Đề Xuất 12/2022 # Nghệ Thuật Nuôi Chim Cảnh / 2023 # Top 21 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 12/2022 # Nghệ Thuật Nuôi Chim Cảnh / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nghệ Thuật Nuôi Chim Cảnh / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giọng hót của chim được dùng làm lợi khí sắc bén để biểu tỏ sức mạnh của mình trước kẻ thù và để o mái, cho nên suốt đời con chim trống nào cũng gắng sức học tập giọng hót hay.

Chúng học tập bằng cách lắng nghe những âm thanh vừa hay vừa lạ để bắt chước hót theo, với mục đích làm giàu cho âm điệu sẵn có của mình. Đó là điều chúng ta có thể kiểm chứng được. Một con khướu nuôi cạnh một con két, chỉ trong một thời gian ngắn, ta nghe được tiếng hót của con khướu có giọng két kêu. Một con hoạ mi nuôi cạnh một trại gà, y như tiếng gà thật. Một con chích choè lửa khi nuôi gần hoạ mi, dần già cũng nhiễm giọng hoạ mi …

Và điều đó cũng cho ta thấy rằng khí quản của con chim có một cấu trúc đặc biệt. Những con có cấu trúc tốt hơn thì bắt chướng tiếng người (như nhồng, két, sáo), còn các loài khác chỉ bắt chước được những tiếng động thông thường.

Vì chim có khả năng bắt chước được những âm thanh xung quanh, nên từ lâu các nhà nuôi chim ở châu Âu đã khôn khéo dùng những nhạc cụ như đàn, sáo, kèn đồng thổi cho chim bắt chước. Sau này, người ta tiến đến việc phát hành những cuốn băng (như băng nhạc) ghi lại giọng hót tiêu biểu của những con chim bậc thầy. Ai cần thì mua về tập cho chim hót. Người nuôi chim chỉ cần mở cát sét ra để chim lắng nghe và học hót.

Những nghệ nhân biết rằng giống chim hót thích bắt chước những âm thanh lạ ở chung quanh, nên họ thường tụ họp lại một nơi nào đó, treo lồng chim cạnh nhau để chúng bắt chước giọng hót của nhau mà làm giàu cho âm điệu. Những thành phố nào, quận huyện nào có mở câu lạc bộ dành cho những người nuôi chim, thì những nghệ nhân đến đó làm nơi sinh hoạt. Ngoài việc đem lồng chim của mình đến treo chung cho chim hót bắt chước giọng nhau, các nghệ nhân còn trao đổi với nhau những kinh nghiệm trong nghề nghiệp, hoặc tổ chức thi hót để việc nuôi chim theo phần hào hứng.

Nghệ thuật nuôi chim đá

Chim đá hay hoặc dở tuỳ ở từng con. Cái tài của con chim đá hay là do thiên phú, mà cũng có thể là do ở kinh nghiệm mưu cầu sự sống. Nghê nhân nuôi chim đá, tất nhiên phải cố công chọn lựa những con chim có đủ tài năng ra nuôi riêng, có khi vài chục con mới chọn dược một. Tiêu chuẩn chọn một con chim đá, thường phải xét qua những phần sau đây:

Phần đầu: Đầu chim đá trước hết phải to, phải chọn con đầu xà (đầu rắn), loại đầu hơi bằng, gần ngang với chiều của mỏ chim. Chim có loại đầu này vừa lanh lẹ, vừa lì lợn, tránh đòn hay mà trả đòn cũng lẹ.

Phần mắt: Mắt phải tinh anh, ngời sáng. Chim mắt méo mau sung hơn chim mắt tròn.

Phần mỏ: Mỏ vừa phải, chót mỏ hơi khum như mỏ sẻ. Mỏ này mổ đau, cắn mạnh.

Phần chân: Chân chim đá phải to, khoẻ, không thương tật, bàn chân lớn, ngón và móng toàn vẹn. Móng không cần dài, nếu dài phải cắt bớt.

Phần thân mình: Lớn con, dài đòn, tướng oai phong.

Phần đuôi: Lông đuôi đầy đủ, dài và dày, tạo thế đứng vững cho chim khi đá, và khi bay lên đáp xuống lách lái được dễ dàng.

