Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Đầy Đủ Để Nuôi # Top 10 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Đầy Đủ Để Nuôi # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Đầy Đủ Để Nuôi mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Budgie (Parakeet), hay còn gọi là Vẹt Yến Phụng, là một trong những loài vẹt nhỏ nhất thường được nuôi làm vẹt thú cưng. Vẹt Yến Phụng cũng là loài chim két thú cưng phổ biến nhất bởi một phần là giá bán Vẹt Yến Phụng khá phải chăng. Những con vẹt nhỏ này cực kỳ thân thiện và dễ thuần hóa. Mặc dù đôi khi chúng có thể khó hiểu, nhưng chúng cũng có khả năng bắt chước lời nói của con người.

Nguồn gốc và lịch sử Vẹt Yến Phụng

Vẹt Yến Phụng và các loài vẹt đuôi dài khác có nguồn gốc từ Úc, nơi chúng vẫn được tìm thấy trong đàn lớn ở đồng cỏ. Tuy nhiên, những loài hoang dã này nhỏ hơn một chút so với những con chim thường thấy trong các cửa hàng vật nuôi, hiện đã trải qua nhiều thập kỷ nuôi nhốt.

Nhà tự nhiên học người Anh John Gould đã mang Vẹt Yến Phụng đến châu Âu vào khoảng năm 1838, nơi chúng nhanh chóng được yêu thích như thú cưng. Đến năm 1894, Úc cấm xuất khẩu Vẹt Yến Phụng do việc này sinh lợi cho châu Âu. Vẹt Yến Phụng tìm đường đến Mỹ vào khoảng năm 1920, và chúng đã trở nên cực kỳ phổ biến vào những năm 1950.

Có hai loại Vẹt Yến Phụng phổ biến là vẹt đuôi dài của Mỹ và của Anh. Giống Mỹ là loại phổ biến nhất được tìm thấy trong các cửa hàng thú cưng, trong khi loại thường thấy trong các chương trình triển lãm là Vẹt Yến Phụng Anh lớn hơn.

Tính cách của Vẹt Yến Phụng

Vẹt Yến Phụng là loài chim hiền lành và ngoan ngoãn. Chúng cũng rất dễ thuần hóa, đặc biệt nếu được mua từ nhỏ. Các cặp chim rất dễ thân với nhau, nhưng khi ở trong các cặp sống và giải trí lẫn nhau, chúng có thể không gắn kết với chủ của chúng hoặc bắt chước lời nói một cách trôi chảy. Vẹt cũng rất vui tươi, hoạt bát và ít nói hơn một số loại vẹt khác.

Màu sắc và dấu hiệu

Màu hoang dã bình thường của một con Vẹt Yến Phụng là một màu xanh lá cây nhạt với các thanh màu đen trên cánh, lưng và đầu của chúng. Các con non cũng có những vạch trên trán của chúng mất dần theo tuổi tác và đôi mắt của chúng thường có tròng đen dần dần trở nên xám xịt khi lớn.

Thông qua việc nhân giống chọn lọc trong buôn bán vẹt thú cưng,con người đã tạo ra Vẹt Yến Phụng với rất nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm tím, xanh, vàng, trắng, và màu xanh neon cổ điển.

Cách chăm sóc Vẹt Yến Phụng

Không giống như những con vẹt khác, Vẹt Yến Phụng có sẵn rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi, vì vậy cần phải cẩn thận khi chọn một con chim. Nếu có thể, tốt hơn là mua một con chim non nếu bạn muốn huấn luyện Vẹt Yến Phụng một cách dễ dàng. Đa phần các cửa hàng vẹt thú cưng thường có những con Vẹt Yến Phụng lớn tuổi, vì vậy việc huấn luyện chúng theo ý bạn rất khó và tốn thời gian hơn.

Kinh nghiệm mua Vẹt Yến Phụng: Tìm con Vẹt năng động. Lông phải mịn, sáng bóng và nằm phẳng trên cơ thể. Các vảy trên bàn chân phải mịn, móng và mỏ phải nhẵn và không mọc quá nhiều, và lỗ mũi phải rõ ràng và sạch sẽ không có lông vón cục xung quanh.

Vẹt thường hoạt động và vui chơi vì vậy cần có một cái lồng lớn cho phép có chỗ để đồ chơi, ăn ngủ và bay. Kích thước tối thiểu cho một cái lồng là dài 20 inch, sâu 12 inch và cao 18 inch (nếu có lồng lớn hơn nữa thì càng tốt). Khoảng cách của các thanh lồng nên từ nửa inch trở xuống để tránh chim thoát ra ngoài và cũng để tránh chim của bạn bị mắc kẹt. Ngoài ra, cũng nên có thêm thanh ngang cho lồng, việc này cũng giúp Vẹt leo và tập thể dục.

Ngoài ra, Vẹt Yến Phụng cần thời gian chơi bên ngoài lồng. Bạn cần có Vẹt bay thường xuyên ngoài tự nhiên, nhưng bạn chỉ nên cho phép bay trong một khu vực an toàn. Nếu bạn lo lắng về việc có thể kiểm soát khu vực bay của chim, hãy cân nhắc việc cắt cánh để giảm khả năng bay.

Thức ăn cho Vẹt Yến Phụng

Sự đa dạng là chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh cho Vẹt của bạn vì những con chim này rất đa dạng trong tự nhiên. Hạt có thể là một phần dinh dưỡng trong chế độ ăn, nhưng vì có nhiều chất béo, hạt chỉ nên chiếm một phần

Thức ăn dinh dưỡng dạng viên cho vẹt là một lựa chọn tốt cho chim, vì chúng cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm khác, bao gồm nhiều loại rau tươi (cà rốt, bông cải xanh, ngô, rau bina, đậu, v.v.) và trái cây.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Vẹt Yến Phụng có thể dễ bị bướu cổ do thiếu iốt hoặc phát triển khối u nếu chế độ ăn uống bao gồm quá nhiều hạt và không đủ trái cây và rau quả. Vẹt cũng có thể bị bệnh vẩy nến (còn gọi là sốt vẹt, do vi khuẩn gây ra) và chúng có thể trở thành con mồi của những con ve có vảy ảnh hưởng đến da trên chân và quanh mắt.

Loài tương tự

Khi nói đến những loài vẹt thú cưng đáng yêu, Vẹt Yến Phụng không phải là con chim duy nhất. Những con vẹt nhỏ khác mà bạn có thể muốn xem xét là:

