Đề Xuất 1/2023 # Thức Ăn Chim Họa Mi # Top 3 Like | Lamdeppanasonic.com

Đề Xuất 1/2023 # Thức Ăn Chim Họa Mi # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thức Ăn Chim Họa Mi mới nhất trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong việc chăn nuôi thú rừng nói chung và chim chóc nóị riêng, là bắt buộc người nuôi phải biết rõ môi trường sống và tập tính sống của chúng trước đây ra sao.

Nội dung trong bài viết

Nấu ta mù tịt về việc này thì coi như việc chăn nuôi đã nắm chắc phần thất bại, vì ta không biết cách đáp ứng đúng mức nhu cầu cần thiết của con vật cần có để sống. Việc này chẳng khác gì một cậu học sinh làm luận văn mà bị…lạc đề vậy!

Nhiều người lầm tưởng cho rằng chú trọng đến cái ăn mới là chính, còn môi trường sống và tập tính của con vật chỉ là điều phụ, không cần thiết bằng.

Điều này cũng đúng, nhưng không đúng hẳn. Chim muốn sống trong rừng thường ăn tạp, thức ăn gồm cả động vật và thực vật. Có điều mức tiêu thụ cái nào nhiều, phần nào ít là còn tùy theo mỗi loài. Bằng chứng bắt chim rừng về nuôi, ta cho ăn thức ăn gì chúng vẫn sống, nếu chúng chịu ăn, nhưng môi trường sống bị đảo lộn, tập tính sống bị sửa đổi chúng dễ bị sóc và… chịu chết.

Đó là lời giải đáp cho câu hỏi: Tại sao chim bổi bắt về nuôi thường bị chết?

Chim bổi là chim có một phần đời được sống tự do trong rừng và chúng đã quen với nếp sống phóng túng đó. Nay bị nuôi nhốt trong chiếc lồng chật hẹp, lại bị bao vây bởi bao nhiêu thứ để mà sợ hãi, như: Sự xuất hiện của con người, của tiếng động cơ gầm rú, của gia súc… thử hỏi làm sao chúng không chết khiếp được! Do đó, người ta mới nghĩ đến phương thức riêng để nuôi chim bổi, mà quí vị đã biết, là tránh cho chúng khỏi sợ hãi trong mấy tuần đầu bắt về, rồi tập dần cho chúng quen với môi trường sống mới thì chúng mới dễ thuần thuộc được.

Nếu môi trường sống không thay đổi, tập tính của chim được chiều chuộng đúng mức thì dù là chim bổi cũng rất dễ nuôi. Bằng chứng cho thấy chim Họa Mi bổi mà số đồng bào thiểu số ở miền Bắc bắt về nuôi chúng vẫn sống dễ dàng mặc dù họ chỉ cho ăn… gạo trắng! Trong khi đó, con chim ở xứ lạnh này mà nuôi ở miền Nam (chim bổi) nếu không biết cách thuần dưỡng thì khó lòng nuôi sống được! đó là chỉ nói đến sự khác biệt giữa khí hậu không thôi, mà đã ảnh hưởng xấu đến sự sống của chim rồi!…

Chim sống ở rừng thì ăn tạp, và nhờ biết ăn tạp nên chúng mới đủ sức tìm mồi để nuôi sống bản thân. Khi nuôi trong lồng, mặc dù cho thức ăn gì chim cũng có thể ăn để sống được, nhưng để giúp cho chim sống mạnh, sống khỏe để siêng hót, nghệ nhân nuôi chim đều phải chú tâm mày mò ra những phương thức chế biến thức ăn cho từng giống chim, đạt được hiệu quả cao thì mới vừa lòng

Những kinh nghiệm nhỏ nhoi và rời rạc của từng nghệ nhân nuôi chim, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, dần dần được đút kết lại để tạo nên những “công thức” pha trộn thức ăn cho từng giống chim một.

