Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật, Cách Xây Nhà Nuôi Yến Đảm Bảo Kỹ Thuật Nhà Yến # Top 5 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật, Cách Xây Nhà Nuôi Yến Đảm Bảo Kỹ Thuật Nhà Yến # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật, Cách Xây Nhà Nuôi Yến Đảm Bảo Kỹ Thuật Nhà Yến mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Vùng khí hậu lạnh (dưới 26oC) kết cấu nhà sao cho nhiệt độ bên trong từ 27o – 29oC.

– Vùng khí hậu nóng (trên 27oC kết nhà sao cho nhiệt độ bên trong từ 27o – 29oC).

– Vùng trung gian và vùng có nhiệt độ biến động cần có sự kết hợp với hai vùng trên trong kết cấu xây dựng. Nếu không đàn yến sẽ giảm trong một tháng nào đó. Sự biến động này sẽ dẫn đến đàn yến số lượng kéo tăng hay chỉ ở mức tương đương.

Với mỗi vùng khí hậu khác nhau thì cấu trúc nhà nuôi Yến cũng khác nhau:

+ Cấu trúc nhà yến khu vực bên trong 27oC:

Phòng suốt hoặc ngăn, kích thước lớn hơn 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 3m, tối đa 4m. Độ dày tường nhà từ 20 – 25cm, mặt tường tô xi măng nhám.

Mái nhà lợp ngói óp ván hoặc bằng pêtông, góc nghiêng mái 30o – 40o

Thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 15cm.

Hệ thống gió để kiểm soát nhiệt độ và hồ nước để kiểm soát độ ẩm

+ Cấu trúc nhà yến ở nhiệt độ thấp dưới 26oC:

Kích thước phòng tối đa 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 2.5m, tối đa 3m.

Mái bằng tole, kẻm hoặc amiang cấu trúc độ dốc

Thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 2cm

Không cần hồ nước bên trong và hệ thống thông gió

Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, phải tính đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ của môi trường, đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ở mức 27-290C, đây là mức chuẩn cho chim yến sinh sống, làm tổ, sinh sản và phát triển tốt.

Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, độ ẩm của một căn nhà yến đảm bảo từ 70% – 85%. Trong quá trình vận hành cần phải điều chỉnh độ ẩm trong nhà yến nằm trong biên độ này.

3. Kích thước phòng lượn cho chim yến

Nhà yến thường được thiết kế chia thành nhiều phòng, có phòng bay lượn cho chim, kích thước tối thiểu cho phòng lượn là 5x5m, kích thước ô thông giữa các tầng tối thiểu là 4x4m.

4. Ánh sáng trong nhà nuôi Yến

Nghiên cứu các nhà yến thành công có ánh sáng thích hợp là 0,02 – 0,2 lux. Yếu tố ánh sáng trong nhà yến đã xây dựng hoàn thiện có thể điều chỉnh bằng cách dựng các vách ngăn mềm để làm tối các góc phòng cho chim yến an tâm làm tổ yến và sinh sản, nuôi dưỡng chim con.

Khoảng cách lỗ ra vào cần dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể 20×30 cm, 40×60 cm, 40×80 cm tùy theo số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc trong từng giai đoạn để chúng ta thiết kế sao cho phù hợp,…

6. Giàn khung tổ

Giàn khung tổ là nơi để yến làm tổ. Nếu không có dàn khung tổ, yến sẽ làm tổ trên tường nhà, trần nhà, trên cửa ta không quản lý được. Về cơ bản yến sẽ dán tổ lên mọi nơi, nếu không có giàn khung tổ yến sẽ cho sản lượng thấp.

– Cách đặt tính dàn khung tổ đạt yêu cầu:

Loại thanh khung đủ mềm cho yến dễ bám, dễ thấm hút nước và khô nhanh nước miếng của yến bao gồm cả lúc nhiệt độ thay đổi, sạch và nhẵn để yến dễ bám tổ. Thanh khung không chứa dầu, mùi và màu chói.

Độ dày thanh khung gỗ tốt nhất là 3cm, bề rộng 15cm cho khu vực vùng có nhiệt độ 27oC trở lên. Khu vực lạnh bề rộng 20cm. Nếu nhỏ hơn 2 kích thước trên yến sẽ đặt ức lên vành cổ, tổ bị dính lông.

– Việc đặt giàn khung tổ có 2 cách : cổ điển và hiện đại.

+ Cách nuôi hiện đại người ta tự đặt giàn khung tạo thành hệ thống ma trận (khung ngang và khung dọc) với kích thước 30cm * 100cm hệ thống này sẽ tạo nhiều gốc.

+ Cách lắp giàn khung: gắn thanh khung sát vào trần nhà bằng bulong hoặc định vít thẳng gốc với trần nhà (yến không thích khe hở và lung lay).

Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Trong Nhà

Lắp đặt các trang thiết bị cần thiết.

Bảo vệ yến khỏi các yếu tố xâm hại, dịch hại.

