Đề Xuất 12/2022 # Quy Trình Nuôi Chim Yến / 2023 # Top 17 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 12/2022 # Quy Trình Nuôi Chim Yến / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trình Nuôi Chim Yến / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI CHIM YẾN TRONG NHÀ 

PHẠM DUY KHIÊM-HHYS VN

I./ Đặc điểm phân biệt các loại Yến/Nhạn tiêu biểu Trong các loại yến ở Việt Nam, chỉ có yến Hàng làm tổ trong nhà và tổ yến cho kinh tế cao

Việt Nam

Tiếng Anh

Tiếng Indonesia

Loại tổ

Ến

Swallow

 

Cỏ – rác

Nhạn

Martin

 

Cỏ – rác

Yến cỏ Indonesia

Collocalia

Seriti

Cỏ – nước bọt

Yến cỏ Việt Nam

Apus Affinis

 

Cỏ – nước bọt

Yến cây dừa

Cypsiurus

 

Cỏ

Yến Hàng/Yến tổ trắng

Unicolor

Swiftlet

 

Nước bọt

Maximus

Germanicus

Fuciphagus

1./ Yến cỏ Việt Nam (Apus Affinis) Sải cánh to (14-16cm); Đuôi có mảng trắng; Màu đen tuyền ; Tiếng kêu đặc biệt; Đập cánh một nửa; Làm tổ bằng cỏ và chồng lên nhau; Tổ tại chỗ sáng, tháp nước, hiên nhà. 2./ Yến cỏ cây dừa (Cypsiurus)  Đuôi nhọn sẻ đôi; Thân mỏng hơn các loài khác; Tiếng kêu đặc trưng; Đi theo đàn 4 đến 5 con; Thường đậu cây dừa; Tốc độ bay rất nhanh; Tổ bằng cỏ làm trên cây dừa.

3./ Yến hàng (Aerodramus Germanicus) Thân nhỏ (12 – 14cm); Ngực xám ; Lưng mảng màu sáng; Tiếng kêu đặc trưng phát sóng siêu âm; Sinh sống tại các đảo ven biển Việt Nam; Tổ màu hơi xám hoặc đỏ; Một năm sinh sản 2 lần 4./ Yến tổ trắng (Aerodramus Fuciphagus) Sải cánh dài (12-15cm); Đuôi bầu ; Lưng không có khoảng trắng; Tiếng kêu đặc trưng có phát sóng siêu âm; Đập toàn bộ cánh khi bay; Tổ to 8-12g; Sinh sản 3-4 lứa một năm;

II./ Đặc tính sinh học của chim Yến tổ trắng (Aerodramus Fucphagus)

1./ Vòng đời của Chim Yến 2./ Phân nhóm chim Yến tổ trắng (Aerodramus Fucphagus):

Được phân thành hai nhóm sống khác nhau : Bầy đàn và Đơn côi; Một nhà Yến có nhiều đàn sống chung với nhau;      - Thói quen lượng vòng quanh tổ của chim Yến: + Khởi động vào buổi sáng trước khi đi kiếm ăn; + Hạ nhiệt vào buổi chiều trước khi vào nhà.

3./ Các đặc tính sinh học khác:

Thích chỗ tối (độ sáng 0,2 Lux); Thích độ ẩm cao (80 – 95%, lý tưởng nhất 85%); Thích nhiệt độ ổn định (28oC); Thích chơi đùa với nước.

III./ Mô tả qui trình kỹ thuật nuôi chim Yến

Để có một căn nhà Yến thành công ngoài các vấn đề phải biết cách quan sát hướng bay của đàn Yến, mở lỗ ra vào và các lỗ liên phòng, liên tầng phù hợp, đồng thới phải tạo ra môi trường vĩ mô và vi mô đảm bảo cho căn nhà có các điều kiện sinh học về môi trường sống của chim yến.

1./ Điều kiện môi trường vĩ mô: 1.1./ Các vị trí có thể xây dựng nhà nuôi chim Yến:

– Gần một căn nhà Yến có sẵn; – Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường bay về tổ; – Chim Yến bay vòng quanh khu vực trước khi vào tổ; – Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến. – Môi trường xung quanh của nhà nuôi chim Yến: + 50% cây bụi, đồng lúa; + 30% cây cao; + 20% mặt nước. – Điều kiện quanh nhà nuôi chim Yến: + Gần ao, hồ, mặt nước; + Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn; + Có những cây thấp thu hút côn trùng như Leucanea Glauca(Keo dậu, dẹt). – Những kinh nghịêm nhận dạng nhà nuôi chim Yến sẳn có: – Xác định nhà Yến chính xác – Xác định vùng chim đang lượn vòng             – Tìm độ cao để quan sát – Xác định các loài chim Yến – Quan sát bầu trời

1.2./ Lỗ ra vào của chim Yến: – Lỗ ra vào quyết định khá lớn lượng chim có thể vào trong nhà: + Lỗ trên chuồng cu. + Lỗ ngang. – Lỗ ra vào có thể lớn(80x40cm) trong quá trình dụ chim ban đầu và thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi chim vào nhà ở. – Nên làm ống chắn sáng tại lỗ Chú ý: Việc mở lỗ ra vào phải đúng hướng đậy là điều kiện rất quan trọng quyết định thành công của căn nhà nuôi chim Yến! Kích thước lỗ ra vào: + Từ 20x30cm. + Nên lớn hơn rất nhiều trong thời gian dụ chim ban đầu.  

Stt

Kích thước

Số lượng chim tối đa

1

20x30cm

1000 cá thể

2

40x30cm

2000 cá thể

3

20x60cm

3000 cá thể

4

40x60cm

4000 cá thể

5

40x80cm

6000 cá thể

Chú ý: Nếu là nhà Yến mới xây dựng thì kích thước lỗ ra vào phải lớn hơn 40x80cm!

1.3./ Trường, trần và lỗ thông hơi: – Tường: Có các loại tường khác nhau + Dùng gỗ. + Dùng ván cách nhiệt. + Gạch lỗ xây 2 lớp.