Phần lông: Mỏng lông, chim đủ lửa sung sức.

Ngoại hình mà vừa ý ta mới chọn đến tài nghệ của chim. Chim đã cũng như gà đá, mỗi con có những thế đá khác nhau. Có con đá độc hiểm, nhưng cũng có con lớn đòn mà địch thủ không đau. Có con ra đòn nhanh, có con lại rề rà chậm chạp. Có con lì đòn dù thương tật nhiều cũng lăn xả vào đá tiếp, nhưng có con lại nhát đòn chưa đá đã muốn thua …

Người nuôi chim đá tất nhiên phải có cặp mắt tinh tường, phải vận dụng kinh nghiệm, chuyên môn của mình để chọn lựa ra những con chim hay, và loại bỏ những con chim dở. Việc này mình phải tự khắc khe với chính mình. Vì nếu chọn lựa không kỹ ta sẽ bị hao công tốn của do nuôi những con chim dở.

Con chim đá khi đấu đá nhờ cậy nhiều nhất ở bộ chân và phần đầu. Chân khoá, mỏ mổ … Tuy nhiên, những bộ phận khác tuy là phụ nhưng cũng phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau mới tạo nên những thế đá hữu hiệu được. Chính vì vậy, việc chọn lựa phải kỹ lưỡng, tính toán chi li từng chút một.

Thế đá của chim thường có những kiểu cách sau đây:

Lấy móng, lấy gối địch thủ, khoá chặt chân địch thủ bằng đôi chân rắn chắc như thép của mình, rồi dùng mỏ mổ lia lịa lên những chỗ nhược như đầu gối, ngón chân …

Khoá cổ, bóp đầu địch thủ, bàn chân kia khoá chân, khiến địch thủ như bị trói không sao cựa quậy chống đỡ nổi. Đấu đá mà tài tình như vậy thì phần thắng chắc sẽ ngã về con chim khôn.

Có con kết hợp nhiều thế trong một lúc hoặc buông thế này bắt thế kia, làm cho đối thủ múa may không kịp …

Khi đã lựa chọn được cho mình những con có vóc dáng mạnh khoẻ, có thể đá tuyệt hay thì chủ nuôi chỉ còn việc nuôi dưỡng chim, chăm sóc chim chu đáo để chim mập mạnh, sung sức (đủ lửa), và tập dượt chim đúng phương pháp để chim đủ lực mà ra thi đấu.

Thức ăn của chim đá

Chim đá do phải tập dượt nhiều lại cần phải tẩm bổ cho khoẻ mạnh thêm nên người nuôi phải cho chim hưởng một chế đô ăn uống tốt.

Tuỳ theo giống chim mà thức ăn được pha chế riêng. Nhưng dù sao thì khẩu phần của chim đá cũng bổ dưỡng hơn khẩu phần của chim hót. Tuỳ theo kinh nghiệm và ý thích của mỗi người mà công thức pha chế thức ăn có khác nhau, gần như không ai giống ai.

Chăm sóc chim đá

Chăm sóc chim đá cũng như cách chăm sóc chim hót, có khác chăng là cần mẫn và kỹ hơn một chút.

Trước hết là cho ăn uống no đủ, tắm đúng định kỳ, sau đó vệ sinh lồng, cùng những dụng cụ trong lồng như bố lồng, cóng thức ăn, cóng thức uống …

Tập dượt

Nuôi chim đá phải chú trọng đến phần tập dượt cho chim càng chu đáo càng tốt. Chim chỉ nuôi tại nhà (trừ trường hợp nhà có nuôi chim nhiều) không sao tiến bộ về mặt hót và đá được. Hằng ngày, hoặc vài ba ngày, quá lắm là một tuần một lần, ta phải đem chim đến những tụ điểm đấu chim, hoặc đến các câu lạc bộ nuôi chim để chúng có dịp nghe, thấy và học hỏi tài nghệ của các chim lạ.