Kỹ thuật quản lý, thu hoạch tổ

Để quyết định đến sự thành công của nhà yến chúng tôi đã không ngừng học hỏi, đúc kết nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi yến trong nhà tốt nhất từ các chuyên gia có nhiều trong nghành. Trong đó quan trọng nhất trong kỹ thuật về nhà yến là 4 nhân tố sau đây:

Vị trí nhà trong kỹ thuật nuôi yến

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong 4 nhân tố để xây dựng nhà yên đạt hiệu quả. Bạn cần xem xét lượng chim có đủ lớn hay không để chọn vị trí nhà thích hợp. Thông thường mỗi ngày khoảng 5h chiều, chim yến sẽ bay về tổ lúc đó bạn có thể xem số lượng chim ở khu vực đó. Theo phân tích nếu số lượng này phải trên 250 con thì việc đầu tư vào kỹ thuật nuôi yến sẽ mang lại hiệu quả cao. Việc này có thể dùng máy thử chim chuyên dụng để thử cho kết quả sớm hơn nhưng phải được sự đánh giá của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để có thể đánh giá được lượng chim đảm bảo cho thành công và một số yếu tố để thiết kế xây dựng nhà yến đúng kĩ thuật sau này. Điều này rất quan trọng cho một dự án nhà yến

Thiết kế nhà nuôi yến đúng kỹ thuật

Một nhà nuôi yến có không gian vừa phải, tối thiểu là 100m2 sàn và có nhiều tầng , sàn của mỗi tầng càng lớn lý tưởng chim yến có thể lượn dễ dàng và mang lại cho ta năng suất tổ yến rất cao, trung bình 10m2/1kg/tháng. Mỗi tầng có chiều cao trung bình là 3m – 4,5m. Tùy thuộc vào biên độ nhiệt của mỗi vùng mà chiều cao mỗi tầng có thể thay đổi khác nhau. Nhiệt độ vùng từ Bắc Đèo Hải Vân trở ra sẽ có thiết kế khác so với từ Đà Nẵng trở vào trong Nam. Đặc biệt là nhà nuôi yến phải cao hơn cây cối xung quanh nhà để tránh việc chắn đường chim bay về.

Các vách ngăn trong nhà yến cũng cần thiết để sau khi chim yến bị dẫn dụ bởi âm thanh bên trong nhà nuôi mà nó muốn bỏ đi thì cũng khó tìm được lối ra ngoài.

Khoảng cách của lỗ thông hơi cách tấm sàn trên và dưới 50cm là khoảng cách lý tưởng. Khoảng cách lỗ ra vào cần dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể 20×30 cm, 40×60 cm, 40×80 cm tùy theo số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc trong từng giai đoạn để chúng ta thiết kế sao cho phù hợp.

Âm thanh dẫn dụ chim yến đúng kỹ thuật

Một âm thanh dẫn dụ hiệu quả là âm thanh thu hút được lượng đông đảo yến kéo đến xung quanh nhà và lôi kéo chúng bay vào bên trong nhà nuôi. Mỗi nơi thích hơp với một số loại âm thanh dẫn dụ riêng dựa theo vùng miền và vị trí nhà ở trong khu vực cạnh tranh nhiều nhà yến hay là căn nhà đầu tiên của vùng đó.

Lắp đặt kĩ thuật nhà yến và Kiểm soát môi trường

Thanh ván làm tổ: Ván làm tổ yến cần phải bền, chống ẩm mốc và độ bám cao để tổ chim bám được vào gỗ. Thanh làm tổ cho chim rất quan trọng, phải mềm và tuyệt đối không có mùi khác thường, không nên sử dụng gỗ chưa được nghiên cứu như: gỗ xoài, ổi, bạch đàn, cừ tràm,… Một số hộ tự nghiên cứu mày mò và đóng những loại gỗ mà gia đình có sẵn hoặc mua những loại gỗ không phù hợp với đặc điểm của nhà yến dẫn đến việc chim không những ít vào ở mà còn tốn kém chi phí rất cao khi phải khắc phục lại để đạt hiệu quả như mong muốn.Hiện nay một số loại gỗ được sử dụng trong nhà yến thành công ở Việt Nam: Bạch Tùng, Mít Nài, Meranti… Chính vì thế chúng ta phải lưu ý và sử dụng thanh làm tổ chuyên dụng. Khoảng cách của thanh làm tổ và cách đóng tùy vào khổ ván (theo chiều rộng).

Tổ giả: tùy vào từng điều kiện, môi trường đầu tư hoặc căn cứ vào mùa bắt đầu đầu tư để cân nhắc nên hay không nên đóng một số ít tổ giả xung quanh một số loa được gắn bên trong nhà. Chúng ta không nên lạm dụng sử dụng tổ giả nếu chúng ta chưa hiểu hết tác dụng của nó đối với bản chất sinh sống của loài chim yến, yến sẽ có cảm giác khó chịu, giảm hiệu quả bầy đàn cũng như năng suất làm tổ…

Loa trong nhà: Việc thiết kế và bố trí hệ thống loa trong nhà là rất quan trọng. Hệ thống phải được thiết kế làm sao sử dụng được nhiều chế độ tiếng khác nhau trong từng thời điểm trong ngày và đêm. Đặc biệt việc bố trí hợp lý để tạo hiệu ứng bầy đàn hiệu quả nhưng phải tiết kiệm tối đa khi chúng ta đầu tư. Tránh việc chúng ta tìm hiểu qua loa và suy diễn, tự đầu tư, tự gắn, tự điều chỉnh công suất làm giảm độ bền của loa dẫn đến việc tốn kém chi phí (vì phải thay loa thường xuyên) không những ảnh hưởng đến việc đầu tư mà còn ảnh hưởng đến việc duy trì bầy đàn của yến.

Khử mùi: căn cứ vào từng vùng và mật độ yến cũng như khả năng đầu tư ban đầu để sử dụng đúng loại mùi kích thích, tạo mùi bầy đàn hợp lý để tạo môi trường thân thiện và làm cho yến tưởng có “bạn” đã ở sẵn. Sử dụng chất lỏng phun xung quanh tường, bột khô rải sàn nhà,…Mùi trong nhà yến cũng là một yếu tố quan trọng vì chim yến có khướu giác rất tốt. Các hương tạo mùi được sử dụng thường xuyên trong nhà yến.

