Đề Xuất 5/2023 # Tháng Tư Về Thăm Xã Phong Mỹ Anh Hùng # Top 11 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 5/2023 # Tháng Tư Về Thăm Xã Phong Mỹ Anh Hùng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tháng Tư Về Thăm Xã Phong Mỹ Anh Hùng mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ chạy dọc trong xã; ven đường là những hàng rào cây kiểng, cây xanh được cắt gọn gàng, trông rất đẹp. Nhiều ngôi nhà khang trang nằm ẩn hiện trong những vườn dừa, cây ăn trái, chúng tôi tìm đến nhà lão thành cách mạng Trần Văn Hoảnh, ở ấp 4, xã Phong Mỹ.

Mặc dù đã bước sang tuổi 93, nhưng vị lão thành cách mạng có 74 năm tuổi Đảng này vẫn nhớ và kể rất rõ cảm xúc trong giờ phút diễn ra sự kiện lịch sử trong ngày 30/4/1975 mà ông được chứng kiến.

Sáng ngày 30/4/1975, Ban Chỉ huy tiền phương và lực lượng vũ trang xã cùng với Nhân dân tiến ra đồn Ngã Tư; giặc bỏ chạy ra Hội đồng xã, rồi tiếp tục bỏ chạy khỏi trụ sở, lực lượng của ta tiếp quản thu vũ khí và chiến lợi phẩm… Theo đó, đúng 4 giờ chiều cùng ngày, xã Phong Mỹ hoàn toàn giải phóng. Đêm 30/4, Nhân dân khắp nơi gần như không ngủ, tất cả mọi người hồi hộp, lo lắng chờ đợi những sự kiện tiếp theo. Đến nửa đêm 30/4/1975, thì thị xã Cao Lãnh hoàn toàn giải phóng. Mọi nhà đồng loạt bật đèn sáng, mở cửa ra.

“Không biết Nhân dân đã chuẩn bị từ khi nào, chỉ một lúc sau, cờ giải phóng treo rợp đường. Sáng hôm sau, người dân ở nhiều nơi tràn về thị xã Cao Lãnh, vui niềm vui hòa bình. Ngày ấy, ai ai cũng vui mừng, tươi cười rạng rỡ. Lúc đó ông cũng còn có cảm giác như trong mơ, rồi vui mừng đến rơi nước mắt vì miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất”, ông Hoảnh bồi hồi nhớ lại.

Xã Anh hùng xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Phong Mỹ cho biết: phát huy truyền thống Anh hùng, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Công tác đào tạo nghề; giới thiệu việc làm; giúp đỡ hộ nghèo… được chú trọng thực hiện. Đến nay, hộ nghèo của xã giảm từ 5,59% (2017) xuống còn 3,48% (2018); thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm; gần 100% hộ dân sử dụng điện và nước sạch; xã có trường mần non, 2 trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia…

Đặc biệt, diện mạo xã Anh hùng Phong Mỹ có nhiều khởi sắc, nhất là từ khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo Chủ tịch xã Nguyễn Thành Long, ngoài sự đồng thuận của Nhân dân, sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, xã Phong Mỹ còn nhận được sự tiếp sức của Trung đoàn 9 thuộc Sư đoàn 8 (Bộ Tư lệnh Quân khu 9).

Thực hiện Chương trình “Chung tay xây dựng NTM”, Trung đoàn 9 đã hỗ trợ xã Phong Mỹ làm 11,3km đường bê tông giao thông nông thôn, phát quang 8km bụi rậm, tu sửa 7,2km kênh mương nội đồng với gần 5.000 ngày công… Nhờ đó, hạ tầng giao thông được xây dựng kiên cố, đường trục xã, trục ấp và đường ngõ xóm được bê tông hóa và nhựa hóa đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân từ xã đến các ấp. Ngoài ra, Trung đoàn 9 còn phối hợp với xã Phong Mỹ, giúp đỡ 20 hộ nghèo phát triển kinh tế với số tiền 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nhân dân Phong Mỹ đã tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, vật kiến trúc, ngày công lao động… xây dựng hạ tầng nông thôn, cầu, đường, các mô hình phát triển kinh tế. Hội quán theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”; mô hình “Cộng đồng dân cư tham gia xây dựng NTM” được triển khai nhân rộng khắp trên địa bàn xã.

