Đề Xuất 4/2023 # Huấn Luyện Thuần Hoá Vẹt Két # Top 6 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 4/2023 # Huấn Luyện Thuần Hoá Vẹt Két # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Huấn Luyện Thuần Hoá Vẹt Két mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giúp các bạn không có cơ hội mua Vẹt non thực hiện được niềm đam mê của mình.

-Bước 1 : Tất nhiên là chuẩn bị 1 chú Vẹt rồi. Chọn Vẹt lông lá đẹp, tướng người to khỏe, kiểm tra lỗ tiểu có bị dính phân ở lông xung quanh không,….nếu chưa có kinh nghiệm tốt nhất nhờ ai đó có kinh nghiệm một chút đi mua cùng.

-Bước 2: Tìm hiểu thật nhiều thông tin về chú Vẹt bạn đang chuẩn bị thuần. Bởi mỗi loại có một tập tính riêng dù ít dù nhiều. Tìm hiểu dình dưỡng, thức ăn khoái khẩu. Đặc điểm nổi trội để khai thác,… Tất cả đều phục vụ cho quá trình thuần và đào tạo Vẹt của bạn. Bạn càng hiểu chú Vẹt thì càng sử lý được nhiều tình huống sảy ra trong quá trình thuần và đào tạo gặp phải.

-Bước3 : Biện pháp an toàn khi bắt đầu thuần. Nên có một cái găng tay để bảo hộ (mặc dù có găng tay nhưng Vẹt vẫn cắn chảy máu dễ dàng nhưng dù gì vẫn đỡ hơn là không có găng tay). Một chiếc que để áp sát miệng Vẹt cho Vẹt đớp vào cái que (thay vì đớp vào tay bạn) trong quá trình thuần.

– Bước 4 : Tắm cho Vẹt. Vì sao tắm ? Là vì Vẹt chuyền, bổi ngoài quán mang về chú Vẹt nào cũng có rận hết, tắm bằng nước muối đặc kết hợp với xà phòng (hoặc dầu gội) để sau khoảng vài phút thì tráng lại bằng nước sạch thì sẽ trị được những kí sinh trùng trên vừa là tắm cho sạch sẽ. Nhưng mục đích chính tắm nước là khi tắm nước (ướt không thể ướt thêm được nữa) thì tôi phát hiện chú Vẹt sẽ đứng yên một chỗ và đỡ hung hãn hơn hẳn. Gần như không cắn nữa. Lợi dụng thời cơ này bạn có thể làm bất cứ thứ gì cũng trở lên vô cùng dễ dàng.

Tiến hành thuần chú Vẹt. Trước khi thuần bạn hãy đặt ra câu hỏi. Vì sao Vẹt lại cắn? Trả lời: Vẹt dùng mỏ ngoài chức năng di chuyển,bóc thức ăn thì nó còn là vũ khí tự vệ. Vẹt cắn khi cảm thấy nguy hiểm đến nó. Vậy mục đích của bạn bây giờ là phải làm cho Vẹt cảm thấy những hành động của bạn không nguy hại đến nó thì Vẹt sẽ không tự vệ và cắn bạn nữa. Tiếp tục ở bước 4 thì Vẹt đang ướt sẽ đứng im. Bạn sẽ một tay cầm đũa ép sát cho nó đớp vào đũa một tay luồn ra sau vuốt .

Không phải vuốt vào bất cứ vị trí nào trên người con Vẹt cũng được. Có chỗ Vẹt phản ứng ít, có chỗ phản ứng nhiều. Theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn nên vuốt một số chỗ như đầu, lưng ,vai. Tuyệt đối không sờ đuôi và ngực. Và tập trung vào xoa quanh mắt, khi đó Vẹt sẽ dần cảm thấy thoải mái và nên nhớ lặp đi lặp lại một trạng thái nhất định (để nó dần cảm nhận hành động của bạn không ảnh hưởng đến nó – bạn sẽ cảm thấy rõ rệt khi vuốt, lúc đầu cảm thấy người Vẹt cứng lên vì sợ sau đó nó sẽ thả lỏng dần)

Ví dụ : Nếu bạn vuốt cánh hãy lặp lại động tác vuốt cánh nhiều lần không nên vuốt cánh sau đó lại vuốt đầu,…mỗi chỗ vuốt một cái thì sẽ không có kết quả tốt. Bạn vuốt cánh Vẹt sẽ cứng người sau một hồi thì Vẹt thả lỏng tiếp đến bạn vuốt đầu Vẹt lại cứng người dần dần thả lỏng.

