Chim Yến Ăn Thức Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Chư Sê: Nuôi Chim Yến Cho Thu Nhập “khủng”
 • Điềm Báo Rùng Mình 3 Tuần Trước Khi Đại Dịch Ập Xuống Và Nhấn Chìm Nước Mỹ: “chim Hoàng Yến Trong Mỏ Than”
 • Lợi Hại Ta Người Nguyên Thủy Chương 487: Trọng Quyền
 • Công Ty Tnhh Chim Yến Nha Trang
 • Cách Dụ Chim Yến Về Nhà Và Tăng Bầy Đàn Nhanh Chóng
 • Trước giờ chúng ta chỉ biết đến tổ yến chứ ít khi tìm hiểu về loài chim yến, vậy chim yến ăn gì?thức ăn chủ yến của chim yến là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhá!

  Chim yến trưởng thành ăn côn trùng có kích thước nhỏ (cỡ 0,01-0,72g) bay trong không khí như kiến cánh, ong bắp cày, ong nhỏ, phù du, ruồi muỗi, nhện, các con bọ nhỏ. Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn như sau: bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%, bộ cánh đều như mối -14,7%, bộ hai cánh như ruồi -7,8%, các loài khác còn lại tỷ lệ thấp. Trong bộ cánh giống gặp rầy xanh và rầy nâu. Thức ăn yến ưa thích là ong kiến chiếm 50-70%, tiếp đến là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào. Chim bắt thức ăn trong khi bay, ở độ cao dưới 30m, theo sự phân bố của côn trùng trong không trung. Các cây thu hút nhiều côn trùng như cây keo dậu (táo nhơn), cây sung, …Đèo Rù Rì- Nha trang trồng toàn cây keo dậu, đó là bãi kiếm ăn của chim yến. Quan sát hai nhà yến cũ (Tuy Hòa,…) gần cửa ra vào đều có cây sung. Quả sung là nơi để côn trùng đẻ trứng vào đó, nó thu hút chim về kiếm ăn xung quanh, bất chợt chim bay vào nhà cũ và đã ở lại. Ở nước ngoài đã có kỹ thuật chuẩn bị cây sung giống cho các nhà yến *

  Thức ăn cho chim con: Thức ăn của chim con đều do bố mẹ bắt về và mớm cho chúng, chim bố mẹ có trộn thêm enzym và các kháng thể trong nước bọt vào cục mồi. Thành phần thức ăn khá đa dạng, điều tra tại Khánh Hòa và Đà Nẵng cho thấy chim ăn chủ yếu là rầy nâu, rầy xanh (50,7% và 60,8%), ruồi (20,7% và 14,8%), kiến (14,2% và 10,9%). Nhìn chung chim yến non ăn thức ăn có vỏ kitin mỏng hơn, tỷ lệ bọ rầy (nâu, xanh) – chiếm 50% và ruồi muỗi chiếm 20%, ong kiến chiếm khoảng 7%. Mỗ một chim con thấy trong cục mồi có từ 250-350 con côn trùng nhỏ. Trong bài đăng trước, khi mổ chim yến con ở Hội An, tôi cũng thấy trong dạ dày toàn bọ rầy.

  * Trong nuôi nhân tạo người ta cho chim con ăn trứng và ấu trùng ong kiến non. Hiện nay người nuôi chim còn cho ăn thêm một số loại sâu, dế cắt nhỏ… Thời gian chim non kéo dài 5-6 tuần, cả hai bố mẹ cùng mớm mồi. Thời gian đầu cục mồi khoảng 0,6 – 1g, thời gian sau cục mồi lớn hơn là 1,5 – 1,7g, khoảng cách thời gian mớm mồi gần nhất là 30 phút. Khi nuôi chim con thường cho chim cho chim con ăn 3-4 lần/ngày, 3 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm lúc khoảng 8 giờ tối. Thực tiễn cho thấy chim tiếp nhận thức ăn do con người cung cấp là bình thường và chim con sinh trưởng bình thường cho đến khi bay được.

  * Là đối tượng ăn côn trùng trên không chim yến đã góp phần quan trọng khống chế số lượng các côn trùng gây hại cho hoa màu. Tuy nhiên các kiến thức về nuôi yến cho thấy mỗi chim yến con lúc còn non được bón cục mồi trung bình 0,8 g/lần x 3lần/ngày = 2,4g/ngày. Nếu có 1000 chim yến thì cần 2400g tức 2,4kg côn trùng. Lúc chim yến lớn lên thức ăn cần nhiều hơn, cục mồi to gần gấp đôi, nghĩa là mỗi ngày một chim yến cần ít nhất 5-7g, như vậy 1000 chim cần đến 5-7kg côn trùng. Với loài côn trùng nhỏ như vậy, một con chim yến non được chim bố mẹ cho ăn 250-350 côn trùng một lần, như vậy số lượng côn trùng cho một nhà yến 5000 chim là rẩt lớn. Phân tích điều này giúp chúng ta nhìn rõ hơn về định hướng phát triển lâu dài nghề nuôi chim yến và vấn đề thức ăn cho chim cần đặt ra rõ ràng hơn.

  * Thức ăn và chất lượng tổ: chim yến sống gần với rừng, vùng trồng cây ăn quả sẽ là nơi có nhiều kiến cánh (thuộc bộ cánh màng), chim yến sống ở thành phố đô thị, nơi đó sẽ có nhiều ruồi (thuộc bộ hai cánh) chim ăn nhiều kiến cánh tổ sẽ có chất lượng tốt hơn. Chim ăn nhiều ruồi chất lượng tổ không bằng ăn nhiều kiến. Một ngày mưa ở Côn đảo tôi quan sát thấy kiến cánh bay ra rất nhiều và rơi xuống khắp nơi trên mặt đất. Giá yến của Côn đảo cao cũng là điều dể hiểu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Cho Chim Yến
 • Chim Yến Và Món Ăn, Vị Thuốc Yến Sào
 • Tạo Nguồn Thức Ăn Cho Chim Yến Và Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý
 • Nguy Cơ Ô Nhiễm Môi Trường Và Dịch Bệnh Từ Chim Yến
 • 188 Lý Do Dẫn Đến Nhà Nuôi Chim Yến Thất Bại
 • Chim Yến Ăn Những Thức Ăn Gì

  --- Bài mới hơn ---

  Khi chún ta tìm hiểu thông tin về tổ yến, chắc hẳn ai cũng có thắc mắc rằng là loại chim yến ăn thức ăn gì? Chúng sinh sôi như thế nào và điều kiện sống ra sao đúng không? Chim yến là loài chim rất dễ sống, và nếu nuôi đúng cách thì chúng sẽ phát triển rất tốt.

  Thức ăn của chim yến

  Chim yến không như các loại gia cầm khác, chúng không ăn cám và không ăn thức ăn do còn người cung cấp. Chúng chỉ ăn các loại côn trùng có kích thước nhỏ như: ong, mối, chuồn chuồn kim hay cào cào. Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn của chim yến như sau: bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%, bộ cánh đều như mối -14,7%, bộ hai cánh như ruồi -7,8%, các loài khác còn lại tỷ lệ thấp. Trong bộ cánh giống gặp rầy xanh và rầy nâu.

  Thức ăn ưa thích của chúng là ong kiến, tiếp đến là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào. Chúng thường săn mồi ở độ cao từ 0-50m. Hàng ngày, chim yến thức dậy sớm vào buổi sáng và đi bắt côn trùng. Tỷ lệ thành phần thức ăn thay đổi theo từng tháng, từng năm và thay dổi tỷ lệ của các nhóm côn trùng bay trong không khí.

  Chim yến kiếm ăn từ 5 giờ sáng và có thê đến 20 giờ cùng ngày mới về lại tổ. Chúng kiếm ăn 15 giờ mỗi ngày và có thể bay xa tới 300km để kiếm mồi. Vì vậy, trong nội thành chúng ta vẫn có thể xây dựng nhà nuôi chim yến.

  Chim yến nuôi con

  Chim yến đi săn mồi để nuôi con. Chim yến con thường ăn thức ăn được mớm từ bố mẹ. Như mọi người đều biết, nước rãi của yến rất tốt. Do vậy khi mớm thức ăn cho con thì cũng là lúc chim bố mẹ truyền thêm dinh dưỡng và các kháng thể cho chim con. Chúng mớm mồi cho chim con ăn cũng giống như khi cho con bú vậy. Tình cảm của loài yến cũng rất là thiêng liêng, cao quý.

  Có những loài cây đặc trưng được yến yêu quý, cũng có những nơi ở mà chúng rất thích. Đó đều là những nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim này. Cây sung chứa những loại côn trùng mà chúng rất thích, nơi nào có thức ăn, nơi đó chim yến sẽ phát triển rất tốt. Đó chính là lời khuyên cho những ai có ý định xây dựng nhà yến. Hầu hết những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm bao gồm: rừng núi, sông suối, kênh rạch, ruộng đồng, cây cối….là những nơi có khả năng tạo ra một lượng lớn côn trùng, nguồn cung cấp thức ăn cho chim. Là đối tượng ăn côn trùng trên không, chúng đã góp phần quan trọng khống chế số lượng các côn trùng gây hại cho hoa màu.

