Đề Xuất 3/2023 # Sợ Chim Bồ Câu: Các Giải Pháp Chống Chim Bồ Câu ? Tất Cả Về Làm Vườn Và Thiết Kế Sân Vườn # Top 4 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 3/2023 # Sợ Chim Bồ Câu: Các Giải Pháp Chống Chim Bồ Câu ? Tất Cả Về Làm Vườn Và Thiết Kế Sân Vườn # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sợ Chim Bồ Câu: Các Giải Pháp Chống Chim Bồ Câu ? Tất Cả Về Làm Vườn Và Thiết Kế Sân Vườn mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chim bồ câu có thể rất xâm nhập trong thành phố: chúng thường được coi là không mong muốn bởi cư dân thành phố. Giải pháp nào khiến họ sợ hãi, đẩy lùi họ, ngăn họ hạ cánh trên ban công hoặc dọc theo mặt tiền, trong một từ, làm thế nào để loại bỏ chúng?

Trong Bài ViếT Này:

Để thoát khỏi chim bồ câu?

Nếu chúng tôi thích đến thăm chim trong vườn và trên ban công của chúng tôi, nó là khác nhau đối với một số loài chịu trách nhiệm về phiền toái. các chim bồ câu, trong con mắt của một số người, trong danh sách những thất bại này: trong thành phố, họ có thể thể hiện bản thân rất xâm lấn, đặc biệt là vào mùa xuân, trong mùa làm tổ. coos không kịp thời vào lúc bình minh, phân lộn xộn cho đường ray, mặt tiền, sân vườn và những chiếc xe bên dưới, thiệt hại cho cây ban công, trồng trọt và giường (cây bị chà đạp, tỉa), đặc biệt là chim bồ câu gỗ, thích những loài nhất định như tiền của giáo hoàng, thuốc phiện, suy nghĩ…).

Thành phố cư dân với một không gian nhỏ vườn (ban công, cửa sổ đơn vườn thành phố) thường hỏi câu hỏi này: làm thế nào để xua đuổi chim bồ câu, hoặc ít nhất ngăn chặn chúng khỏi cài đặt và làm tổ của họ?

Chim bồ câu, chim làm tổ trên mặt đất và trong đường nứtChim bồ câu, đặc biệt là bizets chim bồ câu, rất phổ biến trong thành phố, không làm tổ trên cây nhưng mặt đất hoặc ở các khe, dọc theo một bức tường thẳng đứng. Trong tự nhiên, chúng làm tổ trong hang động hoặc chống lại vách đá; trong thành phố, họ thích nghi rất tốt ruộng bậc thang, ban công, ngưỡng cửa sổ, mái nhà… Nó không phải là quá nhiều thảm thực vật tự nó thu hút (thậm chí nếu nó có thể xảy ra, họ hiếm khi xuất hiện trong bụi rậm của bạn ), nhưng thay vì bề mặt ngang, cho dù bê tông, đất (bầu đất chậu của bạn) hoặc mặc quần áo với thảm thực vật thấp (lớn, trồng). Lưu ý rằng chim bồ câu gỗ, nhiều hơn trong các thành phố, cũng có thể làm tổ ở độ cao, trên cây.

Ngăn chặn chim bồ câu hạ cánh: picks, strings, anti-pigeon nets

Một số giải pháp bền vững là có thể để ngăn chặn chim bồ câu đến phần còn lại trên bạn có ban công, sân thượng, ngưỡng cửa sổ, mái hiên và máng xối.

các kim loại picks được sử dụng rộng rãi trong thành phố để đẩy lùi chim bồ câu. Chúng có hiệu quả ngăn chặn chim bồ câu hạ cánh. Chúng ta có thể đặt chúng trên một đường viền, một lan can, một ngưỡng cửa sổ, một bức tượng… bất kỳ bề mặt nào cũng có thể được trang bị các bộ chống chim bồ câu. Những đỉnh núi là khá dễ dàng để cài đặt: tìm thấy ví dụ trong phần cứng hoặc trong chất nền vườn nhựa được dán, và trên đó là đỉnh kim loại ép (giải pháp này là một thay thế cho các thiết bị được niêm phong, đòi hỏi ít hơn công cụ nhưng mạnh hơn).