Loa ngoài: dùng tiếng kêu bên ngoài và trong nhà để dẫn dụ chim, có nhiều cách sử dụng giàn máy tự động và cài đặt các chế độ hợp lý theo từng chương trình hẹn giờ để thu hút chim được hiệu quả. Mặt khác, nhằm hạn chế tối đa về việc ảnh hưởng từ tiếng thu hút chim đến các gia đình bên cạnh và môi trường xung quanh. Căn cứ vào các vùng miền và mức độ, điều kiện thuận lợi của những bầy đàn hoặc khu vực mà chúng ta đầu tư để thiết kế công suất máy phát hợp lý, đạt hiệu quả thu hút và dẫn dụ chim về.

Tạo ẩm và giữ nhiệt độ ổn định: nhằm giữ nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà chim (60-95% / 26 – 31 độ C) Độ ẩm trong nhà nuôi yến cần duy trì ở mức cao từ 85 đến 95% . Cần phải sử dụng cảm biến để có thể duy trì được độ ẩm trong nhà yến. Nhiệt độ trong nhà yến cần phải duy trì ở mức dưới 31 độ. Đồng thời nhiệt độ cũng cần phải cao hơn 26 độ. Có nhiều cách để kiểm soát nhiệt độ trong đó có dùng máy móc, hệ thống làm mát, phun nước lên tường và mái nhà,… Cũng cần dụng tường đôi để có thể cách nhiệt tốt nhất.

Cây tạo côn trùng: Một vấn đề cần lưu tâm là số lượng đàn chim tăng lên phải được cân bằng với môi trường sống vĩ mô của chim. Để tránh các khuynh hướng giảm sút của đàn yến tự nhiên, gây cạnh tranh thức ăn trong thiên nhiên, nên trồng thêm xung quanh nhà yến những loại cây mà yến ưa thích (như cây keo dậu – Leucaena glauca), gây nuôi các loại côn trùng làm thức ăn cho chim và nhất là bảo vệ môi trường thiên nhiên ven biển. Làm như thế sẽ thu hút được yến về rất đông (ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng bột tạo côn trùng nếu cần).

Nếu môi trường thiên nhiên bị phá hủy do đô thị hóa, chim yến có thể sống trong “khách sạn 5 sao” giữa các thành phố (như ở Malaysia, Thái Lan) nhưng phải đi xa kiếm ăn, sự tiêu tốn năng lượng và thiếu thốn thức ăn sẽ làm số lượng quần đàn giảm xuống. Vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường thiên nhiên ven biển phải được đặt lên hàng đầu. Thái Lan đã bảo tồn được khu rừng ngập mặn nên đàn chim yến của Thái Lan phát triển rất nhanh, đây là một điển hình mà Việt Nam cần học tập.Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng bột tạo côn trùng nếu cần.

Video 1 công trình nhà yến lớn tại đà nẵng do Kỹ Thuật Nhà Yến Bạch Dương Thực Hiện

Nghề nuôi chim yến đã đem lại thành công cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhưng để làm được cần có quyết tâm , say mê với nghề và nắm vững kỹ thuật nuôi yến. Những yếu tố cơ bản mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn tổng thể hơn về nghề có rất nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi, những người nhiều năm gắn bó nghiên cứu và đầu tư cũng như chuyển giao kĩ thuật nhà yến chuyên nghiệp tại Việt Nam rất mong muốn các bạn sẽ có được những căn nhà yến thành công và giúp cho các bạn tạo nên kho vàng trắng từ thiên nhiên cho chính mình. Chúc mọi người đạt được kết quả tốt nhất cho sự lựa chọn đầu tư của mình.

Kỹ Thuật Vận Hành Nhà Yến Cần Những Gì?

Vận hành nhà yến bao gồm công việc kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nhà yến đảm bảo trong biên độ lý tưởng, giảm tối thiểu biến động theo thời gian và môi trường tác động. Các thông số kỹ thuật cần kiểm soát là: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng âm thanh nhà yến, kỹ thuật tạo mùi nhà yến. Ngoài ra còn phải biết cách vận hành, sử dụng các thiết bị phụ trợ như: máy phát âm thanh, máy tạo ẩm, máy hút gió, máy bơm, máy phát điện… Nhiều nhà yến khi nghiên cứu cho thấy, những nhà nào được chăm sóc đầy đủ, thường xuyên thì hiệu quả dẫn dụ chim yến nhanh hơn. Việc chăm sóc còn phát hiện các loại địch hại của chim yến để có phương án xử lý kịp thời.

Để đảm bảo vận hành nhà yến thành công cần từ một đến hai nhân viên kỹ thuật vận hành được đào tạo kỹ lưỡng, có kiến thức cơ bản về đặc điểm sinh học chim yến, am hiểu về quy trình hoạt động của nhà yến, nắm được các thông số kỹ thuật, biết sử dụng các máy móc và thiết bị trong nhà yến.

