Đề Xuất 12/2022 # Những Thói Tật Thường Gặp Ở Chim Họa Mi / 2023 # Top 12 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Thói Tật Thường Gặp Ở Chim Họa Mi / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Thói Tật Thường Gặp Ở Chim Họa Mi / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1- Lộn cầu, ngoái ngửa, soi gương (soi nóc)

Trong quá trình chơi chim chúng ta thường gặp những trường hợp chim bị ngoái ngửa, lộn cầu, soi gương … đây là tật do bệnh của hệ thần kinh gây ra, chủ yếu do chim bị sốc, sợ hãi quá đột ngột dẫn đến những sang chấn về thần kinh.

– Hiện tượng lộn cầu: Chim đang đứng hót hoặc đứng chơi bỗng nhiên nhảy lên lộn môt vài vòng rồi đứng trở lại. Khi đi mua chim, chúng ta cần tuyệt đối tránh những con chim như vậy. Có người bán chim thiếu lương tâm tán là nó múa làm cho người mới chơi tưởng thật mua về bị chê, lúc biết thì đã muộn. Có con lộn ra phía trước, có con lộn về phía sau, có con không nhảy lên mà từ từ rơi xuống lộn qua gầm cầu…

– Hiện tượng ngoái ngửa. Con chim đang đứng hót hoặc đứng chơi bỗng ngửa mặt ngặc cổ về bên trái hoặc bên phải ngắc ngắc một vài cái. Đại bộ phận ngắc về bên phải, thi thoảng mới gặp trường hợp ngắc về bên trái. Bệnh nặng ngắc nhiều, bệnh nhẹ thỉnh thoảng mới ngắc. Tất nhiên những con chim như vậy không thể chơi được.

– Hiện tượng soi gương (soi nóc). Con chim thường ngước lên nóc lồng nhìn lê trời, ngoái đi ngoái lại với một vẻ ngơ ngác, trông rất khó chịu.

Tất cả ba trường hợp này hiện chưa có ai nói chữa được, chỉ có thể đề phòng bằng cách không gây cho chim những sợ hãi đột ngột, tránh cầm que gây, chổi lau nhà, đốt vàng mã bên cạnh con chim, không đánh rơi những đồ vật lớn bằng kim loại như thùng, chậu, mâm, xô… gần chim.Buổi tối khi cất chim, không để dưới gầm cầu thang vì tiếng chân người làm chim sợ hãi.

Chú ý: Những con chim càng chưa thuần càng dễ bị tật này, khi đã bị chỉ có thể phóng sinh cho chim về với thiên nhiên mà thôi. Chích chòe than và Khuyên bị các tật này nhiều hơn Họa Mi nên anh em chơi Than, chơi Khuyên nên lưu ý phòng ngừa cho chim khỏi mắc lỗi.

2- Bù đâu.

Bù đầu không phải là bệnh mà là một tính cách, do chim nhát sợ dựng “tóc” gáy lên thôi. Hoàn cảnh bù đầu của mỗi con cũng khác nhau nhưng tựu chung là:

Bù đầu khi ra chỗ có nhiều chim bạn.

Bù đầu khi mới nghe tiếng bất kỳ chim nào hót.

Bù đầu với một môt vài chim đối giọng.

Bù đầu khi đối mặt giao chiến với bất kỳ đối điểu nào.

Chỉ bù đầu với một vài đối điểu nhất định.

Nặng thì thường xuyên bù đầu.

Nhẹ thì thỉnh thoảng mới bị bù.

Khi chim bù đầu có thể không chiến, không dám hót. Cũng có con bù đầu vẫn hót nhưng đại bộ phận là không hót.

Nói chung tật bù đầu không phải là bệnh nên không chữa bằng thuốc được. Chỉ có thể nuôi cho nó thật khỏe, thật căng lên, luyện tập va chạm thật dạn dày không biết sợ hãi nữa là “tóc” không dựng lên thôi.