– Trần: + Dùng ván gỗ. + Bêtông tổng hợp. + Bêtông dùng đổ mê trong xây dựng.

– Lỗ thông hơi:           + Dùng ống thông hơi. + Xây theo kiểu khe thông hơi.             1.4./ Mái nhà, vòi phun nước và cây Leucanea:

– Mái nhà: + Độ nghiêng ảnh hưởng đến độ nóng của nhà nuôi. + Nhiều vật liệu khác nhau có thể áp dụng (Tôn, ngói, bê tông). + Không nên đổ nước lên nóc hoặc mái bằng nếu không chống thấm tốt.

– Vòi phun nước: + Vòi phun tròn. + Vòi phun dài. + Các loại vòi phun khác.

–     Cây  Leucanea (Cây dẹt, cây táo nhơn): + Trồng xung quanh nhà nuôi. + Nên gieo hạt mùa mưa hoặc dùng nước tưới.

2./ Điều kiện môi trường vi mô: 2.1./ Nhiệt độ và độ ẩm:

Nhiệt độ: + Từ 26-300C. + Phải có hệ thống thông hơi. + Kết hợp kết cấu mái, tường, hệ thống tạo ẩm trong nhà nuôi.

 Độ ẩm: + Sử dụng máy tạo độ ẩm. + Làm hồ nước trong nhà nuôi. + Đường nước chạy trên tường + Kết hợp cấu trúc tường, lỗ thông hơi trong nhà nuôi. Chú ý: Nhiệt độ và độ ẩm thường tỉ lệ thuận với nhau!

2.2./ Thanh làm tổ: – Dùng đẻ chắn ánh sáng rọi vào trong nhà nuôi. – Dùng để chắn gió. – Kích thước phải đủ dài để không đụng vào đuôi chim. – Khoảng cách giữa hai thanh được lắp đặt cách nhau 30cm. – Đặc điểm của thanh làm tổ phải mềm, nhẹ, có độ bền cao và phải xử lý bằng hóa  chất tẩm cho thanh.                               2.3./ Xử lý mùi bầy đàn và âm thanh kêu gọi bầy đàn:

Xử lý mùi bầy đàn: + Phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn từ 2-3 tháng một lần. + Phun cách trần 50cm. + Không phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn vào các khung gỗ

Âm thanh kêu gọi bầy đàn: + Dùng đĩa CD gốc để có âm thanh rõ ràng trong quá trình dẫn dụ chim. + Chỉ sử dụng Loa treble, không dùng loa Bass.  + Âm thanh dẫn dụ chim phải được vào buổi sáng trước khi bay đi kiếm ăn và lúc  chiều đàn chim bay về. + Không được mở âm thanh dẫn dụ chim qua đêm.

2.4./ Quản lý ánh sáng và thiết kế đường bay cho chim:

Ánh sáng: + Kích cỡ lỗ ra vào cho nhà nuôi. + Phòng chuyển tiếp. + Lắp thanh làm tổ ngang nguồn sáng. + Ống chắn sáng. 

Đường bay:

+ Lỗ ra vào + Lỗ liên phòng + Lỗ liên tầng (nếu nhà Yến xây dựng nhiều hơn một tầng).

2.5./ Các loại thiên dịch của Chim:

Stt

Nội dung

Stt

Nội dung

1

Chuột

8

Nấm

2

Gián

9

Chim hoang dã

3

Kiến

10

Mèo

4

Rệp

11

Chim nhà, bồ câu

5

Tắc kè

12

Muỗi

6

Cú mèo

13

Ong

7

Dơi

14

Ăn trộm

Chúy ý: Trong các địch hại của chim Yến, kẻ trộm là địch hại nguy hiểm nhất vì không những lấy tổ của chim mà còn gây động, vứt trứng và chim non đi với số lượng lớn. Bảo vệ nhà Yến với những cách sau:

– Thu nhỏ chiều cao của lỗ ra vào sau khi chim đã làm tổ (còn khoảng 20cm). – Làm cửa sắt dày, khóa an toàn hoặc khóa ngầm bên trong cửa sắt. – Lắp camera hồng ngoại và hệ thống báo trộm hồng ngoại nếu điều kiện cho phép.

CÔNG TY CHÚNG TÔI CHUYÊN : – TƯ VẤN THIẾT KẾ , XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN – CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NUÔI YẾN TRONG NHÀ – MUA BÁN THIẾT BỊ LÀM NHÀ YẾN ( TƯ VẤN MIỄN PHÍ )

CHUYÊN GIA LÀ NHỮNG KỸ SƯ XÂY DỰNG CÓ KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN CÔNG TY XÂY DỰNG TRỌN GÓI CẢ PHẦN THÔ VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT NUÔI YẾN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA CÔNG TY : – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH DƯƠNG VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 35 X 2 TẦNG – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN NHƠN TRẠCH DIỆN TÍCH  : 10 X 20 X 3 TẦNG ( 2 CĂN LIỀN KẾ ) – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH ĐINH VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 20 X 3 TẦNG – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN ĐÀ NẴNG VỚI DIỆN TÍCH : 10 X 17 X 3 TẦNG – Xây dựng nhà Yến là một công việc đầu tiên phải làm khi bước chân và lĩnh vực nuôi chim Yến, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà Yến tạo sự khởi đầu thành công.   1. Địa điểm: Khảo sát để biết lượng chim trung bình tại khu vực muốn xây dựng. Trung bình trên 10 cặp là có thể xây. Cần xét thêm về sinh cảnh khu vực muốn xây, nếu gần vùng biển, sông hồ, gần vùng đầm lầy hay rừng cây có nguồn thức ăn dồi dào, khu vực có khí hậu ôn hòa hơn những vùng lân cận… thì sản lượng thu hoạch sau này cao hơn. Tránh xây dựng nơi đã có quá nhiều nhà nuôi yến do nhiều chi phí, độ rủi ro cao.

2. Diện tích: Tùy thuộc vào khả năng của chủ đầu tư, mức tối thiểu 100m2 (ngang, 5m, dài 10m). Diện tích lý tưởng: 8m x 20m, 1 trệt 2 lầu.