Chăm Sóc Chào Mào Hót Đầy Đủ Nhất

Chăm sóc chào mào hót toàn tập

#1. Chăm sóc chào mào

Nuôi chim chào mào khỏe mạnh chỉ là nền tảng ban đầu để hưởng thụ cái hay, nét đẹp của chúng. Chơi chim chào mào thường có 3 kiểu chơi : Nghe hót, đấu giàn và đi bẫy. Thì bước đầu tiên bao giờ cũng phải chăm sóc tốt, chú chim đó cái đã, sau ta mới chơi theo khuynh hướng phù hợp, với chú chim hay, sở thích của bản thân ta được. Giờ đến việc thế nào là chăm sóc tốt, cho chú chim cưng mà ta đã chọn mặt gửi vàng, ở đây tôi nói tới chim mộc dở và thuộc. Nhiều người vẫn lầm tưởng, chăm tốt là mang lại mọi thứ đầy đủ, tốt đẹp nhất đến cho chú chim cưng, tôi xin ví dụ như táo nửa quả, sâu miệng cóng. Chim ăn được gì là thoải mái thì thôi. Như vậy thì độ ổn định của chim không thể cao được, chim phần lớn bao giờ cũng sẽ ưu tiên hoa quả, rồi đến mồi tươi, và cuối cùng là cám. Hàng ngày hoa quả, và mồi tươi không thể ngày nào cũng giống nhau được, dẫn đến điều hiển nhiên là, phong độ của chú chim sẽ thay đổi. Vậy làm sao để chú chim ổn định, nhất là trong buổi sáng thời điểm mà ta thường đi dãi hay đi bẫy, cốt lõi ở đây cuối cùng là cám, còn mồi tươi và hoa quả chỉ là phần bổ sung thêm dinh dưỡng, và giúp tiêu hóa tốt hơn thôi. Nhiều người chia sẻ công thức chăm như sau, mồi tươi ăn sáng chiều, hoa quả ăn cách ngày, hay ngày hoa quả, ngày mồi tươi. Nhưng tôi thường cho những chú chim của tôi, sáng mồi tươi, trưa hoa quả, chiều mồi tươi, đều đặn hàng ngày. Vì theo tôi cám như cơm, hoa quả như rau, mồi tươi như thịt, tốt nhất là nên cung cấp hàng ngày.Nếu có thời gian, bạn cứ đều tay như vậy ngoài 2 tuần, là bạn sẽ thấy chú chim có phong độ tốt và ổn định hơn.

Đều tay 1 thời gian ta thấy chú chim ổn hơn trước, hót hét đều hơn trước, đấu đá cũng bắt đầu đi lên, nhưng tại sao vẫn có cảm giác là chú chim không thể bứt được lên, chưa thể hiện được hết khả năng của mình, xin thưa là cám.

Theo cá nhân tôi, 1 chú chim hay thì 50% do tố chất của con chim, 20% do tay chăm, 20% do cám, và 10% là may mắn thuận lợi từ yếu tố bên ngoài. Với 1 đôi tay điều chim chuẩn,1 cái đầu lạnh nhưng đầy khoa học, cộng với cám tốt, chú chim của bạn chắc chắn sẽ có bứt phá hơn. Xin chia sẻ với bạn, 1 số trường hợp khá thú vị mà tôi từng gặp.

Anh kỹ sư tên Hoàng, trước có làm kỹ thuật tại chung cư trước cửa nhà tôi, thời gian của anh gắn liền với cái dự án 24 tầng ngoài 2 năm trời. Trong thời gian đó, tôi được gặp những chú chim của anh, những chú chim mà giờ tôi vẫn luôn mong sẽ được sở hữu. Cám anh dùng đơn giản chỉ là Ba Vì, nhưng ngược lại với loại cám đơn giản đó, lại là những chú chim rất dữ, chim không căng hẳn nhưng lại khá bền. Sau để ý thì thấy lịch làm việc của anh rất khắt khe, nên chim cò cũng đều như vắt chanh, là chỉ có cám, thi thoảng mới được con dế, miếng hoa quả. Trong khi đó chim của tôi cám ngon, hoa quả và mồi tươi, ăn còn đổi khẩu vị theo bữa, nhưng khi cho kè đấu, thì chim của tôi luôn thua. Vậy ở đây cái tố chất, cộng với tay chăm đều đặn, dù là chưa thật tốt nhưng vẫn có thể, hơn cám ngon cộng với tay chăm ngẫu hứng.

Câu chuyện đưa đẩy chốc lát lại khiến tôi nghĩ đến cám, thứ mà ngay từ những ngày đầu tập tành, tôi đã luôn phải suy nghĩ. Cám trước kia các bạn rất coi nhẹ, chỉ đơn giản là cám Thúy Tuấn, hay ba vì đập vài quả trứng xao lên là xong, nhưng càng ngày yêu cầu và mong muốn càng nâng cao, nên những bài cám phức tạp đã ra đời. Hiện nay trên thị trường có vô số các loại cám mới, khiến nhiều người chưa có kinh nghiệm đau đầu, vì thử cám mới chim tụt lửa, cái sai lầm lớn nhất là ở chỗ, các bạn hay bị ảnh hưởng bới xu hướng đám đông. Một loại cám mới ra đời kèm theo những lời PR rất hay, khiến bạn hết kiên nhẫn với cám cũ, vội đổi dùng thử loại cám mới.

Tôi từng gặp những chú chim, trong 1 tháng ăn liên tiếp 3 loại cám khác nhau, kết quả là chim điểm lông và bỏ đấu. Tôi khuyên các bạn nên chọn những loại cám uy tín, đã có tên tuổi và có thâm niên để dùng cố định cho chú cưng của mình, bởi vì cám và lông là đôi bạn thân. Nhìn bộ lông là ta có thể nhận biết được phần nào thể trạng của chim, độ nóng, độ chất của cám chú chim đang ăn. Nhiều bạn luôn thắc mắc là tại sao, cứ hễ đổi cám là phần lớn chim thường thay điểm, hoặc trút hẳn bộ lông của chúng, xin thưa đó là bản năng sinh tồn, giúp chim thích nghi và tồn tại. Khi đổi cám mà loại cám cũ, và cám mới có độ đạm và độ nóng gần như nhau, thì chim có thể thích nghi dễ dàng hơn, còn khi có độ chênh lệch về độ đạm hoặc độ nóng, thì chắc chắn chim sẽ thay lông để thích nghi.

Riêng tôi thời gian rảnh, thì lại thích lọ mọ tự làm cám cho những chú chim của mình. Bởi lẽ 3 năm trước đây chỉ có Ba Vì, Thúy Tuấn là sẵn nhưng tôi thử nhẫm thì với 8.000 đồng được 5 lạng và 13.000 đồng được 1 lạng cám Thúy Tuấn, trừ chiết khấu cho cửa hàng đi thì quả thật là cám quá rẻ, không thể đủ chất. Tự mình làm tôi mới có cảm giác yên tâm, vì với tôi chẳng ai làm tốt cho mình hơn mình cả, từ đó những lần thử nghiệm, những mùa thử nghiệm cũng đã trôi qua, và dần cũng có chút thành quả.

Nhớ những lần đầu làm cám, nhiều mẻ do quá lửa bỏ nguyên vào sọt rác, nhìn mướt mát mồ hôi mà thấy nản, hay những lần loay hoay mãi để đùn hạt cám ra làm sao cho đều, cho đẹp, làm sao để rút ngắn thời gian sấy, để giữ tối đa chất trong cám .Cũng may mắn là xung quang có nhiều người cùng đam mê, chia sẻ những kinh nghiệm qúi giúp tôi hoàn thiện hơn bài cám của mình, quan trọng nhất là tự tôi ổn định được cám cho chim ăn .Thành phần chính tôi dung là ngũ cốc , gạo, đậu nành, đậu xanh, lạc trộn thêm tôm, nhộng, trứng vịt lộn, lòng đỏ trứng gà, khoáng và 1 số gia vị. Bài cám này để mà tính hơn thua, thì tôi chưa dám nghĩ nhưng để thỏa cái tai cái mắt của tôi, thì tôi cũng phần nào ưng cái bụng.

Hạt cám luôn vàng tươi, và thơm mùi nguyên liệu trong cám, nếu các bạn để ý thì sẽ thấy, chim thích ăn những loại hoa quả hay cám có màu sắc tươi tắn hơn là thâm xám.