“Nhờ sự chung tay, góp sức của Nhân dân, sự chung tay của Trung đoàn 9 mà Phong Mỹ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và về đích trước quy định 1 năm. Kỷ niệm 30/4 năm nay xã sẽ tổ chức đón nhận danh hiệu xã NTM”, Chủ tịch xã Nguyễn Thành Long phấn khởi thông tin.

HẠNH NGUYÊN

Trần Phi Hổ: Vị Tướng Anh Hùng Của Bộ Đội Cụ Hồ

Những câu chuyện xung quanh cuộc đời Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân – Trung tướng Trần Phi Hổ, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Tư lệnh Quân khu 9 luôn nhuốm màu giai thoại nhưng không kém phần dung dị. Khắp những người quen biết, bất kể thân, sơ hay đồng đội của ông qua các thời kỳ đều gắn danh xưng “Ba Hổ” phía sau vai vế để gọi ông.

Trung tướng Trần Phi Hổ là người con rất mực hiếu thảo của mảnh đất Ba Tri, Bến Tre và Trần Phán, Đầm Dơi, Cà Mau. Đối với đồng đội, ông luôn giữ tình cảm thiêng liêng, trước sau như một. Với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc trong thời kỳ mới, chưa một phút nào ông tự cho phép mình sao nhãng, nghỉ ngơi. Ông tự nhận mình là “mẫu người thích hành động”. Ông ít nói, thường thể hiện bằng việc làm, nhưng khi ông nói, mỗi ý tưởng, câu từ đều là gan ruột.

Vị tướng hai quê

Trung tướng Trần Phi Hổ. Ảnh: KHÁNH PHƯƠNG

Có một điều thật thú vị xoay quanh chuyện cuộc đời của Trung tướng Trần Phi Hổ. Ông sinh ra ở Ba Tri, Bến Tre trong sự cưu mang của bên ngoại, được ông bà ngoại rất đỗi thương yêu và đặt tên khai sanh theo họ ngoại – Lê Đức Quý. Hai bên nội, ngoại có truyền thống cách mạng.

Sau Đồng khởi, toàn bộ gia đình bên ngoại ông được “điều lắng” về xã Trần Phán, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Bạc Liêu (cũ). Ba ruột ông, đồng chí Trần Tư Hiền, cán bộ Dân vận của Xứ uỷ cũng được trên đồng thuận “điều lắng” về Ban Dân vận Bạc Liêu để có điều kiện công tác. Lúc ấy Lê Đức Quý 7 tuổi (đổi tên thành Trần Lê Quý theo họ nội), đã có một diện mạo “rất ngộ”: mắt sáng, gương mặt thanh tú, dáng vóc tuy nhỏ nhưng thanh thoát, tư chất thông minh và rất lễ phép.

Ông bà ngoại, các cậu và ba mẹ ông hết sức tạo điều kiện để ông theo học hết lớp 8. Trung tướng nhớ lại: “Trong một học kỳ, lớp bị bỏ bom napal 3 lần. Lớp học sau trận bom chỉ còn đống tro nghi ngút khói… Vậy rồi chỉ sau một ngày, thầy cô và bà con lại dựng lên một lớp học mới”. Năm 1962, ông được ông ngoại truyền nghề đan đát. Sau vài tháng, lúc ông học thông, đan thạo, thì cũng là lúc ông ngoại bị giặc bắt và oanh liệt hy sinh. Trước khi ra đi, ông ngoại nói lớn với bà ngoại, gởi trọn một niềm tin cho đứa cháu ngoại: “Nó giết tôi nhưng không giết được cộng sản, bà cố gắng nuôi dạy thằng Quý nên người và nói với nó ai là người giết ông ngoại nó”.

Chiến tranh, chuyện vui ít nhưng những mất mát, hy sinh thì quá lớn lao. Cái tên Trần Phi Hổ được cậu Bảy ruột đặt cho chàng trai 16 tuổi Trần Lê Quý vào ngày 5/7/1969, đây cũng là ngày ông bắt đầu cuộc đời cách mạng. Ngay tối đó, dưới hầm của bà ngoại, Trần Phi Hổ chính thức trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. “Đọc lời tuyên thệ mà tim đập thình thịch, người cứ run lên, miệng không nói thành lời”, Trung tướng bồi hồi. Sự hy sinh của ông ngoại có lẽ là dấu ấn đậm nét nhất, thôi thúc trái tim chàng trai mới lớn nguyện suốt đời đi theo tiếng gọi của non sông, dưới ánh sáng của Đảng, của Bác Hồ, cùng Nhân dân quyết tâm đánh đuổi kẻ thù.