3. Những yếu tố kỹ thuật căn bản: Phần xây: – Nên làm tường 2 lớp, thông gió chéo, mái đỗ sàn có lớp đệm để bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm cho một quá trình lâu dài. – Chống thấm và thoát nước mặt sàn tốt (phần quan trọng), có nhiều cách làm bảo đảm và tiết kiệm như sử dụng lưới, nylon… – Bố trí hồ nước trong nhà (tầng trệt) để duy trì nhiệt độ, độ ẩm ổn định, hỗ trợ hệ thống tạo ẩm. – Độ cao mỗi tầng trung bình 3m đến 3,5m. – Phòng lượn thông suốt, bảo đảm cho chim sải cánh thoải mái, diện tích tối thiểu 20m2. Độ cao tối thiểu 2m tính từ mái sân thượng, bố trí thông gió, cách nhiệt. Lắp đặt nhà Yến : bao gồm 4 phần căn bản. Phần gỗ: – Là phần quan trọng do chim trực tiếp làm tổ, được gắn trực tiếp lên trần nhà theo quy cách 30 x 90cm; 40 x100cm; 40 x 120cm. – Những điểm cần lưu ý: gỗ chuyên dụng nhà Yến đã qua sấy khô, bào rãnh cho chim bám. Mặt gỗ rộng 15; 20cm, dày 2cm. Phần mặt dài của ô gỗ (90,100,120) phải đặt vuông góc với hướng vào của chim (song song với miệng lỗ). – Lắp gỗ phải bảo đảm vuông góc, đều, không được hở trần. Phần Âm thanh: – Loa góc trong nhà: Sử dụng loại loa chuyên dụng (đế thạch anh), lắp và đi dây theo bản vẽ chi thiết của kỹ thuật. Trung bình 100m2 sử dụng 30 cặp loa. Đi dây theo chuẩn Hifi. – Loa dẫn dụ: Sử dụng những loại loa chuyên dụng công xuất lớn hơn loa góc, đặt tại những vị trí thông tầng, thông phòng để trung chuyển chim vào hệ thống loa góc sinh sống. – Loa miệng lỗ: Sử dụng một loa đặc biệt âm thanh lớn làm loa trung tâm miệng lỗ (loa hút chim), bên cạnh đó hỗ trợ bằng 2 loa dẫn dụ. – Loa mái nhà: Loa có tần số cao để gọi chim từ xa về tập trung trên mái nhà yến,thông thường sử dụng loại loa có họng dài để khuếch đại tần số, làm bằng nhựa hoặc gang, chống được nước mưa, đế thạch anh tạo độ bền cao, đặt trên đỉnh mái nhà, có độ nghiêng để nâng cao tần số khuếch đại và giảm tiếng ồn. – Ampli: Sử dụng ampli riêng biệt cho mỗi hệ thống loa. Loại ampli chuyên dụng của Malysia có đầu đọc USB, thẻ nhớ như Denn, Nikodo, Nippon…sử dụng rất tốt. Điều chỉnh âm lượng của từng hệ thống sao cho phù hợp, giảm dần từ loa mái nhà vào đến loa góc. – Tiếng chim: Gồm tiếng ngoài nhà, tiếng trong nhà và tiếng miệng lỗ (sử dụng trong trường hợp chim về nhiều nhưng hạn chế ra vào miệng lỗ trong thời gian dài). Phần tạo ẩm : Gồm hệ thống tạo ẩm trong nhà; ngoài nhà. Trong nhà : Dùng béc phun sương hoặc một số máy phun sương chuyên dụng nhập khẩu Malaysia để duy trì độ ẩm ổn định, tránh phun gần phần gỗ hay để đọng nước ra sàn. Không được phun qúa nhiều, tùy theo thời điểm khí hậu và đặc điểm địa lý để cài đặt giờ phun hoặc mức phun tự động. Ngoài nhà : Làm mát hệ thống mái nhà, cho chim tắm trong những ngày nắng nóng. Sử dụng những béc phun lớn tạo hơi sương, hạ thấp nhiệt độ và nâng độ ẩm cho một khoảng không khí bảo phủ quanh mái nhà, giúp chim cảm nhận được sự khác biệt so với những vùng lân cận. Thời điểm cần duy trì thường xuyên: 12h – 17h30. – Hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm bằng hồ nước, thùng nước đặt trong nhà (tránh làm hồ nước những tầng trên). – Làm hào nước quanh nhà để ngăn chặn kiến, gián, chuột và hỗ trợ luồng không khí mát cho hệ thống thông gió. Phần hóa chất : gồm 2 loại – Hóa chất tạo mùi: Tạo mùi bầy đàn, xóa đi những mùi không cần thiết như mùi gạch đá xi măng, mùi do thi công, mùi gỗ…Tạo nên một bầu không khí như có hàng trăm cặp chim đang ở trong nhà. Thông thường sử dụng 4 loại kết hợp: KW3, PW, bột mùi (trắng) và phân chim thật. – Hóa chất kích thích (hormone; pheromone): kích thích tuyến nước bọt, tạo mùi hưng phấn cho chim ở lại và làm tổ.Sử dụng nhiều trong trong trường hợp chim vào nhà nhiều nhưng ít ở, ít làm tổ.