Vậy bạn sờ mỗi chỗ một cái là đang làm Vẹt sợ. Khi chuyển vuốt từ chỗ này qua chỗ khác. Cần rất từ từ vì trong giai đoạn này Vẹt rất cảnh giác nên rất hay giật mình. Khi nó giật mình thì tình huống xấu sẽ sảy ra cho bạn. Tiếp đến là gãi mỏ phần này nhiều bạn không dám làm vì sợ bị đớp – quả thật nếu không biết cách sờ thì bị cắn là đương nhiên ( phải gãi mỏ nếu bạn muốn đưa thức ăn cho Vẹt ăn mà không sợ bị đớp). Đây là tư thế tay gãi mỏ nó mà tránh được những cú đớp nên cách bạn cứ yên tâm mà thực hiện đừng rụt rè nó làm lấn tới .

Sau khi có cảm giác Vẹt chỉ lấy mỏ nhằn khẽ khẽ chứ không có ý định cắn thì cứ lân na xuống dưới mỏ gãi. Bây giờ thì Vẹt sẽ không còn cắn bạn (nếu bạn không làm Vẹt giật mình) và khi không cắn rồi thì cầm hạt thóc trong lúc gãi mỏ đẩy nhẹ hạt thóc vào cho nó ăn, tiếp đến bạn vuốt xuống chân nó (để chuẩn bị cho công tác cho nó leo lên tay).

Sau khi Vẹt không cắn thì mình đến với bước tiếp theo là giữ Vẹt trên tay. Để giữ được Vẹt trên tay bạn buộc chân Vẹt vào một đầu . Một đầu dây buộc vào ngón tay bạn. Khi đặt Vẹt nên chú ta sẽ nhảy xuống. Và sẽ bị treo lủng lẳng cứ kệ tự Vẹt sẽ phải leo lên chúng ta không kéo Vẹt lên. Cứ như vậy một khoảng thời gian thì Vẹt của bạn sẽ không còn ý định nhảy xuống nữa. Tương tự làm như vậy đặt Vẹt lên cầu sau một hồi Vẹt sẽ chịu đứng im trên cầu.

Khi thuần: lựa theo Vẹt để thuần chứ không được cản Vẹt để thuần.

Cách Để Huấn Luyện Vẹt Yến Phụng Thú Cưng

Yến phụng là loài chim rất thú vị và sạch để nuôi làm thú cưng. thực tại, chúng đứng hàng thứ ba trong số các loài thú cưng được nuôi nhiều nhất, chỉ sau chó và mèo. Loài chim có xuất xứ từ Úc này không đòi hỏi uổng cao, có thể sống vui vẻ ở môi trường trong nhà, thậm chí dần dần chúng còn bắt chước tiếng người nói. Nếu mới mua một chú yến phụng, chắc hẳn là bạn sẽ muốn làm sao để chú vẹt của mình được sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Vẹt yến phụnglà dòng chim vẹt có kích thước nhỏ. Dòng vẹt này khi trưởng thành chỉ dài khoảng 18cm và chúng có tuổi thọ làng nhàng từ 7 – 8 năm.

Phần đầu của chim khá tròn, tỷ lệ kích cỡ đầu rất cân xứng với thân thể của chim. Phần mỏ của chim rất cứng, phần mỏ trên dài hơn bên dưới và có xu hướng quặp xuống dưới.

Đôi mắt của chúng to tròn và đen nhánh. Trên đỉnh đầu của chúng có 1 chiếc mào cấu tạo từ những chiếc lông mao rất mềm và đẹp. Cổ của chim khác tròn, to và dày.

Ngực nở, lưng thẳng rất cân đối so với tổng thể thân của chúng. Đôi chân ngắn và khá to. Ngón chân của chúng khá to, phần móng vuốt cứng và rất chắc. Đuôi của chim khá dài, được bao bọc bởi một lớp lông dài.

Chim yến phụng là dòng nói khá nhiều, nên nhiều khi người nuôi sẽ cảm giác khó chịu vì tiếng nói của chúng.

Trong số các loài vẹt, có thể nói vẹt yến phụng là loài không được nhanh nhạy nhất. nên chi, khi huấn luyện chúng các bạn cần dành nhiều thời gian và công sức hơn khi huấn luyện những dòng vẹt khác.

Thức ăn của loài chim yến này khá đa dạng và phong phú, được chia thành 3 loại chính: thức ăn hạt khô, rau và củ quả tươi, các loại thức ăn bổ sung.

thức ăn hạt khô dành cho chim thường là lúa, gạo, ngô xay, hạt kê… Loại hạt yêu thích nhất của dòng chim này là hạt kê vàng.