Lông phải đen óng, mượt mà, xếp thon gọn ôm sát thế mới đạt, nhìn con chim lăng xăng nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng. Xin chia sẻ với các bạn 1 số kinh nghiệm nho nhỏ. Khi đã chọn được loại cám mà chim ăn mình thấy ưng ý. Thì nên duy trì và cho ăn đều đặn. không nên nghe người này người kia nói, mà thay đổi quá nhiều loại cám, khiến cho đường tiêu hóa của chim gặp vấn đề. Nếu xác định dùng lâu dài, thì nên điều chim theo cám, chứ không nên vội vàng thay đổi cám, cám nóng thì ăn thêm hoa quả mồi tươi, cám nhạt thì tăng mồi tười.

Và 1 vấn đề nho nhỏ mà có lẽ nhiều người không để ý tới, đó là cùng 1 loại cám, nhưng những mẻ khác nhau đôi khi vẫn có thể hơi lệch nhau về độ chất và độ nóng, do quá trình thu mua nguyên liệu, tươi ngon hay đã ôi. và quá trình sấy cám. quá tay hay chưa chín tới, cám chưa khô. Cám dùng cho chim ăn, thường được căn trong 3 – 4 tuần, trong thời gian này cám đã mất chất dần, do oxy hóa, vì vậy mỗi lần cám gần hết nên mua cám mới về trộn lẫn, rồi cho chim dùng sẽ tốt hơn là, hết hẳn rồi cho chim ăn cám mới luôn.

#2. Thế nào là cám chào mào tốt?

Cám là thức ăn duy trì sự ổn định, là then chốt trong việc giữ lửa của chim, vì thế cám ngon đơn giản là 1 loại cám, phải ổn định và luôn cung cấp cho chim đủ dinh dưỡng. Nhìn lông chú chim mà đen óng, mượt, xếp thon gọn và ôm sát, chim chơi ổn định bền bỉ thì loại cám đó đạt. Tránh những loại cám nhìn đã toàn hạt ớt, hoặc những loại cám mùi hương liệu,dùng hóa chất để tạo mùi.

Cách nhận biết cám quá nhiều chất nóng

Hai năm trở lại đây, tôi cũng thường thử nghiệm những chú chim khác nhau, ăn 1, 2 loại cám khá nổi trên thị trường để xem tốc độ ngấm cám, thời gian chim ổn định với cám mới, thời gian đạt lửa với cám mới. thì tôi thấy 1 điều rất thú vị là để đạt độ căng của con chim, thì tùy từng loại cám, mà ta điều con chim với những cách khác nhau. Ở đây tôi muốn bạn nên nhìn nhận rõ ràng hơn, về cám nóng, và cám chất, hay cụ thể hơn là độ nóng, và độ chất của 1 loại cám, để ta điều chim cho chuẩn hơn. Tôi nói thế bởi vì sao? Vì tôi thường thấy muốn con chim căng nhanh, các bạn đều thúc sâu chứ không phải thúc cào cào tươi, hay dế, và tất nhiên kết quả là không ít những chú chim đấu sục sạo được lúc, rồi tắm hoặc rỉa lông.Ta nên xem lại thành phần trong cám mà mình cho chim ăn, có phụ gia mang tính nóng như ớt, sâu, hay không, hầu như các loại cám đấu đều có phụ gia mang tính nóng, để chim sung mãn hơn, vì thế để chim nhanh đạt lửa, chơi ổn định thì sâu không phải là lựa chọn số 1, mà nên bổ sung chất sẽ tốt hơn, như châu chấu, dế. Còn nếu cám chất nhưng mà lành ít nóng, thì ta vẫn bổ sung thức ăn mang tính nóng, như sâu, trứng kiến, ớt đà lạt.cho chim ở mức độ phù hợp, để chim được sung hơn.

Các bạn nên nhớ rằng, khi dùng cám nóng, hay thức ăn bổ sung mang tính nóng, cũng chỉ đưa con chim lên độ sung tạm thời, và nếu không điều chuẩn để cân bằng, thì hậu quả rất khôn lường. Tôi từng gặp những chú chim ăn cám nóng, thời gian đầu căng lên nhanh trông thấy từng ngày, nhưng chỉ một vài tuần sau đó, tôi lại thấy vẫn chú chim đó nhưng ở 1 bộ dạng hoàn toàn trái ngước. bỏ đấu , ít hót, lông sơ, đường ruột có vấn đề. Vậy nên tôi lại nhắc lại 1 câu mà ai cũng đã biết, nhưng đôi khi nóng vội nên quên, đó là Giục tốc bất đạt.

Khi cám quá nóng, chứa nhiều ớt, kì tử, sâu. dấu hiệu nhận biết đầu tiên là chim nhảy nhiều, sục sạo, bức lông, uống nhiều nước, hay tắm khan nếu nhìn kĩ thì sẽ thấy lông chim bị xơ. ta nên cho tắm đều đặn, và hoa quả mồi tươi thường xuyên.

Cách đổi cám cho chim chào mào.

Nếu không thể duy trì được cám cũ của con chim, thì ta mới nên đổi cám, nếu chim vừa thay lông xong, thì quá đẹp các bạn cứ trộn dần cám mới vào, còn nếu chim lông lá vẫn đang đẹp, thì nên trộn ít thôi duy trì trong 5 – 6 ngày mới trộn nhiều hơn chút, và cứ như vậy cho đến khi 100% cám mới, nghe có vẻ hơi cẩn thận quá, nhưng nó sẽ hạn chế cho chú chim bị lạ cám thay lông.

Tránh cho chim ăn thẳng cám mới, vì đã có rất nhiều chú chim hóc lông, thay điểm thời gian dài, khó đạt lửa do không thích nghi được với loại cám mới.

Nếu thấy chim có hiện tượng sốc cám như đi ngoài, xù lông, bỏ ăn thì nên ngưng việc trộn cám, tăng hoa quả,nhất là các loại quả gần chín, rất tốt cho đường tiêu hóa của chim.

Nếu đang ở tháng 7 – 8, thì không nên đổi cám, vì thời gian này lông chim cũng đã khá yếu, việc thay cám thường đi liền với việc xuống lông.

Chào mào đi phân sống?

Rất rất nhiều người đang nhầm lẫn việc chim bị đi ngoài, và hiện tượng sống phân,còn gọi là phân nát ở chim, cứ thấy phân chim lỏng, là các loại thuốc các bài chữa, khiến cho vấn đề của chú chim ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đi ngoài biểu hiện rõ nhất ở chim là ăn ít, dần dần bỏ ăn, xù lông phân đi ra dịch lỏng màu vàng, màu xanh rất hôi, thường là nửa ngày hoặc qua đêm là chim sẽ chết do mất nước, kiệt sức.

Sống phân, phân nát. các bạn hình dung như hạt cám dầm với nước, phân lỏng nhưng chim vẫn ăn uống khỏe mạnh như bình thường, do chim chưa thích nghi được với loại cám mới, hoặc nếu vẫn cám cũ chim hay ăn, thì mẻ cám mới chưa chuẩn,chưa chín tới,sấy cám chưa khô để mau hỏng. Trường hợp này thì nhiều bạn đã dùng ngay thuốc tây đi ngoài của người lớn, những loại thuốc này thường rất đắng, chim bất đắc dĩ mới uống, còn phần lớn là không uống,hoặc các bài chữa rất lạ, nhưng theo tôi đơn giản chỉ cần quả chuối tây ương, hoặc quả hồng xiêm ương cho ăn kèm là được, một số bạn dùng thử men tiêu hóa của trẻ em, cũng đã thành công, thời gian cho ăn thì tùy thuộc vào cơ địa của con chim, nhưng thường thì 5 – 6 ngày là ổn rồi. Không nên để quá lâu vì, hoặc là chim tự ổn định và thích nghi được cám mới, không thì rất dễ chuyển thành đi ngoài.