Chính con chim bị mổ chân của tôi, trước là của một bạn cùng clb. Khi còn ở với chủ cũ, nó bù đầu liên tục. Anh em trong câu lạc bộ chê lắm, chủ cũ cũng chán nên muốn bán. Tôi thấy sức hót của nó cũng khá nên mua về, nuôi được 100 ngày, mang đi dượt hết bù đầu. Từ đó đến nay đã ba năm rồi, chưa ai thấy nó bù đầu lại bao giờ, thái độ chim khi tham gia thi đấu rất tốt.Vì thế hiệu quả khắc phục tật này tùy vào kinh nghiệm và kiến thức của người chủ.

3- Sàng cầu

Sàng cầu là con chim nhảy rê chân dọc theo trục cầu, rê qua rê lại nhiều lần. Đây cũng là một thói quen, không phải là bệnh.

Theo bác Nguyễn Hữu Tiến ở câu lạc bộ họa mi Hoàng Mai thì nên phủ áo lồng chỉ để hở nhỏ ở một phía của đầu cầu, thời gian chừng ba đến sáu tháng, con chim quen ko rê nữa.Thực ra hiện tượng rê cầu là do con chim quá căng lửa nên muốn thoát phá, bao giờ rê cầu cũng kèm theo bám vanh, khi ta dùng biện pháp giảm lửa bằng cách hạ mác thức ăn, đại bộ phận chim giảm sàng. Hiện tượng này thấy rõ nhất và nhiều nhất ở chim yến hót Kanari. Những người chơi yến kanari sành điệu khi mua chim thường chọn những con rê cầu bám nan hót, đó là những con chim căng lửa.

Những Bệnh Thường Gặp Ở Chim Chào Mào / 2023

Những bệnh thường gặp ở chim Chào mào

Một số ý kiến chia sẻ từ người chơi chim về bệnh thường gặp ở chim chào mào:

“Tôi có một chú chào mào ở trên lưng có một chòm lông bị xù lên. Tôi mua được mấy tháng rôi nhưng giờ chưa hết. Mọi người giúp tôi với.” – Anh Phú chia sẻ“Chim chào mào phải há mỏ ra để thở và bay loạn lên không chịu yên là bị sao vậy mọi người.”- Anh Hà chia sẻ“Chào mào mà bạn nói mình nghĩ ở chỗ bạn treo sợ cái gi đó nên bị hoảng, bạn nên trùm chim lại hay thay đổi vị trí treo chim. Còn há mỏ ra để thở do nhảy nhiều nên mệt, nên bổ sung hoa quả,…” – Anh Trần Tường chia sẻ“Tôi có chú chim chào mào nhưng chân nó bị sao mà nó bay qua lại, rồi nó bị hỏng chân nên nó bám được có một chân. Xin mọi người giúp tôi với.” – Anh Lộc chia sẻ

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim chào mào và những bệnh thường gặp ở chim chào mào từ Chim cảnh Việt: “Những bệnh thường gặp ở chào mào và cách trị”

Nói đến bệnh của chào mào thì cũng có rất nhiều bệnh. Có bệnh trị khoảng 1 đến 2 ngày là hết. Nhưng cũng có bệnh trị cả tuần. Hoặc vài tháng, thậm chí bệnh nặng chim có thể chết. Những bệnh phố biến ở chào mào như là: ho gió, tiêu chảy, trúng gió, bại chân,… Để giúp anh em mới chơi chim chào mào biết cách trị cũng như phòng bệnh cho chim chào mào. Mình nêu ra những bệnh thường gặp ở chào mào và cách trị bệnh hiệu quả.

1/ Bệnh đầu tiên là chào mào bị tiêu chảy: Hay còn gọi là ỉa chảy, đi phân loãng. Bệnh này thường gặp rất nhiều ở chim chào mào.

– Dấu hiệu: Chim đi phân loãng, phân ướt, phân nát. Làm chim mất nước và yếu dần, có thể bỏ ăn.