Hệ thống được vận hành tự động thông qua hộp điều khiển lập trình sẵn theo thời gian. Thời gian mở âm thanh ngoài trời buổi sáng từ 5h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 19h00 tùy theo mùa và theo vùng, miền. Âm thanh trong nhà được duy trì hoạt động 24/24 giờ. Âm thanh bên ngoài nhà yến phát với công suất 40 ÷ 50 dB. Âm thanh bên trong nhà yến thì mở nhỏ hơn ở mức 15 ÷ 20 dB. 1. Vận hành hệ thống âm thanh

2. Vận hành hệ thống phun sương tạo ẩm

Nhà yến luôn duy trì hai hệ thống phun sương bên trong và phun sương bên ngoài. Hệ thống được điều khiển tự động theo chế độ lập trình sẵn.

– Phun sương bên ngoài có tác dụng làm mát ngôi nhà yến vào mùa nắng nóng, tăng độ ẩm không khí và tạo hạt sương cho chim về tắm, thu hút chim về đảo lượn. Tùy thời tiết từng mùa trong năm và từng vùng khí hậu cụ thể để có chế độ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Thông thường thời gian phun sương bên ngoài là: buổi sáng 6h00 ÷ 9h00, buổi trưa 11h00 ÷ 14h00 và buổi chiều 15h00 ÷ 18h00, tần suất phun là 1 giờ/lần, phun trong 5 phút. Nếu trời mưa thì cho máy phun ngừng phun sương ngoài trời.

– Phun sương bên trong nhà yến có tác dụng tăng độ ẩm và duy trì độ ẩm trong nhà yến đạt trên 75%. Phun sương bên trong còn làm giảm nhiệt độ bên trong nhà yến vào mùa nắng nóng.

Thời gian phun sương: 9h00 ÷ 17h00 hàng ngày. Buổi sáng 9h00 ÷ 11h00 thì cho máy hoạt động phun 01 giờ/lần, mỗi lần phun trong 3 phút. Buổi chiều 12h00 ÷ 17h00 thì cho phun 01 giờ/lần, mỗi lần phun 5 phút.

Vào mùa mưa khi độ ẩm trong nhà yến đạt trên 75% thì cho hệ thống ngừng hoạt động.

3. Kiểm tra đo các chỉ tiêu môi trường nhà yến

Định kỳ hàng tháng sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để kiểm tra đo các thông số kỹ thuật bên trong và bên ngoài nhà yến.

Thông số kỹ thuật trong nhà yến chuẩn:

– Nhiệt độ: 27 ÷ 30 o C

– Độ ẩm: 75 ÷ 85 %

– Ánh sáng: 0,02 ÷ 0,6 lux.

Đo thông số nhiệt độ, độ ẩm định kỳ hàng tháng để đối chiếu với thông số chuẩn, từ đó có sự điều chỉnh hệ thống phun sương hoạt động phù hợp và hiệu quả.

Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến trên 30 o C, độ ẩm nhỏ hơn 75% thì cần tăng thêm thời gian phun sương bên trong nhà yến.

Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến nhỏ hơn 27 o C, độ ẩm lớn hơn 85% thì cần giảm thời gian phun sương bên trong nhà yến.

4. Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống thiết bị

Trong quá trình hoạt động nhà yến, định kỳ hàng tháng phải kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng thiết bị đối với các hệ thống.

4.1. Hệ thống phun sương

– Kiểm tra hoạt động máy phun sương bên trong và máy phun sương bên ngoài nhà yến.

– Kiểm tra hộp điều khiển để lập trình giờ điều khiển phù hợp với môi trường khí hậu khu vực nhà yến và bên trong nhà yến.

– Kiểm tra vệ sinh béc phun sương đảm bảo béc phun sương hoạt động tốt.

– Đối với những nhà yến mà nguồn nước cấp từ giếng nước khoan thì cần phải lắp bộ lọc nước và định kỳ hàng tháng phải kiểm tra bộ lọc, nếu bị đóng cặn nhiều thì phải thay thế ruột lọc.

4.2. Hệ thống âm thanh

Đối với hệ thống âm thanh thì kiểm tra hoạt động các thiết bị sau: Hệ thống loa bên trong nhà yến gồm: loa lỗ, loa dẫn, loa trong nhà. Kiểm tra từng loa xem loa có hoạt động tốt không. Thông thường loa trong nhà yến sau thời gian hoạt động khoảng 01 năm thì các mối nối dây loa với loa bị oxy hóa. Vì vậy, cần sửa chữa lại các đầu nối để hệ thống hoạt động tốt.

Loa nóc được lắp đặt trên nóc chuồng cu và nóc nhà yến nên thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài trời, do đó dễ hỏng các mối nối và hỏng loa. Vì vậy, cần kiểm tra các mối nối giữa loa và dây loa để khắc phục kịp thời.

4.3. Hệ thống giá tổ

Hệ thống giá tổ làm bằng gỗ, do vậy khi độ ẩm trong nhà quá cao (trên 90%) và không có sự thông thoáng trong nhà yến thì các loại nấm mốc sẽ xuất hiện. Vì vậy, phải kiểm tra hệ thống giá tổ định kỳ cùng với đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và sự thông thoáng của nhà yến để đảm bảo hệ thống giá tổ luôn sạch sẽ.

5. Kiểm tra tốc độ phát triển quần đàn chim yến

Kiểm tra tốc độ phát triển quần đàn chim yến bằng phương pháp theo dõi và so sánh tốc độ phát triển của nhà yến tháng sau so với tháng trước đó.

Hàng tháng nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra đếm số lượng chim ở lại nhà yến, số dấu phân chim trong nhà yến, số tổ và các giai đoạn chim làm tổ, chim con… Sau kiểm tra, các số liệu phải được ghi chép cẩn thận và lưu hồ sơ để làm cơ sở so sánh.

