Đề Xuất 12/2022 # Thời Của Chim Chào Mào / 2023 # Top 17 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 12/2022 # Thời Của Chim Chào Mào / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thời Của Chim Chào Mào / 2023 mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gần đây ở Thừa Thiên Huế đã nở rộ trào lưu chơi chim cảnh, đặc biệt là chim chào mào (chim miều). Có người xem đây là thú vui, nhưng cũng có người theo nó như một nghề để kiếm tiền…

“Giàu chơi cá, khá chơi chim”

Cuối tuần vừa rồi, Tùng, ở cùng xóm-người đã đam mê chim gần 20 năm nay mời tôi uống cà phê và nghe chuyện chim. Tùng đưa tôi đến quán cà phê chim cảnh đối diện UBND phường Thuận Lộc, phố Lê Thánh Tôn-TP Huế. Ở đây từ già đến trẻ, từ anh quần là áo lượt đến những tay trung niên quần soọc đi dép lê… đang bình phẩm khá rôm rả trước gần 50-60 lồng chim treo giăng đầy sân.

Tại quán của H, câu chuyện về chim cảnh sôi nổi hơn khi những người bạn chim ghé vào càng lúc càng đông. Anh Lê Văn Tuân-cán bộ Công ty CP Thủy sản Huế nói chắc nịch: “Bây giờ nhiều người dân Huế thích nuôi chim miều. Một con chim miều dáng đẹp, giọng hót hay giá cũng tầm 5 triệu đồng trở lên. Tầm tầm lương bổng hạn hẹp như mình nhưng cũng sở hữu được hai con miều đẹp giá cũng 10 triệu đồng”. Theo lời Tuân, những con chim như anh sở hữu bây giờ đang được nhiều đại gia đất Hà Thành săn lùng. Nói là săn lùng nhưng thực chất những đại gia này nhờ trung gian là các lái chim ở Huế gửi ra rồi hưởng tiền hoa hồng (môi giới).

Tại đây, tôi được nghe một chuyện rất choáng. Là trường hợp con chim miều của anh cu Em, làm nghề sửa xe ở đường Lê Huân-TP Huế. Con chim này được chủ cho thử sức tham gia thi chim đẹp, chim hay ở TP Huế năm 2011. Chỉ thử nhưng không ngờ giật luôn giải nhất. Rồi gởi vào TP Hồ Chí Minh cũng đạt giải nhất. Mới đây đưa ra Hà Nội thi lại chiếm luôn giải ba. Thế là có đại gia ở Hà Thành đến hỏi mua với giá 100 triệu đồng, anh cu Em dù đã “sướng” nhưng vẫn chưa đồng ý rời xa chim.

Tôi thắc mắc, tại sao hiện nay nhiều người lại mê nuôi chim miều thì nhận được lời lý giải của các chủ chim ở quán của H rằng, chim miều là giống dễ nuôi, phù hợp mọi lứa tuổi. Nuôi chim là một thú vui, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thư giãn, quên đi những mệt nhọc sau những giờ làm việc căng thẳng. Với nhiều người khác thì nuôi chim là một việc mất thời gian, tiền bạc nhưng là sự trải nghiệm, hứng thú. Lại có không ít người cho rằng, nuôi chim ngoài cái thú, nhưng nếu sở hữu những con chim đẹp, chim hay cũng thể hiện sự phong lưu, với câu “châm ngôn” lan truyền: “Giàu chơi cá, khá chơi chim”. “Của nổi của chìm chơi cây cảnh”.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm chơi chim, anh Hùng tiết lộ: “Để đánh giá một con chim đẹp thì phải dựa vào nhiều yếu tố, từ dáng cánh, mũ (mào), ướm, màu lông, vảy chân… Có người cần con chim dáng nhanh nhẹn, thấy chim lạ là muốn bổ nhào vào, có người lại thích giọng hót ấm, trầm…”