Kết thúc những vấn đề xung quanh về cám, tôi chỉ khuyên là duy trì ổn định loại cám uy tín, mà mình tin dùng.Thể trạng con chim cưng có gặp vấn đề như thế nào đi nữa, thì cũng nên xem kĩ lại là do mình, hay do cám, vân vân. Nhiều chú chim tụt lửa, các bạn phần lớn nghĩ ngay là do cám, do con chim không hay, mà không mấy ai nghĩ là do tay chăm của mình cả. Con chim nào cũng vậy, dù là ở vùng miền nào đi nữa, thì bản thân nó có những cái hay cái đẹp, cái ưu cái nhược riêng, các bạn nên qúi trọng và hiểu nó, như vậy chơi mới bền được.

#3.Cách chăm lửa và giữ lửa cho chào mào

Giữ lửa và kinh nghiệm mang chim đi đấu giàn, theo tôi là phần ít những bài viết chia sẻ nhất, phần lớn những bài viết bây giờ chú trọng vào nuôi dưỡng, hoặc có thì cũng rất đơn giản sơ sài, vì hiện nay vẫn còn mâu thuẫn nhiều trong những kinh nghiệm các bạn chia sẻ cho nhau. Người thì nói đi dãi về không nên tắm sẽ mất hết lửa, người thì nói ăn sâu rồng rất là tốt chim căng mà không bị nóng, người thì lại nói là cám của a A này rất là tốt, ăn vài ngày là chơi tốt luôn, không mất thời gian chăm, hoặc ăn dế thì chim không lên được lửa, nuôi lâu sẽ hỏng ruột, mờ mắt.

Tôi nghiệm lại rằng, hình như các bạn mắc bệnh cập nhật quá nhanh, mà đôi khi mới chỉ là nghe thế thôi, rồi truyền tai nhau chứ chưa biết thực hư ra sao. Nhiều lần cà phê nghe các bạn nói chuyện mà tôi giật mình, vì những gì nghe được, thôi thì mỗi người 1 ý chưa biết đúng sai ra sao, tôi vẫn xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm nhỏ, đúng sai thế nào cũng mong các bạn góp ý, để chúng ta cùng hoàn thiện hơn.

Làm thế nào để chim có lửa?

Chú chim nào cũng vậy, dù mộc dở hay thuộc để có được một thể trạng tốt thì ta nên tập lực cho chúng hàng ngày. Nếu không gian nhà bạn cho phép, thì bạn nên có một lồng tập lực đủ rộng, để chim thỏa sức bay nhảy, còn không thì có những loại lồng 6 – 7 vanh, cũng giúp chim cải thiện được vấn đề sức khỏe. Đây chính là nền tảng giúp chim đạt lửa, vì khi được tập lực chim ăn khỏe hơn, sức bền tốt hơn. Hay những ngày chim căng quá, mà ta không thể đi dãi, thì lồng tập lực cũng là 1 nơi xả lý tưởng. Với những chú chim tụt lửa của bạn bè, tôi lấy về gột, thì điều đầu tiên tôi làm là tập lực cho chúng, và khi thể trạng đã ổn định lại, tôi mới quyết định là nên giữ nguyên hay đổi cám. Thời gian tập lực thì tùy từng chú chim, và tùy thể trạng thời điểm đó mà ta cho tập nhiều hay ít, những chú chim cứng tôi cho tăng dần thời gian tập, từ 30 phút lên dần dần và dừng lại ở 2 giờ mỗi ngày.

Khi tập lực đều trong vòng 2 – 3 tuần, lúc này chim đã săn chắc, thon gọn hơn, và cần một lượng chất nhiều hơn để đáp ứng được những giờ bay nhảy trong a vi, nhưng cung cấp như thế nào cho hợp lý, thì lại là một vấn đề cần thời gian theo dõi, để đáp ứng phù hợp cho từng chú chim. Thường buổi sáng tôi chỉ cho chim ăn mồi tươi, với số lượng vừa phải, ăn nhiều quá vào buổi sáng chim thường ì ạch, ít hót hơn. Với những chú chim của tôi, thì sáng xả còn chiều sạc, buổi chiều là quãng thời gian chim nghỉ ngơi, và nạp năng lượng nhiều nhất, mồi tươi hoa quả tôi thường cho sau khi chim vừa tắm xong vào buổi trưa. Các bạn nên chú ý việc ăn uống của chim, vì đi dãi hoặc tập lực chim tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nếu không cung cấp đủ chim sẽ suy chơi kém bền.

Nếu chim được tập lực, và ăn uống ổn định trong vòng 1 – 2 tháng, lúc này chim đã bắt đầu có lửa, ta cũng bắt đầu cho chim đi dợt dãi để lên và giữ lửa. Trong thời gian này nên thường xuyên thay đổi mồi tươi để chim ăn tốt hơn , thỉnh thoảng cũng cho ăn 2, 3 con sâu để tạo hưng phấn cho chim,tránh lạm dụng quá.

Cách giữ lửa cho chào mào

Khi chim đã bắt đầu có lửa, ta nên giữ nguyên chế độ tập luyện trong a vi, và bắt đầu mang chim đi dợt. Khi mới đi dãi tránh những con đang căng lửa, nên để cạnh những con ngang bằng , và nhỉnh hơn chim của mình một chút thôi, để chim bắt nhịp được với cuộc chơi. Các bạn mới đi giàn thì còn khá rụt rè chưa tự tin đảo lồng khi chim mình thua nước, đó chính là nguyên nhân tại sao đi chơi về mà chim ít hót hẳn, bị như vậy nhiều lần chim nhác đấu, và thường bỏ đấu khi gặp chim cứng hơn. Các bạn nên gạt bỏ cái ngượng ngùng buổi ban đầu đó đi, chim thua nước ta đảo sang cạnh con ngang cơ, cho chim bắt nhịp lại, ai cũng vậy thôi và con chim nào cũng vây thôi, đều có cái bỡ ngỡ ban đầu, ta nên bỏ cái sĩ diện để rút ngắn thời gian bắt nhịp giàn dãi.

Tập lực và đi giàn tốt thì giờ chắc chắn các bạn đã rất thích rồi, vì chim cưng dở hết chiêu trò ra thể hiện, nhưng làm thế nào để duy trì ngọn lửa đó đều đặn. Không ít bạn nóng mặt vì hôm thì em nó như lắp pin, hôm thì lại rất lờ đờ, mặc dù không ngại ngần con nào trên giàn cả. Vấn đề đó chính là sự ổn định của cám, mồi tươi, tay chăm, lịch đi dãi. Vấn đề cám ngon và mồi tươi phải ổn định, chắc là các bạn đã quá thông rồi , nhưng có những việc tưởng như rất đơn giản, mà lại ảnh hưởng khá nhiều tới nết chơi của chim.

#4. Chế độ tắm táp cho chào mào.