  Các tin tức khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổ Yến Ở Nước Nào Tốt Nhất?
 • Quy Trình Nuôi Chim Yến
 • Sự Thật Khoa Học Đằng Sau Màu Đỏ Của Huyết Yến
 • Kỹ Thuật Nuôi Yến Trong Nhà Công Nghệ Malaysia
 • Khung Thời Gian Và Vùng Kiếm Ăn Của Chim Yến Nuôi Trong Nhà.
 • Quản Lý Thức Ăn Của Vẹt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảnh Tượng Kỳ Thú: Vẹt Đuôi Xanh “xâm Chiếm” Tokyo
 • Danh Sách Kỹ Thuật Nuôi Dạy Chim Vẹt Nói Được, Cách Huấn Luyện Và Chăm Sóc Vẹt Phải Biết
 • Tất Cả Kỹ Thuật Nuôi Dạy Chim Vẹt Nói Được, Cách Huấn Luyện Và Quan Tâm Vẹt Phải Biết
 • Báo Giá Đồ Chơi Xích Đu Treo Chim Jettingbuy Vẹt Đuôi Dài Vẹt Bằng Gỗ Phụ Kiện Thú Cưng Chỉ 31.000₫
 • Cách Nhận Biết Và Điều Trị Bệnh Tiêu Chảy Hiệu Quả Cho Vẹt
 • Có thể viết cả một quyển sách về quản lý thức ăn cho vẹt, nhưng để đơn giản, ở đây tôi sẽ mô tả những điều cơ bản cần thiết để thực hiện thành công việc này. Trước hết, tại sao lại cần quản lý thức ăn cho vẹt? Người ta thường lầm tưởng rằng trong thế giới hoang dã, vẹt có thức ăn cả ngày và điều này cũng nên xảy ra khi nó ở trong lồng, nhưng thực ra không phải như thế. Hầu hết các giống vẹt (và các giống chim nói chung) có xu hướng ăn vào buổi sáng và buổi tối để tránh bị ăn thịt vào buổi trưa.

  Những chú vẹt bị bắt nuôi trong nhà thường quá cân do bị nuôi giữ trong nhà. Điều này không phải là do chúng ăn bao nhiêu mà là chúng ăn gì. Rất nhiều các thức ăn cho vẹt ở các cửa hàng có chất béo và đường cao để bảo đảm lũ vẹt thích ăn chúng và chủ nhân của chúng sẽ quay trở lại để mua thêm. Rồi còn sự thật là thức ăn được đưa cho vẹt cả ngày trong lồng. Vì buồn chán, chúng ăn những thức ăn này mặc dù chúng không thực sự có nhu cầu. Việc này cũng giống như bạn ngồi ở ghế sô-pha hoặc bạn tham dự một buổi gặp gỡ ngoài xã hội với các món ăn vặt trên bàn. Cuối cùng bạn ăn nhiều hơn dự định bởi vì bạn ăn ít một và cứ tiếp tục ăn. Ngoài việc dư thừa thức ăn chúng còn thiếu vận động. Những con vẹt bị cắt cánh ít vận động nhất bởi việc chúng không thể bay giảm khả năng vận động của chúng. Nhưng kể cả những con bay được nhưng bị nhốt trong lồng cũng không vận động chút nào. Và ngay cả những con biết bay và được ra ngoài lồng cũng không có đủ sự vận động cần thiết. Vì những lý do này, cuối cùng vẹt ăn quá nhiều và vận động quá ít.

  Bệnh béo phì là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho những chú vẹt. Những vấn đề về thận, gan, cơ bắp, tim và hô hấp là các vấn đề dễ thấy. Các vấn đề về tâm lý cũng có thể được liên hệ với đời sống tù túng, sự dư thừa năng lượng, sự buồn chán và sự thiếu vận động. Việc đẻ trứng cũng là một sản phẳm phụ của việc dư thừa năng lượng trong các con vẹt cái và đem lại các nguy cơ cho chúng. Các hoạt động của hoóc-môn như việc làm tổ và tìm bạn cũng bị gây ra bởi việc dư thừa năng lượng. Những hoạt động này có xu hướng làm cho chủ vẹt đi sai hướng và dẫn tới các vấn đề không phù hợp với cuộc sống gia đình của con người. Cuối cùng, bạn thử nghĩ xem, các chú chim phù hợp nhất với cuộc sống nơi hoang dã. Hệ thống miễn dịch, hệ thống bay và các chức năng cơ thể của chúng được tiến hóa để hoạt động tốt nhất ở một mức cân nặng mà nó có khi ở trong rừng. Và vì sự cạnh tranh và sự thiếu thức ăn trong thế giới tự nhiên, béo phì không phải là một vấn đề mà những chú vẹt rừng cần phải đối mặt. Nó chỉ là vấn đề khi những chú vẹt có gen hoang dã lại bị nuôi trong nhà với quá nhiều thức ăn và quá ít vận động, đến nỗi mà chúng không có một cơ chế đóng tự động để cân bằng các nhu cầu năng Iượng của.

  Tôi hi vọng bạn đã tin rằng việc quản lý thức ăn cho những chủ vẹt bị bắt nuôi trong nhà thì không chỉ với mục đích để sử dụng thức ăn để huấn luyện mà còn là một điều cần thiết vì sức khỏe của chúng. Nếu bạn từ chối không chấp nhận sự cần thiết phải điều khiển lượng thức ăn mà thú vẹt của bạn ăn (mà điều này hầu hết có nghĩa là giảm lượng thức ăn xuống), thì tôi không chắc là việc bạn làm theo các gợi ý trong cuốn sách này cỏ đủ để đảm bảo chú vẹt của bạn được vui vẻ, khỏe mạnh và cư xử tốt không. Việc quản lý thức ăn là một trong những khái niệm cốt lối của cách tiếp cận mà sẽ dẫn tới những người bạn vẹt cofflia năng thích nghi cao.

  Bạn cũng không nên cảm thấy rằng việc quản lý thức ăn là vô nhân đạo. Nó chỉ là một nỗ lực để mô phỏng sự khan hiếm thức ăn trong tự nhiên mà chú vẹt đã được tiến hóa đủ để chống chọi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần điều chỉnh để bù đắp giữa tốc độ chậm của cuộc sống trong lồng, nhà và mức độ năng lượng cao trong các thức ăn tinh chế mà chúng ta cho vẹt ăn. Như vậy, cuối cùng, những ngưòi bạn vẹt của chúng ta sẽ ăn ít hơn nhiều so với những người bạn hoang dã của chứng, tuy nhiên, sự mập mạp và tình trạng của chúng sẽ tương tự nhưng tốt hơn những con vẹt hoang dã. Một tác dụng phụ có ích khác đó là chú vẹt sẽ thích ăn những thức ăn lành mạnh mà bạn cho nó ăn hơn và trở nên ít kén chọn hơn vì nó đói hơn.

  Mặc dù việc quản lý thức ăn cỏ thể được tiến hành với mọi chú vẹt, có một số ngoại lệ như sau khi chú vẹt ốm, bị thương hoặc rất già nên luôn luôn được cho ăn. Tương tự như thế, những chú vẹt con và những chú vẹt rất bé cần luôn được cho ăn bởi vì chúng ăn nhiều khi chúng đang lớn. Trong cả hai trường hợp này, cần gịữ lại các món ăn ngon và chỉ sử dụng khi huấn luyện vẹt.

  Những chú vẹt yến phụng, cockatiel, vẹt parrotlet và những con vẹt nhỏ khác không nên bị đói quá 6 giờ vào ban ngày và 12 giờ vào ban đêm. Không loại vẹt nào nên bị đói quá 12 giờ vào ban ngày và 18 giờ vào ban đêm. Bạn cũng không nên quản lý thức ăn của một chú vẹt trong tuần đầu tiên nuôi nó. Bạn hãy cho nó nhiều thức ăn và một số món ăn ngon để trong lồng để chú vẹt làm quen với ngôi nhà của bạn. Bạn hãy nghe lời khuyên của bác sĩ thú y về chim và bạn hãy sử dụng các lí lẽ thường tình cho các trường hợp đặc biệt khi nào cần tránh quản lý thức ăn. Mặt khác, với hầu hết các chú vẹt thông thường khác, bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau như là một hướng dẫn cơ bản để thiết lập một chu trinh quản lý thức ăn.

  Nếu bạn thưòng nhốt 2 hoặc hơn 2 chú vẹt vào cùng 1 lồng, bạn sẽ phải tách chúng ra trong toàn bộ quá trình cho ăn hoặc ít nhất khi chúng đang ăn. Nếu bạn thích chúng ở cùng nhau, bạn sẽ cần phải cho chúng ăn riêng nếu không con này sẽ lấy thức ãn của con kia và tạo nên một sự mất cân bằng nguy hiểm. Bạn đừng cho vẹt ăn trong lồng. Một cách đơn giản và rẻ tiền đó là cho từng chú vẹt ăn trong một cái lồng du lịch. Bạn có thể đặt mỗi con vào trong một cái lồng du lịch với một khẩu phần ăn đã tính toán cho nó hoặc đem lần lượt từng con ra khỏi lồng và cho ăn trong trong chiếc lồng du lịch. Bạn cũng cần đảm bảo lau sạch những vụn thức ăn của con trước để tránh việc con vẹt sau ăn quá nhiều.

  Cách dễ nhất để áp dụng việc quản lý thức ăn cho các chú vẹt yến phụng, cockatiel, parrotlet, lovebird, vẹt kết và các chú vẹt nhỏ khác là cho ăn tự do nhưng mang thức ăn ra khỏi lồng 6 tiếng trước giờ huấn luyện. Ví dụ, bạn có thể đặt thức ăn vào lồng vẹt khi bạn đi làm nhưng bạn sẽ lấy nó ra ngay khi bạn về đến nhà. Bạn có thể huấn luyện vẹt vào buổi tối ngaỵ trước khi nó đi ngủ. Bạn cho nó ăn các món ngon trong khi luyện tập rồi cho chú vẹt vào lồng ăn bữa cuối cùng trước khi đi ngủ. Ngoài ra bạn cũng có thể huấn luyện nó vào buổi sáng sớm vì ca đêm nó không ăn gì. Bạn đừng để thức ăn vào lồng vào ban đêm để bảo đảm nó không ăn vào ban đêm để bạn có thể huấn luyện nó vào buổi sáng.