Những phần phụ trợ khác – Timer cơ: Cài đặt hệ thống tự vận hành cho nhà Yến. – Đèn chống cú: bàn chông chống cú: Ngăn không cho chim săn mồi bay vào nhà Yến. – Lọc nước: Chống phèn, tạo nguồn nước sạch cho hệ thống tạo ẩm hoạt động tốt. – Camera: đầu ghi: Giúp theo dõi nhà Yến từ xa, tránh ra vào làm ảnh hưỡng tới chim trong thời gian đầu thăm dò nhà Yến. – Bộ dự trữ điện: Có thể dùng bình Acquy xe hơi kết hợp với Inverter tự động đảo chiều để duy trì cho hệ thống âm thanh hoạt động những khi mất điện. – Tổ giả: Gắn gần loa trong nhà để chim yên tâm ở lại trong thời gian chưa làm tổ, và những con chim non tự tin quẹt tổ trong lần đầu sinh sản…

– Một đặc điểm để phân biệt chim yến và các loài khác cùng họ với yến như én, đó là chim yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ. (Đây có thể là một trong những lý do chim yến không bị nhiễm cúm gia cầm. Cho đến nay chúng ta chưa phát hiện cá thể yến nào bị nhiễm cúm gia cầm) Chim yến có thể bay rất nhanh Vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 km/h, do đó khoảng cách lý tưởng đến nơi có nguồi thức ăn không nên quá 20km. Bán kính vòng bay tối thiểu của chim yến 1,5- 2 m. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng một ngôi nhà yến thành công. Tức là: nhà yến phải có phòng lượn tối thiểu là 16m2 mới phát huy hiệu quả. Một điều rất quan trọng, khi chim non bắt đầu rời tổ và tập bay, chúng bay chưa vững nên dễ va chạm vào các vách xung quanh, rớt và chết. Nếu chúng không chết, chúng sẽ bay khỏi nhà và không bao giờ trở lại.

– Do đó, một số nhà nuôi có bề rộng nhà nhỏ thường thất bại hoặc không phát triển sau nhiều năm. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến Từ 27-30 độ C. Độ ẩm thích hợp: 70-90%. Cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến để chim yến có thể đến ở và làm tổ. Chu trình sinh sản của chim yến Từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ cho đến lúc chim con có thể bay là 115~132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2~3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim yến. Do đó, để thành công trong việc làm nhà nuôi yến, chúng ta cần lưu ý áp dụng những điều đặc biệt này để có một nhà yến thành công.   

