Top 18 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Lamdeppanasonic.com

Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc / 2023

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Sử dụng thêm củ sen, cà rốt, xương heo để giúp món ăn ngon, bổ và hấp dẫn.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Nguyên liệu

2 con chim bồ câu loại to: 1,5kg

2 củ sen

1 gói gia vị thuốc bắc (mua ngoài siêu thị)

500g xương ống heo

1 củ cà rốt

Hành lá, mùi ta

1 củ gừng to

1 đốt nghệ tươi

2 nhánh sả

2 củ hành khô

Muối hạt

Bún ăn kèm

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm

Sơ chế chim bồ câu

Chim bồ câu sau khi làm sạch lông, moi bỏ ruột, phao câu và bàn chân. Để chim bồ câu hết hôi, bạn bóp muối hạt, rượu gừng hoặc rượu trắng. Ngoài ra, lá na và lá tre cũng giúp làm sạch và khử mùi hôi chim bồ câu rất hiệu quả.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Túi gia vị hầm thuốc bắc mua ngoài siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô ngoài chợ đem rửa qua để trôi đi các bụi bẩn trong quá trình sao khô.

Củ sen gọt vỏ, bỏ đầu và gốc, thái thành khoanh tròn, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng 10 phút cho bớt thâm. Sau đó đem chần qua nước sôi 1 phút, rửa sạch lại rồi để ráo.

Hành khô, sả, gừng, nghệ mang đi nướng thơm. Sau đó bóc vỏ hành, rửa sạch lại.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Sơ chế xương heo

Xương heo bóp muối hạt, rửa sạch rồi nướng để chảy hết máu đỏ trong tủy, giúp xương hết hôi. Sau đó rửa lại, để ráo. Nấu 1 nồi nước, cho sả, hành khô và nửa số gừng nướng vào, đến khi nước sôi thì cho xương vào chần cùng với 1 thìa muối hạt.

Không đậy nắp, chần xương 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cho xương vào nồi sạch, đổ nước vào để ninh xương. Lượng nước tầm 3 lít. Ban đầu cho nhiệt độ lớn để xương nhanh sôi, sau đó hạ bớt xuống, để sôi liu riu.

Thông thường, ninh xương heo tầm 6-8 tiếng là tốt nhất, nếu không có thời gian, ít nhất bạn cũng phải ninh được 2-3 tiếng.

Nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cho thuốc bắc vào hầm cùng chim bồ câu. Thời gian hầm trong vòng hơn 1 tiếng ở nhiệt độ bếp sôi liu riu. Khác với khi ninh xương heo, lúc hầm chim, bạn đậy nắp nồi để chim nhanh mềm.

Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá, mùi ta vào, tầm 15 giây thì tắt bếp, múc ra tô.

Cách thưởng thức

Chim bồ câu hầm có thể để nguyên con, ăn đến đâu gỡ đến đó.

Hoặc nếu như nhà có trẻ con, bạn vớt chim ra, gỡ thịt rồi cho lại vào nồi, nấu sôi lên thì tắt bếp.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc nên ăn lúc nóng mới cảm nhận được hết vị ngon cũng như hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của món ăn. Nếu muốn thay đổi 1 chút, bạn có thể ăn kèm cùng với bún thay vì ăn không chim hầm, cũng rất ngon và hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Và Công Dụng / 2023

Bồ câu còn có tên khác là : Bồ câu nhà, bồ câu, ca tử, bồ câu rừng, bồ câu đá, cáp điểu.

Bồ câu chọn để lấy thịt là loài chim có thân gọn, hình thoi. Đầu tròn, nhỏ. Mỏ ngắn, có cánh mũi phồng lên như hai hạt gạo. Cánh khoẻ và nhọn. Chân có 4 ngón. Đuôi ngắn. Lông nhiều màu, thường màu xám đen. Khối lượng thường từ 500g – 1.500g. Con cái nhỏ hơn con đực. Bộ phận dùng: Thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), trứng chim (cáp điểu noãn) và phân chim (cáp điểu phẩn).