Cùng tinh thần, dây kim loại kéo dài cũng ngăn chặn chim bồ câu hạ cánh. Hiệu quả và bền vững, chúng thẩm mỹ nhưng tương đối đắt tiền.

Nếu bạn không muốn đầu tư vào một hệ thống bền vững (cho thuê, ngân sách hạn chế…), một giải pháp khác có sẵn cho bạn: lưới chống chim bồ câu. Trải dài chúng ở những nơi bạn muốn bảo vệ chim. Giải pháp này là đơn giản để đưa ra nhưng tiếc là khá hấp dẫn.

Đọc: Tôi có thể bị cấm đặt cây trồng trên ban công của tôi?

Giải pháp kinh tế để bảo vệ cây trồng của bạn

Nếu mục tiêu của bạn là bảo vệ các đồn điền của bạn khỏi những con chim bồ câu xâm lược, bạn có thể lấy cảm hứng từ các gai kim loại và để làm giường của bạn người giám hộ và của bạn chậu và trồng cây lấy và gậy : Việc chọn gỗ cho xiên hoàn thành vai trò này một cách hoàn hảo cho cây trồng trong chậu. Đẩy chúng sâu và rắn vào đất, bởi vì chim bồ câu có xu hướng cố gắng kéo chúng ra. Đặc biệt vào mùa xuân, những con chim này gây phiền nhiễu: bạn sẽ có thể rút bức ảnh và cổ phần trong mùa hè, khi giai đoạn làm tổ đã trôi qua.Ở chân của cây bụi được cài đặt trong chậu lớn, bạn cũng có thể có nồi đất nung nhỏ được trả lại (nhựa, quá nhẹ, là để tránh): những điều này sẽ cản trở chim bồ câu, mà sẽ rời khỏi chậu của bạn. Ngoài ra, theo cách phủ, những chậu này sẽ duy trì độ tươi của đất (đáng giá vào mùa hè) và sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho côn trùng phụ (và sau đó không phải vì chúng ta muốn loại bỏ chim bồ câu rằng chúng tôi không thích tạo ra một cử chỉ cho đa dạng sinh học).

Mẹo để dọa chim bồ câu

các chim bồ câu sợ chim ăn thịt (Hawks, cú…) có răn đe để cài đặt ở các vị trí được bảo vệ. Bóng bay đáng sợ tái tạo mắt của một người raptor, nhựa hawk, owl tượng: Nâng cao hiệu quả, thường xuyên di chuyển các mặt hàng này để ngăn chặn chim bồ câu làm quen với sự hiện diện của họ.các chim bồ câu cũng sợ hãi bởi những gì là điện thoại di động hoặc người phản chiếu ánh sáng: Objects như cối xay gió nhỏ cho trẻ em, tấm lá nhôm, CD dán lại với nhau và bị đình chỉ từ ngày kết thúc của một sợi dây, băng phản chiếu… Tất cả lời khuyên tốt để xua chim bồ câu! Cẩn thận mặc dù: như bù nhìn, chim bồ câu có xu hướng để làm quen với sự hiện diện của họ; di chuyển chúng theo thời gian.các máy phát siêu âm cũng có thể có hiệu quả chống lại chim bồ câu: họ được mua tại các trung tâm khu vườn và được được cố định vào một bức tường hoặc sàn.

Thuốc xịt, gel và bột viên thuốc chống chống pigeon

Đơn giản và nhanh chóng để triển khai, bạn cũng có thể chơi Bản đồ chất đuổi: hạt phân tán, phun xịt, gel được áp dụng… Những sản phẩm này khứu giác đẩy lùi chim bồ câu (và các loài chim khác) phổ biến các loại tinh dầu. nhược điểm của họ là sự cần thiết phải định kỳ nộp đơn lại (nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, tùy thuộc vào sản phẩm và tiếp xúc với mưa).