Trong các loại yến ở Việt Nam, chỉ có yến Hàng làm tổ trong nhà và tổ yến cho kinh tế caoSải cánh to (14-16cm);Đuôi có mảng trắng;Màu đen tuyền ;Tiếng kêu đặc biệt;Đập cánh một nửa;Làm tổ bằng cỏ và chồng lên nhau;Tổ tại chỗ sáng, tháp nước, hiên nhà.Thực chất Yến cỏ Việt Nam là một loài Én.Đuôi nhọn sẻ đôi;Thân mỏng hơn các loài khác;Tiếng kêu đặc trưng;Đi theo đàn 4 đến 5 con;Thường đậu cây dừa;Tốc độ bay rất nhanh;Tổ bằng cỏ làm trên cây dừa.Thân nhỏ (12 – 14cm);Ngực xám ;Lưng mảng màu sáng;Tiếng kêu đặc trưng phát sóng siêu âm;Sinh sống tại các đảo ven biển Việt Nam;Tổ màu hơi xám hoặc đỏ;Một năm sinh sản 2 lầnSải cánh dài (12-15cm);Đuôi bầu ;Lưng không có khoảng trắng;Tiếng kêu đặc trưng có phát sóng siêu âm;Đập toàn bộ cánh khi bay;Tổ to 8-12g;Sinh sản 3-4 lứa một năm;Được phân thành hai nhóm sống khác nhau : Bầy đàn và Đơn côi;Một nhà Yến có nhiều đàn sống chung với nhau;- Thói quen lượng vòng quanh tổ của chim Yến:+ Khởi động vào buổi sáng trước khi đi kiếm ăn;+ Hạ nhiệt vào buổi chiều trước khi vào nhà.Thích chỗ tối (độ sáng 0,2 Lux);Thích độ ẩm cao (80 – 95%, lý tưởng nhất 85%);Thích nhiệt độ ổn định (28oC);Thích chơi đùa với nước.Để có một căn nhà Yến thành công ngoài các vấn đề phải biết cách quan sát hướng bay của đàn Yến, mở lỗ ra vào và các lỗ liên phòng, liên tầng phù hợp, đồng thới phải tạo ra môi trường vĩ mô và vi mô đảm bảo cho căn nhà có các điều kiện sinh học về môi trường sống của chim yến.- Gần một căn nhà Yến có sẵn;- Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường bay về tổ;- Chim Yến bay vòng quanh khu vực trước khi vào tổ;- Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến.- Môi trường xung quanh của nhà nuôi chim Yến:+ 50% cây bụi, đồng lúa;+ 30% cây cao;+ 20% mặt nước.- Điều kiện quanh nhà nuôi chim Yến:+ Gần ao, hồ, mặt nước;+ Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn;+ Có những cây thấp thu hút côn trùng như Leucanea Glauca(Keo dậu, dẹt).- Những kinh nghịêm nhận dạng nhà nuôi chim Yến sẳn có:- Xác định nhà Yến chính xác- Xác định vùng chim đang lượn vòng- Tìm độ cao để quan sát- Xác định các loài chim Yến- Quan sát bầu trời- Lỗ ra vào quyết định khá lớn lượng chim có thể vào trong nhà:+ Lỗ trên chuồng cu.+ Lỗ ngang.- Lỗ ra vào có thể lớn(80x40cm) trong quá trình dụ chim ban đầu và thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi chim vào nhà ở.- Nên làm ống chắn sáng tại lỗ: Việc mở lỗ ra vào phải đúng hướng đậy là điều kiện rất quan trọng quyết định thành công của căn nhà nuôi chim Yến!Kích thước lỗ ra vào:+ Từ 20x30cm.+ Nên lớn hơn rất nhiều trong thời gian dụ chim ban đầu.Nếu là nhà Yến mới xây dựng thì kích thước lỗ ra vào phải lớn hơn 40x80cm!+ Dùng gỗ.+ Dùng ván cách nhiệt.+ Gạch lỗ xây 2 lớp.+ Dùng ván gỗ.+ Bêtông tổng hợp.+ Bêtông dùng đổ mê trong xây dựng.+ Dùng ống thông hơi.+ Xây theo kiểu khe thông hơi.+ Độ nghiêng ảnh hưởng đến độ nóng của nhà nuôi.+ Nhiều vật liệu khác nhau có thể áp dụng (Tôn, ngói, bê tông).+ Không nên đổ nước lên nóc hoặc mái bằng nếu không chống thấm tốt.+ Vòi phun tròn.+ Vòi phun dài.+ Các loại vòi phun khác.Leucanea (Cây dẹt, cây táo nhơn):+ Trồng xung quanh nhà nuôi.+ Nên gieo hạt mùa mưa hoặc dùng nước tưới.+ Từ 26-300C.+ Phải có hệ thống thông hơi.+ Kết hợp kết cấu mái, tường, hệ thống tạo ẩm trong nhà nuôi.+ Sử dụng máy tạo độ ẩm.+ Làm hồ nước trong nhà nuôi.+ Đường nước chạy trên tường+ Kết hợp cấu trúc tường, lỗ thông hơi trong nhà nuôi.Chú ý: Nhiệt độ và độ ẩm thường tỉ lệ thuận với nhau!- Dùng đẻ chắn ánh sáng rọi vào trong nhà nuôi.- Dùng để chắn gió.- Kích thước phải đủ dài để không đụng vào đuôi chim.- Khoảng cách giữa hai thanh được lắp đặt cách nhau 30cm.- Đặc điểm của thanh làm tổ phải mềm, nhẹ, có độ bền cao và phải xử lý bằng hóa chất tẩm cho thanh.+ Phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn từ 2-3 tháng một lần.+ Phun cách trần 50cm.+ Không phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn vào các khung gỗ+ Dùng đĩa CD gốc để có âm thanh rõ ràng trong quá trình dẫn dụ chim.+ Chỉ sử dụng Loa treble, không dùng loa Bass.+ Âm thanh dẫn dụ chim phải được vào buổi sáng trước khi bay đi kiếm ăn và lúcchiều đàn chim bay về.+ Không được mở âm thanh dẫn dụ chim qua đêm.+ Kích cỡ lỗ ra vào cho nhà nuôi.+ Phòng chuyển tiếp.+ Lắp thanh làm tổ ngang nguồn sáng.+ Ống chắn sáng.+ Lỗ ra vào+ Lỗ liên phòng+ Lỗ liên tầng (nếu nhà Yến xây dựng nhiều hơn một tầng).Trong các địch hại của chim Yến, kẻ trộm là địch hại nguy hiểm nhất vì không những lấy tổ của chim mà còn gây động, vứt trứng và chim non đi với số lượng lớn. Bảo vệ nhà Yến với những cách sau:- Thu nhỏ chiều cao của lỗ ra vào sau khi chim đã làm tổ (còn khoảng 20cm).- Làm cửa sắt dày, khóa an toàn hoặc khóa ngầm bên trong cửa sắt.- Lắp camera hồng ngoại và hệ thống báo trộm hồng ngoại nếu điều kiện cho phép.- TƯ VẤN THIẾT KẾ , XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN- CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NUÔI YẾN TRONG NHÀ- MUA BÁN THIẾT BỊ LÀM NHÀ YẾN( TƯ VẤN MIỄN PHÍ )CHUYÊN GIA LÀ NHỮNG KỸ SƯ XÂY DỰNG CÓ KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾNCÔNG TY XÂY DỰNG TRỌN GÓI CẢ PHẦN THÔ VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT NUÔI YẾNMỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA CÔNG TY :- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH DƯƠNG VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 35 X 2 TẦNG- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN NHƠN TRẠCH DIỆN TÍCH : 10 X 20 X 3 TẦNG ( 2 CĂN LIỀN KẾ )- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH ĐINH VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 20 X 3 TẦNG- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN ĐÀ NẴNG VỚI DIỆN TÍCH : 10 X 17 X 3 TẦNG- Xây dựng nhà Yến là một công việc đầu tiên phải làm khi bước chân và lĩnh vực nuôi chim Yến, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà Yến tạo sự khởi đầu thành công.Khảo sát để biết lượng chim trung bình tại khu vực muốn xây dựng. Trung bình trên 10 cặp là có thể xây. Cần xét thêm về sinh cảnh khu vực muốn xây, nếu gần vùng biển, sông hồ, gần vùng đầm lầy hay rừng cây có nguồn thức ăn dồi dào, khu vực có khí hậu ôn hòa hơn những vùng lân cận… thì sản lượng thu hoạch sau này cao hơn.Tránh xây dựng nơi đã có quá nhiều nhà nuôi yến do nhiều chi phí, độ rủi ro cao.Tùy thuộc vào khả năng của chủ đầu tư, mức tối thiểu 100m2 (ngang, 5m, dài 10m).Diện tích lý tưởng: 8m x 20m, 1 trệt 2 lầu.Phần xây:- Nên làm tường 2 lớp, thông gió chéo, mái đỗ sàn có lớp đệm để bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm cho một quá trình lâu dài.