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là một món ăn lý tưởng cho mùa đông lạnh giá giúp chúng ta có thêm nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể. Không chỉ là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó còn là một thang thuốc bổ cực tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân hậu phẫu… Bà Mẹ mới sinh ăn món ăn này rất lợi sữa và đây là một lựa chọn tuyệt vời. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được một số mẹ đang lo lắng vì không đủ sữa cho con.

Thành phần dinh dưỡng : Thịt bồ câu chứa 22,14% protid; 1% lipid và các muối khoáng. Tiết chim có nhiều đạm, chất sắt và huyết sắc tố.

Tính vị qui kinh : Thịt chim vị mặn, tính bình, vào can thận. Tiết chim vị ngọt mặn, tính ấm. Phân chim vị đắng tính ôn. Trứng chim vị ngọt chua mặn, tính bình.

Công năng chủ trị : Thịt chim bổ ngũ tạng, bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kích thích tiêu hoá. Dùng cho các trường hợp suy kiệt thiểu dưỡng, lao phổi, tiểu đường, bế kinh thống kinh, người cao tuổi suy nhược, khí huyết hư (xanh tái, gầy sút, mệt mỏi). Tiết chim có tác dụng giải độc, bổ huyết điều kinh. Phân chim có tác dụng giảm đau tiêu tích. Trứng bồ câu bổ thận ích khí. Dùng cho các trường hợp thận hư khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, di tinh, mất ngủ.

– Chim bồ câu đã sơ chế sạch sẽ được thui qua lửa để lớp da có màu vàng, có mùi thơm.

– Đun sôi 1 nồi nước nhỏ, cho rượu và gừng vào, cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Sau đó vớt chim ra một bát lớn, để riêng một bên.

– Nấm hương, hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước ấm cho mềm.

– Ngải cứu rửa sạch, nắm chặt trong lòng bàn tay để loại bỏ nước, sau đó nhồi vào bụng chim bồ câu.

– Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ chứa vừa con chim (có thể dùng cặp lồng), cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử vào, đổ thêm khoảng 300ml nước, sau đó nêm mắm, muối, bột ngọt vừa miệng. Đặt chim bồ câu vào và đậy nắp kín.

– Đun cách thủy khoảng 30-40 phút.

Yêu cầu của món ăn là thịt chim chín mềm, nước trong, ngọt thanh, hạt sen, ý dĩ chín mềm, thơm mùi nấm và táo tàu.

Một số thực đơn và bài thuốc chữa bệnh

Bồ câu hầm kỷ tử hoàng tinh : Bồ câu 1 con, kỷ tử 24g, hoàng tinh 30g. Bồ câu làm sạch, cho vào nồi cùng hoàng tinh, kỷ tử, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; đun nhỏ lửa hầm nhừ. Dùng cho người cao tuổi, cơ thể suy nhược.

Bồ câu 1 con. Làm sạch, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; hầm nhừ. Dùng cho người bệnh sốt rét lâu ngày.Bồ câu hầm: Bồ câu hầm hoài sơn ngọc trúc: Bồ câu 1 con, hoài sơn 30g, ngọc trúc 30g. Bồ câu làm sạch; tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, khát nước uống nhiều, mệt mỏi, hồi hộp thở gấp.

Bồ câu hầm qui bản, miết giáp, bá tử nhân, đại táo: Bồ câu 1 con, miết giáp 15g, qui bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo 30g (khoảng 10 quả). Bồ câu làm sạch. Qui bản, miết giáp nướng và đập vụn. Nấu miếp giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước dược liệu nấu với chim câu, thêm đại táo và gia vị thích hợp. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng cho phụ nữ huyết hư âm hư, da xanh, thiếu máu, hay xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm, bế kinh, kinh khí ít.

Trứng bồ câu hầm đông trùng hạ thảo: Trứng bồ câu 2 – 4 quả, trùng thảo 5g, long nhãn 30g, kỷ tử 20g, ngũ vị tử 10g. Trứng chim luộc qua, bóc bỏ vỏ, hầm cách thuỷ với các vị thuốc. Nếu không có trùng thảo thì hầm trứng bồ câu với 3 dược liệu trên cũng được. Chữa thận hư, khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, di tinh, mất ngủ.