Phòng bệnh hơn chữa bệnh: đừng để họ mất một cách dễ dàng của họ

Hãy nhớ rằng nó bị cấm để nuôi chim bồ câu (Điều L. 1311-2 của Bộ Luật Y tế công cộng): Vì vậy, đừng bỏ mẩu hay hạt vì lợi ích của chim thành phố khác (chickadees, chim cổ, blackbirds…) vì thức ăn này chắc chắn sẽ thu hút chim bồ câu.Nói chuyện một cách nhanh chóng tại các dấu hiệu đầu tiên của cuộc xâm lược: nó là khó khăn hơn để trục xuất người biểu chim bồ câu một khi họ đã có được sử dụng để đến yêu cầu bạn!

chim bồ câu

Chim bồ câu làm tổ trên bệ cửa sổ

Pike kim loại chống lại chim bồ câu

Chống chim bồ câu kim loại picks – Chi tiết

Chim bồ câu phá hủy các đồn điền

Lo sợ được cải thiện

Bài Video Liên Quan: Nuôi chim bồ câu đẻ đổi chéo trứng và ghép chim non để chim non khỏe mạnh đều nhau.

Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Thả Vườn

Nuôi chim bồ câu thả vườn là mô hình mà người nuôi chỉ đóng chuồng và để cho bồ câu tự do sinh hoạt như ngoài thiên nhiên. Đây là mô hình đã xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỉ 19, khi ấy các nhà vương giả nuôi chim bồ câu thả rông để làm cảnh, phổ biến nhất là giống bồ câu Pháp và bồ câu ta.

Theo phương pháp nuôi này, người nuôi cần đóng một “chung cư” cho đàn chim bồ câu với các trang bị cơ bản như phân ra từng ô, lót ổ đẻ hoặc có thể đặt thêm máng thức ăn nếu cần thiết. Thậm chí chuồng nuôi cũng có thể được sơn màu tươi sáng như một ngôi nhà thực sự.

Theo thời gian, giá trị thương mại của chim bồ câu ngày càng gia tăng. Với những ưu điểm của một mô hình “sinh thái” thì thịt chim bồ câu nuôi bằng phương pháp thả vườn đang rất được người tiêu dùng quan tâm, do được nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên, thịt chim ngon, săn chắc do được bay nhảy như ngoài tự nhiên. Theo đó, giá thịt bồ câu thả vườn cũng luôn cao hơn các loại bồ câu nuôi bằng phương pháp nuôi nhốt nghiệp khác.

Làm chuồng nuôi

Điều đầu tiên cần lưu ý là xác định vị trí đặt chuồng và chọn hướng hợp lý. Chuồng nuôi chim bồ câu cần thoáng mát, khô ráo và nhiều ánh sáng. Vật liệu làm chuồng chủ yếu là ván gỗ tự nhiên hoặc tre nứa. Sau đó chúng ta tiến hành đóng chuồng theo các thông số kĩ thuật tham khảo bên dưới:

Kích thước chuồng: Dựa trên số lượng ô chuồng để tính ra kích thước chuồng, cần lưu ý là phần mái phải che được mưa để tổ chim không bị ướt.

Kích thước ô chuồng: Có rất nhiều thông số kĩ thuật cho mỗi ô chuồng, tuy nhiên kích thước trung bình thường là 40x40x40cm hoặc 50x50x50cm để đủ tạo không gian thoải mái, thoáng mát cho chim sinh hoạt.

Giá đỡ chuồng: Để tránh mối đe dọa từ các loại gây hại cho chim như chuột, rắn… thì chuồng nuôi chim bồ câu thả rông thường được đặt trên một giá đỡ cao hơn mặt đất. Người nuôi có thể lựa chọn chiều cao giá đỡ sao cho thuận tiện việc theo dõi và chăm sóc đàn chim. Chiều cao khuyến nghị thường là 0,7 -1,5m.