Nghe Tùng giới thiệu, tôi đến thăm anh Lê Viết Chung ở đường Tống Duy Tân-TP Huế, người mê chim từ những năm đầu thập niên 90. Trước đây, Chung làm ở Công ty CP Phương Minh (Hương Trà) nhưng do hoàn cảnh gia đình nên phải nghỉ việc gần 2 năm nay. Nắm bắt trào lưu chơi chim cảnh, Chung mở quán cà phê chim tại nhà, vừa thoả thú đam mê, đồng thời mua bán chim nhằm cải thiện cuộc sống. Chung nói: “Giá cả chim miều trên địa bàn Thừa Thiên Huế cũng tùy theo chất lượng (đẹp, hót hay, đá giỏi). Giá một con chim chào mào mới bẫy về (chim bổi- chim non) có giá 200-300 ngàn đồng. Chim chào mào “đứng lồng” (khi người đến gần chim không hoảng sợ) giao động từ 400-500 nghìn đồng/con. Còn chim trời (đã trưởng thành) mới bẫy về nếu dáng đẹp giá khoảng 1-1,5 triệu đồng. Ngoài ra, chưa kể những con bộc lộ tố chất tiềm ẩn mà những người sành chơi mới nhìn được thì giá rất cao…

Qua những lời “đàm đạo” từ các tay chơi, hay chủ quán kinh doanh chim mới thấy trào lưu chơi chim miều quá sôi động, đã vượt qua biên độ là nét văn hóa tao nhã của cổ nhân. Đúng là thời của chim miều không còn sống hoang dã, tự do giữa thiên nhiên. Một chút xao lòng nhưng rồi lại mừng khi mới cách đây, TP.Huế cho ra mắt CLB chim cảnh và tổ chức Hội thi chim chào mào lần 1 với gần 150 lồng chim đến từ các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên và các thành phố lớn…Đó là điều kiện để giới chơi chim Huế giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức các cuộc thi. Để rồi những người có trách nhiệm suy nghĩ làm sao bảo tồn, lai tạo các giống chim quý, không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của chúng hôm nay và mai sau.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Đặc Điểm Của Chào Mào Huế / 2023

Nhắc đến chào mào chắc chắn anh em sẽ không thể không nhắc đến chào mào Huế. Đây là dòng chào mào khá được ưa chuộng và ưu ái của anh em chơi chào mào. Chào mào Huế là dòng chào mào khá hay nhưng trong chào mào Huế thì cũng có nhiều vùng khác nhau.

Đặc điểm của chào mào Huế

Chào mào Huế có đặc điểm rất dễ nhận biết. Anh em tinh ý một chút là thấy chim chào mào Huế thường sẽ nhỏ và vừa chim. Dáng chim không dài và yếm không đen đậm kéo xuống cổ.

Chào mào Huế khi đấu sẽ ra giọng đều và ít khi bám lồng, đòi đánh những con khác. Giọng hót đặc trưng là cái đáng nói đến nhất ở chào mào Huế. Giọng chào mào Huế rất đặc trưng và được chia ra làm 2 giọng chính là giọng thổ (trầm) và giọng chuông (thanh).

Giọng thổ: Đây là giọng của chào mào nghe rất đã. Giọng chim sổ ra uy lực, đanh thép gây khiếp hãi cho những con chào mào xung quanh. Chào mào Huế thường sổ khoảng 6 âm, đôi khi gặp đối thủ thì nó sổ dọng đôi, giọng ba lên tới 8~10 âm, cái này hiếm thấy mà thấy thì con chào mào này vô cùng quý.

Giọng chuông: Đây là giọng mà anh em thường thấy ở chào mào Huế. Giọng chuông của chào mào Huế thì có hơi khác so với các dòng chào mào khác đó là nó không hoàn toàn thanh mà có pha một chút trầm nhẹ. Như thế khi nghe chào mào Huế giọng chuông sổ dọng sẽ nghe thấy một giai điệu trầm bổng xen kẽ.

Đặc điểm riêng của chào mào Huế ở các vùng

Tại xã Phong Sơn, thuộc Huyện Phong Điền phía bắc đất Huế và nằm ở khu vực suối nước nóng Thanh Tân. Đây là vùng mà chim chào mào rất hay nhưng hiện giờ rất hiếm chim. Chim chào mào ở đây nhỏ và dữ chim, khi ra giọng thì dài và luyến láy tốt. Vùng Thượng Quảng, Thương long thì chim Về phía Nam thì có chim A lưới dáng to đẹp. Chim này được nhiều anh em Huế bẫy vì chúng khá dễ bẫy. Đây là dòng chim được cung cấp nhiều nhất ra các tỉnh trên toàn nước ta. Giọng chim thường lắt rắt và không rõ ràng, giá cả mềm hơn những vùng khác trên đất Huế. Dòng chim Bình Điền, Bình Thành rất bền chim, có tướng dữ, dáng to đẹp. Dòng chim này thường có tiếng thổ vang, được nhiều anh em yêu quý. Về phía Nam Động có nhiều xã có nhiều dòng chim riêng biệt. Ở vùng này thì có vùng chim hay và có vùng chim dở nên tính chất hay dở chỉ tương đối. Chim Hương sơn thì giọng trong, thánh thót rõ ràng nhưng yếm chim lại không khít. Vùng hương Giang thì chim luyến láy ít, giọng không rõ ràng.