Từ những nhiệm vụ nhỏ nhất, Ba Hổ đã tỏ ra nhanh trí, quyết đoán và hoàn thành xuất sắc. Năm 1972, bọn giặc nghe danh Ba Hổ đã “sợ như sợ cọp”, tên tỉnh trưởng Lê Chí Cường lệnh cho tên Liêm – Xã trưởng, rêu rao: “Ai bắt được Phi Hổ đem nộp sẽ được thưởng 400.000 đồng tiền nguỵ”. Trung tướng Trần Phi Hổ bộc bạch: “Thật là một việc khôi hài. Tôi chỉ đóng góp một phần nhỏ bé khi chỉ huy tổ du kích mật. Sao tụi giặc không treo thưởng để bắt hết lực lượng du kích Trần Phán trong sự đùm bọc của Nhân dân. Chúng làm sao hiểu được sức mạnh của chính nghĩa, cái kết cục thất bại của bọn chúng là tất yếu”.

Nhiều đơn vị du kích khác khi gặp bọn Sư 21 chủ lực nguỵ ở Cà Mau thường “rút lui bảo toàn lực lượng”. Còn Ba Hổ và đội du kích của ông vẫn kiên quyết bám chúng để đánh và được khen là “đánh nở hoa trong lòng địch”. Chiến công của Ba Hổ đã trở thành giai thoại truyền khẩu: “Bên kia có ông Cụt, bên này có ông Cọp, thằng địch nào khi nghe danh đã sợ vỡ tim rồi”. Cả tụi giặc cũng nhắc nhau: “Lớ xớ thằng Cụt ăn mày đấy, thằng Cọp cụt giò mày đấy”.

Trung tướng Trần Phi Hổ đón tiếp và làm việc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhân dịp đồng chí đến thăm và làm việc với Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, năm 2008. Ảnh: PV

Những năm bình định, Mỹ – nguỵ ráo riết leo thang, Đội du kích Trần Phán nằm giữa tâm chấn của sự ác liệt, hung bạo. Xã có 7 ấp thì giặc đóng 7 đồn, 4 đồn kế cận, nằm trong hoả lực của Chi khu Đầm Dơi khét tiếng. Giặc ra sức kềm kẹp, dồn dân, bắt bớ, giết chóc hòng tạo thành “vùng trắng cộng sản”, Đội du kích Trần Phán vẫn bám trụ đến cùng. Không ngờ người chỉ huy du kích giặc sợ vỡ mật lại là một thanh niên tuấn tú, nước da trắng trẻo và nổi tiếng đẹp trai.

Cuộc chiến đấu mới

Trong đoàn quân toàn thắng giải phóng thị xã Cà Mau, đất nước trọn niềm vui, ông nhanh chóng nhận nhiệm vụ mới lên đường bảo vệ biên giới Tây Nam và thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia tiêu diệt tập đoàn khát máu Khmer Đỏ. Từ vị trí Đại đội trưởng cho đến Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9, Sư 339, Quân khu 9, ông đã kinh qua 13 năm ở chiến trường. Những trận đánh khốc liệt, hy sinh tổn thất không hề chùn bước, ngược lại càng rèn luyện cho Trung tướng Trần Phi Hổ bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ.

Nhiệm vụ đầu tiên của cuộc chiến mới là tiến công địch dọc biên giới Vĩnh Xương năm 1978. Đại đội 5 trong quá trình vận động tiến công, Đại đội trưởng Ba Hổ đạp chông ngạnh, xuyên bàn chân, máu trộn lẫn bùn. Ba Hổ duỗi chân kêu y tá giựt chông ra, bó vải, tiếp tục chỉ huy đội hình và giấu kín. Ông xúc động: “Tôi cố không cho anh em hay, sợ mất tinh thần chiến đấu, hổng biết sao ai cũng hay, rồi toàn đại đội xông lên hoàn thành trận đánh xuất sắc”.

Trận Đôn Phục, Khmer Đỏ quyết thắng để giành lại thế chủ động chiếm Hồng Ngự, Đồng Tháp, giặc đang có hoả lực mạnh, chiếm thế chủ động về địa hình. Ông Ba Hổ đã ở vị trí Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 9, nhận định, nếu cứ tiến quân sẽ tổn thất lớn. Đề xuất tổ 6 người, ông chỉ huy tổ chức mũi vu hồi, nong theo sông Ba Rài, quyết diệt các mũi hoả lực trọng yếu của địch. Trước đó, tình thế thật khẩn cấp, ta thương vong nhiều, không chiếm thế trận bởi địch trên gò, bộ đội vây đánh dưới nước phơi mình cho đạn giặc. 6 người cởi trần dùng B40, lựu đạn kỳ tập vào hoả lực chính, giặc rối loạn, toàn tiểu đoàn xung phong áp chế quân giặc. Đồng chí Dương Quốc Phục, Trung đoàn trưởng khi ấy, đã cầm tay ông: “Nếu đồng chí không xử lý tình huống này, lực lượng sẽ tổn thất lớn và không hoàn thành nhiệm vụ”.