Phương pháp kiểm tra:

– Kiểm tra và đếm đấu phân chim yến: Nhà yến khi mới hoạt động để biết chim yến có ở lại trong nhà yến hay không thông qua dấu phân chim yến. Sau này khi nhà yến có số lượng chim ở lại trên 500 con thì không phải kiểm tra dấu phân chim nữa.

– Kiểm tra chim làm tổ và sinh sản: Chim làm tổ được chia làm ba giai đoạn chính: giai đoạn kích thước tổ R ≤ 30 mm, tổ nguyên (R ≥ 45 mm). Kiểm tra, đếm tổ và ghi chép số liệu các giai đoạn làm tổ của chim để so sánh với tháng tiếp theo.

6. Năm bước vận hành phát triển bầy đàn chim yến trong nhà

6.1. Dẫn dụ chim yến vào nhà yến

Nhà yến sau khi đã tiến hành lắp đặt trang thiết bị thì được xử lý mùi nhà yến và tạo mùi cho nhà yến mới. Vệ sinh sạch sẽ và xử lý các mùi xi măng bằng dung dịch SL3 và hợp chất SR. Đây là dung dịch được sử dụng chuyên dùng cho những ngôi nhà yến mới xây. SL3 có chức năng khử mùi xi măng và mùi tạp chất. Hỗn hợp SR được làm hoàn toàn từ nguyên liệu là hữu cơ thiên nhiên an toàn tuyệt đối với môi trường và có công dụng khử mùi nhà yến cũng như tạo mùi bầy đàn chim yến.

Bên cạnh tạo mùi bầy đàn chim yến cần phải chú trọng âm thanh thu hút chim yến. Khi phát tiếng âm thanh cho các ngôi nhà yến mới cần phải theo dõi tiếng âm thanh và tần số âm thanh đã phù hợp chưa, từ đó điều chỉnh âm thanh và thay đổi âm thanh phù hợp với từng vùng.

Hệ thống âm thanh gồm âm thanh ngoài trời có công dụng dẫn dụ chim yến về ngôi nhà yến và âm thanh trong nhà giúp chim yến vào bên trong nhà yến, tham quan ngôi nhà yến mới. Thời gian mở âm thanh ngoài trời từ 5h30 đến 19h00 tùy theo mùa và theo vùng miền, còn âm thanh trong nhà được duy trì hoạt động 24/24h.

6.2. Thu hút chim yến ở lại nhà yến

Nhà yến phải đảm bảo nhiệt độ 27 – 29 o C, độ ẩm 70 – 85%, ánh sáng nhỏ hơn 0,2 lux. Tạo mùi bầy đàn chim yến cho nhà yến sẽ được kết hợp giữa dung dịch dẫn dụ SL1, SL4 và hỗn hợp SP. Mùi bầy đàn chim yến được duy trì thường xuyên định kỳ 2 lần/tháng trong 3 tháng đầu tiên khi nhà yến đi vào hoạt động và 1 tháng/lần trong thời gian sau 3 tháng đến lúc chim ở ổn định. Âm thanh trong nhà yến phải duy trì ổn định, tạo thức ăn là côn trùng tự nhiên thu hút chim yến, hạn chế ra vào nhà yến nhiều để chim có cảm giác yên tâm, ngăn ngừa các loại thiên địch của chim yến, tạo cảm giác an toàn cho chim yến ở lại ổn định.

6.3. Kích thích chim yến làm tổ trong nhà yến

Sau khi nhà yến đã có chim ở ổn định, ngoài các dung dịch SL1, SL4, hỗn hợp SP, cần được xử lý thêm dung dịch SL2 có chức năng kích thích chim làm tổ. SL2 được nghiên cứu và sản xuất từ tổ chim yến kết hợp các chất kích thích sự cặp đôi của chim yến.

Thường thì chim hay làm tổ ngay bên loa phát tiếng kêu nên trong nhà yến cần gắn thêm loa (1,5m 2/loa). Sử dụng tổ mô phỏng để kích thích chim làm tổ, bên cạnh đó chúng ta cần ngăn ngừa địch hại liên tục và triệt để, tạo cảm giác an toàn trong quá trình chim làm tổ. Giai đoạn này có thể thấy rõ tác dụng thực tiễn của tổ yến mô phỏng, chim yến tới thời điểm sinh sản, có một số cặp làm tổ vội vàng trên tổ mô phỏng và đẻ trứng.

6.4. Phát triển bầy đàn chim yến trong nhà yến

Giai đoạn này chim yến đang làm tổ để sinh sản. Do đó, các nhà yến không nên khai thác tổ mà cần dưỡng chim để tăng hiệu suất sinh sản của bầy đàn chim yến. Để phát triển nhanh bầy đàn chim yến cần ngăn phòng, tạo nhiệt độ, độ ẩm và độ thông thoáng lý tưởng nhất cho mỗi phòng nuôi, có không gian riêng cho chim con tập bay, vòng đảo lượn của chim đủ rộng. Vệ sinh nhà yến định kỳ, ngăn ngừa địch hại như gián, chuột, rắn, cú mèo, kiến… Những địch hại này sẽ làm ảnh hưởng đến chim yến sinh sống trong nhà yến.

6.5. Nâng cao năng suất sản lượng nhà yến

Định kỳ kiểm tra hệ thống giá gỗ làm tổ, gắn thêm giá tổ tăng diện tích làm tổ cho chim yến, điều chỉnh hệ thống phun sương trong nhà và ngoài trời phù hợp với từng ngôi nhà yến và từng mùa trong năm để tránh tình trạng độ ẩm quá cao thì các loại nấm mốc sẽ phát triển làm hỏng hệ thống giá gỗ làm tổ.

