Đề Xuất 4/2023 # Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt # Top 10 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 4/2023 # Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hầu như tất cả các con vẹt làm tổ trong điều kiện nuôi nhốt. Nhưng các loài khác nhau của chúng cần điều kiện khác nhau. Những con lớn – Jaco, cockatoo, macaw – hiếm khi nuôi gà con trong điều kiện nuôi nhốt. Rosella, vẹt và vẹt cỡ trung khác sinh sản tốt trong chuồng chim, đặc biệt nếu nó được lắp đặt ngoài trời. Đối với các loài chim nhỏ – lovebirds, azure, budgies, một chiếc lồng rộng rãi là phù hợp.

Chăn nuôi đúng

Nuôi chim trang trí không được thành lập hợp pháp, và loại hoạt động này không được cấp phép. Nếu một nhà lai tạo người mới có kế hoạch tiến hành kinh doanh của mình tuân thủ các quy tắc pháp lý, anh ta sẽ bắt đầu kinh doanh cá nhân và được đăng ký với dịch vụ thuế. Một điều kiện riêng là sự xâm nhập vào xã hội của những người yêu chim trong khu vực của họ. Trong tổ chức này, bạn có thể nhận được lời khuyên ở bất kỳ giai đoạn nhân giống vẹt tại nhà.

Rất khó để mở một doanh nghiệp nhân giống vẹt nếu không có kinh nghiệm trong việc giữ chúng. Trước khi bạn trồng và bán vẹt, bạn cần nghiên cứu kỹ các chi tiết cụ thể của việc ấp nở.

Người mới bắt đầu nên bắt đầu với budgies, vì những con chim nhỏ này sẵn sàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Lợi nhuận từ việc bán gà con lượn sóng sẽ không đáng kể, nhưng ổn định. Nhu cầu về các loài chim kỳ lạ là rất cao, do đó sẽ không có vấn đề gì với việc thực hiện.

Sự hình thành của một cuộc hôn nhân

Trước khi bạn bắt đầu nhân giống vẹt, bạn cần nhớ rằng đây là những con chim đang bay. Nhà lai tạo kết hợp trong một phòng một vài con vẹt dị tính, cho chúng quyền lựa chọn một đối tượng của tình cảm. Các budgerigar bước vào mùa sinh sản phải trải qua tất cả các giai đoạn tán tỉnh, bắt đầu từ việc gặp gỡ đối tác.

Quy tắc ghép nối:

Một đứa con khỏe mạnh, khỏe mạnh chỉ có thể từ cha mẹ mà không có quan hệ huyết thống. Kết quả cận huyết ở gà con bị suy yếu với dị thường bẩm sinh. Chim ốm với di truyền nghèo không sống được lâu.

Bạn có thể ép buộc một nụ trên một đối tác. Hôn nhân cưỡng ép có thể không có kết quả. Sẽ tốt hơn nếu cặp vợ chồng mới cưới tự chọn nhau, thì con cái của cặp đôi đang yêu sẽ sớm xuất hiện.

Độ tuổi thích hợp để giao phối ở nữ là một tuổi rưỡi, ở nam – một tuổi. Ký sinh trùng có khả năng sinh sản cao của chồi đến tuổi từ hai đến bốn năm. Chúng không mất khả năng sinh sản cho đến khi chúng được tám đến chín tuổi. Chim già không thích hợp để chăn nuôi.

Con cái thường chọn người phối ngẫu của riêng mình “và sau đó thống trị. Các chuyên gia khuyên trồng một phụ nữ trẻ với một người đàn ông có kinh nghiệm, đã được tổ chức như một người cha. Sau đó, khi lớn lên, cô gái sẽ không trở nên vô lý, mà sẽ học cách vâng lời bạn đời.

Thời kỳ tốt nhất để chăn nuôi

Ở chồi hoang dã sống ở Úc, bản năng sinh sản được biểu hiện vào mùa đông (ở bán cầu nam là tháng 6 – 8, mùa mưa). Chim thuần hóa không quá gắn bó với một thời điểm nhất định trong năm, thời gian sinh sản được lựa chọn bởi các nhà lai tạo.

Nó là tốt hơn để kích thích bản năng sinh sản trong chồi trong những tháng mùa hè. Nhiệt độ và thời gian ban ngày dài góp phần vào việc sản xuất hormone giới tính. Mùa đông và mùa xuân của chúng ta không thích hợp để gây rối, vì các sinh vật của các loài chim bị suy yếu. Cơ hội của con cái khỏe mạnh là nhỏ.

Chuẩn bị chim bao gồm một loạt các hành động nhằm cải thiện và cải thiện các điều kiện:

tăng thời lượng của giờ ban ngày lên 16 giờ (thêm dần dần, 1 đến 2 giờ mỗi ngày), bao gồm thêm ánh sáng,

duy trì nhiệt độ không khí không dưới 22 độ,

việc bổ sung các yếu tố khoáng chất (canxi, phốt pho) và vitamin vào chế độ ăn uống.

Một giai đoạn trung gian của các biện pháp chuẩn bị là treo nhà làm tổ. Nhìn thấy “bệnh viện phụ sản” trong tương lai, con cái bắt đầu ổn định ở đó – làm tổ.