Dòng chim Kim Phụng. Đây là dòng chào mào nổi tiếng nhất trên đất Huế và hầu như anh em nào cũng biết, giọng nó cực hay.chào mào Huế hót hay, đảo giọng và luyến láy tốt, tuy nhiên lại chơi không bền. Vùng hương Lộc thì chim to và hiền, giọng cũng rất to. Vùng đồi Năm heo thì chim đẹp giọng hay và chim dữ. Vùng Phú Mậu thì giọng nhanh, hung giữ tuy nhiên bắt chúng rất khó nên giá cũng cao. Vùng ngoại ô Huế thì có dòng chim Chằm có giọng hay và rất dữ chim, tuy nhiên dòng này giờ rất khan hiếm và cực ít. Sở hữu được em chim ở đây thì vô cùng tuyệt vời.

Con Chim Chào Mào Tiền Tỷ Của Chương Tailor / 2023

Người chơi chim gọi ông chủ thương hiệu may nổi tiếng Chương Tailor là “vua chim màu Việt Nam” bởi anh sở hữu nhiều loài chim độc nhất và giá “siêu khủng”. Chim có giá hàng trăm triệu

Qua lời giới thiệu của một vài người bạn trong giới chơi chim, tôi đã liên hệ với anh Chương Tailor – người sở hữu những chú chim cảnh độc nhất vô nhị ở Việt Nam, có tổng trị giá đến vài tỷ đồng.

Sau nhiều lần hẹn phỏng vấn, tôi mới được gặp vì công việc kinh doanh của anh khá bận rộn lại đi công tác nước ngoài liên tục.

Không gian ồn ã, đường phố tấp nập bên ngoài mặt đường Giảng Võ – Hà Nội (trụ sở công ty may thời trang của anh) bị đẩy xa khi tôi bước chân vào khu chơi chim của anh trên tầng 6. Một cảm giác yên bình, thanh thản đến lạ kỳ!

Mặc dù bận rộn nhưng hàng ngày anh vẫn dành 1 tiếng đồng hồ buổi sáng cho thú chơi của mình, đó là ngắm nhìn chim, cho chim ăn, vệ sinh lồng… Điều đó khiến anh cảm thấy trong người khỏe khoắn, thoải mái.

Dù bận rộn với công việc nhưng mỗi ngày anh Chương vẫn dành khoảng 1 tiếng đồng hồ buổi sáng để chăm những chú chim của mình

Dù bận rộn với công việc nhưng mỗi ngày anh Chương vẫn dành khoảng 1 tiếng đồng hồ buổi sáng để chăm những chú chim của mình.

Hiện nay, anh Chương đang sở hữu rất nhiều loài chim quý hiếm, độc khiến giới chơi chim Việt Nam nể phục.

Vừa trò chuyện, anh vừa chỉ cho chúng tôi xem một “em” bạch khuyên mắt trắng từ Indonesia mới nhập về với giá hơn 300 triệu đồng.

Anh cho biết, những con chim mà anh đã cất công mang về đây thì không bao giờ anh định giá bán lại cho người khác.

Hiện tại, ở cả hai nhà tại chúng tôi và Hà Nội anh Chương có 5 chim hoàng khuyên đấu, 5 chào mào đấu, 1 bạch khuyên Indonesia, chào mào bạch, chào mào đầu trắng, sáo bạch, chích chòe than bạch… ước tính trị giá vài tỷ đồng.

Bản thân con khuyên mắt đỏ anh phải “săn lùng” và kiên nhẫn chờ đợi 2 – 3 chủ trước mới đến được tay anh với giá 250 triệu đồng.

Chính vì thế, trong giới chơi chim, anh nức tiếng và được gọi với cái tên “ông vua chim màu Việt Nam”. Bởi, hiện nay ở Việt Nam không ai có nhiều chim hoàng khuyên như anh. Người dám chơi cũng chỉ có 1 – 2 con hoàng khuyên.