Sơn trang trí: Chuồng chim bồ câu thường được sơn và trang trí với màu sắc tươi sáng, phổ biến nhất là màu xanh da trời. Nước sơn sẽ tăng độ bền cho gỗ và có thể thu hút thêm cả chim từ nơi khác đến.

Sau khi hoàn thành giai đoạn đóng chuồng và đặt theo hướng đã chọn thì người nuôi cần hoàn thiện “ngôi nhà” cho đàn chim.

Lót ổ đẻ: Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển đàn chim. Đặc biệt là phải làm 2 ổ riêng biệt vì chim bồ câu vẫn đẻ trứng trong quá trình nuôi con. Kích thước ổ thường có đường kính 20-25cm và cao 8cm. Ổ lót bằng rơm và phải sạch sẽ.

Đặt máng thức ăn và nước uống: Đối với mô hình này thì không cần trang bị máng cho từng ô chuồng mà bạn có thể đặt một máng lớn cho cả đàn. Vị trí đặt gần chuồng và phải cao ráo, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh, thay thức ăn cũng như nước. Đặc biệt là chim bồ câu rất thích tắm nên cần có máng nước tắm.

Thả chim

Phương pháp nuôi chim bồ câu thả rông có một nhược điểm đó là có thể bị hao hụt số lượng lớn vì nhiều lí do như chim bỏ đi, bị săn bắn trộm… Do đó, giai đoạn thả chim mang tính quyết định trong mô hình này.

Chăm sóc chim

Công việc chăm sóc chim bồ câu theo phương pháp thả rông rất đơn giản vì chủ yếu là chim sống theo bản năng tự nhiên. Điều quan trọng nhất là theo dõi đàn chim để phòng ngừa và chữa trị bệnh vì mô hình này có nhược điểm là chim dễ mang mầm bệnh về và lây cho đàn. Chuồng chim bồ câu cần được dọn dẹp thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, có thể là 1 tuần/lần.

Ngoài ra, việc bổ sung thức ăn cho đàn chim cũng là điều cần thiết, đặc biệt là các chất khoáng, muối và sỏi nhỏ được trộn theo công thức 85% khoáng Premix, 5% muối NaCl, 10% sỏi đường kính <0.5cm.

Mặc dù khi đóng chuồng chúng ta đã làm giá đỡ để hạn chế loài gây hại nhưng cũng nên kiểm tra thường xuyên để hạn chế rủi ro và bảo vệ đàn chim.

Chim Bồ Câu Pháp. Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Sinh Sản

Bồ câu Pháp là loài sinh trưởng nhanh, khả năng sinh sản đều và cao, chúng cũng thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Việc nuôi chim bồ câu Pháp cũng mang lại lợi nhuận cao nên những năm gần đây nuôi chim bồ câu Pháp để phát triển kinh tế đang là mô hình phát triển mạnh tại nước ta. Tuy nhiên, để nuôi thành công giống chim này, cần thiết phải biết rõ về đặc điểm và tập tính của chúng.

Về hình thái, dòng VN1 có nhiều màu lông khác nhau, thân hình thấp, béo, ức nở, vai rộng, đầu bằng, chân bóng màu đỏ, không có lông. Dòng VN1 thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, dễ nuôi.

Dòng chim Titan (VN2) có đặc điểm hình thái chân ngắn, vai nở. Màu sắc lông đa dạng: trắng, đốm, xám, nâu. Còn dòng chim Mimas (VN3) có đặc điểm hình thái là vai nở, chân ngắn, chân đỏ hồng, lông màu trắng đồng nhất.

Chuồng nuôi và thiết bị trong chuồng

Chuồng nuôi phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió lùa, tránh ồn ào. Có 2 loại chuồng:

Chuồng nuôi riêng từng cặp (dùng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi)

Mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng. Trong 1 ô chuồng có ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung. Một ô chuồng thường có kích thước 40 x 60x 50 cm.