Những gì nên là tế bào

Budgerigars là loài chim nhỏ, vì vậy chiếc lồng cho gia đình không lớn lắm. Một cặp sẽ thoải mái vừa vặn trong một cấu trúc có kích thước 80/60/40 cm, đối với hai cặp, các tham số được nhân với hai. Các nhà lai tạo với việc nhân giống vẹt đưa lên suối kết hợp một số loài chim trong chuồng rộng rãi. Nên đặt riêng từng gia đình để không xảy ra cãi vã giữa họ. Trong quá trình nở, con cái cần nghỉ ngơi.

Trên bức tường bên của chiếc lồng họ gắn một ngôi nhà làm tổ – một ngôi nhà nhỏ. Bạn có thể treo ngôi nhà bên trong lồng, nhưng sau đó khối lượng hữu ích của nó sẽ bị giảm. Thật dễ dàng để tự làm một ngôi nhà nhỏ từ nhiều tấm ván hoặc mua nó tại cửa hàng vật nuôi. Để dễ quan sát và làm sạch, nắp ổ cắm phải có thể tháo rời hoặc gấp lại. Con cái không xây tổ ấm cúng từ cành cây, mà bọc và kéo cành cây vào nhà. Bạn có thể làm giảm bớt nhiệm vụ của mình bằng cách đặt mùn cưa trộn với hoa cúc khô trong lồng.

Cho ăn gì

Vẹt đã bước vào giai đoạn sinh sản rất quan tâm đến dinh dưỡng khoáng sản. Hãy chắc chắn rằng tế bào luôn có màu nâu đỏ, hỗn hợp khoáng chất, đá. Phấn là một nguồn canxi tốt. Bạn có thể chỉ cần nghiền viên canxi gluconate và thêm vào hỗn hợp hạt, trước đây hơi ẩm. Khoáng chất, đi vào cơ thể của một người mẹ tương lai, được hấp thụ và giúp tránh vỏ dễ vỡ.

Sức khỏe của vẹt sinh sản trực tiếp phụ thuộc vào tính chính xác của nội dung và thức ăn ngon. Cha mẹ tương lai xứng đáng được tăng cường dinh dưỡng:

Sự thức tỉnh của bản năng tình dục được tạo điều kiện thuận lợi bằng việc tiêu thụ hạt nảy mầm,

Đối với sự hình thành bình thường của trứng trong thực đơn thông thường của chồi, thêm ngũ cốc tươi, kefir, rau,

Các nhà lai tạo phổ biến với một điều trị như vậy cho chim làm tổ: một món salad của cà rốt nghiền, trứng xắt nhỏ, phô mai và cây con. Món ăn này không dành cho mỗi ngày, nhưng hai lần một tuần để ăn một hỗn hợp như vậy rất hữu ích.

Ngay khi con cái đẻ trứng và bắt đầu ấp chúng, hãy ngừng cho con ăn thức ăn mềm, tăng chỉ tiêu hàng ngày của ngũ cốc và hạt. Con cái dành nhiều năng lượng để sưởi ấm trứng, nó cần thức ăn nhiều calo. Nước trong người uống thường cần phải được thay đổi thành tươi. Con chim có thể bị bệnh bằng cách uống chất lỏng ứ đọng.

Tòa án của nam

Khi budgerigar quyết tâm với đối tượng tình yêu của mình, anh ta bắt đầu tích cực chăm sóc. Anh cố gắng không ngừng ở gần con cái, đánh bóng lông, cho ăn. Trong một cơn âu yếm, cô che cho người phụ nữ của mình một cánh, nhìn vào mắt cô, gật đầu. Người đàn ông trong tình yêu dỗ dành và nhảy múa, gõ một cái mỏ vào các vật thể xung quanh – anh ta nói.

Nếu người phụ nữ chấp nhận bạn trai, cô ấy tham gia vào các điệu nhảy của anh ấy, đáp lại những nụ hôn. Một số con cái thậm chí không tự mình lấy thức ăn, chờ đợi con đực vượt qua điều trị từ mỏ đến mỏ. Quá trình thân mật nhất xảy ra nhanh chóng và vô hình với đôi mắt tò mò. Trò chơi giao phối kéo dài trong vài ngày và thậm chí vài tuần, nhưng đôi khi một con vẹt chỉ cần một lần giao phối để thụ tinh. Tiếp đến là thời điểm làm tổ: bí ẩn về sự ra đời của gà con.

Có bao nhiêu quả trứng trong một ly hợp

Sự sẵn sàng của con vẹt cái được nhìn thấy có thể được nhìn thấy trên bụng trần của cô. Để tiếp xúc và làm nóng trứng tốt hơn, con cái nhổ lông, chúng cũng cách ly tổ với chúng. Trong quá trình sinh nở, con chim đóng băng trong vài phút, đảo mắt. Chẳng mấy chốc quả trứng xuất hiện. Người cha tương lai tại thời điểm này ngồi rất lâu ở nhà, chiêu đãi bạn đời bằng những dòng tweet. Anh ta mang thức ăn, giúp nữ phục hồi sức mạnh.

Một bà mẹ trẻ đẻ trứng một lúc. Thông thường, chồi trong một ly hợp có từ 3 đến 5 quả trứng, nhưng trong những trường hợp đặc biệt có hơn mười quả. Nó phụ thuộc vào tuổi: chim càng già, gà càng có nhiều.