Kinh nghiệm cho thấy, mỗi lần đi dượt về như vậy, chim sẽ sung hơn, hót nhiều giọng lạ hơn và hay hót hơn trước. Việc mang chim đi tập dượt tất nhiên là tốn nhiều thì giớ, và cũng lắm phiền phúc, nhưng nếu ta tự hỏi mình nuôi chim với mục đích gì, sẽ thấy thì giờ bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Dượt chim

Dượt chim là mang chim đến các tụ điểm chơi chim của một số đông nghệ nhân tụ họp, treo chim mình gần với nhiều chim lạ để chúng học hỏi những điều mới lạ của đồng loại xung quanh. Với chim hót thì nhờ vào sự tập dượt đó mà về hót hay hơn, luyến láy nhiều giọng hơn. Với chim đá thì nhờ sống cận kề với chim lạ nên hăng hái hơn, sung độ hơn. Nuôi chim đá ngày nào cũng cho chim đi tập dượt như vậy mới tốt.

Xổ chim

Xổ chim là cho chim đấu đá thực sự với chim lạ, mỗi tuần một lần để cho chim quen dần với trận mạc, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong việc đấu đá, do học hỏi những thế đá hóc hiểm lạ lẫm của các chim lạ. Tuần này cáp với chim này, thì tuần sau nên cáp với chim khác. Có điều là thời gian xổ chim nên thu ngắn lại so với thời gian thi đấu thực sự tại trường thi. Làm như vậy là để dưỡng sức cho chim, đồng thời tránh cho chim bị thương tích trầm trọng.

Việc xổ chim thường xuyên cũng có điều lợi là nhờ vào đó mà ta biết rõ được tài năng con chim mình hay dở ra sao để lo liệu bổ khuyết … Trong việc tranh tài cao thấp, không gì là tốt hơn “biết mình biết người”.

Trước một tuần thi đấu thực sự, ta không nên tắm cho chim, và cũng không nên xổ chim. Chim đá nên nhốt trong loại lồng tổng lực (loại lồng thật lớn) để chim tự do bay nhảy. Chim hoạ mi đá muốn ngừng hót thì nên thường xuyên phủ áo lồng, nhất là trước ngày thi đá chừng mươi ngày. Chim nuôi đá mà siêng hót thì kém sung.

Tóm lại, nuôi chim đá công phu hơn nuôi chim hót. Sự thắng bại của chim năm phần là do ở người nuôi, vì vậy nếu không đam mê, không chịu khó thì sự thất bại của chim cũng chính là sự thất bại của chính người nuôi.

Nghệ Thuật Nuôi Chim Khướu / 2023

Vào những năm đâu thập niên 60, tôi thường đi bẫy chim khướu ở các vùng Bảo Lộc, Tùng Nghĩa. Lan Hanh (Đà Lạt), và cái thú lớn nhất của tôi lúc đó là lân la vào các Sóc, các Buôn làng của đồng bào thiểu số để tìm hiểu cách sống của họ ra sao… Nhờ đó mà tôi nhận ra một điều là gần như nhà nào cũng có treo một vài lồng chim Khướu và duy nhất họ chỉ nuôi môt giống chìm này mà thôi (tên khoa học là Lanius excubitor),

Thuở đó, đồng bào thiểu số gọi chim Khướu là Bồ Chao Bạc Má, và xem ra họ rất rành về con Khướu. Họ chỉ cho tôi cách phân biệt trống mái, cách nuôi dưỡng,., trước sau không hề giấu giếm một điều gì.

Tôi thắc mắc tại sao chim rừng thiếu gì con hót hay mà họ chỉ nuôi mỗi một loại chim “Bồ Chao Bạc Má” thì họ lại khen loại chim này hót được nhiều giọng, lại hót to, đi xa vào nương rẫy vẫn còn nghe tiếng…

Đồng bào thiểu số ở các vùng Phú Giáo, Lộc Ninh, Sông Bé cũng thích nuôi Khướu, gần như nhà nào cũng nuôi một hai con, thường có trống mái, nên lúc nào cũng nghe chúng hót rân…

Thì ra đồng bào thiểu số họ rất rành vê việc nuôi chim Khướu, mặc dầu nhiều nơi tôi chỉ thấy họ cho ăn gạo trắng (thay vì gạo rang trộn trứng như cách mình nuôi), còn lồng thì cũng làm bằng tre, nhưng thô sơ lắm.