Ổ đẻ dùng để chim đẻ, ấp trứng và nuôi con. Đặc điểm sinh sản của chim bồ câu là dù đang trong giai đoạn nuôi con nhưng chim mái đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần hai ổ đẻ, ổ ấp trứng đặt ở trên, ổ để nuôi con đặt ở dưới. Ổ đẻ có thể làm bằng gỗ hoặc nhựa nhưng yêu cầu phải khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên, có thể sử dụng rơm lót ổ đẻ. Ổ đẻ có đường kính khoảng 20 – 25cm, cao 7 – 8cm.

Máng ăn cho một đôi chim bố mẹ có kích thước dài 10-15cm và rộng 5-7cm. Máng nước được đặt bên cạnh máng thức ăn vì chim bồ câu luôn uống nước sau khi ăn. Kích thước máng có thể bằng hoặc nhỏ hơn máng ăn. Máng ăn và máng uống nên làm bằng nhựa dẻo hoặc vật liệu mềm để tránh gây tổn thương cho chim

Chuồng nuôi nhốt chung: được chia làm 2 loại

Chuồng nuôi chim hậu bị sinh sản (từ 2-6 tháng tuổi):

Một gian chuồng thường có chiều dài khoảng 6m; Chiều rộng: 3,5m; Chiều cao: 5,5m (cả mái). Máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung được thiết kế riêng cho kiểu chuồng này.

Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi): mật độ nuôi từ 45-50 con/m2, không có máng ăn, ánh sáng dịu.

Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản.

Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6-8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ, lúc này nuôi với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

Chọn giống chim bồ câu

Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, lanh lợi, không có bệnh tật và dị tật.

Do bồ câu là loài đơn phối, khi nuôi chim nên mua loại chim từ 4 – 5 tháng tuổi. Có thể phân biệt trống mái dựa trên ngoại hình: con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.

Thức ăn cho bồ câu Pháp sinh sản

Thức ăn chính: gồm các loại ngũ cốc như lúa, bắp, các loại đậu, cao lương… và cám viên. Thức ăn có thể được phối trộn theo nhiều tỉ lệ khác nhau. Công thức phổ biến là 3 phần lúa, 3 phần bắp, 1 phần đậu và 3 phần cám gạo.

Thức ăn bổ sung: gồm khoáng Premix – Muối ăn – Sạn sỏi nhỏ trộn theo tỉ lệ 85 – 5- 10. Yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không mốc, mọt.

Mỗi ngày chim bồ câu ăn 2 lần, nên tập thói quen cho chim ăn đúng giờ. Thông thường sẽ là 7-8h sáng và 2-3 giờ chiều. Tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của chim mà cho ăn với số lượng thức ăn khác nhau, thông thường lượng thức ăn= 1/10 trọng lượng cơ thể.

Phải cung cấp đầy đủ nước sạch cho chim uống. Mỗi cá thể bồ câu Pháp trong giai đoạn sinh sản có thể uống từ 60 – 80ml nước/ngày. Có thể pha thêm vitamin và khoáng chất bổ sung vào nước để tăng năng suất sinh sản cũng như cải thiện sức khỏe cho chim..

Chim 2-5 tháng tuổi: 40-50g thức ăn/con/ngày.

Chim sinh sản (6 tháng tuổi trở đi): Khi nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi/ngày; Không nuôi con: 90-100g thức ăn/đôi/ngày.

Chăm sóc bồ câu pháp trong quá trình sinh sản

Sau khi được nuôi tập trung ở giai đoạn chim dò đến 5 tháng tuổi và đã ghép đôi tự nhiên, mỗi đôi được chuyển sang 1 ô chuồng riêng để chăm sóc, nuôi dưỡng riêng.

Khi ghép đôi xong, quen với chuồng và ổ, chim sẽ đẻ. Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Dùng rơm khô, sạch sẽ và dài để lót ổ. Chim ấp được 18-20 ngày chim non sẽ nở. Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi), cần thay lót ổ thường xuyên (2-3 ngày/lần hoặc có thể 1 tuần/lần). Khi chim non được 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi được 28 – 30 ngày tuổi tiến hành tách chim non khỏi mẹ.