– Nguyên nhân: Do thay đổi cám, ăn thức ăn có độ nóng và đạm cao, ăn trái cây chứa nhiều nước, nhiễm khuẩn.

– Cách trị: Cách trị bệnh này thì có 3 cách: Cho chim ăn chuối mốc (chuối tây) hoặc là trái hồng xiêm (sapoche)chọn trái gần chín còn mủ. Cho chim uống nước chè xanh (nấu từ là chè xanh chứ không phải trà) thay nước. Hoặc là cho chim ăn dứa (có vùng gọi là thơm, khóm) thay cho uống nước. Cho ăn cho đến khi hết bệnh, thường 2 đến 3 ngày là hết.

– Phòng bệnh: Vệ sinh lồng cóng sạch sẽ, hạn chế thay cám cho chim, nếu thay cám thì phải biết điều cám cho chim quen dần với cám mới, không nên cho chim ăn trái cây có nhiều nước quá nhiều.

2/ Bệnh thứ 2 : Bệnh ho gió,hay gọi là bệnh hô hấp

– Dấu hiệu: Chim lâu lâu kêu vài tiếng ” chắt chắt ” .Làm cho chim khó thở và lười hót

– Nguyên nhân: Do thay đổi vùng miền, thời tiết, hoặc ăn các loại cám bột làm dính vào mũi chim.

– Cách trị: Trị bằng cách cho 1 – 2 giọt mật ong vào cho chim uống, qua ngày thì đổi nước, cho chim uống nước chè xanh (giống như trị bệnh tiêu chảy). Cho ăn cam, hoặc thái hành tím cho vào vải mùng rồi bỏ vào lồng. Khoảng 3 ngày chim sẽ khỏi, nếu bệnh nặng hơn nữa thì anh em ra tiệm chim cảnh, hoặc tiệm thuốc thú y mua thuốc ENROFLOCIN nhỏ 3 giọt vào nước cho chim uống.

– Phòng bệnh: Nên cho chim ăn cám dạng hạt nhỏ, tránh treo chim ở nơi gió lùa, vào mùa lạnh, mưa cho chim tắm ít hơn. Còn vấn đề thời tiết thì khó tránh khỏi.

3/ Bệnh thứ 3: Bệnh trúng gió

– Dấu hiệu: Chim không đậu được, chỉ đứng dưới đáy lồng, di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển được.

– Nguyên nhân: Do chim bị trúng gió độc, do treo chim ở hướng gió lùa, thời tiết thay đổi đột ngột.

– Cách trị: Bạn tháo luôn cầu ra, cho thức ăn, nước xuống dưới đáy lồng cho chim ăn và uống, vì chim không di chuyển được. Rồi dùng dầu gió (dầu mình hay xài khi bị trúng gió hay đau bụng đó) bôi vào dưới nách 2 cánh chim và dưới chân chim, bôi ít thôi tránh làm chim bị cay, nóng.

– Cách phòng bệnh: Không treo chim ở hướng gió lùa. Có thể dùng kim loại bằng bạc như: dây chuyền, mặt dây chuyền, lắc đeo tay,…Miễn sao bằng bạc là được, cách này cũng thường dùng để đeo vào tay em bé để phòng trúng gió, và nó cũng hiệu quả với chim. Nếu không có bạc thì có thể dùng gỗ trầm hương rồi cho vào lồng chim vừa trang trí lồng cho đẹp vừa phòng được trúng gió cho chim.

4/ Bệnh thứ 4: Bệnh bại chân

– Dấu hiệu: Chim đứng không được, bay nhảy khó khăn, nhảy được 1 chân và hay co chân lên (không tính lúc chim ngủ).

– Nguyên nhân: Thời tiết, lồng mất vệ sinh, bị chuột cắn, mèo cắn. Do tật bẩm sinh (bẩm sinh thì không trị được).