- Chống thấm và thoát nước mặt sàn tốt (phần quan trọng), có nhiều cách làm bảo đảm và tiết kiệm như sử dụng lưới, nylon…- Bố trí hồ nước trong nhà (tầng trệt) để duy trì nhiệt độ, độ ẩm ổn định, hỗ trợ hệ thống tạo ẩm.- Độ cao mỗi tầng trung bình 3m đến 3,5m.- Phòng lượn thông suốt, bảo đảm cho chim sải cánh thoải mái, diện tích tối thiểu 20m2. Độ cao tối thiểu 2m tính từ mái sân thượng, bố trí thông gió, cách nhiệt.Lắp đặt nhà Yến : bao gồm 4 phần căn bản.Phần gỗ:- Là phần quan trọng do chim trực tiếp làm tổ, được gắn trực tiếp lên trần nhà theo quy cách 30 x 90cm; 40 x100cm; 40 x 120cm.- Những điểm cần lưu ý: gỗ chuyên dụng nhà Yến đã qua sấy khô, bào rãnh cho chim bám. Mặt gỗ rộng 15; 20cm, dày 2cm. Phần mặt dài của ô gỗ (90,100,120) phải đặt vuông góc với hướng vào của chim (song song với miệng lỗ).- Lắp gỗ phải bảo đảm vuông góc, đều, không được hở trần.Phần Âm thanh:- Loa góc trong nhà: Sử dụng loại loa chuyên dụng (đế thạch anh), lắp và đi dây theo bản vẽ chi thiết của kỹ thuật. Trung bình 100m2 sử dụng 30 cặp loa. Đi dây theo chuẩn Hifi.- Loa dẫn dụ: Sử dụng những loại loa chuyên dụng công xuất lớn hơn loa góc, đặt tại những vị trí thông tầng, thông phòng để trung chuyển chim vào hệ thống loa góc sinh sống.- Loa miệng lỗ: Sử dụng một loa đặc biệt âm thanh lớn làm loa trung tâm miệng lỗ (loa hút chim), bên cạnh đó hỗ trợ bằng 2 loa dẫn dụ.- Loa mái nhà: Loa có tần số cao để gọi chim từ xa về tập trung trên mái nhà yến,thông thường sử dụng loại loa có họng dài để khuếch đại tần số, làm bằng nhựa hoặc gang, chống được nước mưa, đế thạch anh tạo độ bền cao, đặt trên đỉnh mái nhà, có độ nghiêng để nâng cao tần số khuếch đại và giảm tiếng ồn.- Ampli: Sử dụng ampli riêng biệt cho mỗi hệ thống loa. Loại ampli chuyên dụng của Malysia có đầu đọc USB, thẻ nhớ như Denn, Nikodo, Nippon…sử dụng rất tốt. Điều chỉnh âm lượng của từng hệ thống sao cho phù hợp, giảm dần từ loa mái nhà vào đến loa góc.- Tiếng chim: Gồm tiếng ngoài nhà, tiếng trong nhà và tiếng miệng lỗ (sử dụng trong trường hợp chim về nhiều nhưng hạn chế ra vào miệng lỗ trong thời gian dài).Phần tạo ẩm : Gồm hệ thống tạo ẩm trong nhà; ngoài nhà.Trong nhà : Dùng béc phun sương hoặc một số máy phun sương chuyên dụng nhập khẩu Malaysia để duy trì độ ẩm ổn định, tránh phun gần phần gỗ hay để đọng nước ra sàn. Không được phun qúa nhiều, tùy theo thời điểm khí hậu và đặc điểm địa lý để cài đặt giờ phun hoặc mức phun tự động.Ngoài nhà : Làm mát hệ thống mái nhà, cho chim tắm trong những ngày nắng nóng. Sử dụng những béc phun lớn tạo hơi sương, hạ thấp nhiệt độ và nâng độ ẩm cho một khoảng không khí bảo phủ quanh mái nhà, giúp chim cảm nhận được sự khác biệt so với những vùng lân cận. Thời điểm cần duy trì thường xuyên: 12h – 17h30.- Hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm bằng hồ nước, thùng nước đặt trong nhà (tránh làm hồ nước những tầng trên).- Làm hào nước quanh nhà để ngăn chặn kiến, gián, chuột và hỗ trợ luồng không khí mát cho hệ thống thông gió.Phần hóa chất : gồm 2 loại- Hóa chất tạo mùi: Tạo mùi bầy đàn, xóa đi những mùi không cần thiết như mùi gạch đá xi măng, mùi do thi công, mùi gỗ…Tạo nên một bầu không khí như có hàng trăm cặp chim đang ở trong nhà. Thông thường sử dụng 4 loại kết hợp: KW3, PW, bột mùi (trắng) và phân chim thật.- Hóa chất kích thích (hormone; pheromone): kích thích tuyến nước bọt, tạo mùi hưng phấn cho chim ở lại và làm tổ.Sử dụng nhiều trong trong trường hợp chim vào nhà nhiều nhưng ít ở, ít làm tổ.- Timer cơ: Cài đặt hệ thống tự vận hành cho nhà Yến.- Đèn chống cú: bàn chông chống cú: Ngăn không cho chim săn mồi bay vào nhà Yến.- Lọc nước: Chống phèn, tạo nguồn nước sạch cho hệ thống tạo ẩm hoạt động tốt.- Camera: đầu ghi: Giúp theo dõi nhà Yến từ xa, tránh ra vào làm ảnh hưỡng tới chim trong thời gian đầu thăm dò nhà Yến.- Bộ dự trữ điện: Có thể dùng bình Acquy xe hơi kết hợp với Inverter tự động đảo chiều để duy trì cho hệ thống âm thanh hoạt động những khi mất điện.- Tổ giả: Gắn gần loa trong nhà để chim yên tâm ở lại trong thời gian chưa làm tổ, và những con chim non tự tin quẹt tổ trong lần đầu sinh sản…- Một đặc điểm để phân biệt chim yến và các loài khác cùng họ với yến như én, đó là chim yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ. (Đây có thể là một trong những lý do chim yến không bị nhiễm cúm gia cầm. Cho đến nay chúng ta chưa phát hiện cá thể yến nào bị nhiễm cúm gia cầm) Chim yến có thể bay rất nhanh Vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 km/h, do đó khoảng cách lý tưởng đến nơi có nguồi thức ăn không nên quá 20km. Bán kính vòng bay tối thiểu của chim yến 1,5- 2 m. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng một ngôi nhà yến thành công. Tức là: nhà yến phải có phòng lượn tối thiểu là 16m2 mới phát huy hiệu quả. Một điều rất quan trọng, khi chim non bắt đầu rời tổ và tập bay, chúng bay chưa vững nên dễ va chạm vào các vách xung quanh, rớt và chết. Nếu chúng không chết, chúng sẽ bay khỏi nhà và không bao giờ trở lại.- Do đó, một số nhà nuôi có bề rộng nhà nhỏ thường thất bại hoặc không phát triển sau nhiều năm. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến Từ 27-30 độ C. Độ ẩm thích hợp: 70-90%. Cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến để chim yến có thể đến ở và làm tổ. Chu trình sinh sản của chim yến Từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ cho đến lúc chim con có thể bay là 115~132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2~3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim yến. Do đó, để thành công trong việc làm nhà nuôi yến, chúng ta cần lưu ý áp dụng những điều đặc biệt này để có một nhà yến thành công.