Chữa đái tháo đường : Chim câu 1 con, hoài sơn 30g, ngọc trúc 20g, mộc nhĩ trắng 15g. Chim câu làm sạch, chặt nhỏ; nấu với các dược liệu đến chín nhừ. Ăn cả nước lẫn cái, 1 lần trong ngày.

: Bồ câu non 1 con, hoàng kỳ 20g, kỷ tử 25g. Bồ câu làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng, rửa sạch, cho hoàng kỳ, kỷ tử vào trong bụng. Hấp cách thủy 1 giờ, ăn thịt chim và nước. Dùng 3 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.Chữa chứng ra mồ hôi trộm

Trị đau bụng thuộc âm chứng: Phân chim 20g, sao vàng, tán nhỏ, hoà trong ít rượu, để lắng, gạn lấy nước uống.

Cách Hầm Chim Bồ Câu Thuốc Bắc Bổ Sung Dinh Dưỡng / 2023

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là một món ăn lý tưởng cho mùa đông lạnh giá giúp chúng ta có thêm nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể.

Trong y học cổ truyền dùng chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi làm vị thuốc. Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen là món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn có trạng thái khỏe mạnh, giúp tinh thần sảng khoái.

Món chim bồ câu hầm thuốc bắc phù hợp với mọi đối tượng các bạn ạ, nhất là các mẹ sau sinh mà măm món ăn này thì sẽ “dào dạt” lun ý. Chim bồ câu được hầm nhừ, ngọt ơi là ngọt, quyện cùng hương thơm đặc biệt của các loại gia vị, chỉ cần “hít hà” thui đã đủ sức “lay động lòng người” rùi.

Không chỉ là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó còn là một thang thuốc bổ cực tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân hậu phẫu…

Mong rằng những chia sẻ của Mâm Cơm VIệt sẽ giúp ích được một số mẹ đang lo lắng vì không đủ sữa cho con.

Nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc

1 con chim bồ câu

30g hạt sen khô

10 cái nấm hương khô

5 quả táo tàu

10g ý dĩ

10g kỳ tử

1 thìa rượu trắng

1 nhánh gừng nhỏ

30g lá ngải cứu

Mắm, muối, bột ngọt

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc đơn giản

Bước 1: Chim bồ câu đã sơ chế sạch sẽ được thui qua lửa để lớp da có màu vàng, có mùi thơm.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước nhỏ, cho rượu và gừng vào, cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Sau đó vớt chim ra một bát lớn, để riêng một bên.

Bước 3: Nấm hương, hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước ấm cho mềm. Ngải cứu rửa sạch, nắm chặt trong lòng bàn tay để loại bỏ nước, sau đó nhồi vào bụng chim bồ câu.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ chứa vừa con chim (có thể dùng cặp lồng), cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử vào, đổ thêm khoảng 300ml nước, sau đó nêm mắm, muối, bột ngọt vừa miệng. Đặt chim bồ câu vào và đậy nắp kín. Đun cách thủy khoảng 30-40 phút.

Gạo nếp bên trong đã ngấm chất dinh dưỡng của thịt cùng hạt sen, hạt gạo trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy, cùng với thuốc bắc, hạt sen tạo nên một bài thuốc bổ, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Yêu cầu của món ăn là thịt chim bồ câu chín mềm, nước trong, ngọt thanh, hạt sen, ý dĩ chín mềm, thơm mùi nấm và táo tàu.

Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Có Tác Dụng Gì / 2023

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu

Bồ câu hầm thuốc bắc cho người ốm

Bồ câu hầm thuốc bắc cho mẹ sau sinh

Bồ câu hầm thuốc bắc cho be

Bầu an bồ câu hầm ngải cứu

Công dụng của bồ câu ra ràng

Cách hầm bồ câu cho bà đẻ

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Món bồ câu miền Bắc không chỉ có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng mà nó còn là một trong những món ăn phục hồi sức khỏe cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Sự kết hợp giữa chim bồ câu và nguyên liệu từ đông y sẽ giúp món ăn thêm hương vị, cũng như giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Món ăn này được sử dụng vào mùa đông với thời tiết lạnh hoặc được sử dụng cho những người bị bệnh để chạy, họ sẽ phục hồi nhanh chóng.