Sống giữa rừng chim, nhưng đồng bào thiểu số lại chuộng nuôi Khướu hơn các giống chim rừng khắc thì đủ hiểu giọng của giống chim hót này không thể đánh giá ở mức thấp được.

Người mình cũng thích nuôi chim Khướu, nhất là ở các vùng thôn quê miền Bắc và miền Trung. Giống chim này ở đây có rất nhiều, không những chỉ ở rừng sâu núi cao, mà thỉnh thoảng vẫn thấy bóng dáng chúng đi kiếm ăn ở các bụi bờ, nơi có tầng cây thấp ven làng mạc…

Số lượng Khướu trong thiên nhiên có rất nhiều, nhất là những nơi có nhiều rừng già. Chúng lại tương đối dạn người nên dễ đánh bẫy. Vì vậy, từ xa xưa cho đến nay, giá bán con Khướu bổi thường rất hợp với túi tiền của mọi người. Nuôi Khướu lại dễ sống, cho ăn gì cũng được. Nhiều miền quê, người ta chỉ cho ăn gạo rang, và thỉnh thoảng cho ăn vài con nhái nhỏ, hoặc con thằn lằn hay vài con gián cũng đủ bồi bổ cho cả tuần nhật.

Đã thế, nuôi Khướu lại thêm một cải thú nữa là có thể nuôi thả, như cách người mình nuôi chim sáo hay Cà Cưỡng vậy. Chỉ cần nuôi cho quen chỗ ở, tốt nhất là một vài mùa trở lên, ta có thể thả Khướu hay ra vườn, tự do bay nhảy, tự do đi về, y như các loại gia cầm trong nhà, không lo mất mát.

Khướu thả ra vườn vẫn siêng hót, chứ không như Khướu sống ngoài trời, phần nhiều chỉ hót vào cữ sáng mà thôi. Đó là cách nuôi Khướu ở thôn quê, nơi mà nhà nào cũng có sẵn vườn cây ăn trái, vì khi được thả, Khướu chỉ lẩn quẩn cả ngày ngoài vườn cây, chứ không hay vào nhà như các giống Sáo, Cưỡng…

Với những người ở thành phố thì việc nuôi Khướu có vẻ không được thích hợp, vì tiếng hót của nó khá to, gây sự vang dội, sợ phiền lòng hàng xóm, nhất là những lúc sáng sớm và giờ nghỉ trưa.

Ở nơi phố phường đông đúc, nhà này thường khít vách với nhà kia, ngay tiếng sủa của con chó cũng đã gây ồn rồi, huống chi giọng hót vang xa của ba con Khướu? Vì vậy, người nào thích nuôi lắm cũng chỉ một con để nghe giọng hót cho vui..

Còn ở vùng ngoại ô các tỉnh, thành lớn, nơi mật độ dân cư tương đối thưa thớt hơn, thì phong trào nuôi Khướu đang được “phát huy” rầm rộ… do chim Khướu không kén người nuôi, trẻ già gì cũng nuôi hợp cả! Cũng do tình hình đó mà giá bán của Khướu cũng từ từ được con buôn nhích cao dần lên. Chỉ vài ba năm trước đây thôi, giá bán một con Khướu bổi (Khướu trống) chỉ vài ba chục ngàn đồng, nay đã lên đến giá gần cả trăm ngàn. Còn chim nuôi đã thuần thuộc đôi ba mùa, đã hót hay, nhất là vừa hót lại biết múa đuôi múa cánh, thì phải bỏ ra vài ba trăm ngàn đến hơn triệu bạc mói mua được!

Tuy chim Khướu tương đối dễ nuôi hơn mật số chim hót rừng khác, nhưng dù sao cũng đòi hỏi người nuôi có chút hiểu biết về kỹ thuật. Chẳng hạn như:

Cách chọn chim trống mái ra sao…

Cách chọn con Khướu vó những đặc điểm tốt về vóc dáng, về điệu bộ mà nuôi để khỏi uổng phí công lao chăm sóc và tiền của bỏ ra…

Cách thuần dưỡng Khướu bổi…

Cách nuôi dưỡng Khướu suy.,.