Trước hôm đi dãi, thì ta nên để chim tập lực nhẹ khoảng 30 phút, hoặc có thể nghỉ, cho chim ăn uống tắm táp bình thường, và tăng mồi tươi giảm, bớt hoa quả. Nên treo chim riêng một góc để chim sung hơn. Hiện nay khi đi dãi hoặc trong các cuộc thi chim, rỉa lông về thẩm mỹ và điểm số đều bị đánh giá kém, mặc dù chim chơi rất hay nhưng rỉa trong vòng đấu là hạ, vì thế việc tắm cho chim là rất quan trọng.

Tôi vẫn thường tắm cho chim hàng ngày, kể cả trước ngày đi dãi hoặc đi thi, nhiều bạn cho rằng làm như vậy con chim sẽ mất lửa, nhưng suy đi ngẫm lại thì lửa ở đây hiểu là cái độ căng, độ sung mãn của con chim, chứ đâu phải lửa đun, lửa đốt mà lại sợ nước. Còn khi đi dãi về nên cho chim nghỉ ngơi, và ăn nhẹ hoa quả khoảng 1 giờ – 2 giờ sau mới cho tắm nước, vì chim cũng như người vậy, vừa chơi thể thao về cơ thể rất mệt, tắm nước khiến thay đổi thân nhiệt đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp dẫn tới hiện tượng choáng, đột tử .Đây cũng chính là nguyên nhân các bạn thắc mắc, là sao chim khỏe mạnh bình thường vừa mới tắm xong, hoặc vừa từ trong nhà treo ra ngoài chim đã co giật, hắt xì liên tục, bại chân…rồi chết.

Nhiều bạn chia sẻ rằng, khi đi dãi về không được tắm nước cho chim, vì như vậy chim cũng sẽ mất hết lửa. Theo tôi đây chính là nguyên nhân của bệnh rỉa lông khi đấu, nó cũng gần giống kinh nghiệm 2, 3 ngày tắm cho chim 1 lần để giữ lửa. Thử nghĩ rằng tôi và bạn đi đá bóng về, mồ hôi nhễ nhãi, quyết tâm không tắm để giữ lửa của trận bóng hôm nay, thì chúng ta chịu được không ạ. Chắc chắn sẽ rất khó chịu do hôi hám và ngứa ngáy. Chim cưng của chúng ta cũng vậy thôi, kể cả không cho tắm chúng cũng tắm khan không cần nước. Nếu cho chim tắm nước hàng ngày thì bạn sẽ thấy là có hôm tắm rất sâu, có hôm thì chỉ cần rũ nước vài cái là xong,và hiện tượng mất lửa mà các bạn hay nói sau khi cho chim tắm, đó chính là do khâu làm khô lông của chim.

Tốt nhất là tắm vào buổi trưa từ 12 giờ – 2 giờ, khi tắm xong nếu có nắng ta nên phơi 5 – 10 phút cho ráo lông, rồi treo chim vào nơi thoáng mát cho chim nghỉ, nếu không có nắng thì vẫn treo chỗ thoáng có gió nhẹ 15 – 20 phút để giúp bộ lông mau khô hơn. Nhiều bạn do vội đi làm, tắm ù cái là cất chim ngay trong nhà, hoặc phủ áo như vậy thời gian tự làm khô lông của chim là rất lâu, nhiều hôm ẩm trời mất cả buổi để làm khô lông, hoặc nếu các bạn tắm vào buổi chiều tối, thì lông không thể khô được,ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của chim. Các bạn đều biết là tắm xong là thời gian mà chim trau truốt lại bộ lông, đó là tập tính có từ ngoài thiên nhiên, và gần như 1 bản năng sinh tồn.

Lúc chim tắm cũng là lúc nguy hiểm nhất, do lông chim ướt không thể bay thoát thân nhanh được, vì vậy khi lông còn chưa khô thì chim chưa thể yên tâm kiếm ăn, đấu đá, luyện giọng được. Thế nên nhanh hoàn thiện được khâu khô lông, cũng đồng nghĩa với giúp chim có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống, luyến giọng. Trước ngày đi dãi mà bộ lông chưa được khô ráo, chắc chắn hôm sau chim sẽ rỉa và đấu không được sâu, đây chính là hiện tượng mà các bạn gọi là mất lửa ở chim.

#4. Chế độ ngủ nghỉ cho chim

Đây cũng là 1 việc tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng ảnh hưởng mạnh đến phong độ của chim. Chỗ treo chim ngủ gần nơi con người sinh hoạt, hoặc gần ti vi, máy giặt, cục nóng điều hòa, bóng điện sáng quá. đều làm chim không ngủ yên giấc được. Khi phủ áo lồng kín tưởng chim đã ngủ, nhưng thực ra chúng vẫn thức, vì không phải như chúng ta buồn ngủ là ngủ được ngay, bản năng sinh tồn của chim không cho phép như vậy.Vì thế tốt nhất là có 1 khoảng không đủ yên tĩnh, thoáng mát để chim có thể ngủ thật sâu.

#5. Chăm sóc chào mào thay lông

Đa phần các bạn đều muốn chim của mình thay lông thật nhanh, để mau được chơi lại, nhưng chính cái tâm lý đó vô tình làm hại đến chú chim cưng của mình. Hiện nay đang có nhiều loại cám thay lông được pê rờ là rất tốt, lông rơi rất nhanh, nhưng theo kinh nghiệm bản thân tôi tự làm cám thấy rằng, chỉ cần hạ lượng chất trong cám xuống là chim rơi lông rất nhanh, còn khi giữ nguyên cám chim hay ăn bình thường, thì lông rơi chậm hơn. Với tôi việc thay lông quá nhanh, cũng đồng nghĩa với việc bộ lông đó không hoàn chỉnh 100% được.

Qua theo dõi mấy mùa chim ăn cám do tôi tự làm, chim thay lông đạt nhất là khi lông cứ rơi đều đặn theo đợt, đợt mới bắt đầu rơi tiếp, là khi lông rơi đợt cũ đã mọc được 1/3 – 2/3, và chim vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn bình thường, thậm chí vẫn ché được. Ta hình dùng rằng cũng trong khoảng thời gian như nhau, chim nuôi dưỡng 2, 3 sợi lông mới chắc chắn, sẽ tốt hơn là phải nuôi dưỡng 9, 10 sợi lông mới. Với tôi chim thay lông cũng chế độ nuôi dưỡng tập luyện như bình thường, chỉ tránh ăn đồ nóng, đấu đá và tập luyện quá sức.

Tôi thường thả sang lồng rộng hơn, hoặc vẫn thả a vi tập lực ,nhưng thời gian và số buổi tập ít hơn, chỉ khoảng 3 buổi 1 tuần, qua thời gian theo dõi tôi thấy, nếu duy trì như vậy chim vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn, và lông thay rất đều đặn. Nhiều bạn không tin là khi thay lông con chim vẫn nhanh nhẹn lăng xăng, và ché chét bình thường, nhưng đó lại là điều mà tôi vẫn thấy được ở từng mùa thay lông của chim nhà. trong quá trình thay lông, khi chim chớm rơi lông ta nên cho chim ăn nhiều loại hoa quả mát, tránh những loại mang tính nóng, và cung cấp lượng mồi tươi vừa phải, để chim trút lông dễ dàng hơn, còn khi chim trút lông đã sâu thì ta nên cung cấp lượng mồi tươi nhiều hơn, để chim có bộ lông óng mượt.