– Cách trị: Người ta nói “chó liền da, gà liền xương “, chim cũng vậy xương cũng nhanh lành. Cách trị là chi chim ăn cơm nóng, lấy hết thức ăn ra để cho chim đói khoảng 2 – 3 giờ, rồi cho cơm nóng vào, nếu chim không chịu ăn thì bắt ra đút cho chim ăn. Cách này mình đã trị thành công nha.

Phòng bệnh: Cứ phòng bệnh như là nguyên nhân thôi.

Nhân giống chim chào chào, kỹ thuật nuôi chào mào sinh sản

Những bệnh thường gặp ở chim Chào mào Con giống, Chim giống, Chăn nuôi, Bệnh thường gặp, Chim chào mào

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: bệnh thường gặp ở chim chào mào, chim chào mào bị bệnh, Những bệnh thường gặp ở chim Chào mào, phòng trị bệnh cho chim chào mào

Phòng Trị Một Số Bệnh Thường Gặp Khi Nuôi Chim Cảnh Họa Mi / 2023

Đặc điểm chim Họa mi

Họa mi tên khoa học là Garrulux Canorus. Sống nhiều ở trên các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La,…Chúng sinh sống ở bụi cây, rừng mở. Chủ yếu là vùng rừng rậm núi cao, khí hậu mát, lạnh, rừng thứ sinh, vườn và công viên. Chim thường có màu nâu hạt dẻ hoặc nâu vàng tùy từng loài chim. Lông vùng quanh mắt màu trắng làm nổi bật đôi mắt của chim.

Chọn giống Họa mi chuẩn

Muốn sở hữu một con Họa mi hót nhiều, hót hay thì khi chọn mua phải chọn được con tốt. Cần chú ý hình dạng, nên chọn loại đầu rắn, tức là nhìn ngang thấy mỏ trên với trán. Đỉnh đầu tạo thành một đường thẳng.

Chọn lông tơi, xốp, mềm. Lông đầu mỏng, ôm sát da đầu, lông cánh mềm. Chọn cẳng chân to, các vảy chân có viền thẫm, ngón ngắn, móng mèo. Mắt chim Họa mi không có giác mạc, cụ thể là lồng đen mà có nhiều màu. Phải chọn con có chấm đen ở đồng tử nhỏ hơn những con khác. Từ đồng tử lóe ra bốn tia mắt, nên chọn tia càng to, càng rõ, càng dày càng tốt. Đại đa số, chim Họa mi mắc phải những bệnh phổ biến ở mục sau.

Bệnh ỉa chảy

Có nhiều nguyên nhân để chim Họa mi mắc chứng ỉa chảy. Thông thường do cho ăn quá nhiều mồi tươi hoặc trong cám có nhiều chất đạm. Nên chúng không thể tiêu hóa hết. Thức ăn còn thừa lên men trong ruột chim, thải ra độc tố là chim Họa mi ỉa lỏng. Phân trắng như bột gạo kèm theo chất nhày của niêm mạc ruột của nó.

Việc đầu tiên nên làm là giảm hoặc ngừng hẳn việc cho chim ăn mồi tươi. Chỉ cho ăn cám cò nhạt nếu chim Họa mi bị nhẹ sẽ tự khỏi ngay. Nếu nặng hơn, hãy đến cửa hàng thuốc thú y mua viên thuốc điều trị tiêu chảy gia cầm. Hòa với nước cho uống trong ba đến bốn ngày thì chim sẽ khỏi. Nếu bị ngộ độc nặng có thể tiêm Atropin với liều lượng 0,001 đến 0,002 g/lần cho một con chim. Ngày tiêm 2 lần dưới da của nó.

Đồng thời làm vệ sinh chuồng trại, dùng phích nước nóng dội vào sàn lồng. Mỗi ngày một lần sau khi làm vệ sinh, để chim được khỏe mạnh.

Bệnh đau mắt

Thỉnh thoảng có con chim Họa mi bị đau mắt do nhiễm khuẩn. Vì ta cho chim ăn sâu quy thường xuyên nhưng chưa có con nào bó lông hay đau mắt. Rất đơn giản là ta nên mua lọ Cloramphenicol về nhỏ mỗi ngày bốn năm lần. Chỉ vài ngày con chim nào cũng khỏi cả. Bệnh khàn tiếng.