Quy Trình Và Cách Làm Tổ Yến Sào Của Chim Yến Như Thế Nào / 2023

Chim yến là loài rất trung thành: Một khi đã vào nhà ở và làm tổ yến thì chúng sẽ gần như ở lại suốt đời trừ khi ngôi nhà đó có những yếu tố làm chim bất an như bị phá hoại, hay khai thác tổ không đúng cách. Do đó, càng lâu năm, đàn yến càng đông. Chim yến mà chúng ta dụ được chủ yếu là các con chim non. Chim yến ăn những loại côn trùng nhỏ ngoài tự nhiên, bắt côn trùng khi chúng đang bay. Để bổ sung thêm nguồn thức ăn cho chim, xung quanh nhà nuôi chim yến có thể trồng những loại cây thu hút côn trùng như keo dậu, sung, vả, … hoặc có thể đập nát quả đu đủ chín xung quanh nhà để thu hút nguồn côn trùng.

Giác quan của chim yến rất tốt: Chúng thích làm tổ yến ở những nơi có cường độ sáng khoảng 2 lux, những nơi này giúp chim yến có thể tránh được kẻ thù như cú mèo, dơi, các loài chim khác. Chim yến cũng có thính giác và ngửi mùi rất tốt. Vì vậy khi xây dựng nhà yến cần phải tránh mùi lạ trong nhà, các nhà mới xây cần phải khử mùi xi măng, có làm được như vậy thì chim yến mới nhanh chóng vào làm tổ trong nhà nuôi yến. Ngoài ra khi xây dựng nhà yến cần phải chống ồn tốt. Chim yến thường làm tổ ở những nơi đã từng được những đàn trước làm tổ. Đây là đặc tính bầy đàn của chim yến. Chúng ngầm hiểu rằng, nếu đã có bạn yến ở, nghĩa là nơi đó an toàn, thích hợp cho việc sinh sản sau này.

Chim yến không bao giờ đậu: Một đặc điểm để phân biệt chim yến và các loài khác cùng họ với yến như én, đó là chim yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ. Chim yến có thể bay rất nhanh, vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 km/h, do đó khoảng cách lý tưởng đến nơi có nguồn thức ăn không nên quá 20km. Bán kính vòng bay tối thiểu của chim yến 1,5- 2 m. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng một ngôi nhà yến thành công. Tức là: nhà yến phải có phòng lượn tối thiểu là 16m2 mới phát huy hiệu quả. Một điều rất quan trọng, khi chim non bắt đầu rời tổ và tập bay, chúng bay chưa vững nên dễ va chạm vào các vách xung quanh, rớt và chết. Nếu không chết, chúng sẽ bay khỏi nhà và không bao giờ trở lại. Do đó, một số nhà nuôi có bề rộng nhà nhỏ thường thất bại hoặc không phát triển sau nhiều năm. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến từ 27-30 độ C. Độ ẩm thích hợp: 70-90%. Cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến để chim yến có thể đến ở và làm tổ. Chu trình sinh sản của chim yến từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ yến cho đến lúc chim con có thể bay là 115-132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2-3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim yến. Do đó, để thành công trong việc làm nhà nuôi yến, chúng ta cần lưu ý áp dụng những điều đặc biệt này để có một nhà yến thành công.

Chỉ có chim yến trống mới làm tổ yến: Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Thời gian thu hoạch tổ từ 3-4 tháng để đảm bảo tốt điều kiện phát triển đàn chim yến sau này. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá hoặc thành nhà yến. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Ban đầu chim trống treo mình ngược, tiếp tục chấm 2 chân tổ tại vị trí A, B như hình. Sau đó lần lượt kéo sợi yến từ điểm A sang B và ngược lại. Dần dần sợi yến trũng xuống tạo thành hình vòng cung như ta thấy trong hình. Do đó, khi ngâm tổ yến vào nước, ta sẽ thấy các sợi yến dài lần lượt được tách ra từ 2 vị trí A, B. Sau khi tạo lớp vỏ ngoài tổ yến, chú chim trống lần lượt nhả lông mình vào những vị trí còn yếu trong tổ. Sau đó là lớp sợi yến Xơ Mướp (phần ruột tổ yến) được kéo đan chéo nhau trong tổ.

Tag: Quy Trình Và Cách Làm Tổ Yến Sào Của Chim Yến Như Thế Nào, to yen, tổ yến

Khuyến Mãi & Sự Kiện

Quy Trình Ấp Trứng Bồ Câu Và Ghép Với Bố Mẹ / 2023

Hiện nay chim bồ câu được nuôi rất nhiều và đa dạng về chủng loại. Bồ câu ta, bồ câu pháp, bồ câu mỹ, nhật… Tuy nhiên ấp trứng bồ câu rất khác so với các loại trứng gia cầm khác. Trứng gà,vịt,ngan… nở con ra có thể chăm sóc,nuôi dưỡng riêng được mà không cần gà mẹ chăm sóc. Riêng loài chim bắt buộc chim mẹ mớn mồi mới sống được. Một đặc điểm nữa chim mẹ sẽ không nuôi chim con nếu không phải nó ấp nở ra vậy làm thế nào để ấp chim con từ máy ấp rồi đưa chim mẹ nuôi dưỡng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết để rõ hơn quy trình ấp trứng bồ câu và nghép với bố mẹ chúng.