  Với các loại vẹt khác, bạn có thể giới hạn cho ăn từ 1 đến 2 bữa mỗi ngày. Việc này sẽ cho bạn 2 cơ hội để huấn luyện vẹt mỗi ngày (mặc dù bạn cỏ thể sử dụng cả hai, một hoặc không dùng cái nào). Tuy nhiên, việc quản lý thức ăn này không chỉ vì mục đỉch huấn luyện mà còn để đảm bảo chú vẹt không ăn quá nhiều và đảm bảo nó muốn quay trở lại chuồng sau khi được cho ra ngoài. Bạn đừng lo về việc nó chỉ được ăn 2 bữa mỗi ngày bởi chú vẹt có một cái diều, giống như một binh đựng xăng, cho phép nó giữ lại thức ăn để tiêu thụ về sau. Hầu hết các giống vẹt theo tự nhiên ăn vào buổi sáng và buổi tối, nên việc cho chúng ăn vào 2 giờ này cũng là bình thường. Vì vậy, để vẹt có được lịch trinh ăn uống này bạn đừng để thức ăn trong lồng vẹt vào ban đêm. Vào buổi sáng, bạn có thể cho nó ra ngoài lồng bao nhiêu tùy bạn rồi cho nó vào lồng để ăn trong khoảng 10 đến 30 phút. Sau đó bạn bỏ thức ăn ra ngoài. Vào buổi chiều hoặc tối, bạn lại cho nó ra ngoài bao lâu tùy bạn, rồi cho nó vào lồng để ăn bữa cuối. Một lần nữa, bạn hãy giới hạn lượng thức ăn nó tiêu thụ bằng cách bỏ đi những thức ăn thừa sau một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể cho vẹt ăn những món ngon khi huấn luyện nhưng ngoài ra không cho ăn gì thêm khi nó ở ngoài lồng. Bạn đừng bao giờ cho ăn một bữa hoàn chỉnh khi vẹt ở ngoài lồng, bao gồm cả ăn từ đĩa của người chủ.

  Tác dụng của việc cho ăn theo thời gian này là rất nhiều. Trước hết, nó ngăn không cho vẹt ăn quá nhiều trong ngày do buồn chán. Tệ nhất là nó sẽ ăn nhiều vào bữa chính nhưng không ăn liên tục cả ngày. Tiếp theo, việc cho ăn theo thời gian này đảm bảo chú vẹt sẽ đói nhất khi nó ở ngoài lồng. Điều này có lợi cho bạn bởi chú vẹt sẽ muốn nhận được các món ăn ngon khi bạn huấn luyện cho nó các hành vì tốt, nó sẽ mong chờ được ra khỏi lồng để được ăn, và sẽ không tăng động từ việc có quá nhiều nâng lượng, và sẽ vui vẻ vào lồng để được ăn thay vì chống cự để được ở ngoài.

  Khi bạn áp dụng việc quản lý thức ăn cho một chú vẹt nhốt trong lồng, việc không để thức ăn lại khi giờ ăn chính đã hết thi rất quan trọng. Vì thế, tốt nhất là nên có một lưới ở đáy chuồng, để sau đó chú vẹt không thể cúi xuống và nhặt thức ăn bẳn còn lại. Tuy nhiên, nếu lồng vẹt không có lưới, bạn cần lau sạch đáy lồng để không còn sót lại thức ăn.

  Tiếp theo chúng ta sẽ nói về việc quản lý cân nặng. Trước hết tôi sẽ trinh bày một chiến lược đơn giản mà ai cũng có thể dùng mà không cần các thiết bị hoặc hiểu biết sâu sắc, sau đó tôi sẽ trinh bày cách để quản lý cân nặng của một chú vẹt để nó đạt được sức khỏe và hoạt động tốt nhất. Việc cho ăn theo thời gian cũng có thể đủ để đảm bảo chú vẹt có đủ động lực để huấn luyện và để quay lại lồng, tuy nhiên cân nặng của nó có thể sẽ cao hơn mức tiêu chuẩn. Hơn thế nữa, động lực của nó sẽ không ở mức tối đa có thể. Trong khi động lực cơ bản đến từ việc cho ăn theo thời gian thi đủ cho các hành vì và các trò cơ bản, để chú vẹt làm các hành vì phức tạp và khó khăn han như bay, nó sẽ cần nhiều động lực hơn. Chính vì vậy, chúng ta cẩn quản lý cân nặng của chúng

  Cách đơn giản nhất để quản lý cân nặng để tạo động lực cho nó là giảm lượng thức ăn nó tiêu thụ ở các bữa chính. Các viên thức ăn, các loại hạt, hoa quả sấy khô và các chế độ ăn cho vẹt thông thường khác quá nhiều chất. Nếu một chú vẹt được cho ăn những thứ này, nó sẽ no khá lâu rồi mới cảm thấy đói, vì vậy nếu pha trộn những thứ này với những thức ăn ít năng lượng hơn sẽ làm giảm nguy cơ béo phì và tăng sự thèm ăn của nó khi cần. Đồng thời, bạn cũng nên nhớ trái cây thông thường chỉ là nước có đường. Các giá tri dinh dưỡng của chúng rất ít trong khi năng lượng lại rất nhiều. Trái cây có thể là các món thiết đãi tốt nhưng chúng không nên là chế độ ăn chính của vẹt (trừ khi giống vẹt bạn nuôi cần phải được cho ăn như vậy). Bạn cũng nên tránh các loại thức ăn như mì ống, gạo, các loại ngũ cốc nấu chín và đồ ngọt. Đấy là những thức ăn giàu năng lượng và ít đinh dưỡng. Thật sự không cần cho vẹt ăn những thứ này bởi nó chỉ nó làm cho việc giảm cân cho chúng trở nên khó khăn hơn. Việc cho chúng quá nhiều năng lượng và sự kích thích hoóc-môn thi có tác dụng tiêu cực tới mục tiêu của chúng ta là có những con vẹt biết vâng lời.

  Những loại rau như bắp cải, cà rốt, đậu, súp lơ, đậu nấu chín thì cho cảm giác no nhưng ít năng lượng. Nếu bạn kết hợp các bữa ăn từ viên thức ăn và rau, bạn sẽ không chỉ giảm mức năng lượng nạp vào chú vẹt hàng ngày mà còn cho chúng một sự cân bằng khỏe mạnh hơn. Bạn đừng cho chúng ăn các viên thức ăn và rau cùng lúc bởi vì rõ ràng, chú vẹt sẽ kén ăn và nó sẽ ăn những gi nó thích nhất. Thay vào đó, bạn hãy chỉ cho nó ăn một bữa viên thức ăn và một bữa rau. Dĩ nhiên, trước hết bạn phải đảm bảo chú vẹt quen thuộc với những thức ăn này và ăn chúng. Bằng cách này, chú vẹt của bạn vẫn no do nó được ăn bao nhiêu tùy thích, tuy nhiên, lượng ca-lo nó ăn vào sẽ giảm đi so với khi nó ăn chỉ toàn các thức ăn giàu ca-lo. Nếu bạn lo rằng bạn sẽ không kịp về nhà để cho nó ăn đúng giờ, và không nhờ được ai đến chăm nó giúp, bạn cũng có thể cho nó ăn tự do hôm đó.

  Để kết thúc phần về quản lý cân nặng, chiến lược này không chỉ giới hạn thời gian chú vẹt được cho ăn mà còn lượng thức ăn nó được ăn. Trong thế giới hoang dã, vẹt phải bay rất xa, chịu sự thiếu hụt thức ăn, và cạnh tranh với những động vật khác để lấy được thức ăn. Vì vậy, qnan lý cân nặng của chúng để chúng đạt được mức cân nặng tự nhiên mà chúng có được nếu được sống ở nơi hoang dã là một chiến lược có trách nhiệm và tự nhiên nhất. Tuy nhiên, điều này thi rất khó khăn và đòi hỏi một trách nhiệm cao han. Và với một sự hiểu biết nhất định, sự kiên nhẫn và tận tâm, tôi tin bất cứ người nuôi vẹt nào cũng có thể đạt được mức cân nặng tốt chp con vẹt của họ.

  Sự quản lý cân nặng nghĩa là kiệm soát, số cân bởi vậy, bạn sẽ cần một cái cân để làm việc này. Mặc dù trong phần nói về cho ăn các bữa ăn ít năng lượng theo thời gian biểu, việc này sẽ làm giảm cân nặng của chú vẹt nhưng mức giảm này sẽ không đủ. Khi chúng ta bắt đầu quản lý lượng của khẩu phần ăn của vẹt, chúng ta phải có một cách để đo lường các tác động của nó tới cân nặng của vẹt. Tin tốt là bạn không cần thứ gì đó quá đắt. Chỉ với khoảng 30 đô bạn có thể mua được thứ bạn cần từ gian bán dụng cụ làm bếp của một siêu thị hoặc bạn có thể mua trên mạng. Bạn không cần tiêu quá nhiều tiền vào một thứ gi đó đắt đỏ. Để đo cân nặng cho những chú vẹt nhỏ và trung bình, bạn sẽ cẩn một cái cân có thể đo đến đơn vị gam để đảm bảo sự chính xác. Tôi cho rằng không nên mua những cái cân mặt kính mà nên mua những cái cân dùng pin AA. Những cái cân dùng pin tròn đặc biệt trở nên rất khó sử dụng khi cần thay pin. Đồng thời, bạn cũng kiểm tra cách cái cân đo cân nặng. Hầu hết các cân có đáy và một mặt trên để cân. Các cân khác được cấu tạo như là một thiết bị đo cân nặng với các miếng để chân. Tôi không gợi ý những cái cân bóng bẩy với các miếng để chân bởi vì chúng có thể không chính xác trên các bề mặt mềm hoặc không bằng phẳng. Một cành cây để chim đậu nhỏ mà có thể đứng trên cân sẽ hữu ích để cân những chú vẹt chưa thuần chúng hoặc khó điều khiển mà không thể đặt trực tiếp lên cân. Bạn hãy chế tạo hoặc mua cành đậu nhỏ nhất có thể. Đặt nó lên cân, rồi bật hoặc chỉnh cân về số 0. Như thế bạn có thể đo chú vẹt mà không cần phải làm phép toán nào. Bạn hãy cân chú vẹt vài lần khác nhau khi nó đang được cho ăn tự do để lấy một cân nặng cơ sở của chú vẹt khi nó được cho ăn quá nhiều.