Chim Họa mi bị khan tiếng có hai nguyên nhân đó là viêm thanh quản và giãn thanh quản. Bạn dùng một viên than củi bằng quả trứng gà ngâm vào lửa bắt nước lã sau một đêm. Gạn lấy nước sau đó vắt thêm mười giọt nước chanh và bỏ vào vài hạt muối. Đổ vào cóng cho chim uống, khoảng một tuần sau tiếng hot của nó sẽ phục hồi dần.

Chết đột ngột, mất màu lông, bó lông.

Trong quá trình nuôi, bạn sẽ gặp một số chim Họa mi tự nhiên rơi xuống ngắc ngoải. Đó là hiện tượng thiếu khoáng chất nên bị đột quỵ. Nếu cấp cứu kịp thời vẫn sống bình thường. Lúc ấy ta nên hòa đường Glucoza bơm cho nó vài giọt. Mấy phút sau con chim đứng dậy bình thường, đặt vào lồng nó nhảy ngay lên cầu. Những con chim bị mất màu lông, hoặc bó lông chủ yếu cũng là thiếu nguyên tố vi lượng. Đặc biệt yến Kanari đỏ ko cho ăn khoáng rất mau bạc màu.

Viêm tuyến nhờn

Tuyến nhờn của chim bị thương, nhiễm trùng hay bị cảm nắng, cảm lạnh…Đều là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến nhờn ở chim. Chim tỏ ra mệt mỏi, lông vũ tả tơi, biếng ăn, tuyến nhờn đỏ tấy, mưn mủ. Dùng cồn i ốt khử trùng tuyến nhờn. Dùng kim đã khử trùng đâm thủng tuyến nhờn. Bóp cho mủ ra hết, bôi cồn i ốt một lần nữa vào chỗ đau của chim.

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là một trong những bệnh thường gặp ở Họa mi khi nó còn nhỏ. Việc quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo. Nếu phát hiện chim có rận, ta nhúng lồng chim qua nước sôi già. Nếu chim bị ký sinh trùng, ta dùng nước pha với vài giọt dầu hỏa rắc vào lông chim. Đồng thời dùng bột băng phiến 20% rắc vào lông chim Họa mi. Làm như vậy ta có thể tiêu diệt ký sinh làm hại chim.

Bệnh viêm phổi

Khi khí hậu thay đổi đột ngột hoặc sau khi tắm xong gặp phải gió mạnh. Chim nuôi trong chuồng rất dễ bị cảm, lông vũ tả tơi, thở khò khè, ăn yếu dần. Nước mũi chảy ra, có lúc toàn thân run lẩy bẩy. Đưa chim vào nơi kín gió, ấm áp, nhưng thoáng đãng để tĩnh dưỡng. Cho chim ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng. Dùng bông thấm với dầu thầu dầu lau nước mũi cho chim. Hòa nước đường trắng cho chim uống, mỗi ngày cho chim uống 2 lần 2 – 3g thuốc Têtraxilin.

Các bệnh thường gặp ở Họa mi trên cũng như những loài chim cảnh khác, người chơi chim cần chú ý để kịp thời chữa trị cho chim, nếu để lâu trường hợp xấu nhất là chim sẽ mất tiếng hót thậm chí có thể bị chết.

Cách Nhận Biết Bệnh Thường Gặp Ở Những Con Chim Được Nuôi Trong Lồng / 2023

Psittacosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có tên là Chlamydophila Psittaci. Các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm khó thở, lờ đờ, chảy nước mũi và chảy nước mắt. Các loài chim thuộc họ Hookbill (mỏ giống như cái móc cong) thường bị ảnh hưởng nhất bởi việc nhiễm trùng này.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh psittacosis, chim của bạn có thể sẽ được dùng thuốc kháng sinh. Nếu sự nhiễm trùng được phát hiện sớm, hầu hết các con chim có thể sống sót khỏi bệnh. Và nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời.

