Top 20 # Xem Nhiều Nhất Làm Chim Bồ Câu Hầm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Lamdeppanasonic.com

3 Cách Làm Chim Bồ Câu Hầm Ngon / 2023

Nếu bạn đang cần bồi bổ sức khỏe thì chim bồ câu hầm hạt sen chính là món ăn mà bạn tìm kiếm. Chim bồ câu từ xưa đã nổi tiếng với công dụng tốt cho sức khỏe, bồi bổ khí huyết, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần thịt gà.

Khi kết hợp với hạt sen mát lành, món ăn lại càng thơm ngon và dinh dưỡng hơn gấp bội.

1. Công thức làm chim bồ câu hầm hạt sen

200g hạt sen (Bạn dùng hạt sen khô hay tươi đều được)

30 gram nấm hương

2 củ hành khô

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính nước mắm, dầu ăn

– Trước tiên bạn ngâm nấm hương trong nước khoảng 10 phút cho nở rồi cắt cuống, rửa với nước cho sạch.

– Với hạt sen khô bạn chỉ cần rửa qua. Nếu dùng hạt sen khô bạn phải ngâm trong nước ấm để hạt sen nở mềm thì mới dùng được.

– Hành khô bạn lột vỏ, băm nhỏ, để riêng trong bát.

– Chim bồ câu sau khi xử lý sạch sẽ bạn chặt làm 4 miếng. Không nên chặt miếng nhỏ vì khi hầm chim bồ câu dễ bị nát. Với một số gia đình họ thích ăn nguyên con nên bạn có thể không chặt cũng được.

– Tiếp đó bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm một bát rượu trắng + 1 nhánh gừng đập dập. Bạn cho chim bồ câu vào ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước. Cách làm này giúp khử mùi hôi của chim bồ câu và khi hầm thịt sẽ có hương vị và màu sắc hấp dẫn.

– Sau khi để chim bồ câu ráo nước bạn chuyển sang công đoạn ướp gia vị.

– Gia vị ướp thịt chim gồm: hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính. Bạn gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi trộn đều với thịt chim bồ câu. Ướp thịt từ 20 – 30 phút cho thấm rồi mới tiến hành nấu.

– Hạt sen sau khi ngâm bạn vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.

– Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành băm vào phi vàng.

– Tiếp đó bạn cho hạt sen vào xào với hành khô khoảng 2 phút. Khi hạt sen đã hơi thấm bạn cho tiêp thịt chim bồ câu vào, đảo đều để hạt sen và thịt không bị cháy.

– Khoảng 3 phút sau thịt chim săn lại bạn đổ nước lọc vào nôi. Lưu ý là lượng nước trên mặt thịt chút là được, không cần nhiều. Nước sôi, bạn hớt bọt để nước được trong, hạ nhỏ lửa và hầm trong 20 phút.

– Sau 20 phút, bạn nêm nếm lại gia vị, cho nấm hương vào nồi và tiếp tục hầm trong 40 phút.

– Đun trên bếp đến khi thịt chim bồ câu chín nhừ, nếm thấy vừa miệng thì bạn tắt bếp.

– Tùy theo số người ăn mà bạn cân đối lượng chim bồ câu cho phù hợp. Bồ câu thả thịt không nhiều nhưng chắc và ngọt, với 1 người lớn nên dùng 2 con chim bồ câu thả để hầm. Bạn không nên mua bồ câu nuôi vì chúng được cho ăn công nghiệp, ít hoạt động nên nhiều mỡ, thịt bở và mùi hôi.

– Bên cạnh nấm hương, bạn có thể sử dụng các loại nấm khác như mộc nhĩ, nấm linh chi…để hầm với chim bồ câu. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng vì món này để nguội dễ bị tanh.

– Nếu không mua được chim bồ câu ngon bạn có thể thay thế bằng chim cút. Cách chế biến tương tự.

– Khi sơ chế hạt sen bạn nên bỏ phần tâm sen ra. Tâm sen có thể giữ lại phơ khô dùng pha với trà có tác dụng trị mất ngủ rất tốt.

– Bên cạnh đó, có một cách làm chim bồ câu hầm rất được yêu thích đó là bạn để nguyên con và nhồi nguyên liệu vào bên trong bụng nó và buộc chặt lại, mang đi hầm.

2. Hướng dẫn làm hầm bồ câu ngải cứu thuốc bắc

– Trước tiên bạn sẽ phải sơ chế chim bồ câu, vặt lông, bỏ ruột chỉ để lại phần thịt. Sau đó bạn hơ chim bồ câu trên lửa. Làm như vậy da chim bồ câu sẽ giòn và thịt hầm dậy mùi thơm.

– Bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp. Thêm vào nồi nước 1 nhánh gừng đập dập và 1 ly rượu trắng. Chim chim bồ câu vào nồi, đậy nắp nấu chín.

– Chim bồ câu vừa chín tới thì bạn gắp ra, để vào bát cho nguội.

– Nấm hương bạn cần ngâm trước để nấm nở mềm. Sau đó bạn cắt cuống và để nấm ráo nước.

– Ngải cứu bạn nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đó bạn nhồi lá ngải cứu vào bụng chim bồ câu.

– Để lá ngải cứu không bị bung trong quá trình nấu bạn dùng kim chỉ khâu hoặc dùng lạt mềm khâu phần bụng chim bồ câu lại.

– Các loại thuốc bắc bạn rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Hầm chim

-Bạn cho chim bồ câu vào nồi hâm trước, sau đó xếp kỷ tử, nấm hương, ý dĩ, táo tàu, hạt sen xung quanh chim bồ câu. Thêm chút muối, hạt nêm rồi đổ nước sôi ngập chim bồ câu rồi đậy nắp.

– Đặt nồi lên bếp, nấu sôi thì hạ nhỏ lửa. Thời gian hầm chim bồ câu khoảng 40 – 45 phút là được. Nếu hầm lâu thịt chim rã hết ăn không ngon.

Lưu ý: Để món chim bồ câu hầm ngải cứu thuốc bắc ngon trước tiên bạn phải chọn được những con chim bồ câu ngon. Những con chim bồ câu nuôi thả, cho ăn ngô với thóc thịt sẽ ngọt, chắc và nhiều dinh dưỡng.

3. Chim câu hầm ngải cứu đỗ đen

Thêm một món chim bồ câu hầm rất ngon mà #wikiohana muốn chia sẻ với bạn đó là chim bồ câu hầm ngải cứu đỗ đen.

– Trước tiên bạn rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi rồi xả sạch lại với nước.

– Ướp thịt chim bồ câu với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm trong 30 phút.

– Đỗ đen bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 giờ. Nếu không ngâm trước thì đỗ sẽ rất lâu nhừ.

– Ngải cứu bạn nhặt lấy lá và ngọn, rửa sạch với nước rồi vo nhẹ.

– Bạn xếp một lớp lá ngải cứu dưới đáy nồi, đặt chim bồ câu lên trên, rải đỗ đen lên trên bồ câu rồi kết thúc bằng một lớp lá ngải cứu ở trên cùng. Cuối dùng bạn đổ nước vào nồi và đậy nắp, tiến hành hầm trên bếp.

Kết bài

Cập nhật 19/06/2020

Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc / 2023

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Sử dụng thêm củ sen, cà rốt, xương heo để giúp món ăn ngon, bổ và hấp dẫn.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Nguyên liệu

2 con chim bồ câu loại to: 1,5kg

2 củ sen

1 gói gia vị thuốc bắc (mua ngoài siêu thị)

500g xương ống heo

1 củ cà rốt

Hành lá, mùi ta

1 củ gừng to

1 đốt nghệ tươi

2 nhánh sả

2 củ hành khô

Muối hạt

Bún ăn kèm

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm

Sơ chế chim bồ câu

Chim bồ câu sau khi làm sạch lông, moi bỏ ruột, phao câu và bàn chân. Để chim bồ câu hết hôi, bạn bóp muối hạt, rượu gừng hoặc rượu trắng. Ngoài ra, lá na và lá tre cũng giúp làm sạch và khử mùi hôi chim bồ câu rất hiệu quả.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Túi gia vị hầm thuốc bắc mua ngoài siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô ngoài chợ đem rửa qua để trôi đi các bụi bẩn trong quá trình sao khô.

Củ sen gọt vỏ, bỏ đầu và gốc, thái thành khoanh tròn, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng 10 phút cho bớt thâm. Sau đó đem chần qua nước sôi 1 phút, rửa sạch lại rồi để ráo.

Hành khô, sả, gừng, nghệ mang đi nướng thơm. Sau đó bóc vỏ hành, rửa sạch lại.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Sơ chế xương heo

Xương heo bóp muối hạt, rửa sạch rồi nướng để chảy hết máu đỏ trong tủy, giúp xương hết hôi. Sau đó rửa lại, để ráo. Nấu 1 nồi nước, cho sả, hành khô và nửa số gừng nướng vào, đến khi nước sôi thì cho xương vào chần cùng với 1 thìa muối hạt.