Đó là cách nuôi chim rừng của người mình xưa nay vốn là vậy. Khác với một số nước, ngoài kinh nghiệm sẵn có của nhân dân, họ còn lập ra những Hiệp Hội hay các Câu Lạc Bộ Nuôi Chim có tầm vóc quốc gia, như ở Pháp có Hội Quốc Gia Nuôi Yến Hót, có Liên Đoàn Pháp Quốc Bảo Vệ Phi cầm… Những nhà Điểu học ở trong các tổ chức này mới bắt tay nghiên cứu một cách sâu sắc đến tất cả mọi khía cạnh về phương pháp nuôi từng giống chim một. Trong đó, tất nhiên là có cả việc pha trộn thức ăn…

Người mình thì ưa có tánh giấu nghề. Chim nuôi nghe hót thì nhiều người còn dễ dãi chỉ vẽ cho nhau chút ít kinh nghiệm, nhưng với chim nuôi để đá thì thức ăn đành cho chúng thường là… “bí mật nhà nghề”, nhiều nhà còn “cha truyền con nối”, không ai dễ dàng truyền thụ ngón nghề cho ai …

Chim Họa Mi vốn là con chim sống ở xứ lạnh. Ở nước ta, Họa Mi chỉ sống tập trung trên các vùng rừng sâu, núi cao như các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Móng Cái, Lạng Sơn… nơi quanh năm có khí hậu mát lạnh. Rừng núi ở miền Trung và miền Nam không có giống chim này sinh sống.

Tuy vậy, đem Họa Mi vào nuôi ở miền Nam chúng vẫn chịu được khí hậu nóng bức, nhưng cần phải có một chế độ chăn nuôi hợp lý chim mới sung sức và hót căng được.

Thức ăn tốt dành cho Họa Mi vẫn là tấm gạo rang trộn trứng. Đây là thức ăn dành cho chim Khướu.

Đúng ra, Họa Mi rất dễ nuôi, cho ăn thức ăn gì cũng tỏ ra khoái khẩu cả. Có người cho Họa Mi ăn thức ăn của Chích Chòe (bột đậu phộng trộn trứng) chim vẫn sống khỏe, hót căng, nhưng giọng hót trở nên khàn và lông không mướt mát. Sâu khô cũng như chất dầu vốn “nóng” nên không hạp với Họa Mi. Ăn sâu khô giọng Họa Mi sẽ trở nên khàn, không trong trẻo nữa.

Nói một cách khác, thức ăn của Họa Mi phải có tính hàn mới tốt, nhứt là nuôi ở miền khí hậu nóng như ở miền Nam nước ta.

Cách pha chế thức ăn cho Họa Mi như sau:

-01 lon tấm gạo (250 gr)

-05 trứng gà hay trứng vịt

-01 muỗng cà phê đường cát

-02 muỗng cà phê bột sò, xương

Bắt chảo sạch lên bếp nhỏ lửa rang tấm hơi vàng. Sau đó, hắt chảo xuống, rồi đập ngay vào tấm năm quả trứng (dùng luôn tròng trắng). Xong, rắc đường và bột sò vào trộn đều hỗn hợp đó lại rồi đem phơi nắng cho thật khô.

Có thể tấm sẽ bị vón cục lại, cần được bóp tới ra rồi để dành cho chim ăn dần…

Ngoài thức ăn chính đó, mỗi ngày (nếu không tiện thì cách nhật, hoặc mỗi tuần vài lần) ta cho Họa Mi ăn thêm một số lượng cào cào chừng vài ba mươi con, hoặc vài muỗng cà phê sâu tươi. Tuyệt đối không cho chim ăn sâu khô, vì sẽ khàn tiếng, giọng hót không thanh trong.

Kinh nghiệm cho thấy, nuôi Họa Mi mà thiếu cào cào thì chim biếng hót lại dễ suy. Do trong mùa thay lông, ta vẫn phải cho chim ăn cào cào đầy đủ.

Thức ăn hằng ngày của chim Họa Mi thường là vậy, nhưng còn tùy vào sự hiểu biết riêng của mỗi người, mà cách pha trộn thức ăn có thể khác nhau đôi chút, Như lượng trứng có thể tăng hoặc giảm với con số mà chúng tôi đã đưa ra. Cũng có thể ngoài tấm gạo ra, có người còn trộn thêm một loại ngũ cốc nào khác.