Rau và củ quả tươi: loài chim này có thể ăn được hồ hết hết thảy những loại rau (nên loại bỏ rau có vị đắng). Các bạn nên cho vẹt ăn các loại rau cải, xà lách, lá bồ công anh và đặc biệt rau muống (loại rau yêu thích nhất của chúng). Ngoài ra, các bạn nên bổ sung một số loại quả cho chúng như táo hoặc ổi.

Thức ăn bổ sung: trong quá trình nuôi chim, các bạn nên cho chúng ăn thêm bột vỏ sò, bột vỏ trứng, muối và hạt sạn. Cho chi ăn thêm hạt sạn giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn (tránh được hiện tượng vón cục thức ăn ở trong bao tử).

Để huấn luyện được một chú chim nói hay, các bạn cần dành nhiều thời kì và công sức. Các bạn cần huấn luyện chúng nói ngay từ khi còn nhỏ (từ khi 2 – 3 tháng tuổi).

Hàng ngày, mỗi buổi sáng và chiều tối các bạn nên ra dạy và nói chuyện với chúng. Khi đã nói được những từ căn bản, các bạn nên cho chúng xúc tiếp với nhiều người để có thể nói được nhiều giọng.

Chim yến phụng là loài chim đẹp, có khả năng nhái lại tiếng người rất tốt. vì vậy, chúng được rất nhiều người tình thích và tìm mua. Loài chim này được bày bán rộng rãi ở khắp các thành thị, tại bất cứ cửa hàng bán chim cảnh nào trên Sài Gòn đều có

Giá bán vẹt yến phụng khá rẻ, mức giá ngả nghiêng từ 180 – 400 nghìn đồng/đôi chim.

Huấn Luyện Chim Chào Mào Chơi Giàn.

Trong những năm gần đây phong trào chơi chim chào mào phát triển rất mạnh, người chơi chim chào mào càng ngày càng đông lên và gia nhập thú vui tao nhã này. Sáng sớm mang chim ra trường dợt, ngồi nhâm nhi ly cafe, chim ngưỡng những chú chim cùng nhau thi thố giọng hót.

Bình thường, treo chim khi ở nhà thì chim rất siêng hót, mở áo lồng treo lồng lên là chim hót, đây là dấu hiệu để anh em nhận biết và mang chim đi tập dợt. Khi mang chim đi trường lần đầu tiên bạn nên xác định rõ con chim của mình là chim non mùa hay đã già mùa (ở đây mình nói non mùa là ít nhất 2 mùa lồng nha các bạn).

Đối với chim chào mào bổi từ 2 mùa lồng trở lên thì cũng không khác gì với mới lên cả. Nhưng khác ở chỗ chim bổi thì các bạn ra trường không cần phải trùm áo lồng. Các bạn cứ mở ra và cho nó vào chỗ những con chim yếu. Vì trong trường bao giờ cũng có 2 khu, 1 khu chim yếu và 1 khu chim mạnh. Các bước kia thì các bạn cũng làm tương tự như trên, cứ từ xa tiến lại gần.

Khi treo chim lại gần cần chú ý: chỉ treo ở bìa ngoài để chim đấu với một chú chim khác thôi, không để chim vào giữa những chú chim khác.

Quan sát biểu hiện của chú chim của ta và chú chim đang kè với chim ta. Nếu treo gần mà thấy chim của anh em không chịu hót đấu thì mang chim trở ra xa. Nếu thấy chú chim kia mà dữ quá, nên mang lồng chim qua chổ khác treo (để lâu bể luôn chim của ta). Nhưng từ bây giờ anh em có thể cho chim đi dợt mỗi tuần 3 lần và thời gian dợt cũng tăng lên 1 giờ cho một lần dợt. Thời gian sau đó, tùy biểu hiện của chim mà từ từ anh em có thể cho chim vào giữa những lồng chim khác, việc này phụ thuộc vào biểu hiệu của chú chim của anh em.

· Sau này mỗi khi đem chim ra cội dợt, anh em đừng mở áo lồng ra vội, cứ để yên khoảng 10-15 phút, để cho chim bình tĩnh lại sau khi đi đường, và cũng là 10-15 phút để chim nghe chim khác hót, hót đấu theo, làm chim nhanh căng lửa hơn.

· Chim chưa thực sự căn lửa thì không kè với nhiều chim một lúc, chỉ nên kè đôi (một chú chim hót đấu với một chú chim).