Tắm nước hàng ngày rất tốt cho chim thay lông, thỉnh thoảng ta vẫn nên phơi nắng để lông chim đẹp hơn, tránh ủ chim trong thời gian dài, hoặc kích thích quá mạnh để lông chim rơi nhanh hơn. Muốn có bông đào đỏ đẹp thì ngoài cám đủ chất, ta còn cần cung cấp thêm các loại hoa quả có màu đỏ, hồng như cà chua, đu đủ, cà rốt hấp…nhưng nó cũng chỉ đáp ứng được 90% thôi, nhiều bạn cầu kì còn bổ sung thêm dầu gấc hoặc bột giữ màu cho hồng yến….

Bí Kíp Hướng Dẫn Nuôi Từ A

Vẹt Xám Châu Phi là loài Vẹt có trí thông minh khá cao và chúng khả năng bắt chước tiếng người cũng như các tiếng động xung quanh rất giỏi. Do đó, Vẹt Xám Châu Phi rất được nhiều người chơi chim ưu chuộng tại Sài Gòn.

Mô tả Chi Tiết Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt xám châu Phi có kích thước trung bình, với tông màu xám, với mỏ đen, đuôi đỏ. Cân nặng trung bình của Vẹt Xám Châu Phi là 400gr, sải cánh 46cm – 52cm và chiều dài cơ thể trung bình là 33cm . Phân loài Congo có màu nhạt hơn, với màu xám đậm trên cả cổ và cánh, còn lông đầu và mình có chút màu trắng.

Do tác động nhân tạo trong việc lai tạo giống, Vẹt Xám Châu Phi có thể có màu đỏ một phần hay toàn thân. Cả con đực và cái nhìn tương tự nhau.

Phương pháp phân biệt Vẹt đực và cái: đầu Vẹt Xám Châu Phi đực to hơn hơn, mắt và đuôi hơi nhọn, đầu con cái hẹp và nhỏ hơn, và viền quanh mắt tròn hơn con đực.

Màu sắc của Vẹt Xám non gần giống Vẹt trưởng thành, nhưng màu mắt thường xám đậm hay đen, còn con trưởng thành có mống mắt vàng

Đây là loài Vẹt có thân hình lộng lẫy và tuyệt diệu trong khu rừng nhiệt đới Châu Phi.

Chú Vẹt xám Châu Phi có kỹ thuật bay trung bình, lông có khá nhiều bụi phấn và không có màu sặc sỡ như những dòng Vẹt khác. Nhưng Vẹt Xám khá thông minh, chỉ cần bỏ ra 15-20 tiếng để huấn luyện Vẹt xám Châu Phi thì có thể bắt chước cụm từ hoặc có thể hơn. Không chỉ có khả năng phát âm tuyệt vời, Vẹt Xám còn có khả năng hiểu những gì mình phát âm ra. Ngoài ra, chúng còn có khả năng giả giọng các loài động vật xung quanh khác như tiếng mèo, chó, tiếng ho, huýt sáo….

Vẹt Xám không cần sống trong môi trường quá rộng, thích hợp cả với những người sống ở căn hộ chung cư và về giá thì Vẹt Xám này không chênh quá nhiều so với loài vẹt khác. Loài Vẹt này cũng tạo ra tiếng ồn nhưng không quá to như những chú Vẹt khác. Những chú vẹt này cần một môi trường thoáng mát, có đồ chơi và được giao tiếp nhiều với người nuôi chúng. Có như vậy mới giúp chúng không mắc phải stress

Cách chăm sóc Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt xám Châu Phi cần được chăm sóc ăn uống và vệ sinh sạch sẽ. Với những chú Vẹt non mới sinh cần những thức ăn dễ tiêu hóa và dinh dưỡng cao, nên bạn cần để bố mẹ Vẹt đút cho vẹt con ăn mau lớn và không bị bệnh tiêu chảy. Khi Vẹt non được 1 tháng tuổi bạn nên tách ra khỏi bố mẹ để đúc bột cho chúng, vì lúc này Vẹt con chưa mở mắt do đó chúng không nhận ra bố mẹ giúp bạn có thể dễ dàng cho nó ăn cũng như dạy Vẹt nói chuyện và huấn luyện theo ý mình. Ngoài ra, việc tách con ra cũng giúp Vẹt bố mẹ tiếp tục sinh sản.

Hướng dẫn cho Vẹt xám con ăn

Nên cho vẹt non ăn tốt nhất là từ 4 đến 6 giờ.

Khi nuôi vẹt non, nhiệt độ môi trường không được thấp hơn 35 độ. Vệ sinh tổ vẹt hàng ngày, không để phân làm ô nhiễm, cần đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh.

Khoảng 90 ngày tuổi, vẹt con có thể được cai sữa để nuôi bằng thức ăn của vẹt, chọn thức ăn có màu sắc rực rỡ và vẹt non dễ dàng bị thu hút bởi màu sắc và hình dạng khác nhau. Bổ sung dinh dưỡng để tránh giảm cân quá mức sau cai sữa.

Quan sát hành vi, tinh thần, phân của vẹt

Thức ăn chủ yếu của Vẹt Xám Châu Phi là các loại hạt như hạt hướng dương, hạt đậu phộng với các loại hạt được nhập khẩu từ Châu Âu về. Bên cạnh việc bổ sung các loại hạt bạn cũng cần bổ sung thêm trái cây tươi như táo, lê, chuối…. nhưng cần thái nhỏ trước khi cho Vẹt ăn.

Ngoài ra, bạn có thể mua thức ăn công thức cho Vẹt ăn. Bạn cần để ý các thành phần trên bao bì sản phẩm để chắc chắn rằng chú Vẹt của mình không dị ứng với các thành phần đó, hạn sử dụng sản phẩm cũng cần được quan tâm. Nên mua sản phẩm theo đúng độ tuổi của chú Vẹt nhà bạn để đảm bảo chất dinh dưỡng theo từng độ tuổi.

Việc vệ sinh chuồng trại và thay nước là vô cùng quan trọng đối với những chú Vẹt xám Châu Phi. Bạn cần luôn giữ cho chuồng sạch sẽ và thay nước hàng ngày cho chúng. Bạn cũng nên huấn luyện cho chú Vẹt Xám Châu Phi nói hàng ngày.

Khám định kỳ và quan sát các biểu hiện lạ của chú Vẹt là điều mà bác sĩ thú y khuyến cáo người nuôi nên làm. Nếu thấy chú vẹt của mình có bất cứ dấu hiệu khác thường nào bạn hãy nhanh chóng đưa chúng đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc gặp bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời.

Sinh trưởng và sinh sản của Vẹt xám

Thời kỳ sinh sản của vẹt xám châu Phi bắt đầu từ khoảng 3 tuổi. Tháng 1-2 và tháng 6-7 mỗi năm là mùa sinh sản. Một tổ có khoảng 2-4 quả trứng thường sau khi sinh quả trứng thứ hai bắt đầu ấp.

Trong giai đoạn này, nó rất nhạy cảm với sự xáo trộn của con người và nên tránh càng nhiều càng tốt. Thời gian ấp là khoảng 29 ngày và khoảng 90 ngày là lông mọc. Vẹt mới sinh dài khoảng 15 gram và dài 5 cm.

Đôi mắt của con vẹt nhỏ màu đen sẫm và dần dần chuyển sang màu vàng khi chúng già đi. Vẹt xám châu Phi, được nuôi từ nhỏ, rất dễ gần gũi, tính cách ôn hòa và rất được mọi người yêu mến.