Giống chim rất dễ ăn, nhưng không thích ứng ngay được với việc thay đổi thức ăn đột ngột. Chúng rất kị những mùi vị lạ. Ngay nước uống mà tự nhiên pha thuốc vào nó cũng không uống, thà chịu chết khát. Vì vậy, khi quí vị mua chim Họa Mi của người nào đó về nuôi, điều nên làm là hỏi cho thật kỹ cách pha chế thức ăn cho chim ra sẵn để về theo đó mà làm. Tốt hơn hết là nên xin hay mua một ít thức ăn cũ, để về một là chế biến y như vậy, hai là pha trộn với một ít thức ăn của mình để tập cho chim ăn quen dần với thức ăn mới.

Đã có rất nhiều nghệ nhân nuôi chim gặp hoàn cảnh trớ trêu “dở khóc dỏ cười” này, nên gần như trong sách nuôi chim nào chứng tôi cung xin được phép nhắc đi nhắc lại đến việc tránh đổi thức ăn đột ngột khiến chim bị sốc. Như quí vị đã biết, con chim đang mạnh khỏe, chỉ cần bỏ ăn vài ngày là đã suy yếu, và có thể…kéo theo một tai họa cho người nuôi là chim bị thay lông bất định kỳ, mất công sức chăn nuôi trong vài ba tháng chim mới hoàn hồn lại sức.

Muốn thay đổi thức ăn cho chim, nên thay đổi từ từ với tỷ lệ nhỏ, như vậy chim mới dễ dàng tập làm quen với mùi vị của thức ăn mới.

Tấm gạo rang trộn với trứng, nếu phơi khô và bảo quản kỹ có thể để dành ăn được cả tháng. Tuy vậy, tốt hơn là mỗi tuần nên phơi ra nắng một lúc để tránh ẩm mốc.

Nước uống của chim phải là nước sạch và trong, nếu khử trùng bằng cách nấu sôi để nguội cho uống lại càng tốt. Mỗi ngày nên thay nước một lần, và rửa sạch cóng.

Tóm lại, thức ăn nước uống dành cho chim phải là thức ăn tốt có chất lượng và sạch sẽ. Thức ăn mốc meo, nước uống dơ bẩn là thứ không hợp vệ sinh, chỉ làm cho chim bị bệnh, đó là việc ta nên tránh.

Lựa Chọn Thức Ăn Cho Họa Mi Căng Lửa

Đối với dân chơi chim họa mi, quá trình kiên trì thuần hóa họa mi và huấn luyện chúng đã là một quá trình đầy khó khăn tuy nhiên như vậy vẫn chưa phải là hoàn thành được việc “chơi” chim. Để giữ họa mi căng lửa, giữ cho chim họa mi luôn giữ được phong độ, luôn là điều được dân chơi chim quan tâm nhất. Để làm được điều đó, việc lựa chọn thức ăn cho họa mi căng lửa cũng được coi là một bước quan trọng không thể bỏ qua.

Nguồn thức ăn tổng hợp cho chim họa mi

Chim họa mi rất dễ ăn, chúng có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn mà những loài chim cảnh thường ăn. Chuẩn bị thức ăn cho chim họa mi đôi khi rất đơn giản là chỉ cần gạo và trứng gà. Tuy nhiên, không chỉ là việc bổ xung thức ăn nuôi chim, thức ăn cho chim họa mi căng lửa thì cần phải tốn thêm chút công sức chuẩn bị của người chơi chim cảnh.

