợp nhất để thuận lợi cho việc dẫn dụ và tăng đàn để giúp bạn sớm có một căn nhà yến thành công. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

YẾN SÀO THUẬN THIÊN(chuyên: Tư Vấn – Khảo Sát – Thiết Kế – Thi Công Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Nuôi Yến – sữa chửa nhà Yến thất bại) Địa chỉ : 332 Quốc Lộ 14 – Phường Tân Đông – Thị Xã Đồng Xoài – Tỉnh Bình Phước

Điện Thoại : – 0948611819 Mr. Thanh (Tây Nguyên & Tây Nam Bộ)

– 0942117786 Mr. Nhân (Miền Trung & Đông Nam Bộ)

Đặc Tính Của Loài Chim Yến / 2023

Chim Yến là loài chim rất độc đáo, chúng không đi bộ hoặc đậu lại bất kỳ ở đâu ngoài tổ của mình. Chúng kiếm mồi trên không trung và phải là mồi đang sống. Hiện nay trên thế giới đang có khoảng 96 đến 100 loài chim Yến. Riêng chim Yến cho tổ “Yến sào” ăn được thì chỉ khoảng 16 loài, chúng có khả năng phát ra âm thanh dò đường để bay lượn trong hang tối như loài dơi.

Chim Yến là một loài rất trung thành

Một khi chúng đã vào nhà ở và làm tổ thì chúng sẽ gần như ở lại suốt đời trừ khi ngôi nhà đó có những yếu tố làm chim Yến bị bất an như bị phá hoại hay khai thác tổ không đúng cách. Do đó, càng lâu năm, đàn Yến càng đông. Chúng ta cũng tính tới trường hợp mở rộng nhà nuôi sau này. Chim Yến mà chúng ta dụ được chủ yếu là các con chim non. Chim Yến ăn những loại côn trùng nhỏ ngoài tự nhiên.Chim yến bắt côn trùng khi chúng đang bay. Như vậy các bạn không phải tốn tiền mua thức ăn cho chim Yến. Để bổ sung thêm nguồn thức ăn cho chim, xung quanh nhà nuôi chim Yến các bạn có thể trồng những loại cây thu hút côn trùng như keo dậu, sung vả, … hoặc các bạn có thể đập nát quả đu đủ chín xung quanh nhà để thu hút nguồn côn trùng

Giác quan của chim Yến rất tốt

Chúng thích làm tổ Yến ở những nơi có cường độ sáng, những nơi này có thể giúp chim Yến tránh được kẻ thù như cú mèo, dơi, các loài chim khác. Chim Yến cũng có thính giác và ngửi mùi rất tốt. Chim Yến thường làm tổ Yến ở những nơi có chim Yến từng làm tổ Yến. Đây là đặc tính bầy đàn của chim Yến, chúng ngầm hiểu rằng nơi đó an toàn thích hợp cho việc sinh sản sau này

Chim Yến không bao giờ đậu

Một đặc điểm để phân biệt chim Yến và các loài khác cùng họ với chim Yến như én, se sẻ là chim Yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên những vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ.(Đây có thể là một trong những lý do chim Yến không bị nhiễm cúm gia cầm. Cho đến nay chúng ta chưa phát hiện cá thể Yến nào bị nhiễm cúm gia cầm).

Chim Yến có thể bay rất nhanh

Vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 km/h, do đó khoảng cách lý tưởng đến nơi có nguồi thức ăn không nên quá 20km. Bán kính vòng bay tối thiểu của chim Yến 1.5-2 m. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng một ngôi nhà Yến thành công. Tức là: nhà Yến phải có chiều rộng tối thiểu là 6m mới phát huy hiệu quả. Một điều rất quan trọng, khi chim non bắt đầu rời tổ và tập bay, chúng bay chưa vững nên dễ va chạm vào các vách xung quanh, rớt và chết. Nếu chúng không chết, chúng sẽ bay khỏi nhà và không bao giờ trở lại. Do đó, một số nhà nuôi có bề rộng nhà nhỏ thường thất bại hoặc không phát triển sau nhiều năm. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà Yến Từ 27-29C. Độ ẩm thích hợp: 80-95% cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà Yến để chim Yến có thể đến và làm tổ. Chu trình sinh sản của chim Yến từ lúc chim Yến bắt đầu làm tổ cho đến lúc chim con có thể bay là 115~132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim Yến có thể làm tổ 2~3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim Yến.

Do đó, để thành công trong việc làm nhà nuôi Yến, chúng ta sẽ áp dụng những điều đặc biệt này để làm đúng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đường Đi Của Đặc Sản Chim Trời / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!