· Khi kè không được để lồng quá gần nhằm tránh tình trạng chim bu lồng đòi cắn hay cắn nhau.

· Trong lúc kè chim phải quan sát chú chim, nếu thấy chim không chơi, bu lồng, bị chim khác ăn hiếp (đè) thì mang chim ra xa hoặc mang treo chổ khác. Nếu không mang đi thì chim của anh em rất dể bị bể.

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết, mọi ý kiến đóng góp xin được để lại lời bình dưới bài viết. Chúc anh em sớm có được chú chim chơi cội tốt!

Đột Nhập “Đấu Trường”, Lật Tẩy Chiêu Huấn Luyện Chim… Bán Độ

Có mặt tại sân chơi chim cảnh bán đảo Bắc Linh Đàm, hay hồ Thủ Lệ (Hà Nội) vào Chủ nhật hàng tuần…, chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước hình ảnh hàng chục lồng chim cảnh đủ chủng loại được các chủ lồng cho đi “dợt” (đem chim ra ngoài treo cùng những lồng khác để chim dạn). Phải chăm chú lắng nghe câu chuyện của những chủ lồng này mới thấy hết sự công phu trong việc chọn và “om” được một chú chim thiện chiến.

Gặp Đạt “quân sư” – một người đam mê nuôi chim chiến nổi tiếng ở câu lạc bộ chim cảnh T.T. (Hà Nội), tôi được anh này bật mí rất nhiều chiêu độc trong nuôi và luyện chim cu gáy chiến. Theo Đạt, những người chưa chơi cu gáy thường cho rằng, tiếng cu gáy buồn và đơn điệu, nhưng những ai am hiểu và đam mê thì thấy không phải như mọi người nghĩ. Cái hay của cu gáy chỉ người nuôi, chăm sóc mới cảm nhận hết được và khó diễn tả bằng lời. Điều này rất quan trọng với người chơi cu gáy đấu phải chọn những chú cu gáy giọng to, gắt và nếu sở hữu đầy đủ chu, đe, lèo, dặm, vấp, ngọng, mơ thì là nhất bảng. “Nói thì dễ nhưng với những ai chót “thương chim cu gáy” thì coi như đã chọn vào một trong 3 thứ “ngu” nhất của con người”, Đạt “quân sư” cười nói.

Anh này không quên giải thích bằng một câu ca dao: “Trên đời có bốn cái ngu / Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”. Cứ như câu ca dao trên thì “gác cu” là việc ngu thứ ba trong bốn cái ngu nhất của con người. Thế nhưng, cái “ngu” ở đây hàm ý rằng, không phải ai cũng hiểu và biết chơi cu gáy đặc biệt là cu gáy chiến. Cái thú vị nhất trong nghề chơi chim cu gáy chiến không chỉ là nghe tiếng gù (hót) mà là huấn luyện. Để luyện được một chú cu thiện chiến có giọng khỏe, can trường để “oanh tạc” giọng các con khác trong một trận đấu không phải dễ.

Cũng theo lời tiết lộ của dân chơi, chim cu gáy có đặc điểm là sống theo bầy đàn và có một con làm thủ lĩnh. Mỗi khoảng rừng sẽ có một đàn chim cùng một “ông hoàng” ngự trị. Con chim đầu đàn làm nhiệm vụ bảo vệ và lấy giống cho cả đàn. Bất kỳ con chim lạ nào xâm nhập lãnh địa, chim đầu đàn có trách nhiệm ra đuổi đánh. Người chơi chim gáy chiến phải am hiểu điều này để có những cách “om” đặc biệt nhằm “cài” và khơi dậy bản năng thủ lĩnh vào con chim gáy của mình. Có làm được vậy mới mong mỗi khi “vào độ” giành được phần thắng.

Một chủ lồng khác mà tôi gặp tại sân chim này là anh Nguyễn Thắng (Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội). Cũng là một dân luyện chim chuyên nghiệp nhưng anh Thắng khác Đạt “quân sư” ở chỗ, anh có sở trường luyện chào mào thi đấu giàn. Tay chơi này chia sẻ: Chào mào là giống dễ nuôi và dễ chơi nhưng để có chim đấu giàn tốt là điều không đơn giản. Ngoài việc chọn được chú chim có bản năng lỳ lợm, yếu tố không kém phần quan trọng là cách chăm chim và dìu chim của người nuôi, cũng giống như một huấn luyện viên bóng đá vậy.