Bao nhiêu ngày để chờ đợi những con gà con

Ngay khi những quả trứng đầu tiên được đẻ, con cái sẽ ngay lập tức bắt đầu ấp chúng. Người đàn ông không tham gia vào việc này, vai trò của anh ta là mang thức ăn đến gần đối tác hơn. Con chim lật trứng để sưởi ấm. Đôi khi nó rời tổ để uống và làm rỗng ruột. Trong vài phút, trứng không có thời gian hạ nhiệt, nhiệt độ giảm nhẹ không gây hại cho phôi.

Thời gian nở bình thường là 18 ngày. Sau thời gian được thiên nhiên phân bổ, gà con phá vỡ vỏ từ bên trong bằng cái mỏ của nó và chui ra. Con cái giúp đàn con tự giải thoát và đôi khi ăn vỏ. Để trẻ sơ sinh không hút da vào vỏ, bạn cần duy trì độ ẩm trong phòng ở mức 60%.

Sau khi em bé đầu tiên nở, hãy loại bỏ hạt đã ngâm khỏi chế độ ăn của người mẹ mới đúc. Cẩn thận, tháo vỏ rỗng ra khỏi nhà, nhưng không chạm vào đàn con. Cảm thấy một mùi lạ trên gà con, con chim có thể từ chối chúng hoặc thể hiện sự hung dữ.

Chăm sóc con cái

Budgerigars được sinh ra rất nhỏ bé và bất lực! Trọng lượng của chúng chỉ 1 – 2 gram. Họ trần truồng, yếu đuối và hoàn toàn không giống anh em trưởng thành của họ. Vẹt cái được các bà mẹ chăm sóc và dịu dàng. Lúc đầu, những con gà con không giữ đầu chúng, chúng liên tục nói dối. Chính ở vị trí này, người mẹ cho gà con ăn, treo lên con và thả sữa bướu cổ vào mỏ.

Trẻ nhỏ phát triển và tăng trưởng rất nhanh: trong một ngày cân nặng của chúng tăng gấp đôi. Khi nép mình cuối cùng từ khối xây phá vỡ lớp vỏ và tự giải thoát, các anh chị lớn hơn nhiều. Có nguy cơ tử vong của đàn con, vì vậy bạn nên kiểm tra tổ thường xuyên hơn trong những ngày này.

Người gây giống được yêu cầu phải quan sát và không cần thiết không làm phiền chim với chim bố mẹ. Có lẽ sự can thiệp hợp lý duy nhất có thể là việc lựa chọn gà con từ một bà mẹ thiếu kinh nghiệm, bỏ rơi con cái. Trong trường hợp này, nhà lai tạo phải nuôi và chăm sóc những đứa trẻ.

Khi nào nên trồng gà con từ bố mẹ

Budgerigars chăm sóc con cái của họ trong ít nhất 5 tuần. Đến lúc này, một đàn lông dày đặc mọc lên trong những con vẹt, chúng quen với việc tự ăn thức ăn. Chuyến bay đầu tiên từ chỗ trống có thể không thành công, nhưng chẳng mấy chốc, đôi cánh của sự phát triển trẻ sẽ được củng cố. Vào ngày thứ tư sau chuyến bay thử nghiệm, những con gà con có thể được gửi đến một cái lồng khác. Sẽ an toàn hơn khi tách những con chim nhỏ ra khỏi những con vẹt trưởng thành.

Tại sao trứng cằn cỗi?

Vào cuối thời kỳ ủ bệnh, đôi khi toàn bộ trứng vẫn ở trong tổ. Con cái tiếp tục ấp nở chúng, nhưng cô ấy gặp quá nhiều rắc rối với những chú gà con mới sinh của mình. Trứng đã nằm hơn ba tuần trong tổ rất có thể là vô dụng, chúng phải được lấy từ mẹ. Hoặc phôi ngừng phát triển trong chúng, hoặc sự thụ tinh ban đầu không xảy ra.

Tại sao điều đó xảy ra là gà con không ra khỏi trứng? Nguyên nhân của trứng bị lỗi:

thiếu kinh nghiệm của phụ nữ, không có khả năng làm ấm đồng đều toàn bộ khối xây,

bệnh di truyền

dinh dưỡng kém để chuẩn bị cho thời kỳ làm tổ,

nhiễm trùng nữ

Khí hậu trong nhà không phù hợp.

Một hoặc hai quả trứng còn lại trong tổ không vỡ là một biến thể bình thường. Một tỷ lệ lớn trứng không thụ tinh cho thấy có vấn đề ở một cặp vẹt. Bạn có thể tìm hiểu trước về chất lượng của trứng đã đẻ bằng cách sử dụng ống soi. Sau khi kiểm tra trạng thái của phôi với thiết bị, trứng trống phải được lấy ra khỏi khối xây.

Kết quả trong việc nhân giống budgerigar phụ thuộc vào mức độ kiến ​​thức và kinh nghiệm của người gây giống. Chuẩn bị sơ bộ, tình trạng tốt của chim và theo dõi chặt chẽ là những thành phần chính để có được con cái khỏe mạnh.

Đặc điểm tuổi tác

Ở tuổi một năm rưỡi, chồi bắt đầu thời kỳ chúng chuẩn bị sinh sản. Trong điều kiện hoang dã, chim có thể giao phối quanh năm và chọn một cặp từ lâu trước đó, ở nhà thời kỳ tốt nhất là mùa ấm áp trong năm – mùa hè, và chủ sở hữu chọn một cặp cho chúng.

Quan trọng! Đừng bắt đầu nấu một vài con vẹt trước tuổi quy định, nếu không con cái có thể chết khi cố đẻ trứng.