Kích thước cám thức ăn chế biến cho chim họa mi

Điều đầu tiên là người nuôi nên thường xuyên cho chim họa mi ăn các loại côn trùng, hầu như các loại côn trùng chim họa mi đều thích ăn như : châu chấu, cào cào, nhền nhện, dế … đó cũng chính là nguồn thức ăn mà chim họa mi khi còn sống trong hoang dã thường ăn. Tuy nhiên, khi được nuôi dưỡng bởi con người thì chim họa mi ít được bổ xung dinh dưỡng từ những loại thức ăn hoang dã này. Để bổ xung chất và cân bằng cơ cấu dinh dưỡng như chim sống ngoài hoang dã, người nuôi cần tăng cường cho chim họa mi ăn những loại thức ăn côn trùng kể trên, việc đó cũng nhằm duy trì sự phát triển và tính bền bỉ, căng lửa của chim họa mi. Ngoài ra, mỗi khi cho chim họa mi ăn côn trùng, người nuôi cũng nên tập tiếp xúc với chim để chim quen dần với chủ và bớt sợ hãi.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng xin đưa ra một số công thức để chế biến thức ăn cho chim họa mi căng lửa để bạn tham khảo :

Nguyên liệu tươi : các loại thịt bò, gà, gan lợn, thịt cá tươi như cá chép… xay nhỏ sau đó sấy khô. Lưu ý là bạn có không nhất thiết phải xay nhỏ kích thước quá, không xay nhỏ thành bột. Với nguyên liệu tươi mà có cá, bạn thật cẩn thận dùng rây để loại bỏ thật sạch xương trước khi chế biến thức ăn cho chim.

Nguyên liệu khô : đậu vàng, bắp.. rang khô và thêm 1 ít nước, khi say rang xong thì nghiền thật nhỏ, kích cỡ hạt cám chim. Nghiền càng nhỏ càng tốt.

Công thức tham khảo là cách để lấy lại lửa cho chim họa mi :

Cám gạo hoặc cám cò : 300g

Thịt lợn nạc hoặc thịt bò dăm : 100g

Thịt cá rô phi bỏ xương xay nhỏ : 100g

Lòng đỏ trứng vịt : 1 quả

Trứng gà : 5 quả

Bắp xay nhỏ : 200g

Bột khoáng : 10g

Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu với định lượng ở trên sau đó sấy khô tới khi thành phẩm là hạt cám rời. Bảo quản khô ráo và khi ăn thì trộn thêm một ít đồ ăn tươi cho chim họa mi ăn.

Gạo trắng nguyên hạt : 300g

Lòng đỏ trứng gà 5 cái

Lòng đỏ trứng vịt 1 cái

Bột khoáng chất 3g.

Thức ăn dạng cám chế biến sẵn cho chim họa mi

Trộn hỗn hợp các nguyên liệu trên lại cho đều và sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C sao cho hạt gạo dính đều lòng trứng gà. Bảo quản số thức ăn này nơi khô ráo và cho chim ăn dần. Đây là công thức thường được người nuôi chim họa mi sử dụng nhất.

Nhìn chung lại, thức ăn cho chim họa mi căng lửa rất đa dạng về thành phần cũng như cách tạo hỗn hợp thức ăn. Thêm vào đó chế biến thức ăn cho chim cũng có nhiều cách khác nhau. Người nuôi nên phối hợp sao cho có tỉ lệ cân đối giữa : các loại gạo (kê), cám, đậu, bột cá … đảm bảo bổ xung chất dinh dưỡng cần thiết cho chim giữ phong độ và giọng hót.

Điều quan trọng người nuôi chim họa mi nên nằm lòng đó là : tăng cường thức ăn tuôi và bổ xung các loại khoáng vi lượng, các loại vitamin nhóm B cho chim họa mi để giữ căng lửa cho chim. Bạn cũng nên lưu ý là không chỉ thức ăn quan trọng mà ngoài ra cách cho ăn cũng rất quan trọng : cho chim ăn thức ăn theo chể độ ăn ổn định, tránh thay đổi lịch trình cho ăn và thức ăn một cách đột ngột khiến chim sinh sự sợ hãi. Thêm vào đó, trong thời gian chim họa mi luyện giọng hót, chỉ nên cho chim ăn những thức ăn chế biến thành cám, không nên cho chim ăn nhiều thức ăn tươi, dễ tổn thương đường ruột ảnh hưởng tới chất lượng giọng hót của chim.