Quan trọng nhất đối với người chơi chào mào thi đấu giàn là kỹ thuật căng lửa cho chào mào. Cách thức lên lửa cho chim có nhiều cách, nhưng nếu chim nuôi thuần túy thì không nên ép lửa, vì nếu không biết hạ lửa sẽ nguy hiểm. Khi đem thi đấu có thể khiến bể “độ” như chơi. Anh Thắng cũng chia sẻ một kỹ thuật lên lửa thường được dân chơi chào mào thi đấu giàn sử dụng là “cầm tù, giam lỏng”. Theo đó, chim được tách ra một góc riêng biệt, có thể là gửi nhà khác không chơi chào mào, không cho chim nhìn thấy chim lạ hay chim nhà và không được nghe bất kỳ một tiếng chào mào nào khác, giống như giam lỏng, chỉ cho tắm và phơi nắng gắt. Cách này giống như làm cho chim bực tức, khi ép lên giàn chim sẽ chơi căng hơn. Kỹ thuật này cũng an toàn, hiệu quả tương đối, tách trước 1 tháng trước khi thi.

Bi hài “chim tặc” lộng hành

“Om” được một chú chim ưng ý vất vả là vậy, nó có giá hơn nữa khi chú chim ấy lọt vào các top cao trong mỗi hội thi hay trận độ. Thế nhưng, như lời Đạt “quân sư” than vãn, sự nổi tiếng của một chú chim sẽ vô tình đưa nó vào tầm ngắm của các “chim tặc” khiến chủ nhân phải thêm một nỗi “lao tâm khổ tứ” nữa là “canh chim”.

Chính Đạt “quân sư” cũng từng là nạn nhân của “chim tặc”. Anh này kể trong tiếc nuối rằng, mình bỏ gần 9 tháng trời “om” được con chào mào lửa thường treo trên giàn tầng 3 ở nhà. Định bụng sẽ chuyển nó vào giai đoạn giàn thi đấu, bỗng một ngày nắng đẹp dắt xe ra cùng với “em ý” (chỉ con chào mào lửa), anh tạm treo lồng ra dây ngoài hiên. Vừa quay vào dắt xe máy ra thì chẳng thấy lồng đâu cả. Chạy ra đầu ngõ, bà bán nước nói thấy có hai thanh niên choai choai vừa xách lồng phóng xe máy vụt qua. Thế là mất đứt con chim hơn 5 triệu bạc.

Cũng theo tìm hiểu của PV, trên nhiều diễn đàn chim cảnh hiện nay, không ít chủ lồng chỉ biết than khóc vì vừa bị “vuột” mất con chim quý. Một chủ lồng có tên Thanhthiennuong98@… nức nở trên diễn đàn mạng: “Mình vừa bỏ ra cả chục triệu mua được em chào mào từng lọt vào top 20 của một cuộc thi. Dù nhà cửa đóng then cài cẩn thận vậy mà chỉ sau giấc ngủ trưa, cả chim và lồng không cánh mà bay”.

Điều tra của PV cho thấy, “chim tặc” thường dùng một chiếc cần giống như cần câu cá, khi cần thì kéo dài ra. Chỉ cần một lỗ nhỏ đủ đút vào, “cẩu” lồng chim ra, úp sẵn một chiếc vợt, mở cửa lồng, chim lao ra và… bỏ túi. “Chim tặc” lộng hành đến nỗi trên các diễn đàn chim cảnh và các câu lạc bộ chơi chim liên tục đăng tải cảnh báo và thủ đoạn của loại tội phạm này. Nó cũng được biết đến với tên gọi hội “săn chim lồng”.

Một đầu nậu chuyên tiêu thụ chim từ các “chim tặc” trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết: Giới “săn chim lồng” có hẳn một dàn đệ tử nắm bắt rất rõ thông tin về những chủ lồng có chim tốt thông qua những buổi “dợt” chim tại các sân chơi chim. Họ cũng cập nhật tất cả các danh sách những con chim đã từng lọt vào top trong của các cuộc thi để khi có đơn “đặt hàng” sẽ tiến hành “câu” chim. Đầu nậu này cũng cho biết “chim tặc” một khi đã ra tay đều “săn” được những chú chim giá trị bán giá rất cao. Thậm chí họ bán chim riêng, lồng riêng bởi có những chiếc lồng chủ nhân đã bỏ hàng chục triệu nhằm tương xứng với chim quý. Như vậy chủ chim chịu “thiệt đơn, mất kép”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Huấn Luyện Thuần Hoá Vẹt Két trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!