Chim dò được nuôi thả ở chuồng quần thể với lứa tuổi tương đương nhau. Sau khi rời ổ, chim non chuyển sang một giai đoạn mới phải tự đi lại, tự ăn. Giai đoạn này chim còn yếu, khả năng đề kháng và khả năng tiêu hoá kém dễ sinh bệnh. Do đó cần chú ý công tác chăm sóc nuôi dưỡng. Giai đoạn này nên bổ sung Vitamin A, B, D, chất khoáng, các chất kháng sinh… vào nước uống để chống mềm xương, trợ giúp tiêu hoá và chống các bệnh khác.

Chuồng Chim Bồ Câu. Cách Làm Chuồng Nuôi Chim Bồ Câu Thả Và Nhốt

Những mô hình nuôi chim bồ câu đang dần trở nên quen thuộc tại nhiều vùng quê trên cả nước. Nhiều gia đình nuôi chim bồ câu đã thoát nghèo, có của ăn của để, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Có 2 mô hình nuôi chim bồ câu đang trở thành hướng đi bền vững giúp các nông hộ cải thiện kinh tế, đó là nuôi bồ câu nhốt và nuôi thả tự nhiên. Mỗi mô hình có cách làm chuồng khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con cách làm chuồng chim bồ câu tối ưu của theo mô hình.

Hiện nay có 2 mô hình nuôi chim bồ câu phổ biến nhất là nuôi thả vườn và nuôi nhốt.

1. Nuôi chim bồ câu thả vườn

Mô hình nuôi chim bồ câu thả đã xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỉ trước. Khi ấy, mục đích chủ yếu của người nuôi là để làm cảnh và chỉ bắt thịt để đãi khách quý. Dần dần, số lượng bồ câu phát triển mạnh thì nhu cầu thịt bồ câu mới dần được hình thành. Nuôi chim bồ câu thả có đặc điểm là người nuôi chỉ đóng chuồng cho chim sinh sản và nghỉ ngơi, còn lại chim bồ câu được thả tự do như sống ngoài thiên nhiên. Mô hình nuôi này rất ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm rất nhiều chi phí thức ăn, thuốc… Tuy nhiên khi phát triển thành mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm thì nó lại bộc lộ nhiều nhược điểm như khó kiểm soát đàn, dễ lây lan bệnh dịch…

Đây là mô hình nuôi bồ câu thương phẩm phổ biến nhất hiện nay. Chim bồ câu được nuôi trong chuồng khép kín. Mặc dù chất lượng thịt kém hơn mô hình nuôi thả nhưng có thể khắc phục được bằng cách bao lưới để tăng không gian hoạt động cho chim. Mô hình nuôi bồ câu nhốt có rất nhiều ưu điểm giúp bà con nông dân thu được hiệu quả kinh tế cao như dễ kiểm soát đàn, nhân giống, dễ chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của chim, tăng khả năng phòng ngừa bệnh do không gian nuôi khép kín, chim phát triển nhanh..

1. Vật liệu làm chuồng

Chuồng nuôi chim bồ câu thả hầu hết được đóng bằng gỗ và thậm chí là sơn vẽ đẹp như một tòa “chung cư cao cấp”. Người nuôi nên chọn gỗ tự nhiên để đóng chuồng, hạn chế dùng ván ép vì độ bền không được cao.

2. Cấu tạo chuồng

Chuồng nuôi chim bồ câu thả gồm nhiều ô, mỗi ô có kích thước khoảng 40x40x40. Trong mỗi ô là một cặp chim. Các ô được đóng chắc chắn và chừa 1 lỗ để chim ra vào. Chuồng có mái che có thể được làm bằng tôn nhưng tốt nhất là làm bằng gỗ. Người nuôi có thể chủ động lót ổ hoặc để chim tự làm ổ. Quy mô và cấu tạo chuồng nuôi loại này rất đa dạng với số lượng chim có thể từ vài chục đến vài ngàn cá thể.