Công Thức Làm Cám Cho Chim Họa Mi Chọi

Công thức cơ bản làm 1kg cám cho Mi chọi.Thành phần:– Cám Ba Vì: 1kg– Đậu tương: 100g. bóc vỏ, rang chín, xay nhỏ– Đậu xanh: 100g. bóc vỏ, rang chín, xay nhỏ– Lạc: 100g. rang chín, bóc vỏ, xay nhỏ– Lòng đỏ trứng gà + vỏ của nó: 10 quả ( tuyệt đối không dùng lòng trắng, không dùng trứng vịt.)– Hạt kỷ tử: 30g. Cái này mua ở hàng thuốc bắc– Chất đạm: 500g ( có thể là: thịt bò + thịt chó + tôm tươi + nhộng tằm + cào cào + gan lợn,… ) có thể dùng 1 thứ hoặc nhiều thứ cộng lại cho = 0,5 kg = 1/2 lượng cám.Cách làm:Bước 1:Trộn: lòng đỏ + kỷ tử: xay nhỏ.Bước 2:Trộn đều tất cả với cám và phơi nắng hoặc sấy nhỏ lửa cho thật khô. Đảm bảo chim khỏe. ( Chỉ khỏe, chứ sung hay không còn do tố chất con chim và các yếu tố khác)Sử dụng:– Chế độ ăn thường xuyên:Lấy 1 ít trộn với cám cũ cho ăn. hết 1 lọ thì thay hoàn toàn bằng cám mới.( Khi cho chim ăn nhớ theo dõi phân. Nếu thấy phân nhão thì trộn thêm cám nhạt để giảm bớt tỷ lệ đạm cho đến khi thấy phân khô thì lại tăng dần lên).– Chế độ tăng cường trước khi chọi:Trước khi chọi 15 ngày thì lấy ra khoảng 100g cám này trộn thêm với chục quả cà gà rồi phơi khô cho ăn để chim sung.( cà gà đem trần qua nước sôi, bóc lấy lõi, bóp nát, trộn đều với cám đang cho ăn)Đây là cách của tôi. xin mời mọi người cũng nêu ra cách của riêng mình để anh em cùng tham khảo và rút ra 1 cách làm cám hay nhất cho Mi chọi.Xin mời anh em!

Công thức cơ bản làm 1kg cám cho Mi chọi.Thành phần:– Cám Ba Vì: 1kg– Đậu tương: 100g. bóc vỏ, rang chín, xay nhỏ– Đậu xanh: 100g. bóc vỏ, rang chín, xay nhỏ– Lạc: 100g. rang chín, bóc vỏ, xay nhỏ– Lòng đỏ trứng gà + vỏ của nó: 10 quả ( tuyệt đối không dùng lòng trắng, không dùng trứng vịt.)– Hạt kỷ tử: 30g. Cái này mua ở hàng thuốc bắc– Chất đạm: 500g ( có thể là: thịt bò + thịt chó + tôm tươi + nhộng tằm + cào cào + gan lợn,… ) có thể dùng 1 thứ hoặc nhiều thứ cộng lại cho = 0,5 kg = 1/2 lượng cám.Cách làm:Bước 1:Trộn: lòng đỏ + kỷ tử: xay nhỏ.Bước 2:Trộn đều tất cả với cám và phơi nắng hoặc sấy nhỏ lửa cho thật khô. Đảm bảo chim khỏe. ( Chỉ khỏe, chứ sung hay không còn do tố chất con chim và các yếu tố khác)Sử dụng:– Chế độ ăn thường xuyên:Lấy 1 ít trộn với cám cũ cho ăn. hết 1 lọ thì thay hoàn toàn bằng cám mới.( Khi cho chim ăn nhớ theo dõi phân. Nếu thấy phân nhão thì trộn thêm cám nhạt để giảm bớt tỷ lệ đạm cho đến khi thấy phân khô thì lại tăng dần lên).– Chế độ tăng cường trước khi chọi:Trước khi chọi 15 ngày thì lấy ra khoảng 100g cám này trộn thêm với chục quả cà gà rồi phơi khô cho ăn để chim sung.( cà gà đem trần qua nước sôi, bóc lấy lõi, bóp nát, trộn đều với cám đang cho ăn)Đây là cách của tôi. xin mời mọi người cũng nêu ra cách của riêng mình để anh em cùng tham khảo và rút ra 1 cách làm cám hay nhất cho Mi chọi.Xin mời anh em!