Quản lý và huấn luyện Vẹt xám Châu Phi

Để thiết lập địa vị của chủ, vẹt là động vật sống theo nhóm và có bản chất giai cấp. Từ kho còn nhỏ, hãy cho nó biết vị trí lãnh đạo của bạn. Nếu phạm sai lầm, bạn phải nghiêm túc ngăn chặn nó và khuôn mặt của bạn phải nghiêm túc, bởi vì nó sẽ nhìn nó như một đứa trẻ.

Nếu bạn đặt con vẹt trong tay, con vẹt có thể sẽ cắn móng tay của bạn. Khi cắn móng tay, bạn nên nói ngay lập tức, dừng lại và nói thêm vài lần nữa, con vẹt sẽ hiểu.

Đừng để con vẹt trên đầu bạn, có thể bạn sẽ thấy nó rất vui, nhưng đừng để con vẹt làm quen với vị trí cao hơn bạn, và vị trí lãnh đạo của chủ sở hữu sẽ dần biến mất.

Vẹt là động vật sống theo nhóm, vì vậy thật tàn nhẫn khi để nó ở trong chuồng cả ngày, bởi vì có sự khôn ngoan của con người, nếu nso bị nhốt trong lồng trong một thời gian dài, nó sẽ phát triển các vấn đề về hành vi, và thậm chí trở nên lập dị!

Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Lửa.

Cách nuôi chim Chích Chòa Lửa bổi

– Chim bổi bẫy về thì rất nhút nhát, khó thuần hóa, phải nhốt chim trong lồng tre hoặc mây lớn , cao, bên trong có cóng nước, cóng cào cào (nhớ cắt chân kẻo cào cào nhảy mất), cóng đựng đậu phộng trộn lòng đỏ trứng, một cóng sâu tươi hay trứng kiến. Sau đó ta theo dõi tình hình sức khỏe của chim, xem chim hợp với thưc ăn nào thì cho ăn tiếp. Ngoài lồng phủ áo kín rồi treo nơi yên tĩnh vài ngày. Đợi đến khi nào chim bớt nhát thì ta có thể hé áo lồng và treo chim nơi có người qua lại để chim quen dần và tạp cho chim ăn bột đậu phộng.Thức ăn cho chích chòe lửa – Nuôi chim chích chòe lửa không tốn kém thức ăn bằng chích chòe than, nhưng khẩu phần ăn thì cũng đa dạng y như chích chòe than vậy chỉ có điều ăn ít hơn. Có một số con chim chích chòe lửa không biết ăn bột đậu phộng. Ta cần tập cho chúng bằng cách mỗi ngày lấy một ít bột đổ vào cóng rồi trộn với một ít sâu tươi hay sâu khô. Chim ăn có lẫn bột nên quen dần, lần sau ta tăng thêm lượng bột dần dần và thề là chim biết cách ăn bột.Lồng chim và cách chăm sóc chích chỏe lửa – Lồng chích chòe lửa phải dùng loại lồng đặc biệt, có 72 nan, đường kính đáy lồng khoảng 35 phân trở lên, chiều cao lồng tối thểu 60 phân. Sở dĩ phải nuôi trong lồng lớn như vậy là vì đuôi nó quá dài – Thông thường từ tháng mười âm lịch là chim thay lông và hoàn tất vào tháng 3 âm lịch. Tùy sức khỏe chim mà chim thay lông sớm hay muộn. Có con chỉ trong 1 tuần là rụng lông ào ào, nhìn thảm thương nhưng như vậy thì lông mới sẽ mau ra. Lại có con chỉ rụng lác đác vài cọng nên thời gian thay lông kéo dài 4 – 5 tháng. Và cũng có con suy lông ,một năm thay đi thay lại đến mấy lần. với chim này thì ta nên cho ăn thức ăn bổ dưỡng và không nên thay thức ăn trong suốt năm. – Bất kể chim nào cũng vậy, việc thay đổi thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Mỗi lần thay thức ăn là mỗi lần thay lông vì vậy khi mua chim cần tìm hiểu kĩ thức ăn mà người bán cho chim ăn để tránh làm ảnh hưởng đến chim quý. – Trong thời gian thay lông, ta nên treo chim ở chỗ tĩnh mịch, đậy áo kín cả ngày lẫn đêm, tiếp đồ ăn, nước uống đầy đủ và đặc biệt là tắm bình thườg. trong thời gian này, không cần cho chim ăn sâu để đỡ tốn kém nhưng tuỵêt đối không bỏ cào cào. Khi chim thay lông xong thì cho ăn sâu lại như bình thườngTập cho chim chích chỏe lửa hót

Hành vi tán tỉnh của chúng: các con trống theo đuôi các con mái với nhiều giọng hót, giọng thầm thì., những cuộc bay , đuổi, rơi tự do theo tần suất ngày càng cao hơn, giọng hót ngày càng dày đặc hơn. Nếu con mái nào “đồng ý” sẽ gãi đuôi và cánh. Còn nếu không, con mái sẽ cắn, dọa nạt con trống hầu bay ra khỏi khỏi lãnh địa của con mái. Tổ được xây dựng do một mình con mái trong khi con trống đứng ngoài bảo vệ. Các tổ chủ yếu được làm bằng rễ, lá, dương xỉ. Thời gian ấp trứng và kéo dài từ 12 đến 15 ngày. Trung bình là 12,4 ngày. Cả hai bố mẹ đều trực tiếp mớm thức ăn cho con, hoặc chỉ có con mái có trách nhiệm ấp ủ và lấy thức ăn từ con trống để mớm lại cho con. Trứng màu trắng, với sắc thái biến của những đốm nâu, và có chiều dài khoảng 0,7 đến 0,9 inch.Nguồn gốc xuất xứ của chích chòe lửa: Chích chòe lửa Việt Nam, có xuất xứ từ Trảng Bom, Trảng Bàng, Long Khánh, Bến Cát, Bình Long… Chúng có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một số tỉnh phía Nam của miền Trung. Hầu như ở các nước Châu Á đều có mặt chúng. – Ở rừng, chúng có mặt ở khắp nơi, đặc biệt là ven đuờng xe ben, xe trâu. Mỗi sáng, Chích chòe lửa cất tiếng hót sớm nhất, sau đó là các loại chim khác. Tiếng hót của Chích chòe lửa tuy ko bài bản như của Chích chòe lthan nhưng giàu âm điệu và có thể giả tiếng suối reo, thác đổ, tiếng rừng cây vi vu…. Đôi khi giọng của chúng còn bị lẫn lộn với họa mi và các loại chim khác. Vì giọng hót có nhiều âm điệu và bộ mã đẹp nên chúng được nhiều nghệ nhân ưa thích và có giá khá cao so với các lọai chim khác. – Hình dáng Chích chòe lửa nhỏ hơn, thanh mảnh hơn Chích chòe than. Chim trống có bộ lông tươi hơn và đuôi dài hơn chim mái. Đo từ mỏ đến đuôi có thể dài 25 phân mà trong khi đuôi chim trống đã dài hơn thân mình. Chích chòe lửa đẹp nhất ở cái đuôi, khi chim múa rất duyên dáng.