Định kỳ hàng tháng tiến hành chăm sóc nhà yến gồm kiểm tra hoạt động của hệ thống âm thanh, hệ thống phun sương, nhiệt độ, độ ẩm, xử lý mùi định kỳ cũng như theo dõi và xử lý địch hại đối với nhà yến. Theo dõi sự phát triển và vệ sinh xử lý phân chim, các loại côn trùng gây hại như gián, rệp, mạt… Và đánh giá sự phát triển của nhà yến để định ngày thu tổ có sản lượng và chất lượng tốt nhất.

7. Khai tác tổ yến trong nhà yến hiệu quả

Để có được một nhà yến đạt hiệu quả về kinh tế, nhà yến cần được quản lý, theo dõi và khai thác tổ yến đúng thời gian, phù hợp với tập tính sinh sản của chim yến.

Muốn thành công các chủ nhà yến cần sử dụng kỹ thuật thu hoạch hữu hiệu nhất cho từng giai đoạn phát triển của nhà yến. Chúng ta cần nắm bắt một số đặc điểm về sinh học sinh sản của chim yến: thời gian xây dựng tổ là bao nhiêu ngày, khoảng thời gian từ lúc ghép đôi đến lúc đẻ trứng bao nhiêu ngày, thời gian ấp trứng bao nhiêu ngày, thời gian từ khi chim nở đến khi chim bay bao nhiêu ngày, thời gian từ lúc chim nở đến lúc thành thục sinh dục bao nhiêu ngày. Từ những quan sát đặc điểm sinh học trên ta mới tiến hành đưa ra số lần khai thác tổ yến trong năm một cách hợp lý nhất, góp phần thu hoạch sản lượng tổ yến cao nhất mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của quần đàn chim yến nuôi trong nhà.

Đối với những nhà yến mới xây dựng có số lượng tổ dưới 500 tổ: Những nhà yến này đang trong quá trình thực hiện các giải pháp kỹ thuật chim nên hạn chế khai thác tổ.

Đối với những nhà yến có số lượng tổ từ 500 đến 2.000 tổ: Những nhà yến này đang trong quá trình thực hiện các giải pháp kỹ thuật gia tăng quần đàn, quá trình khai thác tổ thường được thực hiện định kỳ hàng tháng kết hợp chăm sóc bảo trì bảo dưỡng nhà yến. Để khai thác tổ không ảnh hưởng đến sự phát triển quần thể thì chúng ta chọn những tổ chim đã qua sinh sản, chim con đã bay, hạn chế khai thác các tổ chim mới làm chưa qua sinh sản để đảm bảo sự phát triển, gia tăng nhanh quần đàn của nhà yến.

Đối với những nhà yến có số lượng tổ trên 2.000 tổ: Những nhà yến này đã bước vào giai đoạn thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Quá trình khai thác tổ thường được thực hiện định kỳ hàng tháng kết hợp chăm sóc bảo trì, bảo dưỡng nhà yến, khai thác các tổ trống (không có trứng và chim con), tổ có kích thước R ≥ 45 mm hoặc tổ đã qua sinh sản. Sau khi thu hoạch xong thì kỹ thuật viên phải kiểm tra đếm số lượng tổ còn lại trong nhà yến, số tổ có trứng, tổ chim con mới nở, chim đâm lông ống, chim đu tổ để làm cơ sở lập kế hoạch cho ngày khai thác tiếp theo.

8. Phòng chống địch hại cho nhà yến

Chim yến có rất nhiều địch hại như: chim cắt, cú, đại bàng, diều hâu, gián, kiến, chuột… nên khi xây dựng nhà yến phải tính đến các giải pháp ngăn và phòng chống sự xâm nhập của địch hại đối với nhà yến. Đối với địch hại là các loài chim ăn thịt chủ yếu là chim cú thì phải lắp đặt các đèn có ánh sáng đỏ ngoài nhà yến, ở lỗ chim vào và chuồng cu, trên mái để xua đuổi. Lắp đặt các chông hay tạo ô nhỏ ở lỗ chim vào để ngăn chặn chim cú vào nhà yến.

Gián xuất hiện bên trong nhà yến, chúng ăn tổ yến. Sự ẩm ướt bên trong nhà yến rất thuận lợi cho gián sinh sản, phát triển nên số lượng gián nhiều sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến đàn chim yến nhất là trong giai đoạn chúng đang ấp trứng. Mặt khác, chất thải của gián sẽ gây mùi cho tổ yến, làm giảm chất lượng tổ nên cần thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà yến để đảm bảo nhà yến không có gián.

Trong các nhà yến, định kỳ hàng tháng phải phun hóa chất (không gây hại cho chim) để diệt côn trùng gián, kiến, rận, rệp…

9. Vệ sinh khử trùng nhà yến

Để bảo vệ an toàn quần thể đàn chim yến, bảo đảm an toàn cho người nuôi chim yến, nhân viên chăm sóc nhà yến cần phải thực hiện quy trình kỹ thuật vệ sinh khử trùng nhà yến như sau:

a) Khu vực xung quanh nhà yến Nhà yến có sân vườn:

– Dọn vệ sinh, phát hoang bụi rậm xung quanh khu vực nhà yến.

– Rải vôi bột xung quanh nhà yến với bán kính 5 m.

– Phun thuốc sát trùng Virkon-S xung quanh nhà yến với bán kính 20 m.