Nếu chăm sóc chim đúng cách, chúng có thể sinh con tới 8 năm.

Hãy chắc chắn rằng khi nhân giống chồi trong một cặp không nên có quan hệ chặt chẽ. Điều này có thể gây ra cái chết của gà con ở giai đoạn phôi thai hoặc gà con có thể xuất hiện với dị tật.

Làm thế nào là chuẩn bị cho việc làm tổ đi?

Mùa hè cung cấp cho chim một giờ ban ngày dài (khoảng 16 giờ), đó là chìa khóa để nhân giống thành công của budgerigar tại nhà.

Nhiệt độ trong phòng nơi đặt chim nên là 20-30 o. Trong thời gian chuẩn bị, cặp đôi điều chỉnh chế độ ăn uống, cho thêm rau, trái cây, rau xanh tươi. Việc cho gà con ăn cũng vậy. Điều này là cần thiết cho trẻ em để có được vitamin và khoáng chất.

Trong tự nhiên, chồi đang nằm trong hốc cây và bạn sẽ cần một tổ ở nhà. Ngôi nhà làm tổ có phần gợi nhớ đến một ngôi nhà chim bình thường và nó nằm ngay trong chuồng. Vật liệu tốt nhất để làm tổ là gỗ tự nhiên. Đáy có thể được lót bằng mùn cưa, sẽ hấp thụ chất lỏng và mùi khó chịu. Phần trên thường được làm bằng một loại gấp, vì vậy sẽ dễ dàng hơn để làm sạch tổ và theo dõi gà con.

Tổ dành cho sinh sản của chồi có nhiều loại:

Dọc. Chúng chiếm ít không gian, trong khi lối vào tổ cao, điều đó có nghĩa là gà con sẽ không thể ra khỏi tổ trước thời hạn. Nhưng đáy của những tổ như vậy thường nhỏ, và nếu ly hợp lớn, thì gà con có thể bị chuột rút, và con cái không thoải mái.

Ngang Những cái tổ như vậy rộng rãi hơn, vì vậy khả năng thiệt hại cho thợ xây của phụ nữ là tối thiểu. Nhưng lối vào tổ thấp, vì vậy gà con có thể rơi ra khỏi nó.

Một sự thỏa hiệp kết hợp những lợi thế của lồng ngang và dọc. Chúng khá rộng rãi và lối vào cao.

Để ngăn trứng lăn dọc theo đáy tổ, tốt hơn là tạo một vết lõm nhỏ cho chúng (2 × 10 cm).

Để chuẩn bị cho việc sinh sản của budgerigar tại nhà, cần phải chuyển chúng sang dinh dưỡng tốt. Họ có thể được cho trứng luộc, rau và trái cây. Chế độ ăn uống nên chứa hỗn hợp khoáng chất, đá, phấn phát triển quá mức và vỏ trứng. Trong trường hợp cực đoan, bạn có thể nghiền nát việc chuẩn bị canxi gluconate, để chim luôn có nguồn canxi miễn phí.

Đâu là nơi tốt nhất cho một ngôi nhà làm tổ để sinh sản? Tùy chọn tốt nhất là đặt nó bên ngoài lồng và phía trên đáy. Thông thường, đối với điều này, lối vào nhà được cắt ra trong một cái lồng, hoặc chỉ một vài nhánh cây được gỡ bỏ.

Khi chọn một tổ để nhân giống chồi, nghiên cứu kích thước và hình dạng của nó. Tổ phải có hình thuôn dài (từ 60 cm). Nếu nó chật chội và con cái cảm thấy không thoải mái, thì nó có thể bắt đầu mổ những con gà con sẽ được chọn từ tổ.

Là một chất khử trùng, hoa cúc khô (1-2 muỗng cà phê) có thể được thêm vào các nội dung dưới cùng (mùn cưa, một lớp khoảng 3 cm).

Bạn đã tạo ra tất cả các điều kiện cần thiết để nhân giống chồi, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau đó, con cái bắt đầu tỏ ra thích thú với ngôi nhà làm tổ, kiểm tra nó, có thể gặm nhấm lối vào, như thể kiểm tra sức mạnh, chỉ sau khi nó đi vào tổ và chuẩn bị một nơi để xây dựng trong tương lai.

Thông thường, sau khi sắp xếp con cái làm tổ có thể đẻ trứng đầu tiên sau 2 hoặc 3 ngày. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, đây chỉ là một kịch bản lý tưởng.Nếu nhiều thời gian trôi qua, chẳng hạn, khoảng một tháng và những con chim không quan tâm đến tổ, thì chủ sở hữu cần phải loại bỏ nó, nếu không, chúng sẽ quen với nó và đơn giản sẽ được coi là một đối tượng của nội thất thông thường, có thể trì hoãn quá trình sinh sản của chồi trong một thời gian dài ở nhà

Điều này có thể được kết nối với? Thực tế là trong tự nhiên, vẹt có thể ngồi trong đàn trứng, nghĩa là nếu bạn có một vài cặp trong nhà, thì bạn sẽ dễ dàng đẩy chúng ra để nhân lên. Nếu bạn có một chuồng chim lớn với nhiều ngôi nhà, có thể xảy ra việc con cái sẽ chiến đấu vì một ngôi nhà nào đó, hiếm khi xảy ra, nhưng con cái thậm chí còn mổ nhau. Để tránh điều này, tốt hơn là sắp xếp các tổ của mỗi cặp trong các ô khác nhau.