Nội mỗi việc phân biệt trống mái không thôi cũng là chuyện khó khăn rồi. Nhiều người đã tỏ ra tức bực khi phải mua lầm một nàng Khướu mái… Một lần mất tiền thì không mấy tiếc, nhưng nếu nhiều lần “bị lừa ” như vậy thì sinh nản lòng, đến nỗi nhiều kẻ phải bỏ cuộc, không còn thiết tha đến việc nuôi giống chim này nữa!

Ngay nhiều vị nuôi Khướu cả chục năm vẫn còn bỡ ngỡ về chuyện này, thì làm sao bảo người mới vào nghề rành rẽ cho được! Trong khi đó thì phía người bán, phần đông vì hám lợi, nên thưởng bán theo cách ‘”không bảo đảm”, khách hàng đem về nuôi nếu đúng chim trống thì may, rủi gặp chim Khướu mái cả ngày chỉ biết kêu ro ro thì chỉ còn có cách… phóng sanh cho khỏi mất công nuôi dưỡng!

Vì như quý vị đã biết, giá trị của con Khướu mái chỉ bằng một phần tư giá bán chim trống là cùng. Hơn nữa, đâu phải người nào nuôi Khướu trống cũng cần nuôi Khướu mái? Chỉ những ai trong nhà nuôi đến năm ba Khướu trống mới cần nuôi thêm một mái để cho trống hót mà thôi

Thông thường, nuôi một giống chim mà mình nắm vững được phần kỹ thuật nuôi dưỡng thì vẫn được vững tâm hơn, và có nhiều hứng thú hơn. Nhưng, tài liệu nuôi chim Khướu gần như không có. Từ trước đến nay, giới nuôi chim đành phải học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, và thực tế cho thấy đã có mấy ai chịu thực bụng truyền bá kinh nghiệm của mình sang cho người khác (?). Đó là một trở ngại lớn cho những ai muốn bắt tay vào việc nuôi giống chim biết hót đến cả trăm giọng tuyệt hay này.

Những điều chúng tôi trình bày chắc chắn còn có nhiều điều thiếu sót, hy vọng sẽ được đón nhận sự chỉ giáo tận tình của các nghệ nhân nhiều kinh nghiệm hơn.

Kĩ Thuật Nuôi Chim Yến Sử Dụng Công Nghệ Mới Malaysia / 2023

Đặc điểm sinh lí, sinh thái của yến

Kĩ thuật nuôi chim yến trong nhà

Chim yến là loài sống và làm tổ ở các hoang đảo ngoài biển. Phân loài chim yến ở Việt Nam có tên là Colloccalia fucipha germani hay còn gọi là Aerodramus fuciphagus germanicus.

Đối với chim yến nuôi trong nhà cần các điều kiện sau:

Điều kiện khí hậu, nhiệt độ thích hợp

Trong kĩ thuật nuôi chim yến trong nhà, yếu tố khí hậu, nhiệt độ là yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm. Nhiệt độ trong nhà yến từ 26-31 0 C, tùy theo vùng miền chim yến vẫn có thể chấp nhận sống trong điều kiện nhiệt độ trung bình trong nhà không đồng đều.

Độ ẩm thích hợp từ 74-85%. Chim yến vẫn chấp nhận làm tổ và sinh sản trong môi trường độ ẩm 89-92%, tuy nhiên sản lượng sẽ giảm 15-18%.

Chim yến sẽ không vào làm tổ khi độ ẩm luôn thấp dưới 74%. Cường độ ánh sáng trong nhà yến phải dưới 50 lux.

Hướng lỗ ra vào nhà của yến

Theo các nhà nghiên cứu chim yến trong tại các hang tự nhiên, chim yến thường ở 3 hướng Đông, Nam, Bắc. Cửa hang hướng Đông chiếm 55,6%. Cửa hang hướng Nam, Bắc chiếm 44,4%. Chim yến thường chọn hang hướng Đông là do sự tương thích về thời gian và chu kì chiếu sáng. Vì thế hướng lỗ ra vào các cửa nhà nuôi yến cũng được bố trí theo các hướng này.

Đối với kĩ thuật nuôi chim yến trong nhà, chọn hướng Đông, nếu chuồng cu nằm ở một phần giữa nhà yến thì có một phần trong nhà yến bị ảnh hưởng nhưng cường độ ánh sáng dưới 0,5 lux không ảnh hưởng đến sinh hoạt của chim yến. Nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến cùng hướng Đông thì toàn bộ nhà yến cường đô ánh sáng dưới 0,02 lux.