Hoàng khuyên nổi bật với bộ lông vàng óng, chân hồng, mỏ hồng, đặc biệt với cặp mắt đỏ. Người trong giới đánh giá hoàng khuyên mắt đỏ cực kỳ quý hiếm.

Bản thân anh Chương mê chơi hoàng khuyên từ khoảng 5 năm trước. Để tìm mua được những chú chim mình thích, anh gần như sục sạo khắp các nơi như Hà Giang, Sơn La, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, TP. HCM, Hà Nội…

Không ít lần anh phải “về tay không” khi cất công lái xe đi mua chim ở các tỉnh khác vì không thuyết phục được người chủ cũ.

Có trường hợp anh bị “hớ” khi mua phải chim mái (không hót – PV) và chấp nhận đem trả lại rồi bị lỗ một số tiền.

“Đó là rủi ro thôi, nhiều người dễ nhầm lẫn trống mái, mà chim mái thì không hót.

Năm 2009, tôi mua một con hoàng khuyên giá 107 triệu đồng ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Sau 3 tuần tôi mới biết đó là mái vì lúc đó mới chơi. Tôi gọi điện cho chủ cũ nói muốn bán nó và tôi được trả lại 100 triệu đồng.

Hay có lần tôi mua chim hoàng khuyên trên Hà Giang với giá 60 triệu đồng nhưng đến lúc về mới biết chú chim đó là mái” – “ông vua chim màu” kể lại.

Anh Chương so sánh những chú chim đấu giống như các ngôi sao bóng đá nổi tiếng mà nhiều “ông chủ” câu lạc bộ muốn sở hữu.

“Chim đấu đắt bởi thương hiệu, danh tiếng của mình, tài năng của chúng trở thành đẳng cấp nên giá trị cao. Còn đối với chim màu thì chọn lông, màu… đẹp và độc” – anh Chương nhấn mạnh.

Chăm chim hơn chăm trẻ

Anh tâm sự rằng, một người chơi chim cảnh không những cần có thời gian, đam mê mà cần phải có kinh tế nữa. Bởi ngoài giá trị “khủng” của con chim, việc chơi lồng chim cũng… khiến nhiều người bất ngờ.

Nói xong, anh lấy ví dụ chiếc lồng gỗ chất liệu mun sừng khắc thủ công mà anh đặt làm từ Huế có giá 35 triệu đồng. Có những lồng anh đặt từ Trung Quốc khắc tinh xảo hơn có giá từ 40 – 200 triệu đồng là bình thường.

Không những dành số tiền “khủng” để mua lồng, hàng ngày anh chăm chim cẩn thận từng li từng tí một.

Thú chơi này mang lại cho tôi tinh thần tốt để cống hiến cho công việc và cảm thấy đầu óc bớt căng thẳng, mệt mỏi

Anh còn đùa rằng: “Chăm chim hơn chăm con. Hai con nhỏ của tôi còn có giúp việc chứ chim thì chỉ có mình tôi chăm được thôi!”.

Vì vậy, anh đã lập “thời khóa biểu” cho những chú chim của mình. Anh liệt kê rành mạch, buổi chiều anh giao cho nhân viên thay đáy lồng, cho chim tắm, kiểm tra nước, cám.

Đối với chim khuyên thì có “chế độ ăn” nghiêm ngặt: Buổi sáng ăn 3 con dế hoặc châu chấu và 2 con sâu, thêm 1 miếng quýt nhỏ; Buổi chiều cho chim vào lồng tắm sau đó cho ăn 2 con sâu và tối cho đi ngủ.

Mỗi lần anh đi công tác dài ngày, điều anh lo lắng nhất là những chú chim của mình được chăm sóc như thế nào mặc dù anh đã dặn dò viết ra giấy cho người làm và theo dõi hoạt động của từng con chim qua camera.

Với anh, chơi chim là một đam mê và anh dành một khoảng thời gian nhất định ngoài công việc để chơi với chúng. Thỉnh thoảng vào cuối tuần, anh lại mang chim ra ngoài chơi hay mang đi thi đấu ở các câu lạc bộ.

“Thú chơi này mang lại cho tôi tinh thần tốt để cống hiến cho công việc và cảm thấy đầu óc bớt căng thẳng, mệt mỏi”, anh Chương nói.