Nếu bạn có một cặp, sau đó để đẩy chồi sinh sản ở nhà, bạn có thể cố gắng tạo ra tiếng ồn liên tục trong phòng nơi chúng ở. Ví dụ, bạn có thể bắt chước tiếng ồn của rừng rậm, bật radio, nền âm nhạc bị bóp nghẹt, bạn có thể phát một bản ghi âm giọng nói của vẹt (của chính họ hoặc của người khác).

Làm thế nào để hiểu rằng một người phụ nữ đã sẵn sàng để làm mẹ? Cô bắt đầu nhổ lông gần cloaca, cô cũng tăng thể tích và kích thước phân, đuôi có thể co giật nhịp nhàng để thở. Một người phụ nữ sắp làm mẹ bây giờ sẽ thận trọng, cô ấy sẽ không thực hiện các động tác đột ngột, cô ấy sẽ không bay ra khỏi tổ.

Ngay khi trứng đầu tiên xuất hiện, bạn cần theo dõi dinh dưỡng của con cái. Hủy bỏ tất cả băng đầu, để lại thức ăn chính, hỗn hợp khoáng và vỏ nghiền. Điều này là bắt buộc để số lượng trứng không tăng và đồng thời chất lượng của chúng không giảm.

Cách chăm sóc gà con

Chúng tôi đã xem xét cách nhân giống budgerigar tại nhà, bây giờ chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra cách chăm sóc chúng đúng cách để gà con khỏe mạnh.

Thông thường, bộ ly hợp chứa từ 4 đến 12 quả trứng, tất cả chúng đều có màu trắng. Đồng thời, con cái có ít trứng hơn con đẻ trứng không phải lần đầu tiên. Con cái ngồi trên trứng trong khoảng 20 ngày và con đực trong giai đoạn này chỉ bận tâm đến một điều duy nhất – bạn cần cung cấp cho người mẹ trẻ một chế độ dinh dưỡng cần thiết. Nó cũng có thể ở gần lối vào tổ và những bài hát ngân nga. Sự phát triển của phôi bắt đầu chính xác khi con cái bắt đầu ấp trứng.

Gà con xuất hiện hoàn toàn mù và không có lông. Chúng có cái đầu khá lớn, cổ dài. 9-10 ngày sau khi sinh, chúng bắt đầu thấy, một tháng sau chúng bắt đầu bong ra, mặc dù những gốc cây đầu tiên xuất hiện vào ngày thứ 9, và ở tuổi 2 tuần, chúng được phủ một lớp lông tơ. Sau 21 ngày, không nên để trứng ở nơi làm tổ, nếu có, thì nó không được thụ tinh hoặc có phôi chết. Họ cần phải được loại bỏ.

Một tuần sau, khi gà con đầu tiên nở, bạn cần làm sạch tổ. Bắt đúng thời điểm khi con cái ra ngoài trong một thời gian ngắn, đồng thời chuyển gà con vào một cái hộp. Thay đổi rác. Nên làm điều này với găng tay, vì con cái có thể không chịu được mùi bên ngoài và bắt đầu nhổ lông gà con. Làm sạch nhanh chóng để phần còn lại của trứng không nguội. Việc làm sạch này nên được thực hiện ít nhất là hàng tuần. Nếu con cái không giỏi dọn dẹp và bắt đầu cư xử hung hăng, thì tốt hơn là chỉ cần rắc mùn cưa tươi, xen kẽ với hoa cúc khô.

Trong khoảng 2 tuần, con cái sẽ cho gà con ăn sữa bướu cổ, sau đó nó sẽ cho thức ăn trưởng thành được làm mềm trong bướu cổ. Nếu có nhiều gà con, thì con cái cho chúng ăn theo thâm niên, vì thức ăn cho bướu nằm ở một cách nhất định – bên trên hạt và thức ăn, sau đó là hỗn hợp làm mềm thức ăn của người lớn, và chỉ sau đó là sữa bướu cổ, cần thiết cho nhỏ nhất. Để hình thành sữa trong bướu cổ, bạn cần cho chim nảy mầm. Ngay khi gà con bay ra khỏi nhà, con đực nghĩ về việc cho chúng ăn. Nếu chúng đã có thể tự ăn, thì bạn có thể cấy chúng vào một tế bào khác.

Sau khi bộ lông bắt đầu, lượn sóng có xu hướng rời khỏi nhà và bắt đầu một cuộc sống độc lập. Mặc dù lúc đầu, họ vẫn có thể duy trì mối quan hệ với cha mẹ, nhưng sau đó, những mối quan hệ này mờ dần và họ không còn nhớ mối quan hệ gia đình. Nếu chúng ta xem xét các điều kiện của tự nhiên, thì ở đó những con chim sống trong các gói trong đó chúng đều bình đẳng và thân thiện. Khi ở trong các đàn khác nhau, các loài chim không còn có thể nhìn thấy nhau nữa.

Sau khi rời tổ với những con gà con, con cái có thể bắt đầu chuẩn bị cho bộ ly hợp tiếp theo, nhưng nó không nên được phép làm điều này. Vì điều này có thể rút cạn con cái, và gà con sẽ sinh ra yếu hoặc thậm chí chết. Nên làm gì sau khi sinh sản? Di chuyển nơi làm tổ, cấy con cái sang nơi khác và giảm số giờ ban ngày của nó xuống còn 9 giờ, cũng như loại bỏ việc cho ăn, chỉ cho hỗn hợp chính.