Càng về cuối, cuộc chiến càng ác liệt. Khi tiến công những cứ điểm cuối cùng của Pôn Pốt, Trung tướng Trần Phi Hổ tâm sự: “Hoả lực hai bên như dông bão, cả tháng sau anh em tai còn điếc ù đặc”.

Anh em đồng đội phục Ba Hổ nhất là sự quyết tâm, nhãn quan quân sự rất nhạy bén và sự dũng cảm tuyệt vời. Suốt những năm tháng làm nghĩa vụ quốc tế, trước nhiều trận đánh lớn, ông Ba Hổ bị sốt rét, tiểu ra huyết cầu tố. Đồng đội, chỉ huy có ý nhắc lui về tuyến sau điều trị, ông khẳng khái: “Đang lúc quan trọng, mất thời cơ là mất đi thắng lợi, vả lại người chỉ huy mà để anh em xông pha nguy hiểm thì sao xứng đáng”. Vậy là trên chiếc cáng võng của đồng đội, Ba Hổ chỉ huy, trực điện đàm các mũi đánh, tiến công vào tận hang ổ Các-đa-mon của Khmer Đỏ, giành thắng lợi quyết định.

Tinh thần học hỏi, cầu thị và đức tính khiêm nhường cũng làm nên nét hoàn thiện của vị tướng bộ đội Cụ Hồ: Trần Phi Hổ. Ông nói, đánh đâu chỉ có thắng, nhiều trận cũng “trầy da, tróc vẩy”, nhiều anh em có tư tưởng chán nản. Những lúc ấy, với cương vị chỉ huy, ông Ba Hổ lại xuống tâm tình cùng anh em, phát động những phong trào thi đua, rèn quân nhưng cũng chăm chút từng giấc ngủ, miếng ăn cho bộ đội, xây dựng lòng tự hào về truyền thống đánh giặc của đơn vị, sự vinh quang khi được là bộ đội Cụ Hồ.

Trên cử đi học, ông vừa chuyên tâm trường lớp, vừa nghiền ngẫm để dùng thực tiễn sinh động hoá lý thuyết và áp dụng linh hoạt lý thuyết vào trận đánh tiếp theo. Tổ chức phân công nhiệm vụ gì, ông cũng chấp hành, đã chấp hành thì thực hiện tới nơi tới chốn. Trung đoàn 9, Sư 339 trong hội nghị tổng kết chiến dịch 1984-1985 đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khi ấy, Đại tướng Lê Đức Anh, tặng danh hiệu “Trung đoàn Sơn cước” và Ba Hổ là “Con cọp xám rừng Ca-La-Van”.

Son sắt nghĩa tình

Trung tướng Trần Phi Hổ về Đầm Dơi thăm lại đồng đội cũ. Người đối diện với Trung tướng là Anh hùng lực lương vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Lược. Ảnh: PV

Trở về Việt Nam, ông Ba Hổ tiếp tục phấn đấu học tập, hoàn thiện bản thân và đảm nhận các vị trí quan trọng của Quân khu 9. Những năm tháng trên đất Bắc, có dịp vào lăng viếng Bác, giọng ông như ngưng đọng: “Tôi mỗi lúc một hồi hộp, dồn nén, tự hào, xúc động sâu sắc. Sâu tận trong trái tim mình, lòng tôi dâng trào niềm yêu thương, quý trọng, thương nhớ Bác khôn nguôi”.

Ông về đến Ba Tri, gặp người cậu ruột, hỏi: “Mày là ai? Ở đâu về?”, ông Ba Hổ cũng không biết là cậu, trình bày thân thế. Người cậu ôm chầm ông: “Thằng Quý đã lớn ngần này, lại là chiến sĩ quân giải phóng nữa, mừng quá, tự hào quá!”. Người cậu bắt con gà mái đẻ nấu cháo đãi ông Ba Hổ. Ông Ba Hổ nhìn bầy gà con ngơ ngác, làng quê xơ xác khi chiến tranh vừa đi qua, cảm xúc lẫn lộn không nuốt trôi ngụm cháo. Đó là lần đầu tiên sau 20 năm xa quê, ông trở về nguồn cội.