Chu kì hoạt động của chim yến tại nhà yến

Chim yến hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Thời điểm yến rời nhà thường từ 5h28 phút-5h36 phút sáng, khoảng 17-18 phút và về nhà là 16h55-15h15 phút, khoảng 86-87 phút. Các thời điểm này cũng có sự dao động qua các tháng. Nhân tố chi phối sự dao động này là sự thay đổi chu kì chiếu sáng và các hoạt động của chim trong mùa sinh sản.

Số lần rời nhà và về nhà trong ngày của chim yến thay đổi theo mùa sinh sản, rất rõ ràng. Trong mùa sinh sản, thời kì chim ghép đôi và làm tổ chim yến rời nhà và về nhà 1 lần/ngày. Thời kì chim đẻ và ấp trứng 2 lần/ngày. Thời kì nuôi và chăm sóc con non 4-5 lần/ngày.

Đặc điểm tập tính sinh sản của chim yến

Chim yến sinh sản theo mùa, vào giữa tháng 1 chim bắt đầu làm tổ, đến giữa tháng 3 chim bắt đầu đẻ trứng. Chim yến đực và cái cùng nhau làm tổ, ấp trứng và nuôi chim con. Chim yến sinh sống khá ổn định, bay đi bay về đúng hang, đúng tổ theo những hướng ổn định.

Chim non mới nở trụi lông, màu hồng nhạt. Sau 5-6 ngày tuổi, bắt đầu đâm lông tơ nhưng rất ít, cứ như vậy đến khoảng 20 ngày tuổi. 30-40 ngày tuổi lông mọc đều, khoảng 45 ngày có thể bay được. Chim yến 8-10 tháng tuổi thành thục và bắt đầu đẻ trứng. Chim yến xây tổ khoảng 30-80 ngày, giao phối và đẻ trứng 5-8 ngày, ấp trứng 23-30 ngày, từ khi trứng nở đến khi bay khỏi tổ là 43-46 ngày

Chim yến bắt đầu ghép đôi sống chung sau 3-4 tháng tuổi.

Trong cách nuôi chim yến, nhịp độ sinh sản phụ thuộc vào phương pháp thu hoạch tổ yến. Nếu sau khi chim yến làm xong tổ và chuẩn bị đẻ mà bị lấy tổ không cho chim ấp nở nuôi con thì chim sẽ lập tức làm tổ lại. Vì thế chim nhà có thể đẻ nhiều lần trong chu kì một năm. Nếu để chim tự ấp nở nuôi con thì 1 năm chim chỉ có thể đẻ khoảng 3 lần. Chu kì sinh sản của chim là 3-4 tháng/lần, trong đó 1-2 tháng xây tổ, 2,5 tháng ấp nuôi con, còn lại là thời gian nghỉ ngơi.

Những điểm cần nắm rõ khi xây dựng và vận hành nhà nuôi yến

Ván làm tổ cho yến

Chim yến tiết nước bọt để làm tổ sinh sản. Tổ yến có thể gắn được trên nhiều vật dụng như đá, tường gạch, tường bê tông, ván gỗ…nhưng không gắn được trên sắt thep, nhựa giả vì những vật này không thấm nước.

Ở Inđônêxia, trước năm 1996 thời kì đầu của ngành nuôi chim yến, ván giả tị (Teak) được chọn dùng nhiều. Ván giả tị có đặc điểm tốt cho chim yến làm tổ vì thớ gỗ lớn, xốp, nhẹ, hút nước nhanh.

Các nhà khoa học và chủ nhà nuôi yến đã khảo sát và kết luận chim yến thích gắn tổ trên các tấm ván vì dễ bám hơn trên gạch đá. Vì khi chim treo mình làm tổ, nước bọt phun ra, ván hút nước tốt, hấp thu khô nhanh giúp yến không bị mệt mỏi vì mất nhiều thời gian.