Đừng quên rằng trong quá trình sinh sản của chồi, đặc biệt là ở nhà, những con chim có thể hung dữ và thậm chí bị bệnh, vì vậy hãy cẩn thận về sức khỏe của chúng, dọn dẹp tổ và chuồng đúng giờ và theo dõi dinh dưỡng của chúng.

Cách Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Chuồng. Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt

Chim bồ câu được đánh giá là một trong những loài chim có giá trị thương phẩm cao nhất hiện nay. Nuôi chim bồ câu đã trở thành hướng đi thoát nghèo và làm giàu bền vững mới cho bà con nông dân. Cùng với mô hình nuôi thả truyền thống, mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng ngày càng chứng minh được hiệu quả trong việc nâng cao năng suất và sản lượng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết kỹ thuật nuôi bồ câu nhốt chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao tới bà con.

Khác với mô hình nuôi thả, mô hình nuôi chim bồ câu nhốt lại được phân chia theo từng nhóm và được nuôi trong môi trường khép kín hoàn toàn.

Nếu như bồ câu nuôi thả sống trong chuồng có kích thước 30 x 30 x 30cm thì bồ câu nuôi nhốt được nuôi trong chuồng có kích thước khá rộng rãi 50 x 50 x 50cm. Sở dĩ, kích thước chuồng nuôi bồ câu rộng hơn là để chim có được không gian sống thoáng mát, tránh bệnh tật và dễ vệ sinh.

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt đang đang được rất nhiều bà con áp dụng vì những ưu điểm mà nó mang lại như tiết kiệm chi phí, dễ quản lý, ít bệnh tật. Nếu như mô hình nuôi thả khó kiểm soát số lượng, các mầm bệnh thì phương pháp nuôi này khắc phục được các nhược điểm trên. Ngoài ra, mô hình này còn giúp bà con dễ dàng phân chia khu vực nuôi chim như: chim giống, chim sinh sản, chim thịt…

Tuy nhiên, việc nuôi chim bồ câu nhốt cũng khiến cho thịt của chúng kém săn chắc và giảm độ thơm ngon so với chim bồ câu thả. Nhược điểm này có thể được khắc phục bằng cách giăng lưới thép quanh chuồng nuôi để tăng không gian vận động cho chim.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao

Có 4 yếu tố tiên quyết trong kỹ thuật nuôi chim bồ câu theo mô hình nhốt chuồng mà bà con cần lưu ý:

1. Chuẩn bị con giống

Với bất kỳ loại hình chăn nuôi nào, con giống cũng đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Chim bồ câu giống phải là chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có dị tật và có bộ lông mượt mà. Thời điểm chọn mua chim giống tốt nhất là khi chim được 4 – 6 tháng tuổi.

Để đảm bảo về nguồn giống tốt, bà con nên chọn các cơ sở uy tín hoặc liên hệ trung tâm khuyến nông để mua được chim giống có chất lượng cao. Tránh mua chim giống không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc được bán đại trà ngoài chợ. Mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ như chim bệnh hay giống lai tạp.

Tùy vào mục đích nuôi mà bà con có cách chọn chim bồ câu khác nhau. Nếu bà con mua giống chim bồ câu sinh sản thì nên chọn các cặp chim đã được ghép sẵn với nhau (1 trống, 1 mái). Nếu bà con chọn chim giống để nuôi lấy thịt thì nên chọn chim trống, vì chim bồ câu trống khỏe mạnh hơn và phát triển nhanh hơn.

2. Xây dưng chuồng trại

Điều đầu tiên cần chú ý khi xây dựng chuồng trại trong mô hình này là hướng chuồng. Chuồng nuôi chim bồ câu phải có nhiều ánh sáng, khô ráo, thoáng mát và tránh gió lùa. Bà con cần lưu ý dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh chuồng trại thật tốt, thường xuyên thay rơm lót trong chuồng để chim phát triển khỏe mạnh và không bệnh tật.

Kích thước, không gian chuồng nuôi không nên quá chật hẹp. Nếu không gian sống quá bí bách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của chim. Kích thước chuồng nuôi được khuyến nghị như sau:

Chuồng chim bồ câu thịt (chim thương phẩm) nên có kích thước lớn hơn khoảng 50 x 50x50cm, nuôi khoảng 4 con/chuồng.

Vật liệu làm chuồng có thể bằng gỗ hoặc lưới thép. Làm chuồng bằng lưới thép sẽ dễ vệ sinh hơn và tiết kiệm chi phí.

3. Thức ăn và thuốc phòng chữa bệnh

Đối với mô hình nuôi chim bồ câu nhốt, bà con nên tập cho chúng thói quen ăn đúng giờ, thường là 6 giờ sáng và 2 giờ chiều. Các loại thức ăn yêu thích của chim bồ câu gồm có các loại đậu, ngô, thóc và một lượng nhỏ sỏi. Thức ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất thiết yếu cho chim phát triển.