Bệnh này thường phổ biến nhất ở vẹt parrots và vẹt macaws, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và hệ tiêu hóa. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm thức ăn không tiêu hóa được thành phân, không có khả năng đậu hoặc bay, run tim và co giật, khó chịu ở dạ dày và trầm cảm.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh nào, hãy mang chú chim của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bởi vì căn bệnh này dễ lây lan, điều quan trọng là phải cách ly một con chim bị nhiễm bệnh khi đang được chẩn đoán. Nếu con chim khi kiểm tra phát hiện dương tính với bệnh, chúng sẽ có khả năng được đưa vào chế độ ăn uống đặc biệt và có thể được dùng steroid.

PBFD là một căn bệnh khá nghiêm trọng, ức chế hệ thống miễn dịch của loài chim, gây ra tổn thương cho các bệnh và nhiễm trùng khác. Tất cả các loài vẹt đều dễ mắc bệnh này, bao gồm vẹt Macaws, vẹt xám châu Phi và vẹt yến phụng.

Bệnh này được đặc trưng bởi sự rụng lông, kìm hãm sự phát triển của lông ở chim non, phát triển mỏ bất thường và các tổn thương về da.

Chim được nuôi trong lồng dễ bị nhiễm trùng nấm men, được đặc trưng bởi các đốm trắng trong miệng, mỏ và phân nhỏ bất thường. Nhiễm trùng nấm men đặc biệt phổ biến ở các con chim non được nuôi trong lồng.

Nhiễm nấm men ở chim khá dễ điều trị. Nếu con chim của bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng nấm men, chúng có thể sẽ được dùng thuốc chống nấm (antifungal) cho đến khi các triệu chứng giảm bớt.

Nếu con chim của bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên được bổ sung dinh dưỡng, nhưng khả năng bị thiếu hụt dinh dưỡng cũng không phải không thể xảy ra. Nếu con chim của bạn thiếu chất dinh dưỡng như canxi hoặc Vitamin A, chúng có thể có biểu hiện co giật và khó thở.

Để tránh thiếu hụt dinh dưỡng, hãy chắc chắn rằng bạn đang cho chim ăn đúng loại thức ăn dựa trên loài của chúng. Chế độ ăn dạng viên thường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn chế độ ăn dạng hạt.

Giardia là một bệnh nguyên sinh thường ảnh hưởng đến những con chim được nuôi trong lồng. Nếu con chim của bạn đang bị tiêu chảy hoặc da bị khô, chúng có thể bị nhiễm giardia. Những con chim bị giardia thường bị ngứa ở da, thậm chí chúng sẽ tự nhổ lông của chúng để giảm ngứa.

Giardia có thể được chữa khỏi và kiểm soát bằng thuốc và vệ sinh đúng cách. Mặc dù có khả năng giardia có thể được truyền từ động vật có vú sang người, nhưng nhìn chung bệnh này không lây lan từ các sinh vật thuộc họ chim sang người.

Mặc dù khó có thể phát hiện bệnh ở chim, nhưng lại rất dễ để biết khi nào một con chim đang hạnh phúc và khỏe mạnh. Biểu hiện của một con chim khỏe mạnh bao gồm lắc đầu, thay lông và thậm chí có thể là con non mới nở. Đừng hoảng hốt nếu bạn thấy chú chim của bạn đã rụng quá nhiều lông; điều này thường có nghĩa là lông mới sẽ mọc lại khỏe mạnh và đẹp hơn.

https://monspetweb.blogspot.com/2019/09/he-thong-mang-xa-hoi-va-blog-cua-monspet.html

Bài viết này trích dịch từ: https://www.diamondbackdrugs.com/how-to-recognize-common-diseases-in-cage-birds/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Thói Tật Thường Gặp Ở Chim Họa Mi / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!