  Để bắt đầu quản lý thức ăn, bạn cần xác định chú vẹt của bạn thật sự ăn bao nhiêu trước khi bạn giảm khẩu phần ăn. chỉ cho nó ăn một khẩu phần ước chừng có thể là quá nhiều hoặc quá ít. Bạn hãy bắt đầu bằng cách cho nó ăn một khẩu phần mà bạn biết là nhiều hơn mức nó có thể ăn.ị Bạn có thể dùng các viên thức ăn để dễ đo lường. Bạn đếm số viên thức ăn bạn đặt vào bát của nó. Cho nó ăn trong một khoảng thời gian rồi lấy bát phần thức ăn còn thừa ra. Đếm số viên thức ăn còn lại và lấy số viên ban đầu trừ đi số còn thừa. Bạn đừng quên kiểm tra đáy lồng và tính số lượng của các viên thức ăn hoặc bột bị rơi ra và tính cả chúng vào trong phép tính. Bạn hãy giảm dần số lượng viên thức ăn cho vẹt trong mỗi bữa chính cho đến khi vẹt ăn hết không để thừa chút nào và nếu bạn cho nhiều hơn lượng đỏ thi sẽ bị thừa lại. Việc này sẽ cho bạn biết vẹt ăn được bao nhiêu tính theo đơn vị số lượng (hoặc bạn có thể cân các viên thức ăn để tính theo đơn vị cân nặng). Theo tôi, bạn nên dùng những viên thức ăn lớn nhất có thể để dễ đếm.

  Trong khi bạn đang xác định số lượng mà chú vẹt ăn, bạn cũng nên bắt đầu điều chỉnh cân nặng của vẹt. Thời điểm tốt nhất để cân một chú vẹt được cho ăn theo thòi gian là ngay trước khi và sau khi bữa ăn của nó. Điều này sẽ giúp bạn tim ra một khoảng cân nặng của vẹt cũng như trọng lượng của lượng thức ăn nước uống được tiêu thụ. Bạn cũng cần phải sử dụng thống nhất các biện pháp đo để đảm bảo sự thống nhất giữa các số đo ở những ngày khác nhau. 2 lần cân một ngày (trước và sau bữa ăn sáng) có thể là một điểm khỏi đầu tốt. Việc cân đều đặn cũng sẽ có một tác dụng tốt, đó là bạn sẽ có thể biết được các dấu hiệu sớm của việc vẹt bị thương hoặc bị ốm nếu cân nặng của nó giảm đột ngột.

  Bây giờ câu hỏi quan trọng nhất là chú vẹt nên có cân nặng là bao nhiêu? Thật không may vấn đề này quá phức tạp và mang tính cá nhân. Bạn cần phải hiểu biết về giới tính hoặc giống của chú vẹt của bạn và hỏi ý kiến của bác sĩ thú y chuyên về chim để giúp bạn xác định cân iiặng tối ưu mà tốt cho sức khỏe của chú vẹt của bạn. Tuy nhiên, tôi sẽ đưa ra một con số ước lượng ban đầu đó là bạn nên giảm cân nặng cho nó khoảng 10%. Bạn thấy đấy, trọng lượng của một chú vẹt có thể được quản lý trên một dãy là từ 0% đến 20%, bởi vậy giảm 10% là ở khoảng giữa và nó chọ phép một sai số lên hoặc xuống. Giảm đi 10% trọng lượng cũng sẽ tạo cho chú vẹt một động lực tốt để huấn luyện cho nó. Cách tốt nhất để làm việc này là bạn hãy giảm trọng lượng của vẹt từ từ toong khoảng thời gian là 1 tháng sau đó hãy nhờ một bác sĩ thú y về chim quan sát nó để quyết định liệu bạn có nên giảm thêm cân nặng cho nó hay không. Một số chú vẹt trở nên béo phì đến nơi mà nó cần phải giảm từ 10% đến 30% cân nặng của nó. Kể cả một chú vẹt đã có cân nặng tối ưu cũng không bị ảnh hưởng gi khi bị mất 10% cân nặng trong khi với một chú vẹt quá cân, giảm 10% thi không đủ nhưng cũng có lợi cho nó. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu giảm 10% cân nặng cho vẹt trong khi đó tìm hiểu thêm về cân nặng lý tưởng cho nó.

  Để giảm cân nặng cho vẹt, bạn hãy chậm chạp bắt đẩu bằng việc giảm các khẩu phần ăn bữa chính xuống. Nếu bạn cho vào bát 30 viên thức ăn mà còn thừa 10 viên, cho 25 viên còn thừa 5, cho 20 viên là vừa hết, nghĩa là chú vẹt của bạn thực tế đang ăn 20 viên. Để bắt đầu quản lý trọng lượng, bạn hãy giảm khẩu phần ăn xuống 10%, trong ví dụ này nghĩa là bạn chỉ cho 18 viên. Bạn sẽ Cần phải đỉều chinh số lượng thực tế dựa trên số lượng mà chú vẹt của bạn thực sự ăn. Hãy tiếp tục điều chỉnh cân nặng của nó. Nếu sau vài ngày, cân nặng vẫn chưa bắt đầu giảm, thi bạn mới tiếp tục giảm khẩu phần ăn. Bạn nên nhìn thấy cân nặng giảm khoảng 2% mỗi tuần. Nói cách khác, nghĩa là với mỗi 100 gam cân nặng của chú vẹt khi được cho ăn tự do, thi nó sẽ giảm được 2 gam. Nếu ban đầu chú vẹt đo được 400 gam khi cho ăn tự do, giảm 10% nghĩa là nó sẽ giảm 40 gam. Như vậy, trọng lượng tối đa của chú vẹt phải là 360 gam (ít hơn 40 gam). Trong ví dụ này, chú vẹt đang giảm xấp xỉ 8 gam mỗi tuần hoặc 1 gam mỗi ngày. Đây chính là phương pháp để bạn tính 10% cân nặng giảm cho chú vẹt của bạn.

  Bạn có thể nhận thấy, cân nặng của vẹt không bắt đầu giảm xuống ngay khi bạn cho nó ăn ít đi. Bởi vì điều xảy ra trước tiên là chủ vẹt sẽ ăn thức ăn của nó cẩn thận chứ không làm bữa bãi ra nữa. Hóa ra có thể là trong 20 viên thức ăn vẫn thường biến mất khỏi bát, một nửa đã bị rơi ra hoặc bị nhai một nửa. Bây giờ khi thức ăn đã trở nên ít hơn, chú vẹt sẽ ăn cẩn thận hơn để không bị rơi thức ăn. Điều này không chỉ tiết kiệm tiền mua thức ăn cho bạn mà cũng khiến bạn đỡ tốn công dọn dẹp thức ăn bị lãng phí. Mặt khác, nó cho chú vẹt một công việc để nó tập trung làm và khuyến khích sự phối hợp tốt giữa mỏ và chân để ăn một cách cần thận. Những chú vẹt của tôi ăn những viên thức ăn của chúng cẩn thận để các vụn thức ăn rơi lại vào đĩa để sau này nó ăn tiếp. Sau mỗi bữa ăn, chúng mổ sạch đĩa và chẳng có chút thức ăn thừa nào hay đống lộn xộn nào phải dọn dẹp.

  Một chú vẹt có cân nặng tối ưu sẽ có một cái ức tròn trịa và một cái xương sống dễ thấy. Những chú vẹt béo phì sẽ có cái ức dẹt hoặc thậm chí ức chẻ trong đó các các cơ ức mỡ ức nhô ra ngoài xương sống. Nếu bụng của chú vẹt của bạn không tròn, việc quản lý thức ăn vì các lý do sức khỏe rõ ràng là cần thiết cho dù bạn có định huấn luyện cho nó hay không. Nếu chú vẹt đã có bụng tròn và xương sống dễ thấy, trừ khi nó gầy gò, việc giảm từ 5% đến 10% trọng lượng có thể tạo ra động lực huấn luyện tốt han và không có hại gi cho nó.

  Bạn nên biết một chú vẹt hơi đói thi có khả năng ăn những thức ăn lành mạnh được đưa ra cho nó hơn (thay vì kén ăn), có nhiều động lực để tích cực huấn luyện hơn (vì thế nó vận động nhiều hơn), hợp tác với chủ của nó hơn, ít hoóc-môn hoặc đẻ tiling hơn, và nhìn chung khỏe mạnh hơn. Mục đích không phải là bỏ đói chú vẹt. Nó chỉ là mô phỏng các giới hạn của tự nhiên để thúc đẩy chú vẹt phải tự nỗ lực kiếm thức ăn. Khi chú vẹt được thúc đẩy để kiếm thức ăn, nó cho bạn khả năng dạy nó những hành động nào sẽ đem lại thức ăn và những hành động nào không.

  Yêu Vẹt Club

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Chim Vẹt Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Giới Thiệu Các Loài Vẹt
 • Cách Nhận Biết Và Điều Trị Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Chim Vẹt
 • Hướng Dẫn Nuôi Và Phòng Bệnh Cho Vẹt Từ A
 • Chim Cưỡng Biết Nói Giá Bao Nhiêu? Ăn Gì? Mua Ở Đâu? Nuôi Thế Nào
 • Chim Bồ Câu Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn & Chi Phí Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu

  --- Bài mới hơn ---

 • Chim Bồ Câu Ăn Gì? Từ A
 • Làm Lẩu Chim Câu Thật Đơn Giản Với Bài Hướng Dẫn Này!!
 • Chim Bồ Câu Ăn Gì? Nấu Món Gì? Cách Nuôi? Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu Pháp
 • Thức Ăn Chim Bồ Câu Pháp Có Những Gì
  • Năng lượng: chọn thức ăn có mức 2900-3200 kcal/kg
  • Protein thô: 14%
  • Canxi: 2.5%
  • Photpho: 0.6%
  • NaCl: 0.3%
  • Methionin: 0.3%
  • Lisine: 0.5%

  Bên cạnh đó, bà con cần đều đặn bổ sung vitamin và khoáng chất bằng cách pha loãng vào nước uống hoặc trộn trực tiếp vào thức ăn. Thức ăn cần được cung cấp đều đặn hàng ngày cho chim vào khoảng 7h sáng và 2h chiều.