Về nước uống, bà con không cần cho quá nhiều nước vì nhu cầu nước của chim bồ câu là rất ít chỉ khoảng 50 – 90ml/ngày. Nước cho chim uống nên là nước sạch pha với vitamin và được thay hàng ngày. Máng đựng thức ăn và nước uống nên làm bằng vật liệu mềm dẻo, dễ vệ sinh.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống được đầy đủ và hợp vệ sinh thì bà con cũng nên tiêm vắc xin cho chim theo định kỳ (3 lần/năm). Vệ sinh chuồng trại, phòng tránh chó, mèo, chuột hay chim lạ tấn công và có biện pháp đối phó với mầm bệnh như phun thuốc khử trùng.

Kết luận

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng đã và đang đem lại năng suất và lợi nhuận cao cho bà con. Trong tương lai đây chắc chắn sẽ là một trong những mô hình chăn nuôi hiệu quả, có khả năng giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

Những Điều Lý Thú Nuôi Vẹt Phong Thủy

Vẹt là một trong loài chim rất thông minh và đáng yêu. Người có thú nuôi chim vẹt không chỉ bởi vẻ dễ thương, đẹp đẽ của chú vẹt mà nuôi vẹt phong thủy đã trở thành thú chơi tao nhã của người nuôi chim.

Sở hữu chú chim vẹt đẹp, hot hay luôn là điều đáng mơ ước của rất nhiều người. Nuôi vẹt phong thủy không chỉ yêu cầu người nuôi cẩn thận mà phải biết cách chọn chú chim vẹt ưng ý nhất.

Nuôi vẹt phong thủy có gì đặc biệt?

Nuôi vẹt mang lại nhiều may mắn

Bát cứ gia chủ nào đều rất quan trọng vấn đề phong thủy. Chính vì vậy, trong thú chơi tao nhã của mình họ không hề bỏ qua yếu tố phong thủy. PHong thủy trong chơi chim vẹt đó là cách thức lựa chọn chú chim vẹt sao cho phù hợp với gia chủ. Thông thường chim vẹt được liệt vào loài chim phong thủy được nhiều người chọn nuôi.

Nuôi vẹt hút hưng khí, tài lộc

Chim vẹt là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc. Việc sở hữu chú chim vẹt giúp gia chủ không chỉ may mắn còn hút sinh khí, tài lộc bên ngoài vào trong nhà. Điều này khiến cho gia chủ và thành viên trong gia đình không chỉ phát đạt trong làm ăn mà còn hưng thịnh lâu dài như buồm gặp gió.

Chính vì vậy, nhiều người đổ xô đi mua và tìm kiếm chú chim vẹt ứng ý. Với mong muốn làm ăn phát đạt, công thành danh toại. Sự nghiệp ngày càng lên cao, hưng thịnh và bền vững.

Nuôi vẹt mang lại cuộc sống an nhàn, no đủ

Để có cuộc sống an nhàn, no đủ luôn là điều khát khao của rất nhiều người hiện nay. Sự an nhàn khiến con người thảnh thơi và thư giãn nhờ thú vui chơi chim rất thanh tao. Các bạn thử nghĩ xem nếu sở hữu chú chim vẹt với bộ lông đẹp đẽ cùng với tiếng nói hay như con người còn gì bằng.

Đơn vị chuyên cung cấp chim vẹt phong thủy uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp chim vẹt tha hồ cho quý khách hàng lựa chọn. Các chú chim vẹt rất nhiều loại cho người nuôi chim chọn mua. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ uy tín, chất lượng không hẳn ai điều biết.

Pet me shop là một trong địa chỉ đáng tin cậy của những người yêu chim vẹt. Tại đây cung cấp các loại chim vẹt đa dạng, phong phú nhất. Các chú chim vẹt khỏe mạnh, lông mượt và hot hay.

Giá cả chú chim tạ đây rất ưu đãi và tặng thêm đồ chơi và dụng cụ chơi chim khi khách hàng mua tại đơn vị. Pet me shop sẽ tư vấn cho quý khách hàng kỹ năng và kiến thức nuôi chim vẹt tốt nhất.

Chú chim vẹt không chỉ nuôi chơi cho vui mà nuôi vẹt phong thủy hiện đang là một trong xu huwongs nuôi chim được nhiều người yêu thích. Hãy truy cập ngay https://petmeshop.com/, để được tư vấn tốt nhất.

Mẹo Chọn Chim Khướu Tốt Để Nuôi

Phần nhiều giọng Khướu có hai âm là âm Thổ và âm Kim. Nếu hót âm Thổ thì giọng trầm, còn âm Kim thì giọng nhỏ hơn nhưng vang xa. Tuy nhiên, Theo ý thích chung của giới nghệ nhân nuôi Khướu lâu năm thì đa số chấm con Thổ pha Kim, tức là giọng cao nhưng mà thanh tao.

Con Khướu được đánh giá có giọng hót hay là chim siêng hót, người trong nghề gọi là “mau mồm mau miệng”. Nó lại hót được nhiều giọng (tức là biết đảo tiếng một cách tài tình), chứ không phải chỉ hót đi hót lại có năm ba câu nghe đến phát ngấy!

Khướu hót hay là Khướu hót có bài bản, giọng hót dù trầm hay bỗng, dù khoan hay nhặt cũng có một âm điệu êm tai càng nghe càng thấy hay, mà nếu nghiền ngẫm lại càng thú vị. Trong giọng của con Khướu hót hay chứa chất những âm thanh nghe quen mà lạ, có khi nghe lạ mà lại quen, có sanh, phách, kèn, nhị, có tiếng gió hú, tiếng mưa rào, tiếng suối tuôn, tiếng thác đỗ. Trong đó có giọng Họa Mi, giọng Chích Chòe Lửa, và nhiều giọng chim thú khác… Nếu được nghe hai con Khướu “kỳ phùng địch thủ” đấu hót với nhau, kèm theo điệu múa đuôi múa cánh, chắc chắn người khó tánh đến đâu cũng phải say mê, tán thưởng.