I. Đặc tính ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu

Bồ câu mẹ cho con ăn

Số lượng trứng ấp chỉ 2,3 quả rất ít so với các loại trứng khác. Nên ấp 2 quả là tốt nhất

Chim bồ câu thường rất tinh khi nuôn chim non, nên quá trình nghép chim non vào ổ ấp mới gặp khó khăn

Chim bố mẹ không nuôi chim non nếu không phải nó ấp ra. Đây chính là đặc điểm khó khăn nhất khi áp dụng ấp trứng chim bằng máy ấp trứng

Chim non cần bố mẹ mớn mồi mới có thể ăn và sống được

Tỉ lệ ấp nở tự nhiên của chim bồ câu là rất thấp nên áp dụng máy ấp trứng để tỉ lệ nở chim con cao hơn

II. Quy trình ấp trứng bồ câu

1. Chọn trứng để ấp

a, Chọn trứng:– Bà con chọn những quả trứng có trống khỏe mạnh, đồng đều về kích thước, màu trứng sáng được bảo quản tốt– Loại bỏ những quả trứng bị nứt vỏ, dị dạng, trứng con so (trứng đẻ lứa đầu) trứng để lâu bên ngoài quá 5 ngày.– Nếu trứng dính bẩn dùng khăn mềm lau sạch, không được rửa bằng nước và nên khử trùng trứng trước khi cho vào máy ấp

Trứng chim bồ câu giả

2. Quy trình ấp trứng

Trứng bồ câu thường được ấp đa kỳ. Tức có trứng cho vào máy để ấp

Trứng bồ thường ấp ở nhiệt độ 37.3 đến 37.6. Ấp Đa Kỳ thường chọn nhiệt độ 37.3-37.4 là hợp lý.Thời gian nở chuẩn nhất ngày 17 đến ngày 18

Độ ẩm phù hợp ấp đa kỳ từ 40 đến 60%. Chọn tầm 60%

Đồng thời khi cho trứng vào máy ấp trứng ta cũng cho chim mẹ ấp trứng giả

Dùng bút đánh dấu ngày cho trứng vào ấp trên mỗi quả trứng. Và ghi chép ngày cặp chim bố mẹ bắt đầu ấp trứng giả.

Thời điểm 7-10 ngày soi trứng để kiểm tra phát triển của phôi. Đây là thời điểm lý tưởng để soi trứng tầm này trứng phát triển rõ và dễ quan sát

Trứng có phôi lúc này khi soi sẽ thấy phôi phát triển thành một vết đậm ở trung tâm giống như con nhện nằm giữa lưới nhện, tỏa ra xung quanh là các tia máu giống như màng nhện. Nếu không có phôi cần loại bỏ

3. Ghép bồ câu với bố mẹ

Kỹ Thuật Nuôi Sâu Quy Cho Chim Cảnh / 2023

Sâu quy thường cho các loại chim : Họa Mi,chích chòe lửa,than,đất,vành khuyên,chim sâu và chim chào mào cũng ăn nhưng chỉ cho ăn vào thời gian lạnh không nên cho ăn lúc chim thay lông.

Sâu quy cho chim

Sâu quy hay là sâu gạo là tên gọi chung của loại sâu này nhưng chúng có 3 loại :superworm,mealworm và mini worm.

Superworm : là loại siêu sâu dài khoảng 4 -6 cm và to như đầu đũa ăn cơm,loại sâu này thường được anh em nuôi để cho cá rồng ăn.Sâu này đang bị bộ nông nghiệp cấm nuôi vì nó là loại ăn tạp và phá mùa màng tương đương ốc bươu vàng,nên không khuyến khích.

Mealworm : Cũng là sâu gạo nhưng kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 2 cm to gần bằng nan lồng.

Mini worm : Đây là loài sâu quy nhỏ nhất kích thước chỉ khoảng 1 cm,to bằng đầu que tăm.Sâu này thường bán ở các cửa hàng chim cảnh và sâu này cũng khó nuôi hơn 2 sâu trên.

_Sâu quy ( sâu gạo ) mua ở các cửa hàng chim cảnh.

_Khay nhựa có lỗ nhỏ,hoặc lưới có lỗ để bọ màu đen sống trên đó,vì như mình nói ở trên bọ này lội cám sẽ chết.

_Dùng 1 khay nhựa để đựng thức ăn cho bọ và bọ sẽ đẻ sâu con xuống dưới đó qua lỗ khay,lưới.

_Ở khay có lỗ bắt 4 con ốc vít dài khoảng 3 cm,rồi lồng khay có lỗ vào khay đựng thức ăn.Mục đích dùng khay có lỗ + bắt 4 con vít nhằm tạo khoảng tiếp xúc giữa khay lỗ với thức ăn (bọ lội cám sẽ chết) và giúp việc thu hoạch nhanh hơn.

Sâu mua ở cửa hàng về cho ăn cám gà,bột ngô,yến mạch,các loại rau củ quả rồi để sâu quy ở nơi tối và thoáng mát ( chú ý để không khí cho nó thở ) sau khoảng 1 tuần thì sâu quy sẽ hóa nhộng.

Sâu quy hóa thành nhộng

Nhộng này mình cho vào 1 khay khác,cho thức ăn vào và để nơi yên tĩnh,thoáng mát sau 1 tuần sẽ thành bọ cánh cứng màu đen.

Nhộng sẽ hóa thành bọ màu đen

Sau khi thành bọ màu đen thì ta cho hết bọ này qua cái khay lúc này làm.Lưu ý bọ này rất thèm nước nên cần phải bổ sung các loại rau củ quả chứa nước để nó sinh sản : dưa hấu,bí đao,rau muống…

Cho bọ vào khay để sinh sản

Khi bọ đen ăn đầy đủ,đủ nước thì nó sẽ bắt cặp và sinh sản.Sau 1 tuần thì nhìn dưới khay thức ăn có nhiều con sâu quy con lúc nhúc nhỏ như cây kim may.Thì anh em bắt đầu chuyển khay chứa bọ này sang khay chứa thức ăn khác để bọ tiếp tục sinh sản,khi nó đẻ hết trứng sẽ chết.

Khoảng 1 tháng thì sâu con này đã trưởng thành và có thể thu hoạch được rồi.Nếu không tiêu thụ thì nó lại thành nhộng rồi thành bọ.Vòng đời cứ như vậy,thông thường nó sống được 3 tháng là chết.

Đó là cách nuôi sâu quy cho chim,bài viết mang tính chất nuôi nhỏ lẻ để cho chim ăn,không khuyến khích nuôi số lượng lớn với mục đích thương mại.Chúc anh em thành công

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trình Nuôi Chim Yến / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!