Máng thức ăn cho mô hình nuôi chim này có thể là một máng lớn được đặt cạnh chuồng để cả đàn ăn chung và một máng nước để chim uống. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và công chăm sóc.

4. Các yếu tố phụ

Bên cạnh những điều trên thì có các yếu tố ảnh hưởng lớn đến chuồng chim như hướng chuồng thoáng mát, nhận nhiều ánh sáng, vị trí chuồng không nên nhiều tiếng ồn và đặc biệt là tránh được các loài có hại như chuột, rắn.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu nhốt

I. Chuồng chim bồ câu bán công nghiệp

1. Vật liệu làm chuồng

Mô hình nuôi chim bồ câu bán công nghiệp là hướng đi rất lí tưởng hiện nay. Mô hình này khắc phục được nhược điểm của cả nuôi thả và nuôi nhốt hoàn toàn. Vật liệu làm chuồng theo mô hình này rất đa dạng, có thể là gỗ tạp, lưới thép, tre, sắt…

2. Cấu tạo chuồng

Chuồng nuôi chim bồ câu bán công nghiệp gồm có 2 phần chính là ô chuồng và lưới vây. Ô chuồng có thể làm theo mô hình nuôi thả hoặc có thể dùng gỗ làm khung và bọc lưới B40 nhưng vẫn chừa lỗ trống choc him ra ngoài. Thiết kế mỗi ô chuồng với kích thước trung bình là 40x50x60cm. Phần lưới vây xung quanh ô chuồng tạo thành một quần thể thu nhỏ, vừa có không gian cho chim hoạt động, vừa có thể quản lý dễ dàng.

Chúng ta có 2 lựa chọn ở mô hình này đó là đặt riêng từng máng thức ăn cho mỗi ô chuồng hoặc đặt 1 máng lớn cho cả đàn. Tuy nhiên, việc đặt riêng từng ô vẫn được khuyến khích hơn. Máng làm bằng nhựa dẻo, kích thước đa dạng, có thể là 5x15cm đến 10x20cm. Đặt máng tại vị trí cho chim dễ ăn và người vệ sinh dễ lấy.

4. Các yếu tố phụ

Chuồng chim bồ câu bán công nghiệp cũng cần được xây dựng ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiều ánh sáng. Một nhược điểm của mô hình này là có nguy có xâm nhập của các loài gây hại như chuột, rắn.

II. Chuồng chim bồ câu công nghiệp

1. Vật liệu làm chuồng

Mô hình nuôi chim bồ cầu công nghiệp còn gọi là nuôi nhốt hoàn toàn. Đây là mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm phổ biến nhất hiện nay. Vật liệu làm chuồng phổ biến nhất là lưới thép, khung chuồng có thể làm bẳng gỗ hoặc sắt cây.

2. Cấu tạo chuồng

Chuồng chim bồ câu công nghiệp được xây dựng thành từng dãy dài với rất nhiều ô, mỗi ô có kích thước 40x50x60cm. Chuồng được xây trong nhà và chim chỉ sinh sống khép kín trong từng ô chuồng. Mô hình này giúp người nuôi chủ động phân chia chim sinh sản và chim thịt ra ở riêng. Ô chuồng của chim bồ câu sinh sản có ổ đẻ đường kính khoảng 25cm, chiều 8cm, khô ráo, sạch sẽ và phải vệ sinh thường xuyên.

Máng thức ăn và nước uống được đặt riêng cho từng ô nên rất dễ theo dõi tình trạng chim và vệ sinh hàng ngày. Máng có kích thước khoảng 5x10cm.

4. Các yếu tố phụ

Theo chúng tôi

Cách làm chuồng nuôi bồ câu thả

cach lam chuonv chjm bo cau conv nghiep

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sợ Chim Bồ Câu: Các Giải Pháp Chống Chim Bồ Câu ? Tất Cả Về Làm Vườn Và Thiết Kế Sân Vườn trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!