Bồ câu hầm thuốc Bắc là một trong những món ăn cấp trên, là một trong những món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe của mọi người. Cặp bồ câu chứa rất nhiều vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như cung cấp cho bạn một chế độ dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe một cách toàn bộ.

Và chim bồ câu được coi là một vị thuốc quý trong Đông y. Chim bồ câu kết hợp với các thành phần dược liệu phía Bắc để tạo ra món hầm là quá nhiều của một sản phẩm.

Đối tượng dùng chim bồ câu hầm thuốc chữa bệnh

Bồ câu hầm là món ăn bổ dưỡng cho mọi người trong gia đình Đặc biệt là trẻ em, người già, mẹ bầu…. bạn có thể làm món ăn này mỗi cuối tuần để giúp cả gia đình cải thiện dinh dưỡng cũng như bảo vệ sức khỏe lắng nghe một cách nhất.

Cách hầm bồ câu cho bà bầu bằng hạt sen

Thịt chim bồ câu hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, đánh thức hương thơm và vị ngọt của thịt chim trộn với vị ngọt, mát của hạt sen.

Vật liệu

Chim bồ câu: 1

Thịt băm nhỏ hoặc xay: 100g

Hạt sen tươi: 100g (nếu sử dụng hạt sen khô thì cần 20g)

Miến Điện: 20g

Nấm: 3-5 tai

Mộc qua: 10g

Gia vị: Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi

Rượu vang trắng: 1 ly

Muối

Sơ chế

Chim bồ câu đã nhổ lông, loại bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng để làm sạch, để ráo nước. Nếu bạn sợ thịt chim tanh, khó ăn, bạn nên đập một nhánh gừng khoảng 1 ngón tay cái, ngâm trong nửa cốc rượu vang trắng. Sử dụng rượu này để rửa sạch để thịt chim không tanh.

Mền bồ câu: Dùng dao làm đôi, loại bỏ màng và vắt lấy muối và rửa sạch. Tim làm đôi, loại bỏ tất cả các cục máu đông bên trong, rửa sạch bằng nước muối loãng.

Ướp thịt chim với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu xay. Áp dụng hỗn hợp gia vị cả bên trong và bên ngoài chim bồ câu. Ướp khoảng 20-30 phút để thịt thấm gia vị.

Nếu sử dụng thịt nạc băm nhỏ: Bạn rửa sạch thịt, thái lát mỏng và băm nhỏ, ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho thấm.

Hạt sen khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3-5 tiếng cho nở mềm. Khi hạt sen mềm, bạn dùng tăm để loại bỏ lòng sen (nếu có). Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn không cần ngâm hạt sen, hãy dùng tăm để lấy những trái tim sen còn lại để khi ăn không bị đắng.

Bún khô ngâm trong nước khoảng 5 phút để mềm, vớt ra và để ráo nước, dùng kéo cắt thành khối.

Atrium, nấm ngâm trong nước ấm để nhanh chóng nở, vắt kỹ, để ráo nước, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, băm nhỏ.

Hành lá và rau mùi cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp hỗn hợp nhồi vào chim bồ câu

Cách hầm bồ câu cho bà bầu bằng hạt sen

Sau khi bạn đã nhồi hỗn hợp vào bụng chim bồ câu, bạn đặt chảo lên bếp. Chảo nóng, dầu ăn, gừng đập vào không thơm. Tiếp theo, bạn đặt chim bồ câu trong cừu.

Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi, cho chim chiên, hạt sen và 1 muỗng rượu vang trắng vào hầm. Khi nước sôi, hạ nhiệt để nước sôi, tránh đi chơi. Hầm cho đến khi thịt chim bồ câu chín, hạt sen nở mềm. Nêm hành lá, rau mùi và tắt bếp, múc ra chén, ăn nóng.

Với cách hầm bồ câu hạt sen cho bà bầu, bạn có một món ăn ngon giúp tăng cường cơ thể, tăng cường sức khỏe.