(theo Tri thuc tre)

Những Tật Của Chào Mào Khi Đi Thi / 2023

Mang chào mào đi thi, đi dợt. Niềm vui lớn là chủ nhân là chim chơi hay, chơi đẹp để ngồi nhâm nhi cafe hút thuốc và bàn về thú chơi tao nhã này. Nhưng nhiều lúc chim không chơi sẽ dễ làm cho chủ nhân nản và còn ngại với những người chơi chim khác. Những tật của chào mào khi đi thi, đi dợt thường gặp. Nguyên nhân và cách khắc phục, mời các bạn tham khảo.

Kè chim hay treo chim lên giàn chim sụp mào, thè lưỡi và líu ríu trong miệng : Do chim chưa căng lửa, nên không dám chơi. Trường hợp này thì về nhà chăm sóc lại cho chim căng lửa. Hoặc cũng có thể mang di tập dợt nhưng chỉ treo ở xa để chim quen dần cội và hót đấu lại với chim khác sẽ nhanh lên lửa.

Chim treo lên chỉ đứng im không chơi, cụp mào : Trường hợp này do chim chưa có lửa và đang còn lạ cội. Nên treo chim ra xa khoảng 2 tuần cho chim quen dần, và thường xuyên mang chim tới các địa điểm chơi chim để chim học cách đấu, chơi của các chú chim khác.

Chim treo lên chơi được 1 lát là xù lông, rỉa lông : Do chim ít được tắm nước,bị kí sinh trùng sống trên lông nên chim bị ngứa. Nên cho chim tắm khoảng 2 – 3 lần / 1 tuần và khoảng 2 tuần cho chim tắm nước muối pha loãng để diệt vi khuẩn.Thường xuyên vệ sinh lồng cóng.

Chim đang chơi chúi đầu tắm cóng nước : Đây là trường hợp do tập cho chim tắm sớm quá. Nên đến giờ đó chim sẽ có phản xạ là đến giờ tắm. Nên tập cho chim tắm vào lúc 12h -13h trưa, vì thời gian này thì các cuộc thi chim cũng đã hết. Thay cóng nước bằng ống thủy tinh để hạn chế dần.

Chim đang chơi nằm phơi nắng : Đây là trường hợp gặp rất nhiều, do chim ít được phơi nắng. Ngày nào cũng nên phơi nắng cho chim. Phơi khoảng 45 phút – 1 giờ. Có thể phơi kéo dài thời gian hơn, để giúp cho chim đi chơi cội được lâu và chịu đựng được với nắng lâu hơn.

Chim chơi cánh, đuôi, chuyền cầu nhưng không đổ bọng : Trường hợp này có nhiều nguyên nhân, có thể chim chưa căng lửa nên không đổ bọng, do không đấu lại với chim khác. Hoặc bản chất chú chim như vậy.T rường hợp này mình đã gặp, chim tướng đẹp, chơi hay, siêng bung cánh nhưng chả bao giờ thấy xổ bọng.

Chim chơi một lát bu lồng đá : Cái này có 3 trường hợp. Chim căng quá bu lồng đòi đá nhưng vẫn chơi, chớp cánh, ché. Trường hợp 2 là chim chơi không lại giọng với chú chim khác nên bu đòi đá. Trường hợp cuối là do chú chim từ nhỏ đã có thói quen bu lồng. Để hạn chế tật này thì nên chuyển chim qua lồng vuông và lúc chơi không nên treo chim gần nhau quá, nếu thấy chim có dấu hiệu bu lồng là cho lồng xuống. Để tập thói quen cho chim, bu lồng thì không cho chơi nữa :).

Chim chơi khoảng 1h đứng im xổ bọng hoặc không chơi nữa: Trường hợp này do chú chim không có sức khỏe bền nên chơi đến đó là hết sức. Để trị thì bổ sung mồi tươi. Hàng tuần tập lực cho chào mào 3 – 5 lần, mỗi lần khoảng 2h. Thường xuyên mang chim đi dợt.

Chim chơi 1 lát lộn mèo ( lộn như chim sơn ca ), bu nóc lồng : Đây là tật có lẽ khó trị, thường do chú chim đã có tật lộn mèo và chơi không lại chim người ta. Thay vì bu lồng đòi đá thì chú này toàn bám nóc lồng, lộn mèo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thời Của Chim Chào Mào / 2023 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!