Không đậy nắp, chần xương 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cho xương vào nồi sạch, đổ nước vào để ninh xương. Lượng nước tầm 3 lít. Ban đầu cho nhiệt độ lớn để xương nhanh sôi, sau đó hạ bớt xuống, để sôi liu riu.

Thông thường, ninh xương heo tầm 6-8 tiếng là tốt nhất, nếu không có thời gian, ít nhất bạn cũng phải ninh được 2-3 tiếng.

Nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cho thuốc bắc vào hầm cùng chim bồ câu. Thời gian hầm trong vòng hơn 1 tiếng ở nhiệt độ bếp sôi liu riu. Khác với khi ninh xương heo, lúc hầm chim, bạn đậy nắp nồi để chim nhanh mềm.

Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá, mùi ta vào, tầm 15 giây thì tắt bếp, múc ra tô.

Cách thưởng thức

Chim bồ câu hầm có thể để nguyên con, ăn đến đâu gỡ đến đó.

Hoặc nếu như nhà có trẻ con, bạn vớt chim ra, gỡ thịt rồi cho lại vào nồi, nấu sôi lên thì tắt bếp.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc nên ăn lúc nóng mới cảm nhận được hết vị ngon cũng như hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của món ăn. Nếu muốn thay đổi 1 chút, bạn có thể ăn kèm cùng với bún thay vì ăn không chim hầm, cũng rất ngon và hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Làm Món Tổ Yến Hầm Bồ Câu Như Thế Nào ? / 2023

Nguyên liệu cần có cho món ăn

– Bồ câu : 1 con

– Tổ yến sào: 200gr

– Hạt sen: 200gr

– Thịt nạc: 100gr

– Vỏ quýt khô

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tổ yến tinh chế (đã qua sơ chế): ngâm với nước cho yến mềm và nở ra. Nhặt sạch các chất còn bám trên tổ yến. Rửa lại cho sạch và để ráo nước.

– Bồ câu: Làm thịt, rửa sạch bằng nước muối để bớt mùi tanh, sau đó để ráo nước.

– Thịt nạc: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Hạt sen, vỏ quýt: rửa sạch, ngâm nước cho mềm

Bước 2: Nấu súp

– Cho bồ câu, thịt nạc, hạt sen và vỏ quýt vào nồi, có thể sử dụng nồi nấu cháo cho bé để nấu. Thêm nước, nấu trong khoảng 1 tiếng. Nấu với lửa nhỏ để hạt sen và thịt mềm đều.

– Tiếp theo cho tổ yến sào đã làm sạch vào. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa cho chín đều tất cả, rồi tắt bếp.

– Nêm gia vị vừa ăn là được.

Thưởng thức món ăn đúng điệu

Múc súp yến sào bồ câu non ra tô, ăn khi còn nóng

Tổ yến là thực phẩm rất dinh dưỡng, kết hợp với bồ câu và hạt sen cũng là những thực phẩm có tính mát sẽ tạo nên một món ngon thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn không thể thiếu. Các mẹ có thể thực hiện nấu cho bé 2 bữa/tuần

Với cách nấu súp tổ yến sào bồ câu non hoàn toàn đơn giản, các mẹ có thể thêm vào sổ tay thực đơn các tuần cho bé để đổi vị, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Công dụng của chim bồ câu và tổ yến

Vì sao chim bồ câu lại bổ và tốt cho sức khỏe của con người đến vậy?

Theo đông y, thịt chim bồ câu có tính bình và tiết chim bồ câu có tính ấm, trứng chim bồ câu có vị ngọt chua mặn, tính bình. Rất thích hợp cho thể trạng của người đang yếu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Với những thành phần dinh dưỡng quý trong thịt, tiết và trứng chim bồ câu, chim bồ câu có rất nhiều tác dụng quý như: bồi bổ ngũ tạng, bổ âm, có tác dụng giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt đối với các trường hợp như những người mắc bệnh tiểu đường, lao phổi, bế kinh thống kinh, suy nhược cơ thể, khí huyết hư, thận khí hư, đau nhức xương khớp, đau đầu hoa mắt chóng mặt, di tinh, mất ngủ… chim bồ câu có tác dụng bồi bổ dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Cách chế biến món tổ yến hầm chim bồ câu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tổ yến sào ( tổ yến thô, có thể là tổ yến đã sạch lông hoặc chưa sạch lông). Chim bồ câu (có thể là bồ câu nuôi, bồ cầu rừng, bồ câu đá…) Hạt sen Táo tàu Vỏ quýt Các loại gia vị thông thường Bước 2: Cách chế biến món tổ yến hầm bồ câu