Ván giả tị không mùi, không có vị đắng, ít bị mạt gỗ xâm hại, khi đóng chắc chắn không lung lay. Đây là yếu tố quan trọng để chim đeo bám lên ván. Do đó trong kĩ thuật nuôi chim yến, người ta thường chọn ván giả tị cho yến làm tổ.

Để thu hút chim yến về ở thì các yếu tố về môi trường phải được thực hiện đồng bộ. Yếu tố không khí luân chuyển trong nhà yến cũng rất quan trọng trong kĩ thuật nuôi chim yến để chim yến vào thăm dò và nó có quyết định ở lại hay không trong thời gian đầu 2-3 tháng của nhà yến. Trong thời gian đầu chim yến vẫn đến thăm viếng và trú đêm, nhưng sau 1-2 tháng số chim giảm dần, đến thời gian làm tổ gần như vắng bóng chim quần đảo trên nhà yến. Nếu trong trường hợp nhiệt độ, âm thanh, áng sáng đều đạt thì là do không khí trong nhà yến luân chuyển không đúng yêu cầu. Nhiều nhà yến để bị vướng, dẫn đến tình trạng nấm mốc, không khí trong nhà yến luôn nóng quá khiến chim yến không ở được.

Luân chuyển không khí trong nhà yến

Trong 2-3 tháng mùa đông, có những đợt không khí lạnh nhiệt độ giảm xuống 18 0C, sau đó thời tiết lại trở lại bình thường, giao động từ 20-25 0C. Ở nhiệt độ này chim yến vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên trong những ngày rét đậm, chim yến cũng cần năng lượng để chống lại cái lạnh. Chim yến chết là do không có mồi ăn, không có đủ năng lượng để duy trì thân nhiệt. Vì thế chim yến phải đi săn mồi ngay khi có thể hoặc do chính chủ nuôi yến cung cấp. Vì thế kĩ thuật nuôi chim yến trong nhà chúng ta cần quan tâm tới nguồn thức ăn của yến.

Nuôi yến tại vùng lạnh Ánh sáng cho nhà yến

Theo các nhà nghiên cứu chim yến chỉ sống và làm tổ trong nhà yến ở những nơi có ánh sáng dưới 50 lux. Chim yến không sống ở những nơi tối hoàn toàn “0 lux”. Chim yến thường sống ở những nơi có ánh sáng từ 0,2 lux trở lên nhưng không xác định chính xác bao nhiêu là thích hợp.

Ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chim yến vào ban ngày thời kì chim quẹt nước bọt làm tổ, thời kì chim đẻ trững, ấp trứng, chăm sóc và nuôi con. Để bảo vệ chim non, chim yến không thích tổ bị nhìn thấy nên sánh sáng chiếu vào chim cảm thấy không an toàn.

Kĩ thuật nuôi chim yến

Trong kĩ thuật nuôi chim yến trong nhà chúng ta cũng cần quan tâm đến độ ẩm trong nhà yến. Chim yến thích hợp với nhiệt độ không quá 32 0C và không thấp hơn 20 0 C. Theo khảo sát, độ ẩm phải trên 73% chim mới làm tổ được, nếu không chim sẽ rời đi nơi khác cư trú. Vì dưới độ ẩm này nền tổ yến bị bong tróc không dính được được vào vách đá hay tấm ván. Độ ẩm này cũng phải được gữ trong suốt thời gian chim làm tổ đến sinh sản, ấp trứng, nuôi con non. Độ ẩm này cũng phải duy trì liên tục, thường xuyên ngày và đêm kể từ khi nhà yến hoạt động.

Độ ẩm trong nhà yến

Do phân chim yến thải ra ngoài còn chứa nhiều xác côn trùng và chất dinh dưỡng chưa tiêu hóa hết. Ở môi trường tự nhiên dưới tác động của cac loài vi sinh vật đã phân hủy phân chim yến tạo ra các mùi của khí NH3, H­2S, NO2, NO, CO2. Chim yến sinh ra và lớn lên đều quen thuộc với hồn hợp mùi này. Người ta còn gọi là “mùi sinh cảnh trong nhà yến”. Do đó trong kĩ thuật nuôi chim yến trong nhà chúng ta cũng phải chú ý đến cách tạo ra mùi sinh cảnh đặc trưng này.