– Phun thuốc Solfac diệt côn trùng (gián, kiến, mối) xung quanh nhà yến.

Nhà yến không có sân vườn:

– Rải vôi bột xung quanh nhà yến.

– Phun thuốc sát trùng Virkon-S xung quanh nhà yến.

Liều lượng và cách dùng:

– Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Định kỳ đối với vôi bột: 1 lần/tháng.

– Phun thuốc sát trùng Virkon-S: 1 lần/tháng.

– Phun thuốc Solfac: 1 lần/tuần.

– Dùng nước sạch để pha thuốc sát trùng, không nên dùng nước cứng để pha thuốc.

b) Khu vực bên trong nhà yến

– Vệ sinh sàn nhà, tường nhà, trang thiết bị kỹ thuật nhà yến.

– Thu gom phân chim.

– Vệ sinh hồ chứa nước.

– Xử lý thuốc diệt côn trùng Solfac, thuốc khử trùng Virkon-S theo định kỳ.

– Phòng thay quần áo bảo hộ lao động cho công nhân và khách tham quan phải được quét dọn hàng ngày.

Trước khi vào nhà yến, phải:

– Tắm, rửa sạch sẽ.

– Thay đồ bảo hộ lao động đã được khử trùng (áo blue, mũ, khẩu trang, giày ủng) tại phòng kỹ thuật trước khi vào nhà yến.

– Mang ủng đi qua hồ sát trùng có chứa dung dịch Virkon-S.

Sau khi ra khỏi nhà yến, phải:

– Thay đồ bảo hộ lao động, tẩy giặt sạch sẽ.

– Vệ sinh cá nhân, tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng.

– Ghi nhật ký vệ sinh khử trùng.

10. Đúc kết một số kinh nghiệm nuôi chim yến trong nhà

Điều kiện bắt buộc là nhà yến phải xây dựng ở những nơi có sự phân bố của chim yến, vùng chim yến kiếm ăn hoặc ở những vùng đã có nhà yến. Khi xây dựng nhà yến phải khảo sát kỹ thuật và nghiên cứu về môi trường, đường chim bay, ước đoán số lượng cá thể chim yến phân bố trong vùng.

Người nuôi chim yến không nên vay vốn với lãi suất cao để đầu tư vào nhà yến nhằm phòng tránh những rủi ro, đảm bảo đủ nguồn lực tài chính để đầu tư vào nhà yến mà không ảnh hưởng đến cuộc sống kinh tế hàng ngày. Về vấn đề này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đang nghiên cứu các giải pháp để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Không sử dụng những trang thiết bị kém chất lượng, dung dịch hợp chất dẫn dụ kém chất lượng, dung dịch hợp chất dẫn dụ kém hiệu quả. Định kỳ hàng tháng trong thời gian đầu phải chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng và xử lý tạo mùi cho nhà yến.

Vận hành hệ thống thiết bị nhà yến phải đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến 27 – 29 o C, độ ẩm duy trì 70 – 85%, nhà yến phải đảm bảo thông thoáng, ánh sáng phù hợp, không để nấm mốc xuất hiện trong nhà yến, trên hệ thống gỗ làm giá tổ.

Để đầu tư một nhà nuôi chim yến thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi cần phải đảm bảo kỹ thuật, khoa học và công nghệ nuôi chim yến tốt. Nghề nuôi chim yến là nghề mang lại nguồn lợi kinh tế cao, song vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Do đó, để đảm bảo cho hoạt động thường xuyên cũng như nguồn vốn đầu tư vào nghề, người nuôi chim yến phải cân nhắc kỹ trong việc huy động vốn, sử dụng hài hòa nguồn vốn. Hiện Công ty cũng đang nghiên cứu tìm ra giải pháp tốt nhất, nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư vào nhà yến, khắc phục những rủi ro có thể gặp phải để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Phải lựa chọn những nhà tư vấn có uy tín, kinh nghiệm truyền thống ngành nghề, có kỹ thuật chuyên sâu và am hiểu về đặc tính sinh học của chim yến, các nhà tư vấn phải có trách nhiệm với ngành nghề.

Chủ đầu tư xây dựng nhà yến phải thực sự tâm huyết, có đam mê, kiên trì trong lĩnh vực này và phải tìm hiểu kỹ thuật trước khi nuôi. Phải thường xuyên tìm hiểu nâng cao hiểu biết của mình về chim yến và không ngừng sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới phù hợp với đặc điểm riêng của ngôi nhà yến của mình nhằm nâng cao hiệu quả nhà yến, không quá nóng vội, bình tĩnh và đón nhận chim yến về nhà yến trong thời gian đầu. Mỗi ngôi nhà yến thành công phải kiên trì trong thời gian 1 – 3 năm.

Người nuôi chim yến nên nghiên cứu vấn đề phong thủy dựa trên khoa học thực tiễn để chọn vị thế tốt nhất cho ngôi nhà yến, phù hợp với thiên thời, địa lợi, nhân hòa, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngôi nhà yến.

Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Trong Nhà Sinh Lời Nhanh

Hiện nay, nghề nuôi chim yến trong nhà đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình bởi vì giá trị kinh tế của nó vô cùng tô lớn mà hiện tại nhu cầu sử dụng trên thị trường thì rất lớn, không có đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường và xuất khẩu. Tuy nhiên, để có được kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà đạt hiệu quả cao là một chuyện không hề dễ dàng.

Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà không hề khó khăn rất dễ dàng cho quý khách hàng và chủ đầu tư nắm bắt, cái khó ở đây là kỹ thuật nó hơi phức tạp trong việc làm nhà yến, có quá nhiều chi tiết nhỏ quý khách cần phải lưu ý và nắm bắt được. Chính vì thế hôm nay Yến Vi Sơn sẽ chia sẻ cho quý khách hàng cách nuôi chim yến trong nhà đạt hiệu quả cao.

1. Tổng quan về nghề nuôi chim yến trong nhà

Dựa trên kết quả nghiên cứu mang tính chiến lược và thực tiễn, đặc biệt là việc đưa áp dụng hiệu quả các nghiên cứu kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà, Công ty Yến Vi Sơn đã xây dựng, sửa chửa, cải tạo hàng trăm công trình nhà nuôi chim chim yến trên cả nước mang lại hiệu quả cao và tạo được lòng tin với rất nhiều khách hàng trong việc chuyển giao công nghệ nuôi chim yến trong nhà một cách đơn giản, hiệu quả nhanh.

Hiện tại ở nước ta, yến sào được khai thác chủ yếu ở ngoài trong các hoang đảo tự nhiên, trong đó Khánh Hòa là nơi chiếm sản lượng lớn nhất về yến sào tự nhiên. Hiện nay, nghề nuôi chim yến đang được nhà nước đầu tư phát triển mạnh mẽ với kế hoạch chiến lược được đưa ra một cách chi tiết.

Yến ở nước ta phân bố khá rộng từ Miền Trung cho đến Cà Mau với số lượng chim yến khá lớn rất phù hợp cho việc đầu tư nuôi chim yến cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Yến ở nước ta được chia làm các loại sau: Yến cỏ Việt Nam, Yến cỏ cây dừa hay Yến hàng và Yến tổ trắng,…. tất cả đều có mỗi đặc tính khác nhau, vậy kỹ thuật như thế nào để chúng ta có thể thành công trong nghề nuôi chim yến?

2. Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

Hiện tại, có rất nhiều nhà yến tự phát, tự xây dựng học hỏi từ những nhà yến thành công do muốn tiết kiệm được vài chục triệu tiền tư vấn, kỹ thuật mà dẫn đến thất bại, không đem đến năng xuất và hiệu quả như mong muốn. Do đó, Yến Vi Sơn với tư cách là một công ty đi đầu và tiên phong trong nghề nuôi yến, tư vấn kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà, xây dựng nhà yến xin chia sẻ đến quý khách hàng một cách chân thật nhất về nghề nuôi chim yến trong nhà cho quý khách hàng có thêm kiến thức trước khi đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến.

1. Tìm hiểu về nhiệt độ thích hợp nuôi chim yến trong nhà

Để đảm bảo cho chim yến sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta phải luôn đảm bảo được độ ẩm cho nhà yến từ 70% cho đến 90%. Nhiệt độ phải luôn từ 27 – 29 độ C. Để đảm bảo được các yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm chúng ta phải lưu ý đến khâu thiết kế làm sao đảm bảo được độ cao của căn nhà, của phòng chim cho hợp lý. Ngoài ra, khi xây nhà yến chúng ta cần phải chú ý hướng nhà, địa thế căn nhà phải theo chiều gió, giúp đem lại hơi ẩm trong không khí, để đảm bảo giữ được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mờ tối ta cần phải tính đến phương án thông gió, tạo ẩm, thiết kế sao cho phù hợp tránh được côn trùng bay vào, đảm bảo được môi trường độ sáng thích hợp cho chim yến ở và phát triển.

2. Thiết kế xây dựng nhà nuôi chim yến

Mẫu thiết kế nhà nuôi chim yến hiệu quả

Để thiết kế và xây dựng được nhà nuôi chim yến đúng kỹ thuật thì chúng ta phải nắm vững các yếu tố sinh trưởng, môi trường, điều kiện sống đặc biệt là tập tính của chim yến bởi vì yến là loài động vật hoang dã chưa được thuần dưỡng, chúng thường sống trong những hang động tự nhiên chính vì thế chúng ta muốn thành công với kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà, muốn chim vào ở và sinh sản chúng ta phải tạo ra được một môi trường sống cho nó giống như ngoài tự nhiên để chúng cảm thấy an toàn.

Xây dựng nhà nuôi yến chúng ta không cần quỹ đất lớn, quỹ đất đẹp mà chúng ta có thể chọn khu vực đất kém màu mở, nơi có chim yến trong tự nhiên khá tốt. Độ cao mỗi tầng của nhà chim yến ít nhất là 2m đối với vùng lạnh nha, diện tích sàn tối thiểu là 100m2, đối với các vùng có khí hậu tương đối nóng thì chiều cao mỗi tầng từ 3,8m cho đến 4,2m tùy theo nhiệt độ khí hậu ở khu vực đó như thế nào mà ta có thể thiết kế sao cho phù hợp, đảm bảo được độ ẩm, nhiệt độ và sự thông thoáng cho căn nhà. Lưu ý, chúng ta cần lưu ý đến các khoảng thông tầng làm sao cho bầu không khí trong phòng giống như trong các hang vách đá tự nhiên, nhà yến thông thường phải tối thiểu 2 tầng, nếu chúng ta xây dựng nhà yến 1 tầng cơ hội thành công là rất thấp…

3. Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà và dẫn dụ yến

4. Phương pháp di đàn chim yến

5. Chim Yến sinh sản + Thu Hoạch

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật, Cách Xây Nhà Nuôi Yến Đảm Bảo Kỹ Thuật Nhà Yến trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!