  Vì thực tế, rất khó để tính được chính xác thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho chim hàng ngày. Do đó, để đơn giản hơn thì lượng thức ăn cho chim bồ câu sẽ được tính riêng cho từng giai đoạn:

  • Khi chim ấp trứng: 105g thức ăn/cặp/ngày
  • Khi chim nuôi con: 125g thức ăn/cặp/ngày
  • Chim non ra ràng: 40g thức ăn/con/ngày
  • Chim bồ câu sinh sản: 42-43kg /cặp/năm
  • Chim bồ câu thịt: 45 – 50kg /cặp/năm

  Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu sẽ được đề cập chi tiết ngay sau đây. Có một số trang trại cho chim ăn dựa trên khối lượng cơ thể, lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 1/10 trong lượng chim.

  Bên cạnh việc cung cấp đủ thức ăn thì nước uống cho chim là yếu tố vô cùng quan trọng. Nước phải sạch và được thay hàng ngày để chim uống ngay sau khi ăn. Mỗi chim bồ câu cần khoảng 70ml nước/ngày.

  Các loại thức ăn cho chim bồ câu

  • Thức ăn chính cho chim bồ câu: Lúa và ngô là 2 loại thức ăn cơ sở cho hầu hết các giống chim bồ câu. Người nuôi cần chọn loại hạt sạch, tránh ẩm mốc và sâu mọt. Đã có rất nhiều trường hợp chim bồ cầu bị bệnh do ăn thức ăn bẩn hoặc bị mối mọt.
  • Thức ăn phụ là các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành. Vì các loại đậu có nhiều chất béo nên cần được giới hạn số lượng và khuyến khích mọi người nên rang trước khi cho chim ăn.
  • Sạn sỏi nhỏ: Đây là điểm rất cần được lưu ý. Chim bồ câu cần một lượng nhỏ các hạt sạn sỏi để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Sạn sỏi nên trộn chung với muối và khoáng Premix để cho chim ăn, đường kính hạt <0.5cm.

  Ngoài ra còn có một số loại thức ăn chuyên biệt có thể được kết hợp bổ sung vào khẩu phần ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức để cung cấp năng lượng cho chim vào các giai đoạn như ra ràng hoặc nuôi con.

  Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu

  Các công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu gồm có 2 nhóm chính là thức ăn chính và thức ăn bổ sung.

  Thức ăn chính

  Có rất nhiều cách phối trộn thức ăn hàng ngày cho bồ câu, sau đây là một số công thức tham khảo đã được áp dụng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao:

  Thức ăn dùng nguyên liệu thô

  Đây là công thức phổ biến nhất bởi các nguyên liệu rất dễ mua và lựa chọn chất lượng.

  Với chim sinh sản thì trộn theo công thức 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo hoặc thóc. Với chim ra ràng thì tỉ lệ có thay đổi một chút gồm 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo hoặc thóc. Công thức này có thể gia giảm thêm một số loại khác như gạo lứt, kê, cao lương…

  Thức ăn kết hợp nguyên liệu tinh

  Để chim nhanh lớn hơn thì bà con có thể cho ăn xen kẽ các loại thức ăn tinh như cám viên, ngũ cốc viên…

  Đối với chim sinh sản thì có thể cho ăn theo công thức 50% cám viên, 50% ngô. Đối với chim ra ràng thì tỉ lệ là 35% cám và 65% ngô. Một số trang trại đã xây dựng công thức riêng cho mình như trại bồ câu Hà Tĩnh trộn gạo – ngô – thóc – cám theo tỉ lệ 0.5 – 1 – 1 – 0.5.

  Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại cám phù hợp cũng cần được đúc kết bằng kinh nghiệm vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thể trạng của bồ câu như khí hậu, mùa, giai đoạn phát triển.

  Thức ăn bổ sung

  Ngoài các loại thức ăn chính thì chim bồ câu cần được cho ăn bổ sung bằng một máng ăn riêng biệt. Hầu hết các trang trại bồ cầu đều sử dụng công thức trộn thức ăn bổ sung bao gồm 80 – 85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%. Lượng thức ăn bổ sung nên được cung cấp hàng ngày để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo chất lượng.

  Và cuối cùng, sau khi đã xác định được loại thức ăn cũng như công thức pha trộn thì vấn đề chi phí thức ăn cho chim bồ câu phải được tính toán cụ thể. Theo tính toán cụ thể của các trang trại lớn hiện nay thì chi phí thức ăn cho chim ở từng giai đoạn được tính như sau:

  • Chim ra ràng: 2.5kg x 7000 = 17,500/chim/tháng
  • Chim sinh sản: 43kg x 7000 = 301,000/cặp/năm
  • Chim thịt: 45kg x 7000 = 315,000/cặp/năm

  Các chi phí trên được tính theo giá trung bình của các loại thức ăn cho chim là khoảng 7000 – 8000/kg.

  Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho mọi người các thông tin hữu ích về thức ăn cho chim bồ câu để người nuôi có thể tính toán sơ bộ chi phí thức ăn cho chim và lựa chọn công thức thích hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cháo Chim Bồ Câu Nấu Với Rau Gì Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé?
 • Chim Bồ Câu Làm Món Gì Ngon?
 • Thịt Chim Bồ Câu Nấu Gì Ngon Và Bổ Dưỡng?
 • Cách Nấu Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Đơn Giản
 • Chim Bồ Câu Pháp. Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Sinh Sản
 • Chim Bồ Câu Ăn Gì? Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu. Giá Thức Ăn Chim Bồ Câu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bồ Câu Con Ăn Gì? Gạo Xay, Ngô Xay Hay Đỗ Tương
 • Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm
 • Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Tuổi
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
 • 3 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
 • Bồ câu thích ăn ngũ cốc (các loại hạt như lúa, ngô, các loại đậu, gạo, cao lương, bo bo, kê…) nên các loại thức ăn thường được dùng trong mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm gồm

  • Thức ăn chính: Hầu hết các giống chim bồ câu đều được nuôi bằng lúa và ngô với vai trò là 2 loại thức ăn cơ sở. Khi chọn lúa, ngô cho bồ câu, bà con cần tránh các hạt bẩn, ẩm mốc, mối mọt để bồ câu không bị bệnh.
  • Thức ăn phụ là các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu nành). Sẽ rất tốt nếu bà con rang hạt trước khi cho chim ăn và kiểm soát lượng thức ăn là các loại đậu do các hạt này chứa hàm lượng chất béo cao.
  • Sạn sỏi nhỏ: Tuy không cung cấp chất dinh dưỡng cho bồ câu nhưng các sạn sỏi nhỏ (đường kính <0.5 cm) rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của bồ câu. Sạn sỏi thường được trộn chung với muối và khoáng Premix để cho chim ăn.

  Bên cạnh đó, một số loại thức ăn chuyên biệt có thể được kết hợp bổ sung vào khẩu phần ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức nhằm cung cấp năng lượng cho chim vào các giai đoạn nền tảng như ra ràng hoặc nuôi con.

  Tùy theo khí hậu, mùa và giai đoạn phát triển mà người nuôi nên đúc kết kinh nghiệm phối trộn thức ăn cho chim bồ câu mà mình nuôi để đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ví dụ:

  • Về thức ăn chính: có thể cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu thô theo công thức 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo/thóc (chim sinh sản); 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo/thóc (chim ra ràng) hoặc cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu tinh theo công thức 50% cám viên, 50% ngô (chim sinh sản); 35% cám và 65% ngô (chim ra ràng)
  • Về thức ăn bổ sung: bổ sung 80 – 85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.
  • Khi chim ấp trứng: 105g thức ăn/cặp/ngày
  • Khi chim nuôi con: 125g thức ăn/cặp/ngày
  • Chim non ra ràng: 40g thức ăn/con/ngày
  • Chim bồ câu sinh sản: 42-43kg /cặp/năm
  • Chim bồ câu thịt: 45-50kg /cặp/năm

  Thức ăn cần được cung cấp đều đặn 2 lần/ngày cho chim (vào khoảng 7h sáng và 2h chiều). Cùng với đó, bà con lưu ý bổ sung 70ml nước sạch/ chim bồ câu/ngày.

  Các trang trại lớn hiện nay tính toán chi phí thức ăn cho chim ở từng giai đoạn dựa trên giá trung bình của các loại thức ăn cho chim là khoảng 7000 – 8000 đồng /kg. Cụ thể như sau:

  • Chim ra ràng: 2.5kg x 7000 đồng = 17.500 đồng/ chim/ tháng
  • Chim sinh sản: 43kg x 7000 đồng = 301.000 đồng/ cặp/ năm
  • Chim thịt: 45kg x 7000 đồng = 315.000 đồng/ cặp/ năm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cháo Chim Bồ Câu Nấu Với Rau Gì Tốt Cho Trẻ Biếng Ăn?
 • Cách Làm Lẩu Chim Bồ Câu Thuốc Bắc Cực Ngon Tại Quán Họ Hứa
 • Món Lẩu Cháo Chim Bồ Câu Hà Nội
 • Thức Ăn Nào Tốt Cho Chim Bồ Câu?
 • Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Chim Bồ Câu
 • Chim Yến Thường Ăn Gì? Cách Làm Thức Ăn Nuôi Chim Yến

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Nguồn Thức Ăn Của Chim Yến
 • Chim Yến Ăn Gì Và Đời Sống Của Chim Yến
 • Điềm Báo “chim Hoàng Yến Trong Mỏ Than” Trước Khi Đại Dịch Ập Xuống Và Nhấn Chìm Nước Mỹ
 • Lợi Hại Ta Người Nguyên Thủy
 • Về Khánh Hòa, Nhớ Ghé Thăm Đảo Yến
 • Chim yến ăn gì? Chim yến trưởng thành thường ăn côn trùng với kích thước nhỏ (khoảng 0,01-0,72g), bay trong không khí như ong bắp cày, kiến cánh, ong nhỏ, ruồi muỗi, phù du, nhện hay các con bọ nhỏ.