Các loại mùi phổ biến hiện nay có Swiftlet Hormone Liquid, PW Cair, Love Potion,…Ở Việt Nam có tinh yến hương, Lộc yến hương, Dura, SH 125, nước Rubi…

Kỹ Thuật Nuôi Sâu Quy Cho Chim Cảnh / 2023

Sâu quy thường cho các loại chim : Họa Mi,chích chòe lửa,than,đất,vành khuyên,chim sâu và chim chào mào cũng ăn nhưng chỉ cho ăn vào thời gian lạnh không nên cho ăn lúc chim thay lông.

Sâu quy cho chim

Sâu quy hay là sâu gạo là tên gọi chung của loại sâu này nhưng chúng có 3 loại :superworm,mealworm và mini worm.

Superworm : là loại siêu sâu dài khoảng 4 -6 cm và to như đầu đũa ăn cơm,loại sâu này thường được anh em nuôi để cho cá rồng ăn.Sâu này đang bị bộ nông nghiệp cấm nuôi vì nó là loại ăn tạp và phá mùa màng tương đương ốc bươu vàng,nên không khuyến khích.

Mealworm : Cũng là sâu gạo nhưng kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 2 cm to gần bằng nan lồng.

Mini worm : Đây là loài sâu quy nhỏ nhất kích thước chỉ khoảng 1 cm,to bằng đầu que tăm.Sâu này thường bán ở các cửa hàng chim cảnh và sâu này cũng khó nuôi hơn 2 sâu trên.

_Sâu quy ( sâu gạo ) mua ở các cửa hàng chim cảnh.

_Khay nhựa có lỗ nhỏ,hoặc lưới có lỗ để bọ màu đen sống trên đó,vì như mình nói ở trên bọ này lội cám sẽ chết.

_Dùng 1 khay nhựa để đựng thức ăn cho bọ và bọ sẽ đẻ sâu con xuống dưới đó qua lỗ khay,lưới.

_Ở khay có lỗ bắt 4 con ốc vít dài khoảng 3 cm,rồi lồng khay có lỗ vào khay đựng thức ăn.Mục đích dùng khay có lỗ + bắt 4 con vít nhằm tạo khoảng tiếp xúc giữa khay lỗ với thức ăn (bọ lội cám sẽ chết) và giúp việc thu hoạch nhanh hơn.

Sâu mua ở cửa hàng về cho ăn cám gà,bột ngô,yến mạch,các loại rau củ quả rồi để sâu quy ở nơi tối và thoáng mát ( chú ý để không khí cho nó thở ) sau khoảng 1 tuần thì sâu quy sẽ hóa nhộng.

Sâu quy hóa thành nhộng

Nhộng này mình cho vào 1 khay khác,cho thức ăn vào và để nơi yên tĩnh,thoáng mát sau 1 tuần sẽ thành bọ cánh cứng màu đen.

Nhộng sẽ hóa thành bọ màu đen

Sau khi thành bọ màu đen thì ta cho hết bọ này qua cái khay lúc này làm.Lưu ý bọ này rất thèm nước nên cần phải bổ sung các loại rau củ quả chứa nước để nó sinh sản : dưa hấu,bí đao,rau muống…

Cho bọ vào khay để sinh sản

Khi bọ đen ăn đầy đủ,đủ nước thì nó sẽ bắt cặp và sinh sản.Sau 1 tuần thì nhìn dưới khay thức ăn có nhiều con sâu quy con lúc nhúc nhỏ như cây kim may.Thì anh em bắt đầu chuyển khay chứa bọ này sang khay chứa thức ăn khác để bọ tiếp tục sinh sản,khi nó đẻ hết trứng sẽ chết.

Khoảng 1 tháng thì sâu con này đã trưởng thành và có thể thu hoạch được rồi.Nếu không tiêu thụ thì nó lại thành nhộng rồi thành bọ.Vòng đời cứ như vậy,thông thường nó sống được 3 tháng là chết.

Đó là cách nuôi sâu quy cho chim,bài viết mang tính chất nuôi nhỏ lẻ để cho chim ăn,không khuyến khích nuôi số lượng lớn với mục đích thương mại.Chúc anh em thành công

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nghệ Thuật Nuôi Chim Cảnh / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!