Thức Ăn Cho Chim Cút Từng Giai Đoạn. Giá Thức Ăn Cho Chim Cút

Các loại hạt: Ngô, lúa, các loại đậu nhỏ, kê, cao lương, bo bo

Thức ăn bổ sung: Khoáng Premix, bột cá, bột xương (bột vỏ sò), bột đậu, vitamin ADE

Các loại thức ăn này có thể được phối trộn và phân chia theo khẩu phần ăn thích hợp trong từng giai đoạn phát triển của chim cút, với tỉ lệ có thể thay đổi.

Chim cút mới nở (1 – 25 ngày tuổi)

Ngô – tấm – cám – bột đậu các loại theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 1 ( + bổ sung khoáng Premix và vitamin ADE)

Ngô – lúa – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 0.5 – 0.5 ( + bổ sung khoáng Premix và vitamin ADE)

Giai đoạn này, chim cần ăn thức ăn hỗn hợp 5-10g/ngày/con và 30ml nước/ngày/con.

Trong giai đoạn sinh sản, hỗn hợp thức ăn cho chim cút có thể được phối trộn theo một trong hai công thức sau:

Lượng thức ăn trung bình khoảng 20 – 25g/con/ngày và 50ml nước/ngày.

Ngô- tấm- cám- bột cá- bột đậu theo tỉ lệ 2.5 – 1 -1 – 1 ( + khoáng Premix và vitamin ADE hoặc bột )

Ngô – lúa – cám – bột cá theo tỉ lệ 2 – 1 – 1 – 1 ( + khoáng Premix và vitamin ADE hoặc bột )

Chim cút thịt ( từ 25 – 40 ngày tuổi)

Là giai đoạn ăn thúc nên bà con cần cung cấp thức ăn với hàm lượng tinh bột cao (để chim tăng nhanh khối lượng) và để chim ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Hỗn hợp thức ăn có thể được trộn theo một số công thức như:

Mỗi cá thể chim sẽ uống khoảng 80ml nước và ăn hết 25g thức ăn/ngày trong giai đoạn này.

Ngô – tấm – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 4 – 1.5 – 1 -1 – 0.5 (+ vitamin và khoáng)

Ngô – bột đậu xanh – cám – bánh dầu đậu phộng theo tỉ lệ 4 – 1 – 1 – 0.5 ( + vitamin và khoáng)

Tùy mục tiêu lợi nhuận, tiết giảm chi phí và độ khéo léo của người nuôi, bà con có thể nuôi chim cút hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp hoặc tự phối trộn thức ăn cho chim cút.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp thức ăn cho chim cút với các loại cám chuyên dụng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chim (cám cho cút sinh sản, cút hậu bị, v.v.), giá cả thường rơi vào trên dưới 300.000 đồng/ bao 25kg. Bà con nên liên hệ với cơ sở cung cấp thức ăn chăn nuôi để có giá chính xác nhất và mức chiết khấu hợp lý (nếu có).

Cụ thể: công thức phối trộn lên men 1 tạ ngô bột, 20 kg đậu tương nghiền, 5 kg bột cá và 30 kg cát sạch để tạo ra 2 tạ cám đã giúp giảm giá thành khoảng 4.000 đồng/kg cám so với mua của nhà máy. Chim cút ăn loại thức ăn này cũng có vẻ như vừa dễ tiêu hóa vừa bảo đảm phân chim không có mùi hôi như dùng thức ăn công nghiệp.

Từ khóa tìm kiếm:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thức Ăn Chim Họa Mi trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!