Vùng phân bố Chích chòe lửa (Copsychus malabaricus) được tìm thấy từ Ấn Độ đến Borneo với nhiều loài khác nhau. Chích chòe lửa Ấn Độ có đuôi ngắn và giọng hót hay. Hiện nay, lòai này không nhập vào Singapore nữa. Về phía Nam qua Miến Điện, Campuchia, Lào và miền trung Thái Lan, chích chòe lửa nhỏ con hơn, dáng thanh mảnh hơn và có đuôi dài hơn giống Ấn Độ. Các loài chim này không được ưa chuộng nhiều ở Singapore vì giọng hót và cách chơi của nó ít được quan tâm. Các nghệ nhân ở Malaysia và Singapore tin rằng: những con chim hay nhất đến dọc theo biên giới Thái Lan và Malaysia. Đảo Penang ở Malaysia cùng vậy, đã có một thời gian người ta ghi nhận chòe lửa ở Penang đẹp, hót hay và biểu diễn tốt. Ngày nay, hầu như không còn chòe lửa hoang dã ở Penang nữa vì nạn săn bắt, mua bán bừa bãi. Hiện nay, những con chim được cho là hay nhất đến từ đảo Langkawi và xung quanh các đảo thuộc Malaysia và Thái Lan. Chích chòe lửa đến từ các vùng đất thấp của Malaysia có đuôi ngắn # 6 -7 inch. Chúng cũng thường được nuôi ở Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, Cục Lâm nghiệp Malaysia gần đây đã cấm việc xuất khẩu chòe lửa và những con lửa đã không còn được nhập khẩu vào Singapore từ Malaysia. Tỉnh Acheh của Indonesia là nơi nổi tiếng với lửa đuôi dài, tuy nhiên do chiến tranh và xung đột trong khu vực nên ít có được chim từ khu vực này. Chích chòe lửa từ các vùng khác của Indonesia, và đặc biệt là tỉnh Medan, thường xuyên được nhập khẩu vào Singapore. Chích chòe lửa Indonesia to xác hơn chòe lửa của Malaysia. Giọng hót lớn hơn nhưng cách biểu diển không bắt mắt. Vì thề giọng hót của chích chòe lửa Indonesia được đánh giá cao hơn phong cách chơi của chúng Có một phân loài chòe lửa ở Indonesia với tất cả các đuôi màu đen (chòe lửa đuôi đen) thay vì 8 đuôi trắng và 4 đuôi đen. Theo thời gian, chúng được nhập vào Singapore. Các loài chim này có đuôi ngắn khoảng 4 inch và được bán với giá khoảng US $ 200,00 mỗi con. Chúng hót rất hay và được nuôi phổ biến như là vật nuôi trong nhà. Cũng thấy 3 lòai lửa đuôi đen với đuôi chính của 10 – 11 inch. Các loài chim này có thể là một phụ loài khác cùa lòai có đuôi 4 inch. Chúng hót không hay. Một tính năng của tất cả các lòai lửa đuôi đen là không năng động và can đảm như các lòai chòe lửa khác. Do đó chúng không thích hợp cho các cuộc thi chim hót tại Singapore và Malaysia vì chúng ít hót và dể bị hỏang, không biểu diễn tốt trong môi trường có nhiều lửa dử xung quanh. Quần đảo Borneo cũng nổi tiếng với một lọai chòe lửa đặc biệt có đuôi ngắn và mảng lổng trắng ở trên đầu như mang vương miện vậy, gọi là White Crown Shama. Giọng hót của nó cũng rất giống với lửa thông thường.Giọng hót của chích chòe lửa Chích chòe lửa là một trong số những lòai chim hót hay nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả chích chòe lửa đều hót hay như vậy Một số loài có sự hạn chế về giọng hót. Một số hót một ‘tông” kéo dài liên tục cũng rất thu hút sự chú ý của mọi người. Số khác lại hót đảo giọng, nhiều tông và chúng kết lại với nhau thành chuỗi làm người nghe thật sự hài lòng. Đó là những con chim hay, chúng biết pha trộn sự đa dạng của giọng hót cùng với âm điệu và phong cách chơi. Một con chim hót hay là chúng có khả năng pha trộn hài hòa các âm điệu học được với chính giọng hót của nó tạo thành một giai điệu hay “tông” và tông này phải thay đổi thích hợp cùng nhịp điệu và phong cách chơi. Chích chòe lửa hót hay được ví như ca sĩ hát Opera. Nghe một con chích chòe lửa hót hay chẳng khác nào thưởng thức một chai rượu ngon, bạn sẽ không muốn nghe giọng của những con chim hót tầm thường nữa. Có 3 loại giọng mà chúng sẽ hót theo tâm trạng của mình. Thứ nhất, đó là giọng đi chuyện, Đây là giọng mềm, nhỏ nhẹ, dường như chỉ là lời thỏ thẻ với chính mình, vừa đủ cho chim và chủ chim nghe, thường vào buổi chiều, khi nó ngồi thoải mái và yên tĩnh. Kế tiếp, là giọng lớn hơn nhưng không hót liên tục. Cuối cùng, là hót sổng nhiều, có khi đinh tai nhức óc. Điều này chỉ bắt gặp khi chích chòe lửa hót tại lãnh địa của nó (ngay cội) hoặc khi nó được kích thích bởi con khác. Tôi tin rằng khả năng hót của chòe lửa là do di truyền nhưng đối với chim hót, để phát triển một giọng hót hay, đầy đủ, cần phải có một chim thầy, đặc biệt là trong giai đoạn chim tơ đang tập hót. Tuy nhiên, khả năng học hỏi chim thầy lại tùy ở mỗi con. Chích chòe lửa có một khả năng tuyệt vời để bắt chước các giọng hót của các loài chim khác và các âm thanh mà nó nghe được vào giọng hót của riêng mình. Có thể treo lồng ở nơi có nước chảy chúng sẽ kết hợp những âm thanh của nước rơi vào giọng hót của riêng mình. Thường thì chúng bắt chước chuông của điện thoại . Thỉnh thoảng, các âm thanh chúng học có thể khó chịu, đang hót giọng rất hay lại xen vào đó âm mèo kêu. Chích chòe lửa có thể hót lúc 14 ngày tuổi. Nó ngồi lặng lẽ trên cành và đi chuyện nho nhỏ. Giọng trẻ con này sẽ tiếp tục cho đến sau đợt thay lông đầu tiên hoặc thậm chí trong một thời gian dài sau đó. Giọng hót thời trẻ con này giống như giọng con mái chỉ một vài nốt đơn điệu. Tiềm năng về giọng hót của chòe lửa sẽ sớm bộc lộ trong giai đọan tiếp theo. Những con chim chuyền nào siêng hót và hót nhiều giọng sẽ trở thành một chú chim hay trong tương lai. Ngược lại, một chú chim tơ kém năng động và hót ít giọng sẽ ít có cơ hội trở thành một chàng ca sĩ giỏi được. Nên biết rằng, ngay cả một con chim trưởng thành cũng cần phải “tút” lại giọng của nó (cải thiện dây thanh âm) sau một đợt thay lông. Trong quá trình thay lông, chòe lửa sẽ ít hót hơn, thậm chí có thể ngưng hót hoàn toàn. Khi quá trình thay lông dần hòan tất, Chúng sẽ hót trở lại. Ban đầu, giọng hót sẽ ngắn và âm điệu giống như chim tơ. Giọng hót sớm củng cố và sau một tháng đến 1 tháng rưỡi sau khi kết thúc việc thay lông, con chim sẽ có lửa lại và hót to hơn trong điều kiện nuôi tốt.Cách chọn chim chích chòe lửa mộc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Đầy Đủ Để Nuôi trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!