Nuôi được con Khướu siêng hót, lại hót được nhiều giọng, chắc chắn ai cũng thích. Vì chim hót cả ngày, bất kể sáng, trưa, chiều, tối… gần như không lúc nào chịu ngưng miệng!

Con Khướu đẹp hay không là do ở vóc dáng của nó. Mỗi giống chim có một số tiêu chuẩn riêng để định vóc dáng. Khướu cũng vậy, Khướu là loại chim hót lớn con, nên vóc dáng của nó được định theo những tiêu chuẩn sau đây:

Phần đầu: Con Khướu có đầu đẹp là đầu phải nhỏ và dài. Mỏ phải thon, hàm vừa phải, không bạnh ra quá (nó khác với chim Họa Mi ở điểm này). Khướu mà “Thon mỏ nhỏ đầu” là con Khướu khôn, biết học nhanh những giọng chim thú khác để làm vốn liếng cho giọng hót của mình, nên giọng nó rất hay.

Phần mắt: Khướu quí nhất là Khướu mắt thau (mắt màu vàng), kế đó là Khướu mắt đỏ (mắt hột lựu), sau đó là Khướu mắt nâu. Những chim này hiếm thấy, nhất là Khướu mắt Thau, vài trăm con mới chọn được một. Chim này dùng làm chim mồi thì tuyệt nhất, vì đó là chim dữ lại siêng hót, không sợ một con bổi nào.

Phần mình: Nên chọn những con có mình dài, vì loại này trường lực. Hơn nữa, mình dài trông con chim có dáng đẹp hơn.

Phần đuôi: Nên chọn Khướu có đuôi dài mà to bản (gọi là đuôi Thước), loại này vừa đẹp vừa khôn. Nếu là chim biết múa đuôi trông lại càng đẹp mã.

Phần chân: Lựa nuôi con chân to, cao ráo, móng đầy đủ và đống ngay thẳng để tạo cái thế đứng vững trên cầu.

Phần lông: Bộ lông không cần phân biệt màu sắc gì, chỉ cần mướt mắt, ánh sắc. Lông đuôi và lông cánh phải nguyên vẹn, không được gãy một chiếc nào. Nếu là Khướu Mun thì má phải có màu đen bóng. Nếu là Khướu Bạc Má thì chùm lông trắng ở má phải to bản và trắng tinh mới đẹp. Cái yếm đen ở cổ càng dài xuống ngực càng tốt. Chim có yếm dài là chim khôn, hót hay.

Điệu bộ của chim Khướu được đánh giá là sự duyên dáng của nó. Nét duyên dáng này càng khởi sắc chừng nào thì con Khướu có giá trị cao chừng nấy. Vì vậy, điệu bộ tốt của chim cũng rất quan trọng, vì thường những con chim quí mới có điệu bộ tốt, nó dược đánh giá ngang ngửa với giọng hót của chim. Khi chọn con chim tốt mà nuôi ta nên chú ý nhiều đến điểm này – Múa đuôi: Khướu biết múa đuôi là mỗi khi cất tiếng hót nó xòe đuôi rộng ra như rẽ quạt, và nhịp đuôi lên xuống nhịp nhàng. Thường thì đuôi Khướu không bật lên cao và mạnh như cách bật đuôi của Chích Chòe Lửa. Nếu khi hót mà đuôi Khướu cũng nhịp lên xuống, nhưng không xoè thì không thể gọi đó là múa đuôi được. Nên gọi là nhịp đuôi, nhưng chim biết nhịp đuôi khi hót thì cũng thường thấy, không có gì đặc biệt.

Khướu biết múa cánh là khi hót hai cánh của nó xòe rộng ra gàn giống như cái thế đang bay, trông tuyệt đẹp. Khướu mà biết múa cánh như vậy là Khướu quí, hiếm thấy. Nếu cánh chỉ dang rộng ở mức vừa phải cũng là Khướu tốt, nhưng chưa thể gọi là quí.

Khi hót mà Khướu hiét múa đuôi múa cánh trông chẳng khác gì điệu vũ của chim Công, chim Trĩ, ai nhìn cũng thích.

Không sàng cầu

Không sàng cầu là con Khướu có nét tốt, hễ đứng trên cầu đậu là đứng yên chỗ, không hề sàng qua sàng lại mất thẩm mỹ.

Tật sàng cầu thì không xấu lắm, nhưng thường những chim có nét xấu sàng cầu là chim ưa nhảy lồng, tuy chim nuôi thuộc mà như chim bổi. Cái tật xấu này đã hạ giá trị con chim xuống mức thấp, nên không mấy ai chuộng nuôi.

Cao cầu rộng háng: Đây là điệu bộ tốt của con Khướu đang đứng hót trên càu đậu.

Cao cầu có nghĩa là khi hót, Khướu đứng thật thẳng cả hai chân nên trông nó có vẻ tự tin.

Còn rộng háng là khi hót Khướu đứng dạng chân, tạo được sự hùng mạnh, hiên ngang. Thường những chim dữ mới có cái thế đứng này. Chim thật sự căng lửa cũng có thế đứng như vậy.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!