  Tỷ lệ các loại côn trùng có trong thức ăn của chim yến như sau:

  Bộ cánh màng (kiến) chiếm 61,1%

  Bộ cánh đều (mối) chiếm khoảng 14,7%

  Bộ hai cánh (ruồi) chiếm khoảng 7,8%

  Các loài khác còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp

  Thức ăn chim yến ưa thích chính là ong kiến (chiếm khoảng 50-70%), tiếp theo là mối, ruồi muỗi hay bọ rầy, bọ rùa, bọ xít nhỏ, chuồn chuồn kim, bướm đêm, cánh tơ và cào cào. Chim thường bắt thức ăn trong khi bay, với độ cao khoảng 30m và theo sự phân bố của côn trùng trên không trung. Có các loài cây đặc trưng được chim yến rất yêu quý, cũng có những nơi mà chúng rất thích đậu. Đó đều là nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim quý này. Các cây thường thu hút nhiều côn trùng như cây táo nhơn, cây sung, …

  Chim yến trưởng thành thường ăn côn trùng

  Thức ăn dành cho chim con

  Thức ăn dành cho chim con thường đều do bố mẹ chúng bắt về rồi mớm cho chúng ăn. Chim yến mớm mồi và cho chim con ăn cũng giống như khi cho con bú vậy. Chim bố mẹ có trộn enzym và những kháng thể khác trong nước bọt của chúng vào cục mồi để chim con ăn. Thành phần thức ăn của chim yến con khá đa dạng. Nhìn chung, chim yến con thường ăn thức ăn có vỏ kitin mỏng, tỷ lệ bọ rầy nâu, bọ rầy xanh chiếm 50% trong thành phần thức ăn, ruồi muỗi chiếm khoảng 20% và ong kiến chiếm khoảng 7%. Mỗi một chim yến con sẽ thấy trong cục mồi có khoảng 250 đến 350 con côn trùng nhỏ.

  Trong trường hợp nuôi nhân tạo, chim yến ăn gì? Chim yến con thường được cho ăn trứng, ấu trùng ong kiến non. Người nuôi chim yến hiện nay còn cho ăn thêm một vài loại sâu hay dế cắt nhỏ. Thời gian đầu, kéo dài khoảng 5 đến 6 tuần, chim yến con được cả hai bố mẹ mớm mồi cho. Trong thời gian này, cục mồi mà chim yến con ăn khoảng 0,6 – 1g. Sau dần, cục mồi có kích thước lớn hơn là 1,5 – 1,7g. Thời gian mớm mồi gần nhất cách nhau khoảng 30 phút. Khi nuôi chim yến con, thường cho chim con ăn 3 đến 4 lần một ngày. Cụ thể, 3 lần vào ban ngày, 1 lần vào khoảng 8 giờ tối. Chim yến con tiếp nhận thức ăn từ con người cung cấp bình thường và cũng sinh trưởng bình thường đến khi bay được.

  Chim yến ăn côn trùng trên không nên góp phần rất quan trọng trong việc khống chế số lượng côn trùng gây hại cho hoa màu. Như vậy, việc chim yến ăn gì không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế cao, có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần tăng thêm năng suất cây trồng và bảo vệ môi trường theo cách tự nhiên nhất.

  Tuy nhiên, các kiến thức nuôi yến cho thấy, chim yến con lúc còn nhỏ được bón cục mồi khoảng 0,8 g một lần, một ngày khoảng 2 – 4 lần. Nếu có 1000 con chim yến thì cần 2,4kg côn trùng. Lúc chim yến lớn hơn, lượng thức ăn cần cũng nhiều hơn, cục mồi to gần gấp đôi so với trước, nghĩa là mỗi ngày chim yến cần ít nhất 5 đến 7g mồi. Như vậy, 1000 con cần từ 5kg tới 7kg côn trùng. Với loại côn trùng nhỏ như vậy, một con chim yến non sẽ được bố mẹ cho ăn 250 đến 350 côn trùng một lần. Như vậy, số lượng côn trùng dùng cho một nhà yến khoảng 5000 con là rẩt lớn. Phân tích như vậy giúp ta nhìn rõ hơn định hướng phát triển một cách lâu dài nghề nuôi chim yến và vấn đề về thức ăn cho chim cũng cần đặt ra rõ ràng hơn.

  Chim yến sống gần ở rừng, vùng trồng cây ăn quả là nơi sẽ có nhiều kiến cánh (thuộc bộ cánh màng), chim yến sống ở nơi đô thị sẽ có nhiều ruồi (thuộc bộ hai cánh), chim yến ăn nhiều kiến cánh, chất lượng sẽ tốt hơn. Chim yến ăn nhiều ruồi chất lượng tổ cũng sẽ không bằng ăn kiến.

  Cách làm thức ăn nuôi chim yến

  Với những thông tin trên, bạn đã biết chim yến ăn gì. Nhưng đối với những người nuôi yến ở trong nhà thìnguồn thức ăn cho chim yến là vấn đề rất được quan tâm. Với một nguồn thức ăn dồi dào không những sẽ kích thích sự sinh trưởng, sinh sản trong đàn chim yến, tăng chất lượng cũng như số lượng tổ mà còn tạo tính ổn định cho đàn chim yến và thời gian tăng đàn. Từ đó, quyết định khả năng thu hồi nguồn vốn nhanh, sớm đem lại lợi nhuận đầu tư trong nuôi chim yến.

  Có nhiều phương pháp tạo nguồn thức ăn ngay tại nhà cho chim yến như từ ruồi dấm Drosophila, mọt bột Sitophilus Ozyzae sử dụng MIXCO-2. Như vậy, giúp người nuôi yến sẽ chủ động được nguồn thức ăn cho chim yến và nhất là bổ sung được nguồn thức ăn cho những mùa hay những vùng có khí hậu không thuận lợi, nguồn côn trùng giảm sút.

  Gây ruồi dấm

  Bước thứ nhất: Bạn dùng 2kg bột MIXCO-2 để trộn đều cùng 2 kg bột gạo hoặc bột mì hay bột làm bánh bán bán ở chợ và 5 lít nước sạch vào trong xoong rồi quậy tan hết. Sau đó, đặt lên bếp để sôi rồi giảm lửa và khuấy đều thành hồ loảng nhưng không đặc cứng. Sau khi tắt bếp, bạn cho thêm bột trắng NP pha với nước, tiếp tục quậy đều và để nguội. Bạn làm nhiều lần như vậy và phân ra nhiều mâm nhựa.

  Bước hai: Bạn cho một vài xác vỏ cam vắt hoặc sơ mít, vỏ dứa, cùi bắp luộc hay chuối chín lên bề mặt của hỗn hợp này. Để các mâm nhựa đã chia trong chỗ mát gần nhà bếp hay nơi có trái cây hư, có nhiều ruồi muỗi đang bu đậu.

  Cách làm thức ăn nuôi chim yến

  Ruồi dấm sẽ từ từ bay đến rồi đẻ trứng trên bề mặt. Sau đó, trứng nở thành dòi và dòi biến thành nhộng rồi vũ hóa thành ruồi. Khi thấy dòi ruồi dấm đã xuất hiện thì đưa các mâm nhựa vào chuồng cu nhà yến. Ở nhiệt độ trên 22 độ C, ruồi dấm sẽ sinh sản liên tục đến khi ấu trùng ruồi dấm ăn hết toàn bộ hỗn hợp dinh dưỡng này khoảng 50-60 ngày. Nhộng vũ hóa thành ruồi rồi bay lên làm mồi ăn cho chim.

  Nhược điểm của hỗn hợp dinh dưỡng này là sẽ dễ bị cứng hóa nên cứ sau khoảng 10-15 ngày, cho vào hỗn hợp từ 1 đến 2 muỗng canh con mẻ để mẻ làm mềm hỗn hợp, ấu trùng ruồi mới sống được. Con mẻ thường được bán ở chợ. Nếu không có mẻ nên cho vào hỗn hợp 1-2 trái chuối chín.

  Dòi ruồi dấm có thể sống tốt trong hỗn hợp không quá khô cũng không sủng ướt. Dòi chỉ sống trong hỗn hợp mềm, ráo nước. Bạn nên cứ 10-15 ngày hãy đưa hỗn hợp lại gần nơi có ruồi dấm tự nhiên sinh sống rồi cho con mẻ vào và gây nuôi 5-7 ngày, sau đó đưa lại chuồng cũ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Có Được Một Nhà Nuôi Chim Yến Sào Thành Công Nhất?
 • Mùa Đông Chim Bay Đi Đâu?
 • Chim Yến Có Phải Là Loài Chim Di Cư Hay Không?
 • Chim Yến Có Ăn Ruồi Lính Đen Không?
 • Hái Ra Tiền Nhờ Nuôi Yến Cảnh
 • Thức Ăn Của Chào Mào Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Chim Chào Mào Là Gì?
 • Nhiều Chung Cư Hà Nội Chào Giá Dưới 15 Triệu Đồng/m2
 • Kỹ Thuật Nuôi Sâu Quy Cho Chim Cảnh
 • Kỹ Thuật Nuôi Chim Chào Mào Siêng Hót
 • Làm Thế Nào Để Chào Mào Siêng Hót?
 • Ở ngoài tự nhiên chim chào mào thường ăn các loại trái cây. Trái cây cho chim chào mào rất đa dạng như : hạt tiêu chín, quả phèn, quả ráy, bình bát dây…. Nhưng khi chúng ta nuôi nhốt chào mào thì cho chúng ăn gì? Bởi có 1 số loại trái cây ở ngoài tự nhiên khá khó tìm. Bài viết này sẽ giúp các abn5 mới chơi sẽ trả lời được câu hỏi: chào mào ăn gì? trái cây yêu thích của chào mào là gì?….

  Thức ăn của chào mào là gì?

  #1. Cám

  Trong nuôi nhốt thì cám là nguồn thức ăn chính của chào mào, bởi chúng ta không thể cung cấp trái cây hàng ngày cho chim được

  Trong cám có khá đầy đủ chất để bồ sung cho chim bao gồm : Đạm, canxi, cá loại vitamin và khoáng chất……Cám thường được làm từ tôm, trứng gà, gạo, đậu nành, trái cây….