Tổ yến thô nếu chưa sạch lông thì làm sạch lông, cho tổ yến thô đã sạch lông vào nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng để tổ yến rã ra và mềm hơn, sau đó vớt ra, để ráo nước. Sau đó chưng tổ yến (hấp cách thủy khoảng 20 phút). Vỏ quýt, hạt sen và táo tàu rửa sạch, sau đó ngâm với nước sạch khoảng 30 phút. Lưu ý, bạn nên ngâm riêng, không nên ngâm chung vỏ quýt, hạt sen và táo tàu vào một bát. Bồ câu cắt tiết, vặt sạch lông, mổ chim và lấy hết nội tạng sau đó rửa sạch thịt chim bồ cầu, cho vào nồi thêm nước và hầm cho đến khi thịt chim chín nhừ.

Tổ yến hầm bồ câu là món ăn rất ngon và bổ. Nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách, không khoa học có thể khiến tổ yến và chim bồ câu bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Vì vậy, bạn nên thực hiện đầy đủ và chính xác các bước nấu món chim bồ câu tổ yến như tôi đã hướng dẫn ở trên.

Cách Làm Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Rất Giàu Dinh Dưỡng / 2023

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc là món ăn giàu dinh dưỡng được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy. Bạn đã biết công thức chế biến chim bồ câu hầm thuốc Bắc đơn giản chưa?

Món ăn có thịt chim câu mềm, có mùi thơm của các vị thuốc Bắc thơm. Không chỉ vậy, hạt sen, hạt gạo được hầm trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Và vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo một bài thuốc bổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức. Đặc biệt, món ăn rất thích hợp với những ngày mùa đông có tiết trời se lạnh làm con người dễ ốm.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Nó giúp bạn có tinh thần sảng khoái và giúp cơ thể khỏe mạnh tràn đầy nhựa sống. Theo y học cổ truyền, chim bồ câu dưới một tháng tuổi có thể làm vị thuốc. Đúng vậy, chim bồ câu có thể phục hồi sức khỏe cho người vừa ốm dậy nhưng cơ thể vẫn còn mệt mỏi, yếu ớt. Một món ăn vừa ngon vừa bổ như vậy thì chúng ta không nên bỏ qua mà phải nắm bắt ngay công thức nấu để làm cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc ngon tuyệt. Các bạn hãy mau vào bếp cùng mình và trổ tài nấu ăn ngay đi nào.

NGUYÊN LIỆU CHIM BỒ CÂU HẦM THUỐC BẮC 1-2 con chim bồ câu 500g lá ngải cứu 200g táo tàu 1g kỷ tử 50g quy 100g ý dĩ 150g thịt nạc xay nhuyễn 200g hạt sen 50g đậu xanh 50g gạo nếp 20g nấm hương 1 củ tỏi Các gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối

Bước 3: Các bạn lấy 1/2 số lượng hạt sen (100 g) cho vào nồi, đổ nước ngập rồi đun đến khi thấy hạt sen chín mềm thì vớt ra. Ngải cứu các bạn cho vào chảo xào chín sơ với một chút dầu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó các bạn chuẩn bị 1 chiếc bát to, cho vào bát: số hạt sen đã ninh chín + ngải cứu đã xào sơ + 50 g gạo nếp + 50 g đậu xanh + 200 g thịt xay nhuyễn + vài cái nấm hương thái sợi + 1 muỗng canh mắm ngon + 2 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cà phê bột ngọt, dùng đũa trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp.

Các cách nấu món này kiểu khác

Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”, cũng theo quan niệm của người xưa, món xôi ra ràng còn có phần tâm linh “ăn xôi rồi chuyện”, hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường cho con ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừa ngon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.

– Gạo nếp: 0,5 kg – Chim bồ câu: 1 con – Đường: 1 thìa cà phê (tùy khẩu vị từng người) – Muối: 1/2 thìa cà phê – Mỡ : 1 thìa cà phê – Hành khô (đã phi): 2 thìa súp Thực hiện: – Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước. – Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rãi ra để nguội. – Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị. – Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.(Nếu không thích ăn hành khô thì có thể phi thơm và xào cùng thịt chim) Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng.

Mẹ bầu là người cần một chế độ dinh dưỡng rất khắt khe và phải hợp lý nhất để hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa nhất có thể cho em bé, thì món chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu là lựa chọn hợp lý nhất vì thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu.

730 views