Cuộc đời cách mạng của Trung tướng Trần Phi Hổ được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người chỉ huy cũ của ông, tổng kết: “Trên bất kỳ cương vị nào, từ chiến sĩ du kích xã Trần Phán anh hùng đến Trung tướng, Tư lệnh Quân khu 9, đồng chí Trần Phi Hổ đều tỏ rõ tinh thần chiến đấu dũng cảm, chỉ huy bộ đội mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tiêu diệt địch, quyết đánh và quyết thắng”.

Trong điều kiện mới, những vị trí mới, ông càng nhận thức rõ bản thân, càng phấn đấu vì sự nghiệp chung. Ông xông xáo đi xuống miệt Cà Mau nuôi tôm cải thiện đời sống đơn vị, không ngừng ổn định, củng cố tổ chức, cùng lãnh đạo, đồng đội xây dựng môi trường quân đội trong sạch, vững mạnh, đủ bản lĩnh để đáp ứng những nhiệm vụ, yêu cầu mới. Dù ở vị trí nào, cấp hàm nào, ông luôn gương mẫu, sống chân phương, giản dị và chiếm trọn lòng tin yêu của những người xung quanh. Lúc nào ông cũng nghĩ giản đơn: “Mình còn sức, còn khả năng thì cứ đóng góp. Điều vinh dự lớn nhất là được làm người lính Cụ Hồ, được sống, chiến đấu và học tập dưới lý tưởng của Đảng, của Bác”.

Về Đầm Dơi, ông tìm lại những đồng đội du kích năm xưa, những đồng đội ở chiến trường ác liệt Campuchia, ai khó khăn, ông vận động để cất nhà tình đồng đội. Ông về để gặp lại người cha đang tuổi xế chiều ở mảnh đất Trần Phán anh hùng. Ông tâm sự: “Đời sống bà con ở Trần Phán đã khởi sắc nhiều, nhưng phải làm sao để tạo ra nguồn lợi kinh tế ổn định hơn nữa, phát triển hạ tầng, các dịch vụ kèm theo, tìm kiếm phương thức sản xuất bền vững để địa phương phát triển”. Bằng tấm lòng của người con quê hương, ông vận động xây trường, xây đường, xây cầu, mong ước sao Trần Phán ngày càng ấm no, sung túc.

Với Đảng, với Nhân dân, ông khẳng định: “Sự nghiệp giải phóng, bảo vệ xây dựng đất nước là sự nghiệp vĩ đại mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và biết bao thế hệ con người Việt Nam chung sức. Giữ vững quốc phòng, cảnh giác trước mọi âm mưu diễn biến, phá hoại của các thế lực thù địch, phát triển đất nước là trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có tôi”.

Vị tướng nói về mình: “Tôi mãi mãi nhớ ơn hai mảnh đất quê hương, gia đình, thân tộc, đồng đội và sẽ sống với niềm vinh dự là người lính Cụ Hồ”./.

Phạm Nguyên

Cử Tri Phong Mỹ Kiến Nghị Các Vấn Đề Về Chế Độ Chính Sách Và Đời Sống Dân Sinh

Cử tri Phong Mỹ kiến nghị các vấn đề về chế độ chính sách và đời sống dân sinh

Đăng ngày 27/09/2017 lúc 2:08 pm

Ngày 26/9, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri (TXCT) tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền. Tham dự có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ; Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Chí Tài.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Chí Tài báo cáo đến toàn thể cử tri tình hình kinh tế – xã hội của cả nước trong tám tháng đầu năm 2017, một số nội dung trọng tâm tại kỳ họp thứ 4 và một số hoạt động nổi bật của Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế từ sau kỳ họp thứ 3 cho đến nay.

Theo đó, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 23/10 – 23/11/2017. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật và cho ý kiến 9 dự án luật khác. Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2017; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2018; báo cáo về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018… Về công tác giám sát, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong thời gian 3 ngày; giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016″….

Quang cảnh buổi TXCT

Cử tri tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh thời gian qua, đồng thời cử tri cũng đề nghị các ĐBQH tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia nhiều ý kiến, kiến nghị để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước cũng như tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi TXCT, đã có 5 ý kiến đề nghị cần có chính sách việc làm cho con em dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học; việc giải quyết chế độ chính sách đối với những người có công với cách mạng; vấn đề khai thác đá tại mỏ đá của công ty Xi măng Đồng Lâm ảnh hưởng đến đời sống người dân, vấn đề khai thác rừng trong vùng …

Tư Vấn Thủ Tục Nhập Hộ Khẩu Cho Vợ Về Nhà Chồng ?

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; [….]

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới. […]”

Thưa luật sư, Trước năm 1989 ba tôi sinh sống ở hóc môn nhưng do bỏ đi không lí do bị xóa tên trong hộ khẩu. Năm 1990 ba tôi kết hôn với mẹ tôi và ở địa chỉ bình thạnh. Nay do nhu cầu công việc Ba tôi mong muốn làm cmnd nhưng hộ khẩu không có. Ở hóc môn thì hộ khẩu bị xóa tên mất gốc. Hiện nay gia đình tôi rất bối rối với sự việc như trên tôi rất mong luật sư giúp đỡ cho tôi cần những thủ tục gì để được nhập hộ khẩu để làm cmnd ?

” Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sựthì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”

Trong trường hợp này cha bạn có thể lựa chon hai phương thức sau: Nếu cha bạn đủ điều kiện về số năm tạm trú ở quận Bình Thạnh là từ hai năm trở lên, có chỗ ở hợp pháp thì có thể xin cấp sổ hộ khẩu mới tại quận Bình Thạnh hoặc nếu có sự đồng ý của chủ hộ gia đình thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 20 nêu trên thì cha vẫn được nhập khẩu vào gia đình nhà đó.

Thưa luật sư, Em muốn nhập hộ khẩu nhưng khi cắt em trên đường về quê nhập em vô tình làm mất chứng minh thư nên ở quê bắt em trở lại nơi cắt làm lại chứng minh thư mới nhập được. vậy em cắt hộ khẩu rồi làm sao làm chứng minh nếu muốn nhập lại hộ khẩu cũ rồi mới làm chúng mình vậy có mất nhiều thời gian hoặc khó khăn nào không để em nhanh chóng nhập hộ khẩu nơi mới để làm giấy kết hôn ? cảm ơn tư vấn

” 3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”

Thủ tục đổi, cấp lại CMND:

– Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

– Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

– Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

– Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

– Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

Những trường hợp mất hồ sơ do thất lạc, hoả hoạn, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng, cơ quan công an phải thông báo khi công dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND thì làm thủ tục cấp mới cho những đối tượng này.

Thời gian hoàn chỉnh CMND:

– Thời hạn hoàn chỉnh trả CMND cho công dân là 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và trong thời hạn 30 ngày (ở các địa bàn khác) tính từ ngày làm xong thủ tục cấp CMND theo quy định tại phần II Thông tư này”.

Kính chào công ty luật minh khuê, xin hỏi: Em có người bạn là trẻ mồ côi người này không có giấy tờ gì hết chỉ nhớ mình từ sóc trăng lưu lạc lên thành Phố Hồ Chí Minh đả hơn 20 năm . giờ em muốn cho người này nhập hộ khẩu vào nhà em có được không ? nếu được thì phải làm cách nào ? rất mong được giúp đở .

Căn cứ quy định tại khoản 2, điều 20, Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 thì đây là người bạn không thuộc các trưởng hợp quy định tại khoản 2 nên không đủ điều kiện để có thể nhập khẩu vào nhà bạn dù có sự đồng ý của bạn.

Kính chào Quý công ty! Hai vợ chông tôi quê ở Hà Tĩnh, đang có hộ khẩu ở Hà Tĩnh cùng bố mẹ. Tôi đã làm việc ở Hà Nội từ 2009 đến nay (7 năm) ở Viện Thủy công (trên địa bàn TP Hà Nội). Nay vợ chồng tôi đã mua căn hộ 40m2 ở Hà Đông. Có hợp đồng chuyển nhượng tài sản, biên bản bàn giao đứng tên Phạm, nhưng chưa có sổ đỏ. Vậy, liệu gia định tôi đã đủ điều kiện làm hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội chưa? Nếu được thì cần những thủ tục gì? Xin trân trọng cảm ơn Quý công ty!

” Điều 19. Quản lý dân cư…

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê”

Trường hợp của bạn dã làm việc ở Hà Nội từ năm 2009 đến nay đã tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên có chỗ ở hợp pháp nên đủ điều kiện được đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Thủ tục bạn có thể tham khảo bài viết trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tháng Tư Về Thăm Xã Phong Mỹ Anh Hùng trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!