  Trên thị trường có khá nhiều cám cho chào mào bao gồm cám phổ thông và cám chất lượng tốt.

  • Cám phổ thông thường có giá rẻ từ 15 – 30k 1 bịch 200 gram, các loại cám này chỉ cung cấp chất cho chim đủ sống nhưng chất lượng không bằng. Trong cám chứa ít hàm lượng đạm, vitamin, khoáng chất…
  • Cám chất lượng cho chim thường có giá từ 40k – 90K 1 gói 200gram. Loại cám này cung cấp đầy đủ chất cho chim căng lửa. Cám chất lượng thường phân 2 loại là cám cho chim thay lông và căng lửa. Tùy theo giai đoạn của chim mà cho ăn cám loại nào. 1 số hãng cám chất lượng được đánh giá cao như : Hiển Bảo Khánh, Nam Đà Nẵng, Bifood, Thắng Mẹo Đà Nẵng….

  Cám luôn cung cấp đầy đủ trong cóng cho cim ăn, các loại thức ăn khác chỉ là phụ thêm cho chim thôi.

  #2. Mồi tươi

  Mồi tươi giúp chim chào mào căng lửa nhanh, bởi trong mồi tươi chứa nhiều đạm và các khoáng chất. Mồi tươi thông dụng nhất cho chào mào gồm 2 loại:

  1. Cào cào non : Cào cào là nguồn thức ăn mà chào mào rất thích. Trong cào cào chứa rất nhiều đạm, chim ăn vào sẽ siêng hót và căng lửa nhanh hơn. Chào mào chỉ nên cho ăn cào cào non ( châu chấu non). Nếu kỹ thì bẻ chân cho chim ăn hoặc để vậy chim ăn cũng được.
  2. Trứng kiến : Loại này chim ăn vào sẽ căng lửa nhanh. Trong trứng kiến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt. Đặc biệt chim đang thay lông nếu được ăn trứng kiến sẽ giúp lông óng mượt, lông mọc ra chắc khỏe hơn. Tuy nhiên trứng kiến không có nhiều và nó khó bảo quản, trứng kiến sẽ rất nhanh lên men nếu không được cho vào tủ lạnh.

  Mồi tươi cho chim thì nên cho ăn khoảng 3 ngày 1 lần, và có thể luân phiên giữa trứng kiến và cào cào non để thay đổi khẩu vị cũng như cung cấp cho chim đầy đủ chất hơn.

  #3. Trái cây

  Đây chính là nguồn thức ăn chính của chào mào ngoài thiên nhiên. Chào mào ăn khá nhiều loại trái cây khác nhau. 1 số trái cây mà chào mào yêu thích như :

  Chuối : Đây có thể nói là thức ăn trái cây chính của chào mào khi nuôi nhốt. Chuối giúp chim căng lửa và đặc biệt trị tiêu chảy cho chim rất tốt. Chim bị tiêu chảy chỉ cần cho ăn 1/2 quả chuối ươm là sẽ hết ngay.

  Táo : Trong táo chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho chim.Táo giúp chim căng lửa nhanh hơn các loại trái cây khác.

  Ngoài ra chim còn ăn các loại trái cây như : Đu đủ, mướp khía, cà chua, cam, bình bát dây, hồng xiêm…. Khi chim đang thay lông thì nên cho ăn những loại trái cây có màu đỏ. Nó giúp cho lông tách ở má và lông hậu môn đỏ như lúc sống ngoài thiên nhiên.

  Trái cây chứa nhiều nước sẽ làm cho chào mào bị tiêu chảy tạm thời. Tuy nhiên khi ngừng ăn sẽ hết, nên các bạn không cần phải lo lắng khi chim bị tiêu chảy.

  Đó là thức ăn cho chim chào mào khi chúng ta nuôi nhốt. Ở các bài viết tiếp theo sẽ đề cập rõ ràng hơn về 3 loại thức ăn trên cho chim. Chúc thành công

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tôm Mũ Ni Giá Bao Nhiêu 1Kg? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì Ngon?
 • Huế: Rộn Rã Tiếng Chim Chào Mào Líu Lo Trong Thành Nội
 • Ốc Móng Tay Làm Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu 1Kg? Mua, Bán Ở Đâu?
 • Vay Bốc Họ Suối Đá Dương Minh Châu
 • Cách Chọn Chim Chào Mào Bổi Hay Chuẩn Các Tiêu Chí Cho Anh Em
 • Chim Bồ Câu Ăn Gì? Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu. Giá Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu Cần Nắm
 • Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Chim Bồ Câu
 • Thức Ăn Nào Tốt Cho Chim Bồ Câu?
 • Món Lẩu Cháo Chim Bồ Câu Hà Nội
 • Cách Làm Lẩu Chim Bồ Câu Thuốc Bắc Cực Ngon Tại Quán Họ Hứa
 • Bồ câu thích ăn ngũ cốc (các loại hạt như lúa, ngô, các loại đậu, gạo, cao lương, bo bo, kê…) nên các loại thức ăn thường được dùng trong mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm gồm

  • Thức ăn chính: Hầu hết các giống chim bồ câu đều được nuôi bằng lúa và ngô với vai trò là 2 loại thức ăn cơ sở. Khi chọn lúa, ngô cho bồ câu, bà con cần tránh các hạt bẩn, ẩm mốc, mối mọt để bồ câu không bị bệnh.
  • Thức ăn phụ là các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu nành). Sẽ rất tốt nếu bà con rang hạt trước khi cho chim ăn và kiểm soát lượng thức ăn là các loại đậu do các hạt này chứa hàm lượng chất béo cao.
  • Sạn sỏi nhỏ: Tuy không cung cấp chất dinh dưỡng cho bồ câu nhưng các sạn sỏi nhỏ (đường kính <0.5 cm) rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của bồ câu. Sạn sỏi thường được trộn chung với muối và khoáng Premix để cho chim ăn.

  Bên cạnh đó, một số loại thức ăn chuyên biệt có thể được kết hợp bổ sung vào khẩu phần ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức nhằm cung cấp năng lượng cho chim vào các giai đoạn nền tảng như ra ràng hoặc nuôi con.

  Tùy theo khí hậu, mùa và giai đoạn phát triển mà người nuôi nên đúc kết kinh nghiệm phối trộn thức ăn cho chim bồ câu mà mình nuôi để đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ví dụ:

  • Về thức ăn chính: có thể cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu thô theo công thức 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo/thóc (chim sinh sản); 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo/thóc (chim ra ràng) hoặc cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu tinh theo công thức 50% cám viên, 50% ngô (chim sinh sản); 35% cám và 65% ngô (chim ra ràng)
  • Về thức ăn bổ sung: bổ sung 80 – 85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.

  Thức ăn cần được cung cấp đều đặn 2 lần/ngày cho chim (vào khoảng 7h sáng và 2h chiều). Cùng với đó, bà con lưu ý bổ sung 70ml nước sạch/ chim bồ câu/ngày.

  • Khi chim ấp trứng: 105g thức ăn/cặp/ngày
  • Khi chim nuôi con: 125g thức ăn/cặp/ngày
  • Chim non ra ràng: 40g thức ăn/con/ngày
  • Chim bồ câu sinh sản: 42-43kg /cặp/năm
  • Chim bồ câu thịt: 45-50kg /cặp/năm

  Các trang trại lớn hiện nay tính toán chi phí thức ăn cho chim ở từng giai đoạn dựa trên giá trung bình của các loại thức ăn cho chim là khoảng 7000 – 8000 đồng /kg. Cụ thể như sau:

  • Chim ra ràng: 2.5kg x 7000 đồng = 17.500 đồng/ chim/ tháng
  • Chim sinh sản: 43kg x 7000 đồng = 301.000 đồng/ cặp/ năm
  • Chim thịt: 45kg x 7000 đồng = 315.000 đồng/ cặp/ năm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Hầm Chim Bồ Câu Thuốc Bắc Bổ Sung Dinh Dưỡng
 • Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp
 • Cách Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Từ Con Dế Hiệu Quả, Tiết Kiệm Chi Phí.
 • Cách Nuôi Bồ Câu Pháp. Mô Hình & Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp
 • Bí Quyết Làm Món Chim Bồ Câu Quay Cực Kỳ Hấp Dẫn
 • Thức Ăn Của Ong Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Và Huấn Luyện Chim Ưng Hiệu Quả
 • Giá Vỏ Bình Gas Gia Đình Là Bao Nhiêu Tiền 2022
 • Tiểu Hồng Mạo Rơi Vào Tay Đại Sắc Lang
 • Đọc Truyện Tiểu Hồng Mạo Rơi Vào Tay Đại Sắc Lang
 • Chim Ưng Bay Cao Gặp Mây Trắng
 • Một số loài chim, ếch, thằn lằn, dơi, nhện và nhím được biết là ăn ong bắp cày. Những côn trùng khác như chuột và gấu trúc cũng có thể xâm nhập vào tổ ăn ấu trùng. Tìm hiểu thức ăn của ong là gì ?

  Tuy nhiên, động vật ăn thịt tự nhiên không phải là một hình thức kiểm soát ong. Chúng rất khó có thể ăn để tiêu diệt cả một thuộc địa. Cách tốt nhất để đối phó với những con ong bắp cày là tránh chúng.

  Ong không chích trừ khi bị khiêu khích, chúng đốt rất đau và dị ứng nghiêm trọng. Có một tổ ong bắp cày xung quanh nhà là một vấn đề lớn. Vì những con ong bắp cày sẽ bảo vệ mạnh mẽ tổ của chúng. Nhiều vết chích có thể đặc biệt nguy hiểm và thậm chí gây tử vong cho trẻ em.

  Ong bắp cày ăn :

  Mật hoa

  Trái cây

  Mật ong

  Côn trùng nhỏ

  Những con ong nhỏ chỉ tiêu thụ nước ép trái cây và mật hoa. Mặt khác, ong màu vàng sẽ tiêu thụ thức ăn của con người và thường tìm thấy trong thùng rác. Đôi khi ong bắp cày thậm chí có thể xâm nhập vào tổ ong và đánh cắp mật.

  Là thợ săn đáng gờm, nhưng ở xa đầu chuỗi thức ăn. Các loài ong bắp cày là nguồn thức ăn của động vật ăn thịt tự nhiên, bao gồm:

  Một số loài chim

  Thằn lằn

  Dơi

  Nhện

  Nhím

  Chuột, chồn hôi, gấu trúc và chó sói ăn ấu trùng. Caracara (AKA loài chim ưng ăn ong bắp cày ) cũng sẽ chộp lấy tổ để đưa chúng về nhà.

  Mặc dù có nguồn gốc từ châu Á, nhưng được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2022 tại Washington. Nổi tiếng với sự châm chọc ghê gớm với vòi nhọn. Nọc độc của chúng là sản phẩm của nọc độc giết người cực mạnh, độc hại.

  Các nạn nhân bị giết chết đau và sưng kéo dài đến hai ngày. Là do vết chích gây tử vong và cướp đi 30-50 sinh mạng mỗi năm ở Nhật Bản. Hầu hết trong số này là do sốc phản vệ chứ không phải là nọc độc.

  Mặc dù có tiếng đáng sợ, nhiều nhưng không được xem là mối nguy hiểm. Các phản ứng nghiêm trọng đối với vết chích có thể gây tử vong. Nhưng điều này rất hiếm và sẽ không có gì nghiêm trọng hơn đau đớn.

  Tất nhiên, không ai muốn điều đó vì vậy tốt nhất là tránh bị còi đốt hoàn toàn. Các mẹo sau đây có thể giúp ngăn ngừa chích từ ong bắp cày:

  Các loài côn trùng châm chích sẽ không tấn công khi không khiêu khích. Rất có thể sẽ tấn công nếu chúng nghĩ rằng đang đe dọa thuộc địa. Vì vậy, nếu nhìn thấy một tổ, hãy tránh càng xa càng tốt.

  Ong bắp cày đáp xuống hoặc va vào hãy bình tĩnh. Chuyển động nhanh, giật khiến trông giống như một mối đe dọa đối với thuộc địa. Vì vậy có nhiều khả năng sẽ chích nếu bắt đầu vỗ và vuốt. Thay vào đó, hãy bình tĩnh đi chậm.

  Một vết chích thường chỉ gây đau đớn, nhưng nhiều có thể gây nguy hiểm. Nếu lao vào tổ ong vò vẽ và thấy bị tấn công, hãy chạy. Nên cố gắng trú ẩn càng nhanh càng tốt, hãy cố gắng để ở trong nhà. Đừng cố gắng trốn dưới nước vì ong sẽ đợi xung quanh cho đến khi ngoi lên.

  Đa dạng sinh học trong khu vườn là tốt cho cây trồng và hệ sinh thái rộng. Tuy nhiên, trong khi một số loài chim và các sinh vật khác sẽ ăn ong thường xuyên. Đây không phải là một chiến lược kiểm soát khả thi khi có tổ ong.

  GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp giá rẻ tận nơi. Tìm hiểu thức ăn của ong gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Huấn Luyện Chim Ưng (Phần 3)
 • Honda Wave Rsx 110 2022 2022 Giá Bao Nhiêu?
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Thuần Hóa Chim Ưng Non
 • Tà Vương Đế Phi: Nghịch Thiên Thuần Thú Sư
 • Cách Nuôi Chim Ưng Ấn Độ, Ưng Shikra Và Ưng Lửa
 • Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu Gồm Những Gì? Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Chim

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Nấm Chim Câu Thơm Ngon Bổ Dưỡng
 • Thức Ăn Cho Bồ Câu Được Sử Dụng Phổ Biến Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Caothức Ăn Cho Bồ Câu Được Sử Dụng Phổ Biến Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Con Chim Bồ Câu Bay Vào Nhà Là Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui
 • Tại Sao Chim Bồ Câu Lại Mang Biểu Tượng Hòa Bình
 • Hướng Dẫn Nuôi Và Chọn Giống Bồ Câu Pháp
 • Bồ câu không kén chọn trong việc ăn uống. Những loại hạt như gạo, ngô. cao lương, đậu phộng, hạt kê, bo bo. hướng dương,… đều là thức ăn yêu thích của chim. Không giống với gà, vịt, ngan, ngỗng,… bồ câu ăn ăn ít hơn nhiều. Vì vậy cũng sẽ tiết kiệm một lượng lớn thức ăn.

  Đa dạng về thực phẩm nhưng nguồn thức ăn chính của bồ câu đến từ 2 loại lương thực là ngô và gạo. Khi chọn thức ăn cho chim bạn nên chú ý để tránh lấy phải những thức ăn bị ẩm mốc, mọt phá hoại. Vì khi ăn phải những thức ăn có những hiện tượng trên thì chim dễ bị tiêu chảy và mắc một số bệnh về đường ruột khác.

  Để cung cấp thêm , khoáng chất, chất xơ cho chim thì bạn nên bổ sung cho chim các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, đỗ tương, hướng dương,… Những loại hạt này có chứa hàm lượng chất béo cao hơn so với các thực phẩm khác của chim nên bạn chỉ cho chúng ăn ở mức độ vừa phải.

  Bên cạnh đó, thức ăn của chim phải sạch sẽ, không có bụi bẩn. Nếu trong thức ăn của chim có bụi thì khi chim ăn rất dễ bị bay vào mắt gây một số bệnh như đau mắt,… Chuẩn bị thức ăn cho chim bồ câu là một việc quan trọng và cũng là điều đầu tiên cần chú ý khi nuôi chim bồ câu.

  Cách tốt nhất để chim có thể hấp thụ tốt tất cả các chất dinh dưỡng mà các loại hạt mang lại thì bạn nên rang chúng trước khi cho chim ăn. Nếu có những con bồ câu quá gầy yếu thì bạn bạn có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cho chim có bán ở ngoài tiệm thuốc thú y.

  Trong quá trình tiêu hoá, chim bồ câu cần ăn một số lượng sỏi nhất định. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày bạn nên trộn chung sỏi với thức ăn rồi cho chim ăn, tốt nhất nên bỏ thêm những hạt sỏi có đường kính dưới 0.5 cm. Thêm vào đó muối và khoáng pmix cũng không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bồ câu.

  Để nuôi chim nhanh phát triển, khỏe mạnh thì cám con cò hay một số ngũ cốc, gạo lứt,… là một điều không thể thiếu. Nhất là vào những giai đoạn chim con tách mẹ, chim sinh sản, thay lông thì loại thức ăn này càng cần thiết. Chọn được nguồn thức ăn phù hợp cho chim là một bước quan trọng trong việc nuôi chim bồ câu.

  Trong tình trạng nuôi nhốt thì thức ăn bổ sung cho chim bồ câu là 1 điều cần thiết. Tuy nhiên pha trộn như thế nào để cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim, với chế độ ăn như thế nào thì hợp lý không phải ai cũng nắm rõ. Để pha trộn thức ăn chính cho chim một cách tốt nhất thì bạn có thể là theo 1 trong 2 cách sau:

  Cách 1: Bất kể chim bồ câu hay một loài chim nào khác thì ở mỗi thời kỳ khác nhau thì chim sẽ có chế độ ăn khác nhau. Đối với bồ câu mùa sinh sản bạn có thể cho chim ăn theo chế độ 55% ngô, 20% gạo hoặc thóc và 25% còn lại là các loại đậu.

  Còn với chim con tách mẹ thì 50% ngô, 15% gạo hoặc thóc và 35% các loại đậu. Với công thức cho chim ăn như trên thì người ta thường cho chim ăn thêm gạo lứt, cao lương, hạt kê,.. Cho chim ăn với công thức này thì đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho chim để phát triển và sinh trưởng

  Cách 2: Công thức pha chế cho chim ăn ở cách này thì có kết hợp với thức ăn tinh như cám con cò, ngũ cốc viên trong khẩu phần ăn của chim. Đối với những con chim bồ câu sinh sản thì cho chúng ăn 50% cám kết hợp với 50% ngô, những con chim sắp tách mẹ thì nên cho chim ăn 35% cám với 65% ngô.

  Bên cạnh thức ăn chính thì thức ăn bổ sung cho chim bồ câu cũng là một loại thực phẩm cần thiết. Đối với thức ăn cho chim bồ câu bạn nên chuẩn bị một máng ăn riêng biệt cho loại thức ăn này.

  Theo kinh nghiệm nuôi chim bồ câu lâu năm thì khi bổ sung thức ăn cho chim bồ câu có thể làm theo công thức 80-85% khoáng Premix, sạn sỏi 10-15% và khoảng 5% Nacl.

  Thời gian: Mỗi ngày cho chim ăn 2 bữa là đủ. Khoảng 8 đến 9 giờ thì bạn cho chim ăn sáng, và buổi chiều lúc 14 đến 15h bạn cho chim ăn 1 bữa nữa là được.

  Liều lượng: Mỗi con chim cần lượng thức ăn bằng khoảng 1/10 trọng lượng cơ thể của nó. Bạn không nên cho chim ăn nhiều quá, vì chim ăn không hết sẽ gây lãng phí.

  Thức ăn còn sót lại sau mỗi ngày ăn bện nên dọn sạch sẽ và thay vào thức ăn mới cho chim ăn. Hàng ngày bạn nên vệ sinh sạch sẽ máng ăn và máng uống cho chim để tránh 1 số bệnh về đường ruột.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Như Thế Nào Để Hiệu Quả Nhất?
 • Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp
 • Thanh Niên Nuôi Chim Bồ Câu Pháp, Mỗi Tháng “đút Túi” Hơn 25 Triệu
 • Chim Bồ Câu Bay Vào Nhà Có Điềm Báo Gì? Xấu Hay Tốt?
 • Chim Câu Hầm Hạt